LASTEST NEWS

11 ธ.ค. 2561กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ. 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก รับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยาศาสตร์ สมัคร 11-18 ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561จี้"สพฐ."ยกเลิก"ใส่คิวอาร์โค้ด"ตำราเรียน 11 ธ.ค. 2561ยอมถอย !!!พ.ร.บ.ปฐมวัย ไม่บังคับห้ามเด็กสอบเข้าป.1 11 ธ.ค. 2561รอครม.ไฟเขียวร่าง "มาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย" มาตรฐานกลางประเทศ 11 ธ.ค. 2561จ่อตั้งกรรมการทบทวนจรรยาบรรณครู กำหนดชัดพฤติกรรมที่ควรทำ-ไม่ควรทำ 11 ธ.ค. 2561ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร12-18ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561ครูให้ 4.41 คะแนนพึงพอใจ “คูปองครู” ขณะที่ ผอ.รร.ระบุ 99% นำความรู้ใช้จริง 09 ธ.ค. 2561โรงเรียนอุดมดรุณี รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา (สมัคร4-12ธ.ค.61) 09 ธ.ค. 2561โรงเรียนวัดประชานิมิตร รับสมัครครูอัตราจ้าง 10 อัตรา (สมัคร4-11ธ.ค.2561)

ครูอัตราจ้างเงินเดือน 4000 แถวบ้าน กับ งานออฟฟิต หมื่นกว่าในกรุงเทพ เลือกทางไหนดี

  • 17 เม.ย. 2561 เวลา 15:24 น.
  • 9,434 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูอัตราจ้างเงินเดือน 4000 แถวบ้าน กับ งานออฟฟิต หมื่นกว่าในกรุงเทพ เลือกทางไหนดี
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูอัตราจ้างเงินเดือน 4000 แถวบ้าน กับ งานออฟฟิต หมื่นกว่าในกรุงเทพ เลือกทางไหนดี

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2561 เวลา 01.11 น. สมาชิกหมายเลข 1484366 ได้แชร์เรื่องราว โดยการโพสต์กระทู้คำถาม ที่เว็บไซต์พันทิป เกี่ยวกับมนุษย์เงินเดือน, ข้าราชการครู, พนักงานประจำ, ลูกจ้างสัญญาจ้าง
ครูอัตราจ้างเงินเดือน 4000 แถวบ้าน กับ งานออฟฟิต หมื่นกว่าในกรุงเทพ เลือกทางไหนดี

โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ

พ่อเป็นราชการคะ แม่ค้าขายคะ แกอยากให้เป็นครูคะ เพราะแกเห็นลุงเป็นได้เงินเดือนตันที่หกหมื่น กู้ได้เยอะ สวัสดิการดี วันๆ แค่ไปสอนแล้วกลับบ้าน เป็นราชการที่สบายที่สุดในความคิดแก ปิดเทอมก็หยุด 
เราไม่ได้เรียนสายครูคะ เราเรียน วทบ สี่ปี ตอนแรกแกก็บังคับให้เรียนนิติคะแต่ไม่รอดแกเห็นปวดหัวอ่านหนังสือจนร้องไห้อ้วกไมเกรนขึ้นเลยให้ซิ่ว เลยมาเรียนวิท 4 ปีคะ พอจบพ่อแม่วางแผนต้องมาเป็นลูกจ้างครูเงินเดือนสี่พันเพื่อเอาใบประกอบไปสอบครู ตอนนี้ทำงานได้ปีกว่าแล้วคะ งานครูไม่ได้สบายคะแต่ก็ทำได้คะ เป็นทุกอย่างให้เด็ก อุปกรณ์จำเป็นไม่พอก็ต้องเอาเงินตัวเอง ตอนสอนมีความสุขคะ แต่เหนื่อยกับภาระงานที่ไม่ใช่ของเรา เพราะอัตราจ้างคือขี้ข้าของครูราชการจริงๆ คะ ทำแทนเค้าทุกอย่างโดนกดทุกอย่าง แม้แต่ผลงาน ยังโดนบีบให้ทำแทน แต่เป็นชื่อเค้าไปรับรางวัล เยอะคะ พูดวันเดียวไม่จบ ไม่ทำก็โดนบีบให้ออกคะ ผอ ไม่มีปากมีเสียงคะ หัวอ่อน รร.ไหน ผอ แข็งก็ดีไป

งานสายที่เรียนมาไปสอบตามที่ต่างๆ ก็ไม่ติดสักทีคะ เอกชนพ่อแม่ไม่เห็นด้วยอีกตามเคย รัฐก็เข้ายากคะ เพราะรับแค่ที่ละคน เพราะไม่ใช่สายเรียนคนนิยมคะ เพราะจบมาแล้วพ่อแม่ให้มาเป็นครูอัตราจ้างเลย เลยยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานแบบไหน เลยอยากลองไปทำงานออฟฟิต ดูบ้างแต่พ่อแม่ก็คัดค้านว่าไกลบ้าน ผู้หญิงตัวคนเดียว หมื่นกว่าอยู่กรุงเทพลำบาก บลาๆ คะ แต่เราสับสนคะตอนนี้ ว่าเราควรไปทางไหนเป็นครูอัตราจ้างต่อแล้วสอบจนกว่าจะติดหรือไปทำงานอื่นเพื่อค้นหาตัวเองดี แต่ถึงทำงานอย่างอื่นก็คิดว่าจะไปสอบครูด้วยคะ ไม่ทิ้ง ใบประกอบที่ได้มา แต่พ่อแม่ก็หวังอยากให้เป็นครูต่อ เพราะถ้ามีสัญญาจ้างสามปี สามารถสอบกรณีพิเศษได้


 
ซึ่งก็มีเพื่อนสมาชิกเว็บไซต์พันทิป ได้ตอบคำถามหลายความคิดเห็นเลยครับ 


ความคิดเห็นที่ 1
ได้งานเงินเดือนแค่หมื่นกว่าอย่ามาครับไม่รอด แต่ก่อนผมทำอยู่โรงงานใกล้บ้านยังได้เกือบ 2หมื่น ที่ย้ายงานมากทม.เพราะได้3หมื่นผมถึงย้ายมา

ความคิดเห็นที่ 2
น่าเห็นใจนะ อดทนสอบให้ได้ ติวตัวเองเยอะๆ สอบรับราชการครูให้ผ่าน พ่อแม่แนะนำดีแล้ว ถึงขั้น 4 พันก็ให้ทนทำไปก่อน โรงเรียนแย่มาก ค่าจ้างน้อยเกิน


ความคิดเห็นที่ 3
ได้หมื่นกว่าอย่ามา กทม เลยค่ะ สองหมื่นกว่ายังแทบชักหน้ากันไม่ถึงหลัง ถ้าเป้าหมายตอนนี้คือเพื่อใบประกอบก็คงต้องทนไปก่อน นอกจากมีทางอื่นที่ได้เหมือนกันก็ลองพิจารณาดู วีรเวรในหน่วยงานการศึกษาก็พอรู้มาบ้างพูดได้ทั้งปีไม่ซ้ำ เหมือนกันทั้งประเทศก็ว่าได้ ถ้ารักจะเป็นครูจริงๆก็คงมองข้ามเรื่องนี้ไปได้ หรือไม่ก็ตามน้ำไป ว่าแต่ค่าตอบแทนสี่พันนี่มันน้อยกว่าเงินเดือนแรงงานต่างด้าวอีกนะ งบประมาณตั้งเยอะแยะจัดสรรให้มาได้แค่นี้.. สงสัยไปรั่วที่อื่นตามสูตร

ความคิดเห็นที่ 4
4000 มันต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำนะ
หางานอื่นดีไหม อย่างน้อยต้องได้ 9000

ความคิดเห็นที่ 5
จะแนะนำว่ายังไงดี คือถ้ามองแบบคนทั่วๆ ไปก็มองว่า 4000 มันน้อยเกิน อยากให้ไปหางานอื่นที่ได้เงินมากกว่านี้ดีกว่า

แต่เป็นครูเหมือนกันเลยมองต่างออกไป ว่าสิ่งที่ จขกท ทำอยู่ พ่อแม่แนะนำถูกแล้วแหละครับ เป็น ขรก ครูมันคุ้มค่าที่เพียรจะเป็นมากจริงๆ ตอนนี้คุณน่าจะมีใบประกอบแล้ว ก็เหลือแค่สอบให้ติดแค่นั้นจริงๆ หรือจะพยายามทนทำสามปีเพื่อให้ได้กรณีพิเศษ แบบนั้นโอกาสสูง 

ส่วนเงินเดือนน้อยจนเหมือนไม่ได้อะไรนั้นก็จริง ผมครูประจำเงินเดือนยังไม่ค่อยพอเลย 55 ถือว่าคุณมีพ่อแม่ที่ยินดีช่วยเรื่องเงินแล้วก็ทำไปก่อนครับ ถึงวันนี้เหมือนทำฟรี แต่อนาคตสอบบรรจุติด พอได้ คศ 2 คศ 3 ก็สบายแล้ว

ทำงานออฟฟิศเงินหมื่นกว่าที่ กทม อยู่ยากครับ ค่าหอตั้งเท่าไหร่ ค่าครองชีพสูงอีก อย่าเลย อดทนอีกนิด 

แต่เตือนอยู่อย่างว่าอย่าติดกับดักครูอัตราจ้าง คือหวังจะสอบบรรจุแต่สอบไม่ติดซักที สอบไปเรื่อยๆ อยู่ในบ่วงของครูอัตราจ้างจนกว่าจะรู้ตัวเองก็ผ่านไป 8-9 ปีแล้ว ก็ยังไม่เห็นชะตาว่าจะสอบติด แบบนี้น่ากลัวนะคร้บ สิ่งที่คุณต้องโฟกัสคือสอบให้ติดเท่านั้น ไม่ว่าจะรอบทั่วไปที่จะถึงนี้ หรือเอาให้ถึงสามปีแล้วสอบกรณีพิเศษ ถ้ามันผ่านไป 4-5 ปีแล้วไม่มีแนวโน้มจะได้ ก็ควรลาออกไปทำอย่างอื่นแล้ว

และอีกหลายความคิดเห็น ท่านสามารถอ่านต่อได้ที่ https://pantip.com/topic/37556242
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^