LASTEST NEWS

20 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 20 ก.ค. 2561กรมสรรพากร เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 68 อัตรา (สมัคร25ก.ค.-9ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561องค์การเภสัชกรรม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานและลูกจ้าง 110 อัตรา (สมัครบัดนี้-10ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561เปิดสัญญา “เงินกู้ ช.พ.ค.” ข้อไหนทำครูท้อแท้ 20 ก.ค. 2561กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอ 180 อัตรา 19 ก.ค. 2561เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู 19 ก.ค. 2561‘คุรุสภา’ ชี้ครูเบี้ยวหนี้ ถูกฟ้องล้มละลาย สิ้นสภาพเป็นข้าราชการทันที 19 ก.ค. 2561คลังจี้ออมสินไล่บี้ฟ้องครูเบี้ยวหนี้ทั่วประเทศ 19 ก.ค. 2561กศจ.กทม.รับสมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 342 อัตรา สมัคร 18 - 24 ก.ค. 61 19 ก.ค. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน

ลากยาว!สอบข้อเท็จจริงกรณีสองครูสาวอุ้มผาง

  • 11 ก.พ. 2561 เวลา 21:44 น.
  • 1,488 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ลากยาว!สอบข้อเท็จจริงกรณีสองครูสาวอุ้มผาง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ลากยาว!สอบข้อเท็จจริงกรณีสองครูสาวอุ้มผาง

ก.ค.ศ.ถามหาเอกสารบรรจุครูลำดับที่ 18 ข้าม "2ครูสาว"ปานนี้ยังไม่ได้รับ หน่วยงานในพื้นที่โยนกันไปมา หากไม่มีหลักฐานยืนยันก็อยู่ที่บอร์ดก.ค.ศ.จะพิจารณา คาดประชุมกลาง ก.พ.นี้

วันที่ 5 ก.พ.2561 นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ. ) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก และ น.ส. นิราวัลย์ เชื้อบุญมี ถูกปลดจาก “ครูผู้ช่วย” โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก หลังจากสอนได้ 5 เดือน เนื่องจากการดำเนินการบรรจุแต่งตั้งไม่ถูกต้องตามขั้นตอนว่า

จากประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สุโขทัย เขต 2 คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) สุโขทัย และ กศจ.ตาก เพื่อขอข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ ในการสอบบรรจุ และแต่งตั้งบุคคล เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย และสอบถามว่าการบรรจุแต่งตั้งเป็นไปตามหลักเกณฑ์หรือไม่ แต่จนถึงขณะนี้ยังได้เอกสารไม่ครบ โดยล่าสุดศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)สุโขทัย แจ้งว่า ขณะนั้นยังไม่มี ศธจ.ตัวจริง การเรียกบัญชีสุโขทัย ลำดับที่ 18 ดำเนินการโดย สปพ.สุโขทัย เขต 1 ในฐานะรักษาการ ศธจ.สุโขทัย จึงทำให้ ศธจ.สุโขทัย ซึ่งมารับหน้าที่ปัจจุบันจึงไม่มีข้อมูลส่วนนี้

ดังนั้น ก.ค.ศ. จึงมีหนังสือสอบถามไปยัง สพป.สุโขทัย เขต 1 ขอให้ ตรวจสอบเอกสารที่จัดทำขึ้นในช่วงที่รักษาการตำแหน่ง ศธจ.สุโขทัย และจัดส่งหนังสือที่มีการเรียกตัวผู้ที่ขึ้นบัญชี กศจ.สุโขทัย ลำดับที่ 18 ส่งให้สำนักงาน ก.ค.ศ.ด้วย เพื่อตรวจสอบว่าการเรียกตัวเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ. กำหนดหรือไม่ รวมส่งทำหนังสือไปยังผู้ขึ้นบัญชี กศจ.สุโขทัย ในลำดับที่ 18 เพื่อขอให้ส่งหนังสือที่มีการเรียกตัวมาให้ ก.ค.ศ. เพื่อทำการตรวจสอบด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากไม่มีการส่งเอกสารตามที่ ก.ค.ศ. ร้องขอไป จะดำเนินการอย่างไร

นายพินิจศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าหน่วยงานหรือผู้ขึ้นบัญชี ไม่สามารถส่งเอกสารมาได้ หรือไม่มีเอกสารทางสำนักงาน ก.ค.ศ. ต้องเร่งสรุปข้อเท็จจริง ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ ก.ค.ศ. ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน จะพิจารณา คาดว่าจะมีการประชุมประมาณกลางเดือน ก.พ.2561นี้

"กรณีนี้จะเป็นกรณีตัวอย่างในการเรียกบรรจุแต่งตั้งในอนาคต ซึ่ง ก.ค.ศ.มีความเชื่อว่าเขตพื้นที่ฯ รู้หลักเกณฑ์การเรียกบรรจุแต่งตั้งทุกขั้นตอน ซึ่งโดยหลักการเรียกบรรจุแต่งตั้ง จะต้องเรียกก่อนวันรายงานตัว 10 วัน ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้ที่ ก.ค.ศ.ยังไม่ได้รับ ทำให้สงสัยว่า เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ถ้าได้รับข้อมูลครบ หน้าที่ของ ก.ค.ศ.ไม่ได้ไปชี้ว่าถูกหรือผิด ในฐานะที่เป็นฝ่ายเลขาธิการ ก.ค.ศ. หากหน่วยงานทางการศึกษาใดไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ก็สามารถที่จะทักท้วงได้ เสนอข้อมูลแล้วตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง ในนามของคณะอนุกรรมการ ก.ค.ศ. วิสามัญที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการ

ตอนนี้เป็นเพียงการขอความร่วมมือด้านเอกสาร ซึ่ง ก.ค.ศ. พยายามเร่งรัด ให้การตรวจข้อเท็จจริงเป็นไปโดยเร็ว เพราะยอมรับว่าเรื่องนี้ใช้เวลานานมาพอสมควรแล้ว และเท่าที่ทราบขณะนี้ น.ส.วนาลี และ น.ส.นิราวัลย์ สอนในฐานะครูอัตราจ้าง มีเพียงลำดับที่ 18 เท่านั้นที่เป็นข้าราชการครู" นายพินิจศักดิ์ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ สยามรัฐออนไลน์  วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17:24 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^