LASTEST NEWS

20 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 20 ก.ค. 2561กรมสรรพากร เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 68 อัตรา (สมัคร25ก.ค.-9ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561องค์การเภสัชกรรม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานและลูกจ้าง 110 อัตรา (สมัครบัดนี้-10ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561เปิดสัญญา “เงินกู้ ช.พ.ค.” ข้อไหนทำครูท้อแท้ 20 ก.ค. 2561กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอ 180 อัตรา 19 ก.ค. 2561เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู 19 ก.ค. 2561‘คุรุสภา’ ชี้ครูเบี้ยวหนี้ ถูกฟ้องล้มละลาย สิ้นสภาพเป็นข้าราชการทันที 19 ก.ค. 2561คลังจี้ออมสินไล่บี้ฟ้องครูเบี้ยวหนี้ทั่วประเทศ 19 ก.ค. 2561กศจ.กทม.รับสมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 342 อัตรา สมัคร 18 - 24 ก.ค. 61 19 ก.ค. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน

‘มรกต’ แจงปม กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ยันออกบัตรขรก.เป็นเรื่องอำนายความสะดวกให้ครู

  • 17 พ.ย. 2560 เวลา 18:38 น.
  • 11,743 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
‘มรกต’ แจงปม กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ยันออกบัตรขรก.เป็นเรื่องอำนายความสะดวกให้ครู
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

‘มรกต’ แจงปม กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ยันออกบัตรขรก.เป็นเรื่องอำนายความสะดวกให้ครู

ความคืบหน้ากรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษา ลำดับที่ 66 และ 67 ตามลำดับของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สมพ.) เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) เดินทางมาร้องทุกข์ต่อนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) เพื่อขอกลับเข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก หลังจากสอนได้ 5 เดือนแล้วถูกปลดจากครูผู้ช่วย เนื่องจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตาก ไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง เพราะสพม.เขต 38 เรียกผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษามาบรรจุ 2 ตำแหน่ง ซึ่งไม่ตรงกับสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่ได้รับอนุมัติแค่ 1 ตำแหน่งและบัญชีเลยกำหนด 2 ปี โดยสำนักงาน ก.ค.ศ.จะนำเข้าหารือที่ประชุมก.ค.ศ. ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกับนายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพม.เขต 20 (อุดรธานี) ในฐานะอดีตผู้อำนวยการสพม.เขต 38 กรณีที่ออกหนังสือเรียกครูทั้งสองมาบรรจุ โดย กศจ.ตากยังไม่อนุมัติคำสั่งบรรจุแต่งตั้ง ล่าสุดยังพบการเรียกบรรจุข้ามลำดับในบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย โดยกศจ.สุโขทัยเรียกผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษาลำดับที่ 18 มารายงานตัวก่อนจะบรรจุแต่งตั้งเรียบร้อยในวันที่ 8 พฤษภาคม ข้ามครูแอนและครูวัลย์ในลำดับที่ 16 และ 17 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ทั้งที่กศจ.ตาก ยังไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้งครูแอนและครูวัลย์ลงโรงเรียนอุ้มผางฯ ตามบัญชีของสพม.เขต 38 นั้น 

นายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพม. เขต 20(อุดรธานี) ในฐานะอดีตผอ.สพม.เขต 38 กล่าวว่า ยืนยันว่าที่ทำไปทุกอย่างเพราะเห็นแก่ประโยชน์ของโรงเรียนอุ้มผางฯ และนักเรียนจริงๆ โรงเรียนอุ้มผางฯ ขาดแคลนครูขั้นวิกฤตมานาน เมื่อมีตำแหน่งว่าง และผู้สอบแข่งขันได้วิชาเอกคณิตศาสตร์ 3 คนสุดท้ายของบัญชีไม่ไปรายงานตัว ตนจึงได้ส่งวิชาเอกสังคมศึกษาไปแทน ซึ่งโรงเรียนอุ้มผางฯ ขาดแคลนครูวิชาสังคมศึกษาถึง 7 คน แต่ตนยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดทางธุรการ ไม่โทษเจ้าหน้าที่ด้านเอกสารเพราะตนเป็นผู้บังคับบัญชา อย่างไรก็ต้องตรวจสอบเอกสารก่อนลงนาม ฉะนั้นถือเป็นความสะเพร่าของตนที่คัดลอกตำแหน่งเลขที่ของวิชาเอกคณิตศาสตร์ของอีกโรงเรียนมาเสนอขอบรรจุ แทนที่จะเป็นตำแหน่งว่างของวิชาเอกคณิตศาสตร์ของโรงเรียนอุ้มผางฯ  

นายมรกต กล่าวต่อว่า ส่วนที่ตนเรียกวิชาเอกสังคมไปให้โรงเรียนอุ้มผางฯ 2 ตำแหน่ง แทนตำแหน่งว่างวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่ได้รับอนุมัติ 1 อัตรา นั้น ที่เรียกเพิ่มไปอีกตำแหน่ง เนื่องจากช่วงนั้นโรงเรียนอุ้มผางฯ มีครูวิชาสังคมศึกษาลาออกเพื่อไปบรรจุใหม่ 1 ตำแหน่งพอดี เมื่อมีตำแหน่งว่าง ตนเลยเรียกบรรจุไปพร้อมกัน ส่วนที่ถามว่าทำไมไม่เสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(อกศจ.)ตากอนุมัติก่อนนั้น เพราะที่ผ่านมากว่าที่ศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)จะนำเรื่องเสนอที่ประชุม อกศจ.แต่ละครั้งใช้เวลานาน บางครั้งถ้าไม่สะดวก ก็เลื่อนการประชุมก็มี ทำให้ตนตัดสินใจตามอำนาจหน้าที่โดยยึดประโยชน์ของโรงเรียนเป็นหลัก เพราะตามมติกศจ.ตากเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2560 ข้อ 3 ระบุว่า "หากผู้สอบเข้าแข่งขันได้มารายงานตัวเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งไม่ครบจำนวนตำแหน่งว่างให้เรียกตัวผู้สอบแข่งขันได้ลำดับต่อไป เพื่อมาบรรจุและแต่งตั้งจนครบจำนวนตำแหน่งว่าง" ฉะนั้นเมื่อผู้สอบแข่งขันได้ในวิชาเอกคณิตศาสตร์ใน 3 ลำดับสุดท้ายไม่มารายงานตัว ตนจึงเรียกผู้สอบแข่งขันได้ในวิชาสังคมศึกษาไปบรรจุแทน

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้ได้อย่างไรว่าผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์จะไม่รายงานตัวเพราะหนังสือเรียกรายงานตัวออกจากเขตวันที่ 25 เมษายน 2560 หลังมติกศจ.ตากวันเดียว นายมรกต กล่าวว่า เป็นแนวปฏิบัติที่ทุกเขตทำเหมือนกันมานานแล้ว คือนอกจากจะเรียกลำดับที่อยู่ในข่ายเรียกบรรจุแล้ว ยังเรียกรวมไปถึงลำดับสำรองเผื่อเลือกในกรณีที่มีการสละสิทธิด้วย ซึ่งครั้งนี้ตนเรียกลำดับสำรองในทุกสาขาวิชาเอกที่ได้รับการอนุมัติจากกศจ.ตาก ยกเว้นสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่เหลือ 3 คนสุดท้าย เลยไม่มีสำรองให้เรียกอีก โดยทั้งหมดเรียกให้มารายงานตัวพร้อมกันที่เขตพื้นที่ฯ ในวันที่ 4 พฤษภาคมรวมถึงครูแอนและครูวัลย์ซึ่งอยู่ในกลุ่มสำรอง และเมื่อวันดังกล่าวผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ทั้ง 3 คนไม่มารายงานตัว ตนไม่อยากให้โรงเรียนอุ้มผางฯ เสียสิทธิทั้งที่มีตำแหน่งว่าง และโรงเรียนก็ขาดครูวิชาสังคมศึกษาอยู่แล้ว รวมถึงมีบัญชีผู้สอบแข่งขันได้อยู่แล้ว อีกทั้งถามเด็กแล้วว่าจะไปโรงเรียนอุ้มผางฯ หรือไม่ มีแต่คนสละสิทธินะ เด็กตอบว่าไป และเมื่อถามโรงเรียนอุ้มผางฯ โรงเรียนก็ตอบตกลง ตนจึงเรียกผู้สอบแข่งขันได้วิชาเอกสังคมศึกษาลำดับสำรองไปบรรจุแทน ถามว่าตนทำอะไรผิด ไปฆ่าใครหรือ ทำไปโดยเห็นแก่โรงเรียนและเด็กทั้งนั้น

"ตอนนั้นให้ความสนใจโรงเรียนอุ้มผางฯ เป็นหลัก เพราะเป็นโรงเรียนห่างไกล อยู่ได้ด้วยเงินบริจาค โรงเรียนขาดแคลนครูมากจนต้องระดมเงินมาจ้างครูอัตราจ้าง ผมเป็นผอ.สพม.เขต 38 มา 23 เดือน ขึ้นไปเยี่ยมโรงเรียนอุ้มผางฯ 12 ครั้ง รู้ดีถึงความลำบากของโรงเรียน และโรงเรียนนี้ผู้สอบแข่งขันได้มักสละสิทธิ"อดีตผอ.สพม. เขต 38 กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการออกบัตรประจำตัวข้าราชการครูให้ครูแอนและครูวัลย์ ก่อนที่จะได้รับการอนุมัติแต่งตั้งจากกศจ.ตาก นายมรกต กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการอำนวยความสะดวกด้านเอกสารให้กับครูซึ่งเราก็ทำแบบนี้กันทุกเขตพื้นที่ฯ เมื่อตรวจสอบประวัติผู้สอบแข่งขันได้ว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน ก็ทำทะเบียนประวัติและทำบัตรประจำตัวข้าราชการเตรียมไว้ให้ล่วงหน้า จะให้ครูขึ้นไปรายงานตัวที่โรงเรียนห่างไกลเดินทางถึง 5-6 ชั่วโมง แล้วกลับลงมาที่เขตพื้นที่ฯ อีกครั้งเพื่อมารับบัตรแค่นั้นหรือ ส่วนกรณีที่กศจ.สุโขทัย เรียกผู้สอบแข่งขันได้ในลำดับที่ 18 ข้ามลำดับที่ 16 และ 17 ซึ่งเป็นอันดับของครูแอนและครูวัลย์นั้น ชี้แจงว่าก่อนที่อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ จะถูกยุบนั้น บัญชีเก่า จะนำมาขึ้นบัญชีของจังหวัด โดยสพม.เขต 38 ดูแล 2 จังหวัดคือ สุโขทัยและตาก จึงมีการกระจายชื่อเด็กไปยังบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัยและกศจ.ตากตามความสมัครใจของเด็ก โดยครูแอนและครูวัลย์ เลือกที่จะอยู่ในบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ที่ผ่านมามีการเรียกบรรจุตามลำดับมาโดยตลอด เมื่อถึงลำดับของครูแอนและครูวัลย์ ทางกศจ.สุโขทัย สอบถามเข้ามาที่เขตพื้นที่ฯ และเขตได้แจ้งไปว่าครูแอนและครูวัลย์บรรจุลงโรงเรียนอุ้มผางฯ ตามบัญชี สพม.เขต 38 แล้ว จึงเป็นที่มาที่ทำให้กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับที่ 18 มารายงานตัวและมีการบรรจุแต่งตั้งไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมดังกล่าว ทั้งนี้เพราะทางเขตเชื่อโดยสุจริตใจว่าทางครูแอนและครูวัลย์จะได้รับการบรรจุที่โรงเรียนอุ้มผางฯ 

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมกศจ.ตาก วันที่ 24 เมษายน 2560 ได้มีมติอนุมัติตาม ศธจ.ตากเสนอขอให้ สพม.เขต 38 บรรจุแต่งตั้ง จำนวน 10 ราย โดยกำหนดให้ 1.ให้เรียกผู้สอบแข่งขันได้ตามลำดับที่มาบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ตามจำนวนว่างแต่ละวิชาเอก 2.ให้ผู้มีอำนาจตามมาตรา 53 สั่งบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ตามตำแหน่งว่างในแต่ละวิชาเอก 3.หากผู้สอบเข้าแข่งขันได้มารายงานตัวเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งไม่ครบจำนวนตำแหน่งว่างให้เรียกตัวผู้สอบแข่งขันได้ลำดับต่อไป เพื่อมาบรรจุและแต่งตั้งจนครบจำนวนตำแหน่งว่าง 4.หากผู้สอบเข้าแข่งขันได้เลือกเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งในสถานศึกษาใด ให้บรรจุในสถานศึกษานั้น และหากได้เป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ให้รับย้ายหรือรับโอนตามผลการสอบแข่งขันแล้วแต่กรณี และ 5.เมื่อดำเนินการเสร็จเรียบร้อยให้รายงานให้ กศจ.ตาก ทราบต่อไป

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า โดยใน 10 รายดังกล่าว มีกรณีของโรงเรียนอุ้มผางฯ 2 อัตรา จำแนกเป็นวิชาเอกสังคมศึกษา 1 อัตราและวิชาเอกคณิตศาสตร์ 1 อัตรา เฉพาะในส่วนของวิชาเอกคณิตศาสตร์ 1 อัตรา นั้น สพม.เขต 38 เรียกบรรจุวิชาเอกสังคมศึกษาไปแทน 2 ตำแหน่ง เนื่องจากวิชาเอกคณิตศาสตร์ทั้ง 3 ลำดับสุดท้ายไม่มารายงานตัว ประกอบกับโรงเรียนอุ้มผางฯ มีตำแหน่งว่างจากครูย้ายออกเพื่อไปบรรจุใหม่เพิ่มอีก 1 อัตรา ที่สุด จึงเรียกไปบรรจุแทน 2 ตำแหน่ง กระทั่งเป็นที่มาที่ทำให้กศจ.ตากมีมติ ไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้มผางฯ และไม่อนุมัติการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้สาขาวิชาเอกสังคมศึกษา จากบัญชี สพม. เขต 38 และมีการแย้งกลับไปกลับมาจนที่สุดบัญชีหมดอายุ 2 ปี

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 - 16:43 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^