LASTEST NEWS

21 ต.ค. 2561(( รวมลิงค์ )) เรียกบรรจุผู้สอบแข่งขันได้ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ  21 ต.ค. 2561กศจ.ลพบุรี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 85 อัตรา - รายงานตัว 26 ตุลาคม 2561 21 ต.ค. 2561กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 96 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2561 21 ต.ค. 2561สสวท.ให้ทุน"พสวท."เรียนต่างประเทศ 21 ต.ค. 2561เติมตำแหน่งที่ว่าง! ศธ.แต่งตั้ง"ผอ.โรงเรียน"เขตกทม. 21 ต.ค. 2561การจ้างบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ กิจกรรมครูคลังสมอง รอบที่ 3 21 ต.ค. 2561ขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยเฮ! สพฐ.ให้ทุก กศจ.ทั่วประเทศ รายงานข้อมูลทุกครั้งที่มีการเรียกบรรจุ 21 ต.ค. 2561ผมคิดว่าผมคิดผิด?...ที่มาเป็นครู 21 ต.ค. 2561( อาหารและที่พักฟรี ) รับสมัครพนักงานราชการครู เอกภาษาอังกฤษ วุฒิป.ตรี 18,000.- บาท 21 ต.ค. 2561ปธ.คณบดีครุฯ/ศึกษาฯ ราชภัฏ ย้ำ ผลิตครู 5 ปี เผย มีนัดอีกรอบ 26 ต.ค.ขอคำตอบผลิตครู 4 ปี

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 541/2560 การประชุมองค์กรหลัก ศธ.

  • 19 ต.ค. 2560 เวลา 00:38 น.
  • 4,908 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 541/2560 การประชุมองค์กรหลัก ศธ.
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 541/2560
การประชุมองค์กรหลัก ศธ.


นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมองค์กรหลัก กระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 36/2560 เมื่อวันอังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ อาคารราชวัลลภ

● เรื่องที่นายกรัฐมนตรีสั่งการในที่ประชุม ครม.

นายพะโยม ชิณวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวภายหลังการประชุมครั้งนี้ว่า รมว.ศึกษาธิการ ได้แจ้งเรื่องในการประชุมคณะรัฐมนตรี ให้ที่ประชุมรับทราบ ดังนี้

  • งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะมีราชวงศ์จากต่างประเทศเดินทางมาเข้าร่วมพิธี 15 ประเทศ ผู้นำประเทศ 21 ประเทศ และรอการตอบรับอีก 4 ประเทศ รวมจำนวนประมาณ 36-40 ประเทศ ดังนั้น การรักษาความปลอดภัยในช่วงเวลาดังกล่าวยิ่งต้องเข้มงวดมาก ส่วนเข็มที่ระลึกพระราชพิธีดังกล่าว จะเปิดให้จองในวันที่ 22 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป ที่สำนักนายกรัฐมนตรี สำหรับการออกทุกข์ในวันที่ 29 ตุลาคม 2560 นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ทุกหน่วยงานคิดวางแผนด้วยว่าจะนำผ้าขาวดำไปไว้ที่ใด โดยขอให้คำนึงถึงความเหมาะสม

  • มหาวิทยาลัยพระ 2 แห่ง (มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย) ซึ่งเปิดสอนระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก และค่าเล่าเรียนราคาถูก จึงมีคนสนใจไปเรียนมาก นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงเรื่องคุณภาพ จึงฝากให้กระทรวงศึกษาธิการได้พิจารณากำกับดูแลให้มีความเข้มข้นยิ่งขึ้น ซึ่งที่ประชุมองค์กรหลักได้มอบหมายให้นายพีระ รัตนวิจิตร รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  และนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ดูแลรับผิดชอบในเรื่องนี้

  • การชี้แจงข้อมูลข่าวสารของโฆษกแต่ละกระทรวง ซึ่งต้องชี้แจงและสร้างความเข้าใจในการทำงานของรัฐบาลและกระทรวงต่าง ๆ ด้วยข้อมูลที่อยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องรวดเร็ว รมว.ศึกษาธิการ จึงได้มอบหมายให้โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ ประสานงานร่วมกับทีมประชาสัมพันธ์ กระทรวงศึกษาธิการ ในการสร้างการรับรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนให้มากยิ่งขึ้น

● เรื่องพิจารณาหารือของ ศธ.

  • การบูรณะปรับปรุงอาคารราชวัลลภ  รมว.ศึกษาธิการ ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบเกี่ยวกับการปรับปรุงอาคารราชวัลลภ ซึ่งสำเร็จลงได้ด้วยมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ เป็นประธานกรรมการมูลนิธิฯ โดย ม.ล.ปริยดา ดิศกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้ประสานงาน อย่างไรก็ตามมีสิ่งที่ต้องเพิ่มเติมในการบูรณะครั้งนี้ ซึ่งงบประมาณยังไม่เพียงพอ รมว.ศึกษาธิการ จึงได้หารือในเรื่องนี้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแล้ว โดยขอให้ประสานไปยังสำนักงบประมาณเพื่อพิจารณาเพิ่มเติมต่อไป

  • การขึ้นบัญชีผู้สอบผ่านการคัดเลือกครูผู้ช่วย ซึ่งจะหมดอายุบัญชีสอบในเดือนเมษายน 2561 และให้งดใช้มาตรา 47 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 โดยให้จัดสอบกลาง จึงต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุม ก..ศ. เพื่อเตรียมการจัดการของหน่วยงานที่รับผิดชอบให้มีความพร้อมต่อไป

  • ตัวชี้วัดของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) หรือ สมศ. ได้ส่งตัวชี้วัดมาให้ รมว.ศึกษาธิการ และทุกองค์กรหลักพิจารณาแล้ว แต่เห็นว่า สมศ.ต้องไปกำหนดตัวชี้วัดใหม่ให้สอดคล้องกับกระทรวงศึกษาธิการ ก่อนที่จะใช้เป็นตัวบ่งชี้และเกณฑ์การประเมิน สมศ. รอบ 4 (พ.ศ.2559-2563) ในขณะที่นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา เห็นว่ากฎกระทรวงดังกล่าวได้ชี้แจงกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว แต่เนื่องจากกฎกระทรวงค่อนข้างจะกว้าง ดังนั้นในส่วนของรายละเอียดและแนวปฏิบัติควรเริ่มดำเนินการไว้เลย และนอกจากเรื่องการประกันคุณภาพแล้ว สกศ.ได้จัดทำกรอบมาตรฐานงานกลางที่ครอบคลุมกฎกระทรวงไว้อย่างกว้าง โดยยึดตามมาตรฐานชาติ และจะมีการปรับให้เหมาะสมกับนโยบายและมาตรฐานของแต่ละหน่วยงานต่อไป

  • การขอใช้พื้นที่ร่วมกันของ สสวท. และศูนย์วิทยาศาสตร์การศึกษา (ท้องฟ้าจำลอง) ขณะนี้ สสวท. ได้หารือร่วมกับ สพฐ.แล้วเห็นว่า สสวท.ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ดังกล่าวของสำนักงาน กศน. แล้ว จึงขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยให้ปัญหาดังกล่าวลุล่วงไปด้วยดี


ปารัชญ์ ไชยเวช, บัลลังก์ โรหิตเสถียรสรุป
ยุทธพงศ์ เลือกกลั่นดีถ่ายภาพ
18/10/2560

กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี และ
กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.รายงาน

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 18 ตุลาคม 2560

 

Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^