LASTEST NEWS

18 ก.ค. 2561ครูพัฒนาท้องถิ่นยังว่าง สกอ.ส่งต่อรับทีแคสรอบ 5 18 ก.ค. 2561ฟื้นระบบครูประถมศึกษาสอนทุกวิชา 18 ก.ค. 2561ศธ.เชื่อครูเบี้ยวหนี้ แค่ส่วนน้อย ครูส่วนใหญ่ต้าน แนะออมสิน ก่อนให้ครูกู้ ควรเช็ก ‘เครดิตบูโร’ 18 ก.ค. 2561สมัครครูผู้ช่วยวันแรกจ.สระแก้วคึกคัก 500 คนจากภาคอีสาน 18 ก.ค. 2561ข่าวดี! กรมธนารักษ์ เปิดรับสมัครสอบ ไม่ต้องผ่านภาค ก. 41 ตำแหน่ง 90 อัตรา วุฒิม.6-ป.ตรีทุกสาขา 17 ก.ค. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 4180,4182 การเบิกจ่ายเงินวิทยฐานะครู ปีงบประมาณพ.ศ.2561 17 ก.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา เงินเดือน 9,140 บาท 17 ก.ค. 2561คุรุสภาแจงหลักฐานที่ใช้แสดงในการสมัครสอบแข่งขันเข้ารับราชการ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 17 ก.ค. 2561ชงแก้กม.ครูหลังใช้15ปีให้ทันโลกเปลี่ยนแปลง 17 ก.ค. 2561เผย ครูเบี้ยวหนี้ จะถูกฟ้องล้มละลาย! ขาดคุณสมบัติความเป็นครู อาจโดนไล่ออก

อดีตผอ.สพม.38 ซัดรอยต่อโครงสร้าง ทำเรียกบรรจุครูสะดุด จี้ทบทวนมติกศจ.ตาก เยียวยา ‘ครูแอน-ครูวัลย์’

  • 24 พ.ย. 2560 เวลา 23:54 น.
  • 3,402 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อดีตผอ.สพม.38 ซัดรอยต่อโครงสร้าง ทำเรียกบรรจุครูสะดุด จี้ทบทวนมติกศจ.ตาก เยียวยา ‘ครูแอน-ครูวัลย์’
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อดีตผอ.สพม.38 ซัดรอยต่อโครงสร้าง ทำเรียกบรรจุครูสะดุด จี้ทบทวนมติกศจ.ตาก เยียวยา ‘ครูแอน-ครูวัลย์’

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน นายมรกต กลัดสอาด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 20 (อุดรธานี) ในฐานะอดีตผู้อำนวยการสพม.เขต 38 (สุโขทัย-ตาก)  ให้สัมภาษณ์กรณีที่น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือ ครูวัลย์ ระบุว่าสพม.เขต 38 บรรจุข้าราชการครูตำแหน่งครูผู้ช่วยตามมติคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตากในวันที่ 24 เมษายน 2560 เกินกว่า 10 อัตราที่ได้รับอนุมัติ โดยบรรจุ 16 อัตรา ขณะที่กศจ.ตากอนุมัติ 10 อัตรานั้น ว่า ไม่เป็นความจริง มติกศจ.ตากวันดังกล่าวให้บรรจุสาขาวิชาเอกในโรงเรียนต่างๆ 10 อัตรา แต่สพม.เขต 38 บรรจุไปไม่ถึง 10 อัตราแหน่งด้วยซ้ำ เนื่องจากในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 ที่เรียกผู้สอบแข่งขันได้ตามบัญชี สพม.เขต 38 ทั้งตัวจริงและตัวสำรองให้มารายงานตัวที่เขตพื้นที่ฯ นั้น มีผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ในลำดับสุดท้าย 3 คน ไม่มารายงานตัว จึงใช้อัตราของสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ 1 อัตราไปบรรจุวิชาเอกสังคมศึกษาให้โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก 1 อัตรา ซึ่งก็คือน.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน ส่วนครูวัลย์ สพม.เขต 38 เรียกบรรจุตามที่เจ้าหน้าที่ทำเอกสารเสนอเกินมาซึ่งก็ถือเป็นความผิดพลาดของตนในฐานะผู้บังคับบัญชาที่ไม่ได้ตรวจเอกสารให้ละเอียด ฉะนั้นเท่ากับว่าใช้อัตราบรรจุไปไม่ครบทั้ง 10 อัตรา ถ้าจำไม่ผิดใช้อัตราบรรจุไปแค่ 7-8 อัตราเท่านั้น เนื่องจากโรงเรียนอื่น ตนไม่ได้เข้าไปยุ่ง

นายมรกต กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้ากรณีถูกสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยกรณีครูแอนและครูวัลย์ ไม่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วยโรงเรียนอุ้มผางฯ เนื่องจากกศจ.ตาก ไม่อนุมัติ นั้น ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า มีเพียงการตอบคำถามนิติกร สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ที่ตนเคยให้ข่าวไปแล้ว  ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามติกศจ.ตากเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2560 อาจจะไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 19/2560 ลงวันที่ 3 เมษายน 2560 ข้อ 13 ระบุว่า "การบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัดหรือกรุงเทพฯ ตามมาตรา 53 (3)(4)แห่งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2551 ให้ศธจ. โดยความเห็นชอบของ กศจ.เป็นผู้มีอํานาจสั่งบรรจุและแต่งตั้ง" นั้น ชี้แจงว่าช่วงนั้นเป็นช่วงรอยต่อระหว่างคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.)เขตพื้นที่การศึกษา และกศจ. โดยหลังจากอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ มีมติออกมาแล้ว ยังไม่สามารถเรียกบรรจุได้เนื่องจากต้องนำเข้าที่ประชุมกศจ.ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 19/2560 ที่กำหนดให้อำนาจบรรจุแต่งตั้งเป็นของกศจ./ศธจ. ก่อน แต่ช่วงนั้น กศจ.ยังไม่เกิด จึงต้องรอจนกว่ามีกศจ.แล้วจึงนำเข้าที่ประชุมกศจ. ได้ ความจริงหลังจากมีกศจ.แล้วที่ประชุมควรต้องมอบให้ศธจ. ในฐานะเลขานุการกศจ. เป็นผู้เรียกบรรจุแต่งตั้ง แต่มติกศจ.เมื่อวันที่ 24 เมษายนดังกล่าว กลับให้ผอ.สพม.เขต 38 เรียกบรรจุ  

"ฉะนั้นสะท้อนว่ากศจ./ศธจ.เองก็ยังไม่เข้าใจแนวปฏิบัติใหม่ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 19/2560 จึงไม่ควรที่จะโยนมาให้เป็นความผิดของสพม.เขต 38 ฝ่ายเดียวและยิ่งมาดิสเครดิตว่าเป็นเพราะสพม.เขต 38 เรียกรับผลประโยชน์ ผมนี่แค้นมาก" นายมรกต กล่าวและว่า เรื่องนี้สะท้อนว่าเป็นความผิดพลาดของผู้บริหารส่วนกลางโดยเฉพาะสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(สป.ศธ.)หรือไม่ ที่ยกร่างคำสั่งหัวหน้าคสช.เสนอให้รัฐมนตรีว่าการศธ.เสนอนายกรัฐมนตรีใช้อำนาจหัวหน้าคสช.ดังกล่าว เพราะการที่สป.ศธ.ยกร่างโครงสร้างศธจ.ดังกล่าว ส่งผลให้เกิดปัญหาข้อขัดแย้งในแนวทางปฏิบัติระหว่างเขตพื้นที่ฯและศธจ.ที่ต่างยังไม่เข้าใจกันดี ที่สุดส่งผลให้โรงเรียน นักเรียนตลอดจนผู้สอบแข่งขันได้เสียประโยชน์ ดั่งที่ตนเคยบอกว่าตำแหน่งมี บัญชีมี แต่กลับไม่สามารถเรียกบรรจุผู้สอบแข่งขันได้ เพราะติดขัดการเปลี่ยนระบบการบริหารภายในพื้นที่ ฉะนั้นตนจึงเห็นด้วยกับที่นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) บอกว่าเรื่องครูแอนและครูวัลย์เป็นความผิดพลาดของภาครัฐ ฉะนั้นตนจึงควรว่าเยียวยาเด็กทั้งสองด้วยการให้บรรจุเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วยตามเดิม ซึ่งอาจจะแก้ไขด้วยใช้อำนาจคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค(คปภ.) หรือไม่ก็ทบทวนมติของกศจ.ตากใหม่เนื่องจากอำนาจการบรรจุแต่งตั้งเป็นของศธจ. แต่ถ้ากศจ.ตากยังยืนยันว่าทำถูกต้อง ก็แล้วแต่ 

นายมรกต กล่าวต่อว่า ขณะนี้เกิดความแตกแยกระหว่างเขตพื้นที่ฯและศธจ. มีการดิสเครดิตกันแทนที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาให้สมกับเป็นกระทรวงพัฒนาคน และน่าคิดว่าโครงสร้างที่เกิดขึ้นใหม่ที่ทำให้เกิดปัญหา เป็นการช่วยปฏิรูปการศึกษาหรือทำลายการศึกษากันแน่

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าจาก :: หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 - 20:36 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^