LASTEST NEWS

14 ธ.ค. 2561มาแล้ว! กำหนดวันจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ปี2562 - พร้อมบอกวันเงินเดือนเข้าธนาคาร แชร์เลย! 14 ธ.ค. 2561กศจ.นครปฐม เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 53 อัตรา - รายงานตัว 24 ธ.ค.2561 14 ธ.ค. 2561( ไม่เอาวุฒิครู ) กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานราชการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท 14 ธ.ค. 2561สาร นายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาส “วันเด็กแห่งชาติ” ประจําปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ 14 ธ.ค. 2561คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" 14 ธ.ค. 2561สพฐ. และ กศน. เปิดสอบพนักงานราชการ 63 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 14 ธ.ค. 2561แชร์วนไป !!! คัดตำแหน่งงานราชการ 3,539 อัตรา ที่กำลังเปิดรับสมัคร สมัครบัดนี้-ม.ค.2562 13 ธ.ค. 2561(วุฒิ ปวส.-ป.ตรี ทุกสาขา 165 อัตรา ) กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ สังกัดกรมราชทัณฑ์ 13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561

เมื่อนักเรียนแสดงกิริยาไม่เหมาะสม ครูควรแก้ปัญหาอย่างไร?

  • 18 ก.พ. 2561 เวลา 13:41 น.
  • 6,280 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เมื่อนักเรียนแสดงกิริยาไม่เหมาะสม ครูควรแก้ปัญหาอย่างไร?
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อนักเรียนแสดงกิริยาไม่เหมาะสม ครูควรแก้ปัญหาอย่างไร?

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเรื่องรบกวนอยากจะปรึกษาเพื่อนๆชาวพันทิพถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสมของนักเรียน ว่าในฐานะที่เราเป็นครูควรจะแก้ไขอย่างไร เพื่อที่จะเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจของเราในการแก้ปัญหาค่ะ

    ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนว่าเราเป็นนักศึกษาฝึกสอนที่โรงเรียนประจำอำเภอแห่งหนึ่งโดยเราเป็นครูฝึกสอนในวิชาคอมพิวเตอร์ โดยปกติเราจะได้รับมอบหมายให้สอนชั้นม.4 แต่เทอมนี้เราได้รับมอบหมายให้สอนเพิ่มอีก 1 ห้องเรียนคือนักเรียนชั้นม.3 เป็นนักเรียนห้องเรียนพิเศษ การเรียนการสอนปกติดีค่ะ นักเรียนก็เชื่อฟัง อาจจะมีดื้อบ้างแต่ก็สามารถจัดการได้
     จนกระทั่งวันนี้เรามีโอกาสได้ไปทัศนศึกษาที่จังหวัดนครราชสีมากับเด็กๆห้องนี้ ระหว่างทางก็สนุกสนานเฮฮากันปกติค่ะ แต่ตอนจะกลับคุณครูที่ปรึกษา ซึ่งเป็นครูประจำชั้นของห้องนี้ได้ถามความคิดเห็นนักเรียนว่าจะแวะเที่ยวตลาดเซฟวันรึป่าว เพราะยังไม่เปิด ซึ่งต้องรอจนกว่าจะเปิด คุณครูท่านนั้นจึงแจ้งให้นักเรียนที่นั่งอยู่ชั้นบนทราบว่าถ้าอย่างนั้นเรากลับกันเลย ไม่แวะตลาดเซฟวัน  นักเรียนก็ไม่ได้ทักท้วงอะไร. จนกระทั่งผ่านไป 30 นาที นักเรียนที่นั่งชั้นล่างขึ้นมาโวยวายว่าทำไมไม่แวะเที่ยวตลาดเซฟวัน และแจ้งว่าเป็นสถานที่หลักที่พวกเขาต้องการมาเที่ยว. คุณครูจึงได้อธิบายไปว่าต้องรอให้ตลาดเปิดอีก 2 ชั่วโมง จะทำให้เรากลับถึงบ้านดึก แต่นักเรียนยังคงไม่ยอม และรวมกลุ่มหลังรถทั้งตะโกน และแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งพูดจาเสียดสี เช่น รีบกลับมากแล้วครูจะมาเที่ยวด้วยทำไม  ฯลฯ จนคุณครูได้ติดต่อกับเจ้าของรถเพื่อสอบถามว่าจะย้อนกลับไปที่ตลาดเซฟวันได้หรือไม่ ซึ่งเจ้าของรถเป็นผู้ปกครองของนักเรียนในห้องนี้ด้วย ได้ยืนยันว่าไม่สามารถกลับได้เพราะเกินงบประมาณที่จ้างไว้ ยิ่งทำให้นักเรียนโวยวายมากขึ้น คุณครูท่านนั้นจึงแจ้งว่าเราสามารถหาที่อื่นได้ไหม หรือแวะซื้อของฝากที่อื่นแทน นักเรียนก็ยังคงพูดจาเสียดสีอยู่เรื่อย ๆ
     เรื่องนี้ทำให้เรารู้สึกแย่มาก ๆ เราเสียความรู้สึกเพราะว่าพวกเขาเป็นนักเรียนที่เราสอนด้วย  ทำให้เราพยายามคิดหาวิธีการที่จะสอนพวกเขาในเรื่องกิริยามารยาทที่แสดงออกในวันนี้ ซึ่งก่อนปิดเทอมเราจะมีโอกาสเจอกันอีก 1 ครั้งเท่านั้น เราจึงอยากจะให้เพื่อนๆชาวพันทิพช่วยแชร์ความคิดเห็นหน่อยคะ ว่าควรจะสอนอย่างไรดีให้พวกเขาเข้าใจและไม่ต่อต้าน อีกอย่างเราเองก็ติดตรงที่ว่าเราเป็นแค่ครูฝึกสอน ครูประจำชั้นแท้ ๆ อีกคนยังอยู่นิ่งเฉยแต่กลับได้ใจเด็กนักเรียน มันยิ่งทำให้เราสับสนว่าเราควรจะใช้วิธีการไหนในการทำความเข้าใจกับนักเรียน เราไม่อยากปล่อยให้ผ่านไป โดยที่พวกเขาไม่ได้เรียนรู้ว่าตัวเองทำไม่เหมาะสมอย่างไร 
       สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกคนล่วงหน้านะคะ และขออภัยหากกระทู้ของเรารบกวนหรืออาจจะอธิบายได้ไม่ละเอียด เพราะนี้เป็นการตั้งกระทู้ครั้งแรก

อ่านต่อได้ที่ : https://pantip.com/topic/37385087
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^