LASTEST NEWS

18 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 18 ก.ค. 2561สมัครครูผู้ช่วย กศจ.นครราชสีมา วันแรก ทะลุ 1,834 อัตรา 18 ก.ค. 2561การแต่งกายที่สุภาพ สำหรับสมัครสอบครูผู้ช่วย 18 ก.ค. 2561หนังสือขออนุญาตสมัครสอบครูผู้ช่วย สำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัด สพฐ. 18 ก.ค. 2561ศธ.เชื่อครูเบี้ยวหนี้ แค่ส่วนน้อย ครูส่วนใหญ่ต้าน แนะออมสิน ก่อนให้ครูกู้ ควรเช็ก ‘เครดิตบูโร’ 18 ก.ค. 2561คุณวุฒิที่เรียนจบจะสมัครสอบครูผู้ช่วย ได้ไหม? 18 ก.ค. 2561‘คุรุสภา’ ชี้ ครูประกาศเบี้ยวหนี้ ยังไม่เข้าข่ายผิดจรรยาบรรณ 18 ก.ค. 2561สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา รับสมัครลูกจ้างเหมาบริการเพื่อปฏิบัติงาน 21 อัตรา (สมัคร23-31ก.ค.61) 18 ก.ค. 2561ครูพัฒนาท้องถิ่นยังว่าง สกอ.ส่งต่อรับทีแคสรอบ 5 18 ก.ค. 2561ฟื้นระบบครูประถมศึกษาสอนทุกวิชา

แยก"ศธจ."2บอร์ดเปิดทางผอ.สพท.

  • 19 ธ.ค. 2560 เวลา 05:16 น.
  • 2,612 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แยก"ศธจ."2บอร์ดเปิดทางผอ.สพท.
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แยก"ศธจ."2บอร์ดเปิดทางผอ.สพท.

นั่งเป็นกก.แต่งตั้งโยกย้ายบุคลากรทางการศึกษา/ยุติข้อขัดแย้ง

“ธีระเกียรติ” ส่งหนังสือขอแก้คำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 แล้ว เผยแยกบอร์ด กศจ.ออกเป็น 2 คณะ ด้านการศึกษาและบริหารบุคคล โดยเปิดทางให้ ผอ.สพ.ทุกคนได้เป็นกรรมการ และแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนเท่ากับ ผอ.สพท. ปฏิเสธไม่ได้หวังคานอำนาจ แต่เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการปฏิบัติงานขับเคลื่อนงานโรงเรียนต่างๆ ที่หยุดชะงัก

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอแก้ไขคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ลงนามในหนังสือขอแก้ไขคำสั่ง คสช.ดังกล่าว เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาแล้ว โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เป็น 2 คณะ คือ คณะกรรมการบูรณาการด้านการศึกษา และคณะกรรมการการบริหารงานบุคคล และปรับให้จำนวนผู้ทรงคุณวุฒิเท่ากับจำนวนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ (สพท.) ซึ่งการปรับจำนวนคณะกรรมการบริหารในครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการคานอำนาจอะไร แต่เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการปฏิบัติงาน เพราะการโยกย้ายทุกอย่างจะต้องทำตามระเบียบและข้อบังคับอยู่แล้ว

“หนังสือคำสั่งแก้ไขที่ผมเซ็นลงนามเสนอไปนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลงานด้านกฎหมายจะช่วยพิจารณากลั่นกรองว่า กฎหมายดังกล่าวมีความสมบูรณ์และจะต้องมีการปรับแก้ในเรื่องใดบ้าง เนื่องจากผมก็ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายโดยตรง ดังนั้นการที่รองนายกรัฐมนตรีช่วยดูแลเรื่องนี้ให้ก็จะส่งผลให้การแก้ไขคำสั่งมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งหากทุกอย่างพิจารณาเรียบร้อยแล้วก็จะมีการเสนอให้ คสช.ได้พิจารณาต่อไป ทั้งนี้ ผมหวังว่าการแก้ไขคำสั่งดังกล่าวจะช่วยให้งานต่างๆ ในระดับพื้นที่ได้รับการแก้ไขและเดินไปข้างหน้าได้” รมว.ศธ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการปรับแก้ไขคำสั่งดังกล่าวนั้น ไม่ได้มีการคัดเลือก ผอ.สพท.เข้ามา แต่ทุกคนจะได้รับการแต่งตั้งเข้ามาเป็นกรรมการ และมีการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนเท่ากับ ผอ.สพท.ด้วย เพื่อให้เข้ามีส่วนร่วมในการพิจารณาเรื่องต่างๆ ให้เกิดความเหมาะสมและเป็นธรรม

โดยการแก้คำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ผอ.สพท.เขตต่างๆ แสดงความไม่พอใจคำสั่งเดิมของ คสช.ที่ไม่ให้ ผอ.สพท.ต่างๆ มีส่วนร่วมในการแต่งตั้งโยกย้ายบุคลากรทางการศึกษา ทำให้ ผอ.สพท.ต่างๆ ประกาศจะออกล่า 5 หมื่นรายชื่อ เพื่อกดดันให้แก้ไขคำสั่ง คสช.ดังกล่าว จึงทำให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. ตัดสินใจเสนอให้นายกรัฐมนตรีแก้ไขคำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 ใหม่ เพื่อยุติปัญหา และเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการบริหารงานโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 19 ธันวาคม 2560
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^