LASTEST NEWS

24 ต.ค. 2561สพป.ศรีสะเกษ เขต 2 เปิดสอบธุรการโรงเรียน 103 อัตรา  24 ต.ค. 2561(( รวมลิงค์ )) เรียกบรรจุผู้สอบแข่งขันได้ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ  24 ต.ค. 2561กศจ.อุดรธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 2 จำนวน 276 อัตรา 24 ต.ค. 2561สพป.นครศรีธรรมราช เขต 1 เปิดสอบธุรการโรงเรียน 53 อัตรา (สมัคร 22-28 ตุลาคม 2561) 24 ต.ค. 2561โรงเรียนโสตศึกษาเทพรัตน์ รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน ไม่จำกัดวิชาเอก 24 ต.ค. 2561ครูบรรจุใหม่ตกเบิกกี่เดือน? 24 ต.ค. 2561ด่วนที่สุด! การตัดโอนตำแหน่งและอัตราเงินเดือน และเงินอื่นที่เกี่ยวข้องของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา... 24 ต.ค. 2561ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ "ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ" แต่งตั้งประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ 24 ต.ค. 2561สกอ.เล็งหารือโครงสร้างหลักสูตรครู4ปีสัปดาห์นี้ 24 ต.ค. 2561เร่งถกเกณฑ์คัดผอ.รร.รูปแบบใหม่

สอบ1.9 หมื่นคนรับได้ 4.6 พันคนครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ

  • 17 ธ.ค. 2560 เวลา 13:28 น.
  • 8,566 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบ1.9 หมื่นคนรับได้ 4.6 พันคนครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สอบ1.9 หมื่นคนรับได้ 4.6 พันคนครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ

สอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ ปี2560 วันแรกราบรื่น!! พบสมัครซ้ำ 44 รายใน 38 จังหวัด “บุญรักษ์” เผยไม่มีทุจริต ส่งคณะกรรมการติดตามทั้งทางลับ และลงพื้นที่จริง

       เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2560 ที่โรงเรียนสันติราษฎรฺ์วิทยาลัย กรุงเทพมหานคร นายบุญรักษ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พร้อมด้วย นายณรงค์ แผ้วพลสง รองเลขาธิการ กพฐ. ดร.วีระพงศ์ เดชบุญ ศึกษาธิการจังหวัดกรุงเทพมหานคร และผู้บริหาร สพฐ. เดินทางตรวจเยี่ยมการจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2560 จัดสอบระหว่างวันที่ 16-17 ธันวาคม 2560


       นายบุญรักษ์ กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมว่า ภาพรวมการดำเนินการการจัดสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นฯเป็นไปอย่างเรียบร้อย ซึ่งการจัดสอบดำเนินการโดยคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด 77 จังหวัด และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) ของ สพฐ. เปิดสอบใน 56 สาขาวิชาเอก อัตราว่าง 4,680 อัตรา การสอบครั้งนี้มีผู้สมัครทั้งสิ้น 19,201 คน ซึ่งเขตตรวจราชการที่ 14 สนามสอบจังหวัดนครราชสีมา,ชัยภูมิ,บุรีรัมย์ และสุรินทร์ มีผู้สมัครสอบมากที่สุด 2,949 คน

      โดยวันที่ 16 ธันวาคม เป็นการสอบภาค ก ความรอบรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครู และภาค ข ความรู้ ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง ส่วนในวันที่ 17 ธันวาคม สอบภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ ซึ่งจะใช้วิธีการประเมินโดยการสอบสัมภาษณ์ และประกาศผลการคัดเลือกวันที่ 22 ธันวาคมเป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีสนามสอบ 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย และโรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ สำหรับสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยในสาขาที่เกี่ยวกับการศึกษาพิเศษ


      “ในการจัดสอบครั้งนี้มีเพียงประเด็นเดียวที่ต้องติดตามใกล้ชิด คือกรณีผู้สมัครสอบยื่นสมัครซ้ำมากกว่า 1 จังหวัดถึง 44 คน ใน 38 จังหวัด โดยหลังจากการเข้าสอบช่วงเช้าผ่านไป 30 นาทีก็จะสามารถรู้ข้อมูลที่แท้จริงได้ว่าผู้ที่สมัครสอบซ้ำ เข้าสอบที่สนามสอบใดกันแน่ ทั้งนี้ กรณีสมัครสอบมากกว่า 1 แห่งสามารถทำได้เพราะในประกาศไม่ได้ห้ามไว้ และผู้สมัครก็สามารถเลือกสนามสอบในวันสอบจริง ต่างจากการสอบครูผู้ช่วยทั่วไปจะมีการกำหนดชัดเจนว่าให้เลือกสมัครได้เพียงแห่งเดียว หากพบสมัครซ้ำก็จะตัดสิทธิ์ทันที”เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

       นายบุญรักษ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับสาขาวิชาที่มีอัตราว่างมากที่สุด 5 อันดับ ได้แก่ ภาษาไทย ปฐมวัย คณิตศาสต์ ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษา ที่ผ่านมาการจัดสอบก็พบว่าบางสาขาที่เปิดสอบกลับไม่มีผู้สมัครสอบเลย เช่น สาขาอุตสาหกรรมไฟฟ้าของ กศจ.กรุงเทพ ที่เปิดสอบครั้งนี้ก็ไม่มีผู้สมัคร หรือบางสาขาสมัครแต่ก็มีผู้สอบไม่ผ่านจำนวนมาก ดังนั้น ก็ต้องรอผลการสอบครั้งนี้ด้วยถ้าไม่มีสอบผ่านและเกิดผลกระทบกับโรงเรียนขาดครู โดยเฉพาะโรงเรียนเล็กในพื้นที่ห่างไกล ก็ต้องทบทวนแนวทางดำเนินการต่อไป


       นายบุญรักษ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่มีข้อห่วงใยการทุจริตนั้น ได้กำชับทุกสนามสอบเข้มงวดการทุจริตตั้งแต่ก่อนสอบ ระหว่างสอบและหลังสอบ โดยผู้เข้าสอบต้องถอดนาฬิกา เข็มขัด ไม่อนุญาตให้นำเครื่องมือสื่อสาร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดเข้าไปยังห้องสอบ สิ่งที่นำติดตัวไปได้มีเพียงบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ บัตรประชาชน และดินสอนปากกาเท่านั้น และผู้เข้าสอบจะต้องผ่านเครื่องแสกนร่างกายที่มีเจ้าหน้าที่ชายหญิงมาคอยดูแลด้วย แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีรายงานเรื่องทุจริต หรือความไม่ชอบมาพากล แต่ สพฐ.ก็ไม่นิ่งนอนใจมีการตั้งคณะกรรมการติดตามทางลับ และคณะกรรมการที่สพฐ.ร่วมกับผู้ตรวจราชการ ศธ. ลงพื้นที่ติดตามการสอบในจังหวัดต่างๆ อย่างใกล้ชิด

       ด้าน ดร.วีระพงศ์ กล่าวว่า ในครั้งนี้ กศจ.กรุงเทพฯ เปิดสอบใน 31 สาขา ตำแหน่งว่าง 252 อัตรา แต่เนื่องจากวิชาอุตสาหกรรมศิลป์ (ช่างไฟฟ้า) ไม่มีผู้สมัครสอบ ทำให้เหลือการสอบแค่ 30 สาขาวิชา โดยมีผู้สมัครสอบ 621 ราย และมีผู้สมัครซ้ำ 3 ราย ซึ่งการจัดสอบเป็นไปอย่างเรียบร้อย ส่วนข้อสอบ ที่ใช้จัดสอบมอบหมายให้มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ส่วนมาตรการป้องกันการทุจริตไดเน้นย้ำมาตรการต่างๆ ตามแนวทางที่ สพฐ.มอบไว้ โดยที่สนามสอบของกรุงเทพฯ นั้นอนุญาตให้นำเพียงบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ บัตรประชาชนติดตัวไปได้เพียงเท่านั้น ส่วนอุปกรณ์ดินสอ ปากกาทางสนามสอบได้เตรียมไว้ให้บริการ

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันที่ 15 ธันวาคม 2560
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^