LASTEST NEWS

18 ก.ย. 2561เรียนจบครูมาทำไมรู้สึกเคว้งคว้าง 18 ก.ย. 2561โรงเรียนวัดห้วยพระ รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา(มีวุฒิครู) 18 ก.ย. 2561เรียนปริญญาตรีอื่นมา  อยากเป็นครู ต้องทำอย่างไร? 18 ก.ย. 2561โรงเรียนสันติสุข รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา (เงินเดือน10,000.-บาท) 18 ก.ย. 2561สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน 18 ก.ย. 2561โรงเรียนหนองไผ่ รับสมัครเจ้าหน้าที่พัสดุ เงินเดือน 10,000.- บาท สมัคร17-24 กันยายน 2561 18 ก.ย. 2561ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดศรีสะเกษ รับสมัครพนักงานราชการครู และลูกจ้างชั่วคราว 7 อัตรา 18 ก.ย. 2561ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจฯ รับสมัครพนักงานวุฒิปริญญาตรีทุกสาขา หลายอัตรา - สมัครออนไลน์ 17 ก.ย. 2561"หมอธี" ยันอบรมบูธแคมป์ไม่ได้บังคับครู 17 ก.ย. 2561แฉครุภัณฑ์ สพฐ.ล็อกสเปก 100% พบมีระดับบิ๊กเอี่ยว

สพฐ.เปิดช่องขยายห้องเรียนรร.ดัง

  • 20 ก.พ. 2561 เวลา 07:32 น.
  • 1,061 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.เปิดช่องขยายห้องเรียนรร.ดัง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.เปิดช่องขยายห้องเรียนรร.ดัง

สพฐ.เปิดช่องขยายห้องเรียนรร.ดัง แก้ปัญหาช่วงเปลี่ยนผ่าน กำหนดจำนวนรับนักเรียน40คนต่อห้องในปีแรก

วันที่ 19 ก.พ.2561 ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวตอนหนึ่งในการสัมมนาการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2561 โดยมี ผอ.โรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง ระดับประถมและมัธยมจำนวน300กว่าแห่งเข้าร่วม ว่าตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประกาศแนวทางการรับนักเรียนปีการศึกษา 2561 ของโรงเรียนในสังกัด โดยกำหนดนักเรียนต่อห้องประถมและมัธยม40คนต่อห้อง นั้นได้สร้างความกังวลใจแก่ผู้ปกครองและนักเรียนระดับชั้น ม.3 อย่างมากว่าจะไม่ได้เรียนต่อ ม.4 ในโรงเรียนเดิม

ซึ่งนโยบายนี้แบ่งออกเป็น 2 มิติ คือ เชิงวิชาการ การกำหนดจำนวนรับนักเรียน 40 คนต่อห้อง ได้รับความชื่นชมจากสังคมโดยเฉพาะนักวิชาการและครู ซึ่งต้องการให้ลดจำนวนนักเรียน เพื่อคุณภาพทางวิชาการ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าพูดไม่ผิด แต่ในเชิงบริหาร ไม่สามารถตัดแบ่งเหมือนแบ่งเค้กได้ เพราะไม่มีข้อมูลความหนาแน่นของประชากรในแต่ละพื้นที่ ซึ่งก็คาดการณ์ไว้แล้วตั้งแต่ต้นว่าจะมีปัญหา

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า การกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้องปีนี้ เป็นความตั้งใจที่จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีของบอร์ด กพฐ. แต่มตินี้อาจทำให้นักเรียนและผู้ปกครองได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งตนได้รับเรื่องร้องเรียนมาก ว่าเมื่อเด็กจะเลื่อนชั้นในโรงเรียนเดิม แต่บังคับให้เหลือ 40 คนต่อห้อง จะเอาเด็กไปไว้ตรงไหน ซึ่งตนอยากให้ทุกคนช่วยกันคิดหาทางออก

อย่างไรก็ดี การเสนอทางออกโรงเรียนมีหน้าที่ให้บริการสาธารณะ อะไรต้องทำให้เกิดความเรียบร้อยก็ต้องทำ แต่ต้องทำบนหลักการของความเป็นธรรมและความเหมาะสม ความทุกข์ร้อนของประชาชนไม่ควรยืดเยื้อ และเชื่อว่าบอร์ด กพฐ.จะรับฟังและช่วยแก้ปัญหา

"ผมได้หารือเรื่องนี้กับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งท่านได้ย้ำว่าอะไรที่ทำแล้วประชาชนไม่เดือดร้อน ก็ให้ทำต่อไปได้ ระเบียบเมื่อออกมาแล้วต้องทำให้ประชาชนมีความสุข ฉะนั้นถ้ามีปัญหาอะไรก็ให้ยืดหยุ่น แต่ต้องทำภายใต้หลักการ อย่างไรก็ตามเท่าที่คาดการณ์จะเป็นปัญหากับโรงเรียนขนาดใหญ่ ที่มีอัตราแข่งขันสูงประมาณ 10% เท่านั้น ซึ่งจะแก้ปัญหาเฉพาะหลายโรงเป็นหลัก และเชื่อว่าหากจะมีการผ่อนผัน ก็น่าจะผ่อนผันเพียงปีนี้ปีเดียว ปีต่อไปโรงเรียนน่าจะแก้ไขปัญหาได้โดยทำแผนเสนอขยายห้องเรียนไว้ล่วงหน้า"

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า ทั้งนี้ สพฐ.ย้ำมาตลอดไม่ให้มีการระดมทรัพยากรช่วงรับนักเรียน อย่าคิดว่าน้ำขึ้นให้รีบตัก เพราะถ้าน้ำมาแรงอาจจมน้ำตาย เมื่อน้ำขึ้นขอให้รีบหลบ อย่าคิดว่าต้องได้เงินมาเพื่อบริหารโรงเรียน การระดมทรัพยากรแม้จะมีเจตนาบริสุทธิ์ก็ต้องทำในช่วงเวลาที่เหมาะสม อย่ากดดันประชาชน และอย่าหลีกเลี่ยงว่ารับไว้ก่อน แล้วค่อยมาออกใบเสร็จทีหลัง ซึ่งเป็นการผิดซ้ำซ้อน ส่วนเรื่องการสอบคัดเลือก จะมีบัญชีสำรอง กรณีเด็กสละสิทธิ์ ก็ขอให้เรียกตามลำดับเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์สยามรัฐออนไลน์ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14:57 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^