LASTEST NEWS

20 มี.ค. 2561ด่วนที่สุด! สำรวจวิชาเอก เปิดสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 20 มี.ค. 2561มจธ.เปิดรับสมัครสอบแข่งขันครั้งที่ 2/2561 สมัครทางอินเทอร์เน็ต 16-31มี.ค.61 20 มี.ค. 2561สพป.นครสวรรค์ เขต 1 รับสมัครครูธุรการ 6 อัตรา (สมัคร21-27มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561แผนการศึกษาใหม่ เพิ่มจำนวนปีการศึกษาคนไทยเป็น 12.5ปี 19 มี.ค. 2561"หมอธี"ลั่นศึกษานิเทศก์ไม่ใช่"ภารโรง"มอบหน้าที่ใหม่ดูแลประกันคุณภาพการศึกษา 19 มี.ค. 2561โรงเรียนเทพปัญญา รับสมัครครูผู้สอน จำนวน 14 อัตรา (สมัคร19-31มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านห้วยสนามทราย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย (สมัคร14-20มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการครู 40 อัตรา 18 มี.ค. 2561“บิ๊กตู่” ชวน ‘ครม.-ข้าราชการ’ แต่งชุดไทยย้อนยุคมาประชุม-ทำงาน 18 มี.ค. 2561โอกาสดีๆ มาแล้ว! ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเข้าทำงาน 16 อัตรา (สมัคร2-18เม.ย.61)

เมื่อนักเรียนแสดงกิริยาไม่เหมาะสม ครูควรแก้ปัญหาอย่างไร?

  • 18 ก.พ. 2561 เวลา 13:41 น.
  • 5,841 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เมื่อนักเรียนแสดงกิริยาไม่เหมาะสม ครูควรแก้ปัญหาอย่างไร?
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อนักเรียนแสดงกิริยาไม่เหมาะสม ครูควรแก้ปัญหาอย่างไร?

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเรื่องรบกวนอยากจะปรึกษาเพื่อนๆชาวพันทิพถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสมของนักเรียน ว่าในฐานะที่เราเป็นครูควรจะแก้ไขอย่างไร เพื่อที่จะเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจของเราในการแก้ปัญหาค่ะ

    ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนว่าเราเป็นนักศึกษาฝึกสอนที่โรงเรียนประจำอำเภอแห่งหนึ่งโดยเราเป็นครูฝึกสอนในวิชาคอมพิวเตอร์ โดยปกติเราจะได้รับมอบหมายให้สอนชั้นม.4 แต่เทอมนี้เราได้รับมอบหมายให้สอนเพิ่มอีก 1 ห้องเรียนคือนักเรียนชั้นม.3 เป็นนักเรียนห้องเรียนพิเศษ การเรียนการสอนปกติดีค่ะ นักเรียนก็เชื่อฟัง อาจจะมีดื้อบ้างแต่ก็สามารถจัดการได้
     จนกระทั่งวันนี้เรามีโอกาสได้ไปทัศนศึกษาที่จังหวัดนครราชสีมากับเด็กๆห้องนี้ ระหว่างทางก็สนุกสนานเฮฮากันปกติค่ะ แต่ตอนจะกลับคุณครูที่ปรึกษา ซึ่งเป็นครูประจำชั้นของห้องนี้ได้ถามความคิดเห็นนักเรียนว่าจะแวะเที่ยวตลาดเซฟวันรึป่าว เพราะยังไม่เปิด ซึ่งต้องรอจนกว่าจะเปิด คุณครูท่านนั้นจึงแจ้งให้นักเรียนที่นั่งอยู่ชั้นบนทราบว่าถ้าอย่างนั้นเรากลับกันเลย ไม่แวะตลาดเซฟวัน  นักเรียนก็ไม่ได้ทักท้วงอะไร. จนกระทั่งผ่านไป 30 นาที นักเรียนที่นั่งชั้นล่างขึ้นมาโวยวายว่าทำไมไม่แวะเที่ยวตลาดเซฟวัน และแจ้งว่าเป็นสถานที่หลักที่พวกเขาต้องการมาเที่ยว. คุณครูจึงได้อธิบายไปว่าต้องรอให้ตลาดเปิดอีก 2 ชั่วโมง จะทำให้เรากลับถึงบ้านดึก แต่นักเรียนยังคงไม่ยอม และรวมกลุ่มหลังรถทั้งตะโกน และแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งพูดจาเสียดสี เช่น รีบกลับมากแล้วครูจะมาเที่ยวด้วยทำไม  ฯลฯ จนคุณครูได้ติดต่อกับเจ้าของรถเพื่อสอบถามว่าจะย้อนกลับไปที่ตลาดเซฟวันได้หรือไม่ ซึ่งเจ้าของรถเป็นผู้ปกครองของนักเรียนในห้องนี้ด้วย ได้ยืนยันว่าไม่สามารถกลับได้เพราะเกินงบประมาณที่จ้างไว้ ยิ่งทำให้นักเรียนโวยวายมากขึ้น คุณครูท่านนั้นจึงแจ้งว่าเราสามารถหาที่อื่นได้ไหม หรือแวะซื้อของฝากที่อื่นแทน นักเรียนก็ยังคงพูดจาเสียดสีอยู่เรื่อย ๆ
     เรื่องนี้ทำให้เรารู้สึกแย่มาก ๆ เราเสียความรู้สึกเพราะว่าพวกเขาเป็นนักเรียนที่เราสอนด้วย  ทำให้เราพยายามคิดหาวิธีการที่จะสอนพวกเขาในเรื่องกิริยามารยาทที่แสดงออกในวันนี้ ซึ่งก่อนปิดเทอมเราจะมีโอกาสเจอกันอีก 1 ครั้งเท่านั้น เราจึงอยากจะให้เพื่อนๆชาวพันทิพช่วยแชร์ความคิดเห็นหน่อยคะ ว่าควรจะสอนอย่างไรดีให้พวกเขาเข้าใจและไม่ต่อต้าน อีกอย่างเราเองก็ติดตรงที่ว่าเราเป็นแค่ครูฝึกสอน ครูประจำชั้นแท้ ๆ อีกคนยังอยู่นิ่งเฉยแต่กลับได้ใจเด็กนักเรียน มันยิ่งทำให้เราสับสนว่าเราควรจะใช้วิธีการไหนในการทำความเข้าใจกับนักเรียน เราไม่อยากปล่อยให้ผ่านไป โดยที่พวกเขาไม่ได้เรียนรู้ว่าตัวเองทำไม่เหมาะสมอย่างไร 
       สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกคนล่วงหน้านะคะ และขออภัยหากกระทู้ของเรารบกวนหรืออาจจะอธิบายได้ไม่ละเอียด เพราะนี้เป็นการตั้งกระทู้ครั้งแรก

อ่านต่อได้ที่ : https://pantip.com/topic/37385087
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^