LASTEST NEWS

18 ธ.ค. 2561ข่าวดี! กศจ.สุรินทร์ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย เพิ่มเติม (แทนผู้สละสิทธิ์รอบที่ 2) 18 ธ.ค. 2561โรงเรียนวัดโยธีราษฎร์ศรัทธาราม รับสมัครสอบคัดเลือกเป็นครูอัตราจ้าง วิชาเอกทั่วไป 18 ธ.ค. 2561เช็คด่วน! สพฐ.เผยข้อมูลล่าสุด บัญชีผู้สอบแข่งขันครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 17 ธ.ค. 2561กศจ.กระบี่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ3/2561 จำนวน 36 อัตรา - รายงานตัว 26 ธ.ค.2561 17 ธ.ค. 2561ป.โท วิชาชีพครู สำหรับคนที่จบ ป.ตรี สาขาอื่น ต้องการเป็นครู 17 ธ.ค. 2561ถามทำไม? หนังสือเรียนสพฐ.ลิขสิทธิ์จึงตกเป็นของนักเขียนที่รับจ้าง 17 ธ.ค. 2561"หมอธี" ฉุนล่าคนวางยาทำระบบยูนิเน็ตล่มทั้งประเทศ  17 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ รับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการ วุฒิไม่ต่ำกว่า ปวช.ทุกสาขา (สมัคร17-25ธ.ค.2561) 17 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ รับสมัครครูอัตราจ้างชาวต่างชาติ วิชาเอกภาษาอังกฤษ (สมัคร17-25ธ.ค.2561) 17 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ จำนวน 3 อัตรา (สมัคร17-25ธ.ค.2561)

"ครูสำคัญ"ชี้โลกออนไลน์สอนเด็กเป็นคนดีไม่ได้

  • 11 ม.ค. 2561 เวลา 13:35 น.
  • 2,503 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ครูสำคัญ"ชี้โลกออนไลน์สอนเด็กเป็นคนดีไม่ได้
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"ครูสำคัญ"ชี้โลกออนไลน์สอนเด็กเป็นคนดีไม่ได้ 

ศธ.จัดวันครู 16มกราคม 2561 "เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา"รมว.ศึกษาธิการ ชี้ครูสำคัญ ยิ่งโลกออนไลน์ เหตุออนไลน์สอนเด็กดี มีจิตวิญญาณไม่ได้
     16 มกราคมของทุกปี เป็นวันครู  ซึ่งการจัดงานวันครู ครั้งที่62 พ.ศ.2561 นับเป็นการจัดงานวันครูปีที่1ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร รัชกาลปัจจุบัน กำหนดแก่นสาระของการจัดงานวันครูว่า "เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา" กิจกรรมเด่นในปี2561 เป็นกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 เพิ่มเติมจากกิจกรรมหลักเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยจัดทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ในปีนี้ นายกรัฐมนตรีได้กรุณามอบคำขวัญวันครู แก่คุณครูว่า "ศิษย์ดี ก็ด้วยครูดี มีศรัทธา" รวมทั้งได้มอบสารเนื่องในวันครู เพื่อส่งกำลังใจให้ครูทั่วประเทศได้ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น เสียสละ และอุทิศกายใจอย่างเข้มแข็งตลอดชีวิตการทำงาน เพื่อพัฒนาผู้เรียน พัฒนาการศึกษาไทยให้เจริญก้าวหน้า

       เมื่อวันที่11 ม.ค.2561 ที่ห้องประชุมไทยาจารย์ สำนักงานเลขาธิการครุสภา นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานวันครู ครั้งที่ 62 พ.ศ.2561 พร้อมด้วย ดร.วัฒนาพร ระงับทุกข์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ในฐานะประธานอนุกรรมการจัดงานวันครู พ.ศ.2561 และดร.สมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา ปฎิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา

        นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่าทุกครั้งที่ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร มีพระราโชวาท ให้ยึดตามสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงวางรากฐานเอาไว้และให้ดำเนินการต่อไป อีกทั้งได้วางเป้าหมายการศึกษาเพื่อคุณภาพของเด็ก ดังนี้ 1.มีทัศนคติที่ดี 2.มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคง มีคุณธรรมจริยธรรม 3.มีงานทำ 4.เป็นพลเมืองที่ดี และการพัฒนาครู การจัดงานวันครูครั้งนี้ จึงเลือกคำว่าเฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา นอกจากนั้น คำขวัญวันครูจากนายกรัฐมนตรี "ศิษย์ดี ก็ด้วยครูดี มีศรัทธา"เป็นสิ่งที่ต้องใช้ความรู้และความรู้สึก ซึ่งคนๆหนึ่งจะเป็นครูที่ดีหรือไม่ นักเรียนสามารถรับรู้ได้ หากมีความน่าเชื่อถือ และศรัทธาของครู อย่างไรก็ตาม ตอนนี้คนที่มีปัญหา คือคนกลางที่อยู่ระหว่างตนเองกับครู คือสำนักงานเขตพื้นที่ทั้งหลาย ข้าราชการบางคน แต่สำหรับครู รัฐบาลชุดนี้ ได้มีจัดการดูแล พัฒนาอย่างดี ทั้งการจัดการเรื่องบ้านพักครู การลดขั้นตอนเปลี่ยนวิทยฐานะ การประเมินผ่านเอกสาร กระดาษไม่มีอีกแล้ว และครูยุคนี้อยู่ในห้องเรียนมากขึ้น

       "หลายคนบอกว่าตอนนี้ครูไม่จำเป็น เพราะมีออนไลน์ มีเทคโนโลยี แต่จริงๆแล้วยิ่งโลกพัฒนา โลกเทคโนโลยี ครูยิ่งจำเป็น โดยครูควรทำในสิ่งที่google เทคโนโลยีทำไม่ได้ เพราะระบบออนไลน์ไม่รู้ว่าเด็กคนไหนเบื่อไม่เบื่อ เด็กคนไหนสำคัญ จะสอนให้เด็กเป็นคนดี สื่อสารดี ความลึกซึ้ง จิตวิญญาณ ออนไลน์ทำไม่ได้ ดังนั้น ครูจะยิ่งสำคัญมากขึ้น เช่น การเรียนฟิสิกส์ การเรียนกับครูเก่งคนหนึ่ง เรียน1ชม.ดีกว่า การเรียนกับครูไม่เก่ง 10,00ชม. และการที่ต้องการครูน้อยลง เพราะเด็กน้อยลง ไม่เกี่ยวกับครูไม่สำคัญ นอกจากนั้นสิ่งที่สำคัญในการพัฒนาครู ต้องทำให้ครูเน้นการทำงานพัฒนาการศึกษา จะต้องทำให้ครูเป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ทำอย่างไรให้ครูรักเด็ก และเด็กรักครู"รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

        ดร.วัฒนาพร กล่าวว่าการจัดงานวันครูในปีนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร รัชกาลที่10 เพื่อระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ยกย่องเชิดชูเกียรติและประกาศเกียรติคุณผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติและผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาที่มีผลงานดีเด่นระดับประเทศ ซึ่งเป็นผลงานที่สะท้อนคุณภาพของผู้เรียนที่สูงขึ้น ส่งเสริมสามัคคีธรรม ความร่วมมือและความเข้าใจอันดีระหว่างผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษากับประชาชนในการพัฒนาการศึกษาของชาติและสังคม ธำรงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของชาติ

       ทั้งนี้ ในวันที่ 16 ม.ค.2560 นายกรัฐมนตรีรับเชิญเป็นประธานในพิธีการงานวันครู เพื่อประกอบพิธีบูชาบูรพาจารย์ และกล่าวปฏิญาณตนพร้อมกันทั่วประเทศ โดยกิจกรรมในส่วนกลางจะ จัดขึ้นระหว่างวันที่16-17 ม.ค.2561 ณ บริเวณสนามหญ้า หน้าศธ. และบริเวณโดยรอบหอประชุมคุรุสภา กิจกรรมประกอบด้วย พิธีทางศาสนา พิธีบูชาบูรพาจารย์ พิธีกลาางคำปฏิญาณตน และพิธีที่สำคัญคือ ท่านนายกรัฐมนตรีคารวะครูผู้สอน ซึ่งเป็นครูสมัยเป็นนักเรียนโรงเรียนนายร้อย จปร.ได้แก่ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ และพล.ท.สมพงษ์ ตุ้มสวัสดิ์ จากนั้นมอบรางวัลแก่ผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติและผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาที่ได้รับรางวัลคุรุสภา นอกจากนี้จะมีปาฐกถา หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ครั้งที่1 เรื่อง "ครูดี..พลังแห่งแผ่นดิน" โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี และวันที่ 17 ม.ค.2561 รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี" ประจำปี 2560 และการเสวนาทางวิชาการ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงและยกระดับคุณภาพครู ผู้เรียน เพื่ออนาคตของประเทศไทย

      ดร.สมศักดิ์ กล่าวว่า การจัดงานวันครูในปีนี้มีกิจกรรมพิเศษกว่าปีที่ผ่านๆมา โดยมีการประกาศเกียรติคุณและการมอบรางวัลระดับประเทศที่สำคัญในวันครู เช่น การสรรหาผู้มีคุณูปการต่อการศึกษา ประจำปี 2561 จำนวน 7 ราย ดังนี้ 1.พระศรีธรรมภาณี(วัลลภ โกวิโล)ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร 2.พระพิศาล ประชานาถ(ดนัย อตฺถภทฺโท) เจ้าอาวาสวัดสุทธาราม (ประธานมูลนิธิศรีรัตนโกสินทร์)3.ศ.กิตติคุณ สมหวัง พิริยานุวัฒน์ 4.รศ.มังกร ทองสุขดี 5.ผศ.ปรางศรี พณิชยกุล 6.นายสุเมธ แย้มนุ่น และ7.วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ รางวัลคุรุสภา ประจำปี พ.ศ.2560 จำนวน9ราย ดังนี้ ประเภทผู้ประกอบวิชาชีพครู ได้แก่ 1.นางกันยา โพธารินทร์ โรงเรียนบ้านโนนงาม จ.อำนาจเจริญ 2.นายพรนิรัตน์ ลีสุรพงศ์ โรงเรียนบ้านทุ่งมะขามป้อม จ.ตรัง3.นางพรพิมล บุญโคตร โรงเรียนดอยสะเก็ดวิทยาคม จ.เชียงใหม่ 4.นางอรุณ บุญฤทธิ์ โรงเรียนบ้านหน้าทอง จ.สงขลา และ5.น.ส.อาภร กันตังกุล โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี ประเภทผู้ประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา ได้แก่ นางสมพร หวานเสร็จ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร และนายอภิวัฒน์ แสนคุ้ม ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ ประเภทผู้ประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา ได้แก่ นายอโณทัย ไทยวรรณศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต2 และประเภทผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาอื่นๆ(ศึกษานิเทศก์) ได้แก่ นางธัญยธรณ์ สวโรจน์เตโชกิจ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต1

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันที่ 11 มกราคม 2561 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^