LASTEST NEWS

23 ก.ย. 2561เตรียมตัวลุย! (คาดการณ์) กำหนดการสอบครูผู้ช่วย ล็อตใหม่ สพฐ./ท้องถิ่น/อาชีวะ/กศน. 23 ก.ย. 2561กรมชลประทาน เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 26 อัตรา สมัคร 1 - 24 ตุลาคม 2561 23 ก.ย. 2561อายุ38ปี ทำงานเอกชนอยู่ สนใจสมัครเป็นข้าราชการครู/ยังมีโอกาสอยู่ไหม? 21 ก.ย. 2561กศจ.นครราชสีมา รวมลิงค์ สรุปข้อมูลการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 21 ก.ย. 2561ตัดสินใจไม่ถูกกับการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองในอนาคต "ครูผู้ช่วย 1/2561" 21 ก.ย. 2561นักวิชาการ แนะ ศธ. ทบทวนบรรจุครูจบไม่ตรงสายสอนประถม ส่อกระทบพัฒนาการเด็ก 21 ก.ย. 2561พิจิตรวิกฤตโรงเรียนขนาดเล็กไม่มีครูส่อเค้าบาน 21 ก.ย. 2561ไม่ต้องผ่านภาค ก 220 อัตรา ม.นวมินทราธิราช เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย (สมัครออนไลน์) 20 ก.ย. 2561ข่าวดีได้เฮ!! สพฐ.เปิดสอบครูธุรการ 16,000 อัตรา วุฒิ ปวช./ปวส.ไม่ต้องมีวุฒิครู 20 ก.ย. 2561กยศ. หักเงินเดือนลูกหนี้ 1 ล้านราย มีองค์กรนายจ้างถึง 1 แสนแห่ง

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ดึงการศึกษาไทยต่ำสุดใน 8ประเทศอาเซียน แสงเทียนริบหรี่อยากส่งเสียงถึงกระทรวงศึกษาฯ

  • 11 ต.ค. 2560 เวลา 15:25 น.
  • 10,012 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ดึงการศึกษาไทยต่ำสุดใน 8ประเทศอาเซียน แสงเทียนริบหรี่อยากส่งเสียงถึงกระทรวงศึกษาฯ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ดึงการศึกษาไทยต่ำสุดใน 8ประเทศอาเซียน แสงเทียนริบหรี่อยากส่งเสียงถึงกระทรวงศึกษาฯ

เราอยู่ในจุดที่การศึกษาไทยต่ำลากสุดแล้ว สังคมมักจะโทษครู ผู้บริหารบนหอคอยงาช้างของศธ.ก็โทษครู! อะไรๆก็ครู! 

แต่รู้หรือไม่นอกจากสอนเด็กเต็มเวลาแล้ว ครูยังมีภาระงานนอกอีกมากมาย พัสดุ การเงิน งานเอกสาร ประเมินฯลฯ ไม่ว่าจะจบไรมา อบรมวันเดียวคุณต้องทำได้!

ซึ่งงานพวกนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่นำคนมีความสามารถเฉพาะทาง และมีเวลามากเพียงพอต่อการทำงานกับกฎหมาย ระเบียบ และระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อน

ไม่แปลกใจเลยที่การศึกษาเราแพ้เขมรเวียดนามฯลฯ ไม่นานคงแพ้ติมอร์เลสเต้

เพราะงานแบบนี้เยอะมาก อุดมการณ์อันแรงกล้าที่จะสอนเด็กมันใกล้จะดับเต็มที

เพราะมัวกังวลเอกสารนั่นยังไม่ทำเข้าระบบ เอกสารที่เซ็นไป ตรวจรับงานจ้างนั้นจะเข้าข่ายผิดพรล.เข้าคุกไหม
นักวิชาการศึกษาไรไม่ต้องคิดทฤษฎีไรให้วุ่นวายค่ะ เลิกใช้งานครูผิดประเภทเสียที ที่มัวแต่พะว้าพะวงกับงานเสริมที่ใช้เวลาทำงานมากกว่างานสอน

บางอย่างทำพลาดทั้งวินัยทั้งคุกรออยู่แค่เอื้อม

ทำไมทำกับอาชีพครู ซึ่งควรจะมีหน้าที่สอนเด็ก พัฒนาอนาคตของชาติอย่างเต็มที่แบบนี้ในขณะที่มีหลากหลายความคิดเห็นต่างๆ ดังนี้
ความคิดเห็นที่ 1
การศึกษาสมัยนี้มาในรูปแบบธุรกิจมากขึ้นครับ ตามความคิดของผมนะ ที่จริงแล้ว ครูบางคนสอนอย่างเต็มที่แล้ว ให้ความรู้เต็มที่แก่เด็ก แต่เด็กแค่ไม่นำมาจดจำ หรือใส่ใจ นั่นเอง ที่จริงมันก็ขึ้นอยู่กับองค์รวมหลายๆอย่างครับ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับครู หรือเด็กอย่างเดียว ที่การศึกษาไทยอยู่อันดับ8เนี่ย ก็เพราะมาจากค่าเฉลี่ยขององค์รวมเช่นกัน เป็นกำลังใจให้คุณครู ผู้ยกระดับการศึกษาต่อไปนะครับ
 
ความคิดเห็นที่ 2
เด็กยุคใหม่ พ่อแม่เอาใจมาก .. ทำให้เค้าไม่อดทนกับอะไรที่เค้าไม่สนใจ
 
ความคิดเห็นที่ 3
รร.ประจำจังหวัด  ห้องที่เก่งที่สุด ครูยังสอนบ้างไม่สอนบ้าง  นี่พูดจากประสบการณ์ตรง
 
ความคิดเห็นที่ 4
นิทานเรื่อง มดน้อย ก็น่าจะทำให้เข้าใจในเรื่องนี้ได้บ้าง แม้ว่าจะเป็นเพียงนิทานก็ตาม ถ้าสงสัยว่านิทานเรื่องนี้เป้็นยังไง พิมพ์คำว่า นิทานเรื่องมดน้อย 
ดูในกูเกิ้ลได้ครับ
 
ความคิดเห็นที่ 5
คนห่วย อย่าโทษระบบ

ความคิดเห็นที่ 5-1
คนอื่นไม่รู้นะแต่เราคาบแน่นภาระงานมากแต่ไม่เคยปล่อยเด็กเลย
แต่ด้วยระบบบริหารจัดการแย่ๆแบบนี้
ครูคนนึง เวลามี 24 ชม. แต่แทนที่จะได้สอนเด็ก ตรงคาบว่างอันมีน้อยนิด ก็ไปทำงานการเงิน พัสดุ การบัญชีฯลฯ

เที่ยงมีเวรตักข้าวให้นักเรียน ขายของสหกรณ์ ฯลฯ คือถ้าจะติดสินว่าคนห่วย อยากให้ดูตรงกระทรวงศึกษาว่าทำไมไม่บรรจุ บังคับไปเลยว่าพัสดุ บัญชี การเงิน ธุรการ ต้องมี ไม่ใช่ใช้สารพัด บางทีอยากจัดทำสื่อสอนเด็ก เขามาตามจ้าา ไปซื้อของ เบิกของ

คุณภาพการศึกษากับการทำอะไรแบบนี้??
 
ความคิดเห็นที่ 5-2
ผมเป็นข้าราชการครูคนนึง จากที่ดูเพื่อนร่วมงานแล้ว พูดเลยว่าครูยุคนี้เก่งมากครับ ไม่รู้สึกเลยว่าวงการนี้มีบุคลากรห่วยอะไร ยุคตั้งแต่ครูมีวิทยฐานะนี่ทำให้ได้คนเก่งๆ เข้ามาในระบบมากมาย

แต่ก็กลายเป็นว่า ยุคนี้ก็เป็นยุคที่ทุกคนแข่งกันทำผลงาน ตั้งแต่หัวกระทรวงก็ต้องสรรหานโยบายออกมามากมาย ไม่งั้นตัวเองจะไม่มีผลงาน ก็ส่งต่อยัง สพฐ. ยังเขต เขตก็กดดันมา ผอ. ผอ. ก็ใช้ครูอีกที เพราะทุกคนต้องการมีผลงาน สารพัดโครงการต่างๆ ที่ถาโถมเข้าสู่โรงเรียน ผลก็คือเดี๋ยวนี้ภาระงานนอกของครูหนักมาก จนครูหลายคนบ่นว่าเดี๋ยวนี้งานสอนกลายเป็นอาชีพเสริม อาชีพหลักคือทำงานโรงเรียน กลายเป็นแบบนี้ไปซะงั้น แล้วคุณภาพการศึกษาจะดีได้ยังไง ในเมื่อภาระงานมันล้นแบบนี้ ไม่ทำก็ไม่ได้เพราะมันเป็นคำสั่งโรงเรียน

ถ้าคนที่เป็นครูด้วยกัน ก็จะเข้าใจกันดีว่าปัญหาทุกวันนี้ที่ครูสอนได้ไม่เต็มที่คืออะไร แต่แปลกใจที่ผู้ใหญ่ในกระทรวงไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงที่ต้นเหตุเลย พอผลสัมฤทธิ์นักเรียนตกต่ำ ก็ยิ่งหาโครงการนั่นนี่มายัดใส่โรงเรียน ใส่ครู มันก็ยิ่งไปกันใหญ่

ครูรุ่นเก่าๆ ชอบบอกว่าสมัยก่อนภาระงานมันไม่เยอะแบบทุกวันนี้ ทำให้เตรียมการสอน เตรียมสื่อ และให้ใจกับการเรียนการสอนได้เต็มที่ ไม่ต้องมากังวลกับงานนอกแบบทุกวันนี้ แถมมีเวลาได้อยู่กับเด็ก ได้อบรมสั่งสอนอย่างที่ครูควรจะทำมากกว่าการเป็นมนุษย์ออฟฟิสแบบทุกวันนี้

ไม่โทษระบบ งั้นโทษอะไรดีครับ ก็โทษครูละกันที่ภาระงานล้นแบบนี้ก็ยังจัดการตัวเองไม่ได้ ยอมให้เป็นความผิดครูละกัน

ขอบคุณที่มาของข้อมูลจาก :: เว็บไซต์พันทิป โพสต์โดย สมาชิกหมายเลข 3080646 วันที่ 10 ตุลาคม 2560
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^