LASTEST NEWS

16 ก.ค. 2561กศน.ปัตตานี เปิดสอบพนักงานราชการ จำนวน 13 อัตรา สมัคร23-31 ก.ค. 2561 16 ก.ค. 2561ถก แก้กฎหมาย ก.ค.ศ.โละงานบริหารบุคคลให้ต้นสังกัด 16 ก.ค. 2561ไม่ต้องผ่านภาค ก 19 อัตรา วุฒิม.3, ปวช.ทุกสาขา, ปวส.ทุกสาขา, ป.ตรี, ป.ตรีทุกสาขา สมัครออนไลน์ 23-31ก.ค.61 15 ก.ค. 2561องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.ร.ร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน 15 ก.ค. 2561กรมจเรทหารบก รับสมัครทหารกองหนุน/บุคคลพลเรือน(ชาย) เข้ารับราชการเป็นนายทหารประทวน 15 ก.ค. 2561องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย เปิดสอบผู้ช่วยครู และพนักงานจ้าง 73 อัตรา 15 ก.ค. 2561แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา 15 ก.ค. 2561สพป.อุดรธานี เขต 3 รับสมัครสอบธุรการโรงเรียน 6 อัตรา วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000.- บาท 14 ก.ค. 2561สำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 14 ก.ค. 2561วิทยาลัยการอาชีพหนองหาน เปิดสอบพนักงานราชการครู วิชาเอกภาษาอังกฤษ

ศธ.รับ‘ศธจ.-สพท.’ขัดแย้ง เรื่องปกติช่วงปรับโครงสร้าง เล็งโยกอำนาจ‘ลงโทษทางวินัย-แต่งตั้งรก.’กลับสพท.

  • 24 พ.ย. 2560 เวลา 16:28 น.
  • 4,636 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.รับ‘ศธจ.-สพท.’ขัดแย้ง เรื่องปกติช่วงปรับโครงสร้าง เล็งโยกอำนาจ‘ลงโทษทางวินัย-แต่งตั้งรก.’กลับสพท.
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.รับ‘ศธจ.-สพท.’ขัดแย้ง เรื่องปกติช่วงปรับโครงสร้าง เล็งโยกอำนาจ‘ลงโทษทางวินัย-แต่งตั้งรก.’กลับสพท.

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน นายสุรินทร์ แก้วมณี ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะดูแลการบริหารจัดการคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และศึกษาธิการภาค (ศธจ.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)นครราชสีมา เขต 7 ตอบกลับหนังสือของนายสุวิทย์ ศรีฉาย รองศธจ. รักษาการศธจ.นครราชสีมา กรณีเชิญร่วมเป็นเกียรติประดับเครื่องหมายอินทรธนูแก่ข้าราชการครูบรรจุใหม่ในวันที่ 23 พฤศจิกายนว่า ทราบ, ไม่ไป, ข้าราชการที่บรรจุใหม่ ล้วนเป็นข้าราชการสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ทั้งสิ้น ควรให้ผู้บังคับบัญชาโดยชอบเป็นผู้ดำเนินการ” นั้นว่า ตนเห็นเอกสารดังกล่าวแล้ว เข้าใจว่าคนทั่วไปอาจมองเป็นเรื่องของความขัดแย้ง แต่ในเชิงบริหารมองเป็นเรื่องปกติ เพราะอยู่ในช่วงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารงานในส่วนภูมิภาค ย่อมมีแรงต้านเป็นธรรมดา โดยสมัยที่มีการเปลี่ยนโครงสร้าง จาก ศธจ. สำนักงานการประถมศึกษาจังหวัด สำนักงานการประถมศึกษาอำเภอ มาเป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ก็มีแรงต้าน และใช้เวลานานกว่า 10 ปีการปรับโครงสร้างจึงจะลงตัว แต่การปรับโครงสร้างครั้งนี้ เพิ่งผ่านมาไม่ถึงปี จึงต้องให้เวลา เชื่อว่าอีกไม่นานการทำงานจะประสานสอดคล้องกันด้วยดี

นายสุรินทร์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ส่วนกลางทั้ง ศธ. สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้าใจถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น โดยอยู่ระหว่างการหารือเพื่อเสนอปรับปรุงรายละเอียดการทำงาน เพื่อให้ศธจ. และสพท. สามารถทำงานประสานกันได้อย่างไม่มีปัญหา โดยเฉพาะในเรื่องของอำนาจต่าง ๆ ซึ่งที่ผ่านมา ยังมีความไม่ลงตัวในเรื่องของอำนาจการบรรจุแต่งตั้ง การพิจารณาโทษทางวินัย หรือแม้กระทั่งการแต่งตั้งรักษาราชการแทน ซึ่งเดิมเป็นอำนาจของสพท. แต่ถูกโอนย้ายมาไว้ที่ศธจ . ทั้งหมด ขณะที่สพท. ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของครูโดยตรงกลับไม่มีอำนาจอะไรเลย ตรงนี้ทำให้เกิดความขัดแย้ง ดังนั้นอาจจะต้องมีการปรับแก้ และเกลี่ยอำนาจบางส่วนมาไว้ที่ สพท.บ้าง เช่น อำนาจในการลงโทษทางวินัยหรือการแต่งตั้งรักษาราชการแทน เป็นต้น

“ขณะเดียวกันได้เร่งประสานกับนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เพื่อจัดประชุม ศธจ. และผู้อำนวยการสพท. ร่วมกัน เพื่อชี้แจงแนวทางการทำงาน โดยเฉพาะเรื่องบุคคลที่จะเร่งจัดสรรให้เพียงพอต่อความต้องการทั้งในสำนักงานศธจ. และสพท. ซึ่งยังไม่ลงตัว รวมถึงจะสรรงบประมาณส่วนหนึ่งให้ทั้ง ศธจ. และสพท.เพื่อให้การทำงานเกิดความคล่องตัว อย่างไรก็ตามการปรับโครงสร้างครั้งนี้ เป้าหมายเพื่อให้คุณภาพการศึกษาเกิดขึ้นที่ตัวเด็กอย่างแท้จริง ซึ่งหน่วยงานสำคัญที่จะเร่งผลักดันเรื่องนี้ได้คือ สพท. ที่จะต้องลงไปดูงานด้านวิชาการ หลักสูตร การพัฒนาการเรียนการสอนให้ถึงตัวผู้เรียน ดังนั้น ส่วนกลางจึงตัดภาระการบริหารงานบุคคลออกจากสพท. และมอบหมายให้ศธจ. เป็นผู้ตัวแลแทน รวมถึงเป็นผู้ประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธาน กศจ.เพื่อลดความยุ่งยาก และให้สพท.มีเวลาทำงานด้านวิชาการอย่างเต็มที่” ผู้ช่วยปลัดศธ. กล่าวขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: นังสือพิมพ์มติชน วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 - 16:15 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^