LASTEST NEWS

20 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 20 ก.ค. 2561กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอ 180 อัตรา 19 ก.ค. 2561เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู 19 ก.ค. 2561‘คุรุสภา’ ชี้ครูเบี้ยวหนี้ ถูกฟ้องล้มละลาย สิ้นสภาพเป็นข้าราชการทันที 19 ก.ค. 2561คลังจี้ออมสินไล่บี้ฟ้องครูเบี้ยวหนี้ทั่วประเทศ 19 ก.ค. 2561กศจ.กทม.รับสมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 342 อัตรา สมัคร 18 - 24 ก.ค. 61 19 ก.ค. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน 19 ก.ค. 2561ไปรษณีย์ไทย เปิดสอบบรรจุเข้าเป็นพนักงาน 21 อัตรา สมัคร31ก.ค.-22ส.ค.61 19 ก.ค. 2561ครูคืนถิ่นรอบ 5ให้มหา'ลัยคัดเอง เปิดสาขา-อัตราบรรจุ 19 ก.ค. 2561ตัวอย่างการเขียนใบสมัครสอบครูผู้ช่วย (สาขาวิชาเอกขาดแคลน)

เคลียร์อำนาจ ม.53 สพท.-ศธจ.ลงตัว

  • 13 ธ.ค. 2560 เวลา 13:50 น.
  • 2,968 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เคลียร์อำนาจ ม.53 สพท.-ศธจ.ลงตัว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เคลียร์อำนาจ ม.53 สพท.-ศธจ.ลงตัว

"บุญรักษ์-การุณ" นั่งหัวโต๊ะแถลง สพท.-ศธจ. คุยแบ่งอำนาจตามมาตรา 53 ลงตัว มี 2 บอร์ดให้ ศธจ.เป็นเลขานุการ ผู้ว่าฯนั่งหัวโต๊ะ ให้ผอ.สพท.ลงนามตามมติ กศจ.
         จากเหตุความขัดแย้งการทำงานของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.)และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) อันเนื่องจากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 ในข้อที่13ที่กำหนดให้อำนาจการบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัดและกรุงเทพฯ ตามมาตรา53(3)และ(4)แห่งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 เป็นของศธจ.โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.)

       จากเดิมเป็นอำนาจของสพท.จึงมีข้อเรียกร้องจาก ชมรมผอ.สพท.ให้มีการยกเลิกคำสั่งดังกล่าว จน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.255 แก้ไขคำสั่ง คสช.ฉบับดังกล่าว


         ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่โรงแรมตรัง มีการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนด้านการบริการงานบุคคลระหว่างสพท.และศธจ. ของศธ.ให้มีประสิทธิภาพ  นายบุญรักษ์  ยอดเพชร  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พร้อมด้วย นายการุณ  สกุลประดิษฐ์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และตัวแทนศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) ตัวแทนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.)  ประมาณ 50 คนแถลงข่าวความขัดแย้งระหว่างศธจ.และสพท.

        นายบุญรักษ์ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับทั้ง สพท.และศธจ. มีข้อสรุปที่จะเสนอแก้ไขคำสั่งคสช.ที่ 19/2560โดยให้ศธจ.เป็นผู้แทนศธ. ทำหน้าที่ประสานงาน บูรณาการการศึกษาในดับจังหวัด ซึ่งได้มีการเสนอตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด คือ คณะกรรมการบูรณาการด้านการศึกษาและ คณะกรรมการการบริหารงานบุคคล ทั้ง 2 ชุดมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ศธจ. เป็นเลขานุการ สำหรับคณะกรรมการบริหารงานบุคคล จะมีผอ.สพท.ในจังหวัดทุกคนร่วมเป็นกรรมการ พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้แทนจากส่วนต่าง ๆ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อยู่ระหว่างพิจารณาข้อกฎหมาย กำหนดสัดส่วนผู้แทนให้ชัดเจน

        อย่างไรก็ตาม อำนาจการบริหารงานบุคคล ตามมาตรา 53 ให้ผอ.สพท. เป็นผู้ลงนามตามมติกศจ. ในส่วนผอ.ร.ร.ลงนามตามมติกศจ. ซึ่งอำนาจจการลงนามของ ผอ.ร.ร. มีอำนาจลงนามอนุมัติเรื่องที่เกี่ยวข้องกับครู ที่ไม่มีวิทยาฐานะ ตั้งแต่การแต่งตั้ง เลื่อนขั้นเงินเดือน หรืออื่น ๆ ที่เป็นมติของกศจ.  ส่วนครูที่มีวิทยฐานะแล้ว เป็นอำนาจของผอ.สพท.พิจารณา

        ขณะที่ในส่วนของกศจ.มีหน้าที่พิจารณาอนุมัติตามที่ผอ.สพท. เสนอ ซึ่งตรงนี้มีการคานอำนาจ  กรณีที่กศจ.เห็น เรื่องที่สพท.เสนอมาไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย กศจ.ก็จะไม่อนุมัติ หรือขอให้ชี้แจงเพิ่มเติม เป็นการถ่วงดุลการใช้อำนาจระหว่างผอ.สพท. และกศจ. การพิจารณาเรื่องการบริหารงานบุคคลจะจบสุดท้ายที่คณะกรรมการชุดนี้

       "การแก้ไขคำสั่งคสช.ครั้งนี้น่าจะตอบโจทย์ทุกคนแล้ว ทั้งอำนาจผอ.สพท. อำนาจผอ.ร.ร. เชื่อว่าทุกอย่างออกมาน่าจะตรงตามที่คิด เพราะในส่วนของผอ.ร.ร.ก็มีอำนาจในการลงนามเรื่องที่เกี่ยวกับครูที่ไม่มีวิทยาฐานะ  ส่วนการใช้อำนาจเดี่ยว การพิจารณาเรื่องงานบุคคลคืนให้สพท. โดยการอนุมัติของ อย่างไรก็ตาม การเสนอแก้คำสั่งนี้   ศธจ.ก็ยังมีอำนาจ  เพราะทุกเรื่องที่จะใช้อำนาจผอ.สพท. หรือผอ.ร.ร. ก็จะต้องส่งเรื่องผ่านศธจ.  ก่อนเสนอให้กรรมการแต่ละชุดพิจารณา โดยศธจ. จะมีการกลั่นกรอง ว่าเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่ ศธจ. ก็คือแม่บ้านใหญ่ที่จะนำเรื่องเข้า  แม้ศธจ.ไม่มีอำนาจไปบริหารร.ร.หรือบริหารสพท. แต่มติที่ออกมาก็ต้องรับผิดชอบผลทางกฎหมายด้วย"เลขาธิการ กพฐ.กล่าว  

        ด้าน นายการุณ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เซ็นหนังสือ แก้ไขคำสั่งคสช.ที่ 19/2560เสนอให้นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ  พิจารณา เพื่อเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคสช. พิจารณาอนุมัติ  

        "ขอย้ำว่า การตั้งศธจ. เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพของหน่วยงานในพื้นที่ ศธจ.จะเป็นตัวแทนจากส่วนกลางลงไปทำงานเชิงบูรณาการทั้งงบประมาณ  งานบุคคล คิดว่างานจะต้องหนักขึ้นกว่าเดิม  เพราะต่อไปต้องประสานอย่างเข้มข้น ไม่ใช่เฉพาะสพท. แต่รวมถึง สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ( สช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง"นายการุณ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันที่ 12 ธันวาคม 2560
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^