ไฟเขียวโครงสร้างกระทรวงการอุดมศึกษา
LASTEST NEWS

22 ส.ค. 2561"หมอธี"พร้อมชงโผซี 10 ศธ.แล้ว 22 ส.ค. 2561ตั้งเป้า 4 ก.ย.แผนปฏิรูปการศึกษาต้องเกิด 22 ส.ค. 2561เด็กที่โดนโกงเงินกองทุนเสมาฯ หมดสิทธิ์ได้รับทุนซ้ำ กรม บัญชีกลางอ้างผิดระเบียบ 22 ส.ค. 2561ร่างกม.30ฉบับรองรับปฎิรูปการศึกษา ยันต้องเปลี่ยนโครงสร้าง ศธ.-สกศ. 21 ส.ค. 2561ดีเดย์1ต.ค.! ‘ครู’เลิกงานธุรการ เตรียม3พันล.จ้างภารโรงแทน สำรวจ-ซ่อม‘บ้านพัก’แก้ย้ายถิ่น 21 ส.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลโสธิญา รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา (ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 21 ส.ค. 2561อ้าปากค้าง ! เมื่อครูตัดสินใจรีโนเวทบ้านพักครูเก่า(สุดโหด) ให้เป็นห้องใหม่เเถมเจ๋งกว่าเดิม 21 ส.ค. 2561( รวมลิงค์ ) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2561 ภาค ก. ภาค ข. ทุกจังหวัด ทั่วประเทศ 21 ส.ค. 2561สพฐ.สร้างระบบข้อมูลกลางลดภาระครู 21 ส.ค. 2561ศธ.เร่งแก้ไขระเบียบเข้าพักบ้านพักครู

ไฟเขียวโครงสร้างกระทรวงการอุดมศึกษา

  • 22 เม.ย. 2561 เวลา 08:46 น.
  • 1,190 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ไฟเขียวโครงสร้างกระทรวงการอุดมศึกษา
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ไฟเขียวโครงสร้างกระทรวงการอุดมศึกษา
กพร.- สำนักงบฯ-ก.พ.ไฟเขียวโครงสร้างกระทรวงการอุดมศึกษา “หมออุดม”เผยกระทรวงใหม่ เทียบเท่ากรม 1 กรม ที่เหลือเป็นสำนัก ยืนยันไม่ของบฯและคนเพิ่ม

วันนี้ (20 เม.ย.) ที่โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อระดมความคิดเห็นเรื่อง การจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา : โครงสร้าง อำนาจหน้าที่และทิศทางอุดมศึกษาไทยในอนาคต ว่า จากการประชุมร่วมกับคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) สำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับโครงสร้างของกระทรวงการอุดมศึกษาแล้ว  โดยกระทรวงใหม่จะมีหน่วยงานที่มีฐานะเทียบเท่ากรม 1 กรม คือ สำนักงานปลัด  และ 9 สำนัก ซึ่งประกอบด้วยสำนักเดิมที่มีอยู่ในโครงสร้างของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) 7 สำนัก ได้แก่ สำนักอำนวยการ (สอ.)  สำนักนโยบายและแผนการอุดมศึกษา (สนผ.) สำนักประสานและส่งเสริมกิจการอุดมศึกษา (สสอ.) สำนักมาตรฐานและคุณภาพอุดมศึกษา (สมอ.) สำนักยุทธศาสตร์อุดมศึกษาต่างประเทศ (สยต.) สำนักส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพนักศึกษา (สพน.) สำนักส่งเสริมและพัฒนาสมรรถนะบุคลากร (สพบ.) และยกฐานะสำนักใหม่ อีก 2 สำนักคือ สำนักนิติการ และสำนักที่ดูแลงานวิจัยและนวัตกรรม ส่วนงบประมาณและบุคลากร

 
ศ.นพ.อุดม  กล่าวต่อไปว่า  นอกจากนี้ตนยังได้ยืนยันกับทาง กพร. ก.พ.และสำนักงบประมาณ ว่ากระทรวงการอุดมศึกษานั้น จะไม่ขอเพิ่มงบประมาณและคน ในส่วนของ สกอ. ตนอยากให้ทุกคนมองไปข้างหน้า และยึดยุทธศาสตร์ของรัฐบาลและประเทศเป็นหลัก ที่สำคัญต้องปรับตนเอง เพราะโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก  จากข้อมูลปี 2560 มีผู้สมัครแอดมิชชั่นเพียง 81,230 คน มีที่นั่งในมหาวิทยาลัยรับได้ 109,129 คน ซึ่งเป็นสถิติคนสมัครน้อยที่สุดในรอบ 10 ปี ดังนั้นมหาวิทยาลัยก็ต้องปรับตัวเองให้มากขึ้น  ทั้งรูปแบบการเรียนการสอน แนวคิด ทัศนคติต่างๆ เนื่องจากประชากรวัยเรียนลดน้อยลงมาก  โดยมหาวิทยาลัยจะต้องปรับหลักสูตรต่าง ๆเพื่อรองรับของคนวัยทำงานและคนสูงอายุ เป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิต การเรียนแบบออนไลน์มากขึ้น รวมทั้ง ขนาดของมหาวิทยาลัยก็จะต้องเล็กลง หรือคาดการณ์ว่าจำนวนมหาวิทยาลัยก็จะเหลือน้อยลงด้วย   


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561 เวลา 18.05 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^