LASTEST NEWS

19 ต.ค. 2561ยินดีนำเด้อครับ!! กศจ.สมุทรปราการ เรียกบรรจุครู(รอบ2) 217 อัตรา 19 ต.ค. 2561"หมออุดม" กำชับราชภัฏผลิตครูต้องใส่ใจคุณภาพ 19 ต.ค. 2561อาจารย์จุฬาฯติงเปลี่ยนหลักสูตรครู 4 ปีไม่มีเหตุผล 19 ต.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบบรรจุเป็นข้าราชการ 5,200 อัตรา สมัคร30ต.ค.-6พ.ย.นี้ 18 ต.ค. 2561กศจ.สุพรรณบุรี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 186 อัตรา 18 ต.ค. 2561ด่วน ! ศธจ.พิษณุโลก เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 2 จำนวน 126 อัตรา 18 ต.ค. 2561กมว.เล็งรื้อเกณฑ์ออกตั๋วครู-ผู้บริหาร 18 ต.ค. 2561ผลิตครู 4 ปี หรือ 5 ปี ขึ้นกับสภามหาวิทยาลัย 18 ต.ค. 2561แฉต้นตอการศึกษาไทยล้าหลัง สร้างพลเมืองเฉื่อยชา เด็กอ่านหนังสือไม่ออก 18 ต.ค. 2561สถานี ก.ค.ศ. การเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

แยก"ศธจ."2บอร์ดเปิดทางผอ.สพท.

  • 19 ธ.ค. 2560 เวลา 05:16 น.
  • 2,652 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แยก"ศธจ."2บอร์ดเปิดทางผอ.สพท.
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แยก"ศธจ."2บอร์ดเปิดทางผอ.สพท.

นั่งเป็นกก.แต่งตั้งโยกย้ายบุคลากรทางการศึกษา/ยุติข้อขัดแย้ง

“ธีระเกียรติ” ส่งหนังสือขอแก้คำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 แล้ว เผยแยกบอร์ด กศจ.ออกเป็น 2 คณะ ด้านการศึกษาและบริหารบุคคล โดยเปิดทางให้ ผอ.สพ.ทุกคนได้เป็นกรรมการ และแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนเท่ากับ ผอ.สพท. ปฏิเสธไม่ได้หวังคานอำนาจ แต่เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการปฏิบัติงานขับเคลื่อนงานโรงเรียนต่างๆ ที่หยุดชะงัก

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอแก้ไขคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ลงนามในหนังสือขอแก้ไขคำสั่ง คสช.ดังกล่าว เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาแล้ว โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เป็น 2 คณะ คือ คณะกรรมการบูรณาการด้านการศึกษา และคณะกรรมการการบริหารงานบุคคล และปรับให้จำนวนผู้ทรงคุณวุฒิเท่ากับจำนวนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ (สพท.) ซึ่งการปรับจำนวนคณะกรรมการบริหารในครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการคานอำนาจอะไร แต่เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการปฏิบัติงาน เพราะการโยกย้ายทุกอย่างจะต้องทำตามระเบียบและข้อบังคับอยู่แล้ว

“หนังสือคำสั่งแก้ไขที่ผมเซ็นลงนามเสนอไปนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลงานด้านกฎหมายจะช่วยพิจารณากลั่นกรองว่า กฎหมายดังกล่าวมีความสมบูรณ์และจะต้องมีการปรับแก้ในเรื่องใดบ้าง เนื่องจากผมก็ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายโดยตรง ดังนั้นการที่รองนายกรัฐมนตรีช่วยดูแลเรื่องนี้ให้ก็จะส่งผลให้การแก้ไขคำสั่งมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งหากทุกอย่างพิจารณาเรียบร้อยแล้วก็จะมีการเสนอให้ คสช.ได้พิจารณาต่อไป ทั้งนี้ ผมหวังว่าการแก้ไขคำสั่งดังกล่าวจะช่วยให้งานต่างๆ ในระดับพื้นที่ได้รับการแก้ไขและเดินไปข้างหน้าได้” รมว.ศธ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการปรับแก้ไขคำสั่งดังกล่าวนั้น ไม่ได้มีการคัดเลือก ผอ.สพท.เข้ามา แต่ทุกคนจะได้รับการแต่งตั้งเข้ามาเป็นกรรมการ และมีการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนเท่ากับ ผอ.สพท.ด้วย เพื่อให้เข้ามีส่วนร่วมในการพิจารณาเรื่องต่างๆ ให้เกิดความเหมาะสมและเป็นธรรม

โดยการแก้คำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ผอ.สพท.เขตต่างๆ แสดงความไม่พอใจคำสั่งเดิมของ คสช.ที่ไม่ให้ ผอ.สพท.ต่างๆ มีส่วนร่วมในการแต่งตั้งโยกย้ายบุคลากรทางการศึกษา ทำให้ ผอ.สพท.ต่างๆ ประกาศจะออกล่า 5 หมื่นรายชื่อ เพื่อกดดันให้แก้ไขคำสั่ง คสช.ดังกล่าว จึงทำให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. ตัดสินใจเสนอให้นายกรัฐมนตรีแก้ไขคำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 ใหม่ เพื่อยุติปัญหา และเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการบริหารงานโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 19 ธันวาคม 2560
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^