LASTEST NEWS

11 ธ.ค. 2561มสด.มั่นใจทีแคสรอบ3 รับหลักสูตรครู4ปี 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ ตั้งแต่บัดนี้-23ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561"หมอธี" ชงยุติบอร์ดคปภ.หวั่นใช้อำนาจเกิน 11 ธ.ค. 2561กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ. 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก รับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยาศาสตร์ สมัคร 11-18 ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561จี้"สพฐ."ยกเลิก"ใส่คิวอาร์โค้ด"ตำราเรียน 11 ธ.ค. 2561ยอมถอย !!!พ.ร.บ.ปฐมวัย ไม่บังคับห้ามเด็กสอบเข้าป.1 11 ธ.ค. 2561รอครม.ไฟเขียวร่าง "มาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย" มาตรฐานกลางประเทศ 11 ธ.ค. 2561จ่อตั้งกรรมการทบทวนจรรยาบรรณครู กำหนดชัดพฤติกรรมที่ควรทำ-ไม่ควรทำ 11 ธ.ค. 2561ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร12-18ธ.ค.2561

สอบบรรจุข้าราชการครูอย่างไรให้ได้ลำดับที่ 1

  • 20 ก.พ. 2561 เวลา 23:15 น.
  • 50,266 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบบรรจุข้าราชการครูอย่างไรให้ได้ลำดับที่ 1
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สอบบรรจุข้าราชการครูอย่างไรให้ได้ลำดับที่ 1

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 สมาชิกหมายเลข 4381079  ได้ตั้งกระทู้คำถามไว้เมื่อ 22 ชั่วโมงที่แล้ว ดังนี้้

สอบบรรจุข้าราชการครูอย่างไรให้ได้ลำดับที่ 1

ผมว่า คำถามนี้ คงมีคนอยากได้คำตอบอยู่หลายๆ คน กระทู้นี้เป็นครั้งแรกของผมนะครับ..
ตอนนี้อยู่ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่งครับ
...เข้าประเด็นเลย  ผมเชื่อว่า  การได้มาซึ่งลำดับที่ 1  ใครๆ ก็อยากได้  เพราะอะไร ความกดดัน  อยากบรรจุเร็ว อยากเป็นครูเร็วๆ และอะไรๆ หลายๆๆอย่าง  
......ผมเลยอยากจะขอแนะนำจากพี่ๆ ที่มีประสบการที่ได้ลำดับที่ 1 และพี่ๆ ท่านอื่นๆ นะครับว่ามีวิธีการเตรียมตัวอย่างไร  ถึงจะได้บรรจุรอบแรก  และถ้าให้ดีกว่านั้นคือ  ที่  1  ต้องทำอย่างไร...
...ขอบคุณมากครับ

สำหรับผู้ตอบความคิดเห็นเบื้องต้น มีดังนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1
- ไปติวสอบครูผู้ช่วยกับอาจารย์ที่มีชื่อเสียง (อย่าประมาทว่าเคยเรียนในมหา'ลัยมาแล้ว เพราะเวลาเรียนอาจารย์ไม่ได้สรุปรวบรัด และที่เรียนๆ มาก็ลืมบ้างแหละ แต่ยังดีที่การเรียนมาก่อนจะช่วยระลึกชาติได้)
- ติวทุกวิชา (4 วิชาภาค ก/ข) ส่วนวิชาเอกต้องเอาตัวรอดเอง ซึ่งก็ต้องอ่านหนักมากเช่นกัน ประมาทไม่ได้ ลองหาแนวข้อสอบวิชาเอกเก่าๆ ดู บางทีเอามาจาก onet ก็มี
- การติว จะทำให้อราได้หนังสือ และจะเห็นภาพรวมๆ ว่าต้องอ่านแค่ไหน จะได้ไม่สะเปะสะปะ ติวเตอร์เค้าจะบอกเราว่าให้อ่านเน้นตรงไหนบ้าง (ซึ่งข้อสอบมักจะออกเป็นประจำทุกปี) เค้าจะให้เราไฮไลท์ไว้ และส่วนไหนไม่ต้องอ่าน ก็ไม่จำเป็นต้องไปอ่านให้เสียเวลา เช่น พรบ ที่ไม่ค่อยได้ออก จิตวิทยากลุ่มที่ไม่ค่อยได้ใช้ เป็นต้น
- คือไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งเล่ม แต่ตรงไหนที่ติวเตอร์เค้าเน้น (ซึ่งมันก็เยอะมากนะ) คุณจำเป็นต้องรู้และเข้าใจทั้งหมด ต้องถามได้ตอบได้ อันนี้สมองล้วนๆ ถ้าจำไม่ได้ เขียนซ้ำๆ ใส่สมุดเลย แล้วลองรีคอลว่าจำได้มั้ย ถ้าจำไม่ได้ ก็เขียนมันจนกว่าจะจำได้ (บางทีอาจจำเป็นแพทเทิร์น หรือคำย่อ) บางทีทิ้งไว้สัปดาห์นึง แล้วลองดูว่าท่องโดยไม่ใช้หนังสือได้มั้ย ถ้ายังจำไม่ได้ ให้อ่านใหม่
- สรุปคือจำในส่วนที่ติวเตอร์เค้าเน้นให้ได้มากที่สุด เขียนใส่สมุดได้ยิ่งดีจะได้ช่วยจำ ลองผลัดถามตอบกับเพื่อน ถ้าคุณถามได้ตอบได้อย่างคล่องก็มีลุ้น ถ้าถามตอบแล้วยังจำไม่ได้ งงๆ เบลอๆ ก็ต้องพยายามกว่าเดิมอีกถ้าจะเป็นที่ 1

แต่.... ข้อสอบเดี๋ยวนี้เค้าไม่ได้ออกท่องจำแล้ว!!!

ข้อสอบยุคหลังๆ เน้นการวิเคราะห์ เพียงแต่คุณจะต้องรู้ข้อมูลที่ถูกต้องก่อน จึงจะเอาไปวิเคราะห์ได้ ต่อให้คุณเก่งวิเคราะห์แค่ไหน ถ้าไม่ได้อ่านมาก่อนเป็นอย่างดี ก็ไปไม่เป็นเหมือนกัน

ดังนั้นถ้าคุณท่องหนังสือทั้ง 4+1 วิชาจนถามตอบได้แทบจะทั้งเล่มที่เขาเน้นแล้ว (มันมีคนทำได้จริงๆ ซึ่งต้องอ่านขนาดนั้นเลย) ก็ให้ลุยไปกับการซ้อมทำข้อสอบ ซึ่งจะเป็นการถามแบบวิเคราะห์ ให้เอาเนื้อหามาพิจารณาและตัดข้อที่ไม่เกี่ยวออกจะช่วยมากขึ้น และอย่าเชื่อเฉลยมากเพราะหลายเจ้าเฉลยผิดๆ ถูกๆ ก็มี เมื่อคุณอ่านแน่นถึงระดับนึง คุณจะเริ่มจับผิดพวกข้อที่เฉลยผิดได้ (และเอาข้อมูลจากแหล่งที่สามมายืนยัน) นั่นแสดงว่าคุณเริ่มเจ๋งแล้ว

ระหว่างทางมันจะมีหลงๆ ลืมๆ เนื้อหาบ้าง ก็ต้องทบทวนตลอด และฝึกทำข้อสอบให้มากๆ ก่อนที่จะสอบคุณต้องพร้อมมากๆ เนื้อหาแน่น อย่าคิดว่าให้แค่เอาพอผ่าน เพราะจะมีคนที่จริงจังกว่าคุณแซงคุณไป

เมื่อคุณมีความรู้แน่นมาก ถามได้ตอบได้แทบทุกเรื่อง คุณจะไปสอบแบบมั่นใจ คุณจะรู้สึกว่าตัวเองอยู่เหนือข้อสอบ คุณเอาข้อสอบอยู่ และจงมีสมาธิ อย่าวอกแวกกับสิ่งไม่เป็นเรื่อง ช่วงพักก็ใช้เวลาให้คุ้มที่สุด ทบทวนวิชาต่อไป ว่าไม่มีเนื้อหาไหนที่หลุดออกจากสมองนะ ส่วนวิชาที่สอบไปแล้วอย่าไปสนใจว่าข้อไหนตอบทุกผิด ลืมไปได้เลย ทำวิชาต่อไปให้ดีที่สุด

มันต้องจริงจังและอ่านหนักมาก เก็บทุกเม็ด ท่องจำเนื้อหาสำคัญๆ ที่ออกบ่อยได้แทบจะทั้งหมด แม้แต่หลักภาษาไทย มิติสัมพันธ์ หรือโจทย์คณิตต่างๆ ก็ต้องซ้อมทำ คุณธรรมจริยธรรมต้องท่องได้หมด อย่าคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ เพราะถ้าจะสอบให้ได้ที่ 1 คุณต้องทำให้ได้แบบนี้


ความคิดเห็นที่ 2
สำหรับผมแล้วไม่ได้ติวโดยตรง แต่ก็ดูคลิปติวของ อ.จิระ ในยูทูปให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 รอบ


ก็อย่าง คคห1 บอกนั่นแหละ ต้องอ่านให้มาก อ่านให้เยอะ
วิเคราะห์ข้อสอบให้ได้ว่าเขาถามคำถามนี้เพื่อจุดประสงค์ใด
ถ้ารู้จุดประสงค์ของคำถามแล้วคำตอบมันจะชัดเจนมาก


ในเฟสบุ๊คจะมีกลุ่มติวสอบบรรจุส่วนต่างๆอยู่ ให้เข้าทุกกลุ่ม
แล้วลองทำโจทย์ที่เขาถามกันในนั้น ให้ทำนะไม่ใช่ให้ไปเอาคำตอบ
เพราะส่วนมากก็ตอบมั่วๆมา 

เทคนิคการทำข้อสอบก็สำคัญ
ข้อยาก กับข้อง่ายก็ 1 คะแนนเท่ากัน
อย่าเสียเวลากับข้อยาก เปิดข้ามไปทำข้อง่ายก่อนเลย
เวลาเหลือค่อยย้อนกลับมาทำ

ความคิดเห็นที่ 3
แผน A ตามข้างบน

แผน B ไปเป็นครูอัตรจ้าง 3 ปี สอบภายใน คู่แข่งน้อย และเก่งไม่มาก


ความคิดเห็นที่ 4
ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถค่ะ

พี่เองสอบบรรจุได้ที่ 1 ในวิชาเอกเดียว ที่ไม่ต้องมีใบประกอบฯ จากคนสอบ 200กว่าคนทั่วประเทศ

เป้าหมายคือการเตรียมตัวค่ะ 1 เดือนก่อนสอบ

อ่านหนังสือทั้งหมด 12 เล่ม

ติวตะลุยข้อสอบกับ อ.จิระ งอกศิลป์ 1 คอร์ส

เทคนิคการอ่านคือการเข้าใจ พยายามสรุป short note ง่ายๆที่สามารถหยิบมาอ่านได้ตลอด

หนังสือทั้งหมดเกือบอ่านไม่ทัน แต่ต้องใช้เวลาทุกวัน วันละ 4-6 ชั่วโมง(ช่วงเช้ามืดและก่อนนอนวันละ 2 ชั่วโมง)

ถามว่ายากมั้ยก็ตอบว่ายาก.......ถามว่าไม่ยากมั้ย ก็ตอบว่าไม่ยากเลย ถ้าใจเราสู้

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นฐานและระดับทักษะความสามารถในการเรียนรู้ของแต่ละคน

ความพยายามเท่านั้นที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ สู้ๆค่ะ


อ่านต่อได้ที่ :: https://pantip.com/topic/37391601
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^