LASTEST NEWS

22 เม.ย. 2561มีใครเรียนจบครูมาแล้วไม่อยากเป็นครูบ้างไหมคะ แล้วทำประกอบอาชีพอะไร 22 เม.ย. 2561กรมท่าอากาศยานเปิดสอบ ลูกจ้างชั่วคราว695อัตรา สมัครได้ทางอินเทอร์เน็ต เริ่ม 23 เม.ย. - 7 พ.ค.นี้ 22 เม.ย. 2561สรุปผลสืบสวนคดีทุจริตทุนเสมาเม.ย.นี้ 22 เม.ย. 2561ไฟเขียวโครงสร้างกระทรวงการอุดมศึกษา 22 เม.ย. 2561“โน้ส อุดม” เผย ถ้าได้เป็น ‘รมว.ศึกษา’ ต้องเรียกครูทั้งประเทศมา ‘ปรับทัศนคติ!?’ (คลิป) 22 เม.ย. 2561โรงเรียนเขาทรายทับคล้อพิทยา รับสมัครเจ้าหน้าที่ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ สมัครบัดนี้-26เม.ย.61 22 เม.ย. 2561สพป.นครราชสีมา เขต 5 เปิดสอบพนักงานราชการครู และลูกจ้างจ้างคราว 2 อัตรา (สมัคร25เม.ย.-1พ.ค.61) 21 เม.ย. 2561สพป.สกลนคร เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 6 อัตรา (สมัคร26เม.ย.-2พ.ค.61) 21 เม.ย. 2561สพป.ลพบุรี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครูและครูอัตราจ้าง 14 อัตรา (สมัคร26เม.ย.-2พ.ค.61) 21 เม.ย. 2561สพป.สิงห์บุรี เปิดสอบพนักงานราชการครู 10 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน18,000.-บ. (สมัคร26เม.ย.-4พ.ค.61)

เคลียร์อำนาจ ม.53 สพท.-ศธจ.ลงตัว

  • 13 ธ.ค. 2560 เวลา 13:50 น.
  • 2,869 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เคลียร์อำนาจ ม.53 สพท.-ศธจ.ลงตัว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เคลียร์อำนาจ ม.53 สพท.-ศธจ.ลงตัว

"บุญรักษ์-การุณ" นั่งหัวโต๊ะแถลง สพท.-ศธจ. คุยแบ่งอำนาจตามมาตรา 53 ลงตัว มี 2 บอร์ดให้ ศธจ.เป็นเลขานุการ ผู้ว่าฯนั่งหัวโต๊ะ ให้ผอ.สพท.ลงนามตามมติ กศจ.
         จากเหตุความขัดแย้งการทำงานของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.)และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) อันเนื่องจากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 ในข้อที่13ที่กำหนดให้อำนาจการบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัดและกรุงเทพฯ ตามมาตรา53(3)และ(4)แห่งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 เป็นของศธจ.โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.)

       จากเดิมเป็นอำนาจของสพท.จึงมีข้อเรียกร้องจาก ชมรมผอ.สพท.ให้มีการยกเลิกคำสั่งดังกล่าว จน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.255 แก้ไขคำสั่ง คสช.ฉบับดังกล่าว


         ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่โรงแรมตรัง มีการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนด้านการบริการงานบุคคลระหว่างสพท.และศธจ. ของศธ.ให้มีประสิทธิภาพ  นายบุญรักษ์  ยอดเพชร  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พร้อมด้วย นายการุณ  สกุลประดิษฐ์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และตัวแทนศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) ตัวแทนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.)  ประมาณ 50 คนแถลงข่าวความขัดแย้งระหว่างศธจ.และสพท.

        นายบุญรักษ์ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับทั้ง สพท.และศธจ. มีข้อสรุปที่จะเสนอแก้ไขคำสั่งคสช.ที่ 19/2560โดยให้ศธจ.เป็นผู้แทนศธ. ทำหน้าที่ประสานงาน บูรณาการการศึกษาในดับจังหวัด ซึ่งได้มีการเสนอตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด คือ คณะกรรมการบูรณาการด้านการศึกษาและ คณะกรรมการการบริหารงานบุคคล ทั้ง 2 ชุดมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ศธจ. เป็นเลขานุการ สำหรับคณะกรรมการบริหารงานบุคคล จะมีผอ.สพท.ในจังหวัดทุกคนร่วมเป็นกรรมการ พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้แทนจากส่วนต่าง ๆ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อยู่ระหว่างพิจารณาข้อกฎหมาย กำหนดสัดส่วนผู้แทนให้ชัดเจน

        อย่างไรก็ตาม อำนาจการบริหารงานบุคคล ตามมาตรา 53 ให้ผอ.สพท. เป็นผู้ลงนามตามมติกศจ. ในส่วนผอ.ร.ร.ลงนามตามมติกศจ. ซึ่งอำนาจจการลงนามของ ผอ.ร.ร. มีอำนาจลงนามอนุมัติเรื่องที่เกี่ยวข้องกับครู ที่ไม่มีวิทยาฐานะ ตั้งแต่การแต่งตั้ง เลื่อนขั้นเงินเดือน หรืออื่น ๆ ที่เป็นมติของกศจ.  ส่วนครูที่มีวิทยฐานะแล้ว เป็นอำนาจของผอ.สพท.พิจารณา

        ขณะที่ในส่วนของกศจ.มีหน้าที่พิจารณาอนุมัติตามที่ผอ.สพท. เสนอ ซึ่งตรงนี้มีการคานอำนาจ  กรณีที่กศจ.เห็น เรื่องที่สพท.เสนอมาไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย กศจ.ก็จะไม่อนุมัติ หรือขอให้ชี้แจงเพิ่มเติม เป็นการถ่วงดุลการใช้อำนาจระหว่างผอ.สพท. และกศจ. การพิจารณาเรื่องการบริหารงานบุคคลจะจบสุดท้ายที่คณะกรรมการชุดนี้

       "การแก้ไขคำสั่งคสช.ครั้งนี้น่าจะตอบโจทย์ทุกคนแล้ว ทั้งอำนาจผอ.สพท. อำนาจผอ.ร.ร. เชื่อว่าทุกอย่างออกมาน่าจะตรงตามที่คิด เพราะในส่วนของผอ.ร.ร.ก็มีอำนาจในการลงนามเรื่องที่เกี่ยวกับครูที่ไม่มีวิทยาฐานะ  ส่วนการใช้อำนาจเดี่ยว การพิจารณาเรื่องงานบุคคลคืนให้สพท. โดยการอนุมัติของ อย่างไรก็ตาม การเสนอแก้คำสั่งนี้   ศธจ.ก็ยังมีอำนาจ  เพราะทุกเรื่องที่จะใช้อำนาจผอ.สพท. หรือผอ.ร.ร. ก็จะต้องส่งเรื่องผ่านศธจ.  ก่อนเสนอให้กรรมการแต่ละชุดพิจารณา โดยศธจ. จะมีการกลั่นกรอง ว่าเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่ ศธจ. ก็คือแม่บ้านใหญ่ที่จะนำเรื่องเข้า  แม้ศธจ.ไม่มีอำนาจไปบริหารร.ร.หรือบริหารสพท. แต่มติที่ออกมาก็ต้องรับผิดชอบผลทางกฎหมายด้วย"เลขาธิการ กพฐ.กล่าว  

        ด้าน นายการุณ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เซ็นหนังสือ แก้ไขคำสั่งคสช.ที่ 19/2560เสนอให้นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ  พิจารณา เพื่อเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคสช. พิจารณาอนุมัติ  

        "ขอย้ำว่า การตั้งศธจ. เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพของหน่วยงานในพื้นที่ ศธจ.จะเป็นตัวแทนจากส่วนกลางลงไปทำงานเชิงบูรณาการทั้งงบประมาณ  งานบุคคล คิดว่างานจะต้องหนักขึ้นกว่าเดิม  เพราะต่อไปต้องประสานอย่างเข้มข้น ไม่ใช่เฉพาะสพท. แต่รวมถึง สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ( สช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง"นายการุณ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันที่ 12 ธันวาคม 2560
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^