ทำไมไม่เรียกบรรจุครู ให้ครู 1 คนต่อ 1 วิชา จบเอกไรมาก็สอนวิชานั้นอย่างเดียว แล้วก็ทำแบบนี้ทุกๆโรงเรียน
LASTEST NEWS

16 ส.ค. 2561ภาระครูไทยที่น่าสงสาร ทำอะไรที่นอกเหนือจากการสอนเยอะมาก 16 ส.ค. 2561เด็กไทย 13 ล้าน อยู่ในเขาวงกต "สังคมก้มหน้า"ติดมือถือหนัก พลัดพรากครอบครัวซึ่งๆหน้า 15 ส.ค. 2561กศน.พิจิตร เปิดรับพนักงานราชการครู กศน.ตำบล เงินเดือน 18,000.-บาท 15 ส.ค. 2561บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ รับสมัครพนักงาน 328 อัตรา วุฒิปวส.ทุกสาขา-ป.ตรีทุกสาขา 15 ส.ค. 2561ไฟเขียวแก้กฎศธ.ห้าม"นร.-นศ." แสดงชู้สาวทุกที่-ทุกเวลา 15 ส.ค. 2561กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เปิดรับสมัครพนักงานราชการ 2 อัตรา (สมัคร 21-27 สิงหาคม 2561) 15 ส.ค. 2561กำหนดการจัดงานศิลปหัตถกรรมระดับภาค ครั้งที่ 68 ปีการศึกษา 2561 15 ส.ค. 2561ใช้งบเหลือจ่ายสพฐ.ปี 61เคลียร์ภาระงานครู 14 ส.ค. 2561ที่พักฟรี! โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดพังงา รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง รวม 16 อัตรา 14 ส.ค. 2561"คุรุสภา" เดินเครื่องทำคลังข้อสอบตั๋วครู

ทำไมไม่เรียกบรรจุครู ให้ครู 1 คนต่อ 1 วิชา จบเอกไรมาก็สอนวิชานั้นอย่างเดียว แล้วก็ทำแบบนี้ทุกๆโรงเรียน

  • 07 ธ.ค. 2560 เวลา 14:11 น.
  • 18,167 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทำไมไม่เรียกบรรจุครู ให้ครู 1 คนต่อ 1 วิชา จบเอกไรมาก็สอนวิชานั้นอย่างเดียว แล้วก็ทำแบบนี้ทุกๆโรงเรียน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ทำไมไม่เรียกบรรจุครู ให้ครู 1 คนต่อ 1 วิชา จบเอกไรมาก็สอนวิชานั้นอย่างเดียว แล้วก็ทำแบบนี้ทุกๆโรงเรียน

เป็นประเด็นที่หลายๆ คนร่วมแสดงความคิดเห็นกันเลยครับ เมื่อสมาชิกหมายเลข 2931621 ที่เว็บไซต์พันทิป ได้ตั้งกระทู้คำถาม ประเด็นการเรียกบรรจุครู ที่อยากให้ครูที่จบเอกอะไรมา ก็สอนวิชานั้น และทำแบบนี้ทุกๆ โรงเรียน เพราะคนรอเรียกบรรจุยังมีอยู่อีกเยอะมากๆ ไปติดตามรายละเอียดกันครับ

ทำไมไม่เรียกบรรจุครู ให้ครู 1 คนต่อ 1 วิชา จบเอกไรมาก็สอนวิชานั้นอย่างเดียว แล้วก็ทำแบบนี้ทุกๆโรงเรียน  ........

....แต่ทำไมให้ครูคนเดียว สอน 8 วิชา จบเองศิลปะมา สอนตั้งแต่ วาดรูปตามใจชอบ ไปจนถึงภาษาอังกฤษ ......เอาจริงๆ คนที่รอบรรจุมีเยอะมากไม่ใช่เหรอ คนที่จบมาก็มีเยอะมากกกกก ....คนที่สอบแข่งขันมาก็รอเรียกกกยาววว ยิ่งกว่าหางว่าว ขนาด Liverpool อยู่ท้ายตาราง ก็ยังไม่ยาวขนาดนั้น....

....แล้วทำไมประเทศเรายังทำเหมือนว่าขาดแคลนครู ลดจำนวนครูลง แล้วให้ครู 1 คน สอนแปดวิชา ...ทำไมไม่ให้ครูเอกภาษาไทยมาสอนภาษาไทยนักเรียน ครูคณิตมาสอนคณิต ...แต่กลับให้ครูภาษาอังกฤษ มาสอนแม่มหมดทุกวิชา ..แบบนี้มันก็กากกกสิ ละจะหวังผลสัมฤทธิ์​โอเน็ตบ้าบออะไรนั้นอีก ...

สำหรับความคิดเห็นต่างๆ มีดังนี้

ความคิดเห็นที่ 1
ครูในระบบการศึกษามีสองชนิด คือครูที่สอนหนังสือ และครูที่ไม่ได้สอนหนังสือ ครูประเภทหลังนี่มีจำนวนมาก และทำให้กินเนื้อที่ของครูที่สอนหนังสือ หากจะแก้ปัญหาจะต้องแก้ที่ระบบ เอาครูที่ไม่ได้สอนหนังสือออกไปให้หมด และใช้อัตรานั้นไปเพิ่มครูที่สอนหนังสือ ก็อาจจะได้ตามที่เจ้าของกระทู้ต้องการ

บ้านเราขาดแคลนครูจริงๆ คือขาดแคลนครูที่สอนหนังสือ แต่มีมากและรกโรงเรียนคือครูที่ไม่ได้สอนหนังสือ อยากรู้ว่าครูคนไหนเป็นประเภทใด ลองแอบไปกระซิบถามครูที่สอนหนังสือในชั้นเรียนก็จะทราบ

เด็กที่บ่นๆเรื่องถูกไถหัวเกรียน ตัดผมเสมอติ่งหู กระโปรงสั้นยาว และที่ครูบ่นเรื่องต้องถูกประเมิน ต้องทำรายงานจนไม่มีเวลาสอนหนังสือ ก็ฝีมือครูที่ไม่ได้สอนหนังสือทั้งนั้นล่ะ


-

ความคิดเห็นที่ 2
ครูเก่งแค่ไรครับ ที่จะสอนคนเดียว8วิชาได้


-

ความคิดเห็นที่ 3
ที่เป็นแบบนี้ คำตอบเดวเลยคับ "งบประมาน"

คำถามคับ ถ้าจ้างครูขนาดนั้น เอาเงินไหนจ่ายคับ ??

-

ความคิดเห็นที่ 4
ต่ำกว่าชั้นม.ต้น มันก็พอสอนได้อยู่ครับ
แต่ม.ต้น ม.ปลาย ครูไทยสอนอังกฤษ ครูวิทย์สอนพละ ครูศิลปะสอนฟิสิกส์ 

ยากอยู่นะครับ ที่จะทำได้นะ

-

ความคิดเห็นที่ 5
เราเข้าใจจขกท.สุดๆ เลยค่ะว่ามันไม่ถูกต้อง เพราะเด็กนักเรียนจะไม่ได้สิ่งที่ดีที่สุด และครูก็จะไม่ได้ใส่ใจเอาความรู้ที่ดีที่สุด ถนัดที่สุดของครูป้อนให้เด็ก แต่ครูยังขาดแคลนอยู่ค่ะ จริงๆ ก็ไม่เฉพาะครูหรอกค่ะ มีหลายตำแหน่งด้วยซ้ำที่งานล้น แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะไม่มีงบประมาณจ้าง

ถ้าจขกท. มีโอกาสไปชนบท ลองไปตามโรงเรียนกลางทุ่งนา กลางเขาหรือที่ไกลปืนเที่ยงดูค่ะ โรงเรียนขนาดจิ๋วสอนตั้งแต่อนุบาลยันประถมแต่ครูมีแค่ 2 - 3 คนรวมผ.อ. บางวิชาเด็กก็เลยต้องนั่งเรียนกับโทรทัศน์ (ช่องของโรงเรียนที่ไกลกังวล) บางที่เด็กหลายชั้นปีต้องนั่งเรียนรวมในห้องเรียนเดียวกันก็มี  บ้างก็พอ ผ.อ. ว่าง ยังต้องออกมาสอนเองค่ะ เวลาครูไปอบรมทีก็ต้องหยุดเพราะไม่มีใครสอน เห็นใจทั้งครู ทั้งนักเรียน ทั้งผู้ปกครองสุดๆ ไปเลย

-

ความคิดเห็นที่ 6
ชั้นประถม ครูต้องสอนได้ทุกวิชา และเก่งในวิชาที่สอนด้วยครับ
ถ้าความรู้ระดับพื้นฐานไม่เกินประถมยังไม่แน่น ก็กากเกินไปแล้ว ลาออกไปเถอะ

และอีกหลายความคิดเห็น ติดตามได้ที่ https://pantip.com/topic/37160340

Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^