LASTEST NEWS

23 ก.พ. 2561(เงินเดือน15,000-16,500)สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เปิดสอบรับราชการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 23 ก.พ. 2561กรมควบคุมมลพิษ เปิดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ 5 อัตรา (สมัครบัดนี้-9มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561สอบครูผู้ช่วยแบบใหม่ จัดสอบช่วงเดือนก.ค.-ส.ค.2561 เพื่อบรรจุให้ทันในเดือนตุลาคม 2561 22 ก.พ. 2561สพป.อุทัยธานี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูพี่เลี้ยง (สมัคร26ก.พ.-4มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561สพฐ.ยอมให้ โรงเรียนรับ.ม.4ได้50คนต่อห้อง 22 ก.พ. 2561สพม.25 เปิดสอบลูกจ้างชั่วคราว และพนักงานราชการ 9 อัตรา (สมัคร26ก.พ.-4มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561สพป.นครพนม เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 11 อัตรา (สมัคร1-9มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561สพป.มหาสารคาม เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการและครูอัตราจ้าง 11 อัตรา (สมัคร1-7มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561สพป.อำนาจเจริญ เปิดสอบพนักงานราชการ และครูอัตราจ้าง 9 อัตรา (สมัคร27ก.พ.-5มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561ก.ค.ศ.เผย ไร้หลักฐานเรียกตัวลำดับที่ 18 บัญชีกศจ.สุโขทัย

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ดึงการศึกษาไทยต่ำสุดใน 8ประเทศอาเซียน แสงเทียนริบหรี่อยากส่งเสียงถึงกระทรวงศึกษาฯ

  • 11 ต.ค. 2560 เวลา 15:25 น.
  • 9,807 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ดึงการศึกษาไทยต่ำสุดใน 8ประเทศอาเซียน แสงเทียนริบหรี่อยากส่งเสียงถึงกระทรวงศึกษาฯ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ดึงการศึกษาไทยต่ำสุดใน 8ประเทศอาเซียน แสงเทียนริบหรี่อยากส่งเสียงถึงกระทรวงศึกษาฯ

เราอยู่ในจุดที่การศึกษาไทยต่ำลากสุดแล้ว สังคมมักจะโทษครู ผู้บริหารบนหอคอยงาช้างของศธ.ก็โทษครู! อะไรๆก็ครู! 

แต่รู้หรือไม่นอกจากสอนเด็กเต็มเวลาแล้ว ครูยังมีภาระงานนอกอีกมากมาย พัสดุ การเงิน งานเอกสาร ประเมินฯลฯ ไม่ว่าจะจบไรมา อบรมวันเดียวคุณต้องทำได้!

ซึ่งงานพวกนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่นำคนมีความสามารถเฉพาะทาง และมีเวลามากเพียงพอต่อการทำงานกับกฎหมาย ระเบียบ และระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อน

ไม่แปลกใจเลยที่การศึกษาเราแพ้เขมรเวียดนามฯลฯ ไม่นานคงแพ้ติมอร์เลสเต้

เพราะงานแบบนี้เยอะมาก อุดมการณ์อันแรงกล้าที่จะสอนเด็กมันใกล้จะดับเต็มที

เพราะมัวกังวลเอกสารนั่นยังไม่ทำเข้าระบบ เอกสารที่เซ็นไป ตรวจรับงานจ้างนั้นจะเข้าข่ายผิดพรล.เข้าคุกไหม
นักวิชาการศึกษาไรไม่ต้องคิดทฤษฎีไรให้วุ่นวายค่ะ เลิกใช้งานครูผิดประเภทเสียที ที่มัวแต่พะว้าพะวงกับงานเสริมที่ใช้เวลาทำงานมากกว่างานสอน

บางอย่างทำพลาดทั้งวินัยทั้งคุกรออยู่แค่เอื้อม

ทำไมทำกับอาชีพครู ซึ่งควรจะมีหน้าที่สอนเด็ก พัฒนาอนาคตของชาติอย่างเต็มที่แบบนี้ในขณะที่มีหลากหลายความคิดเห็นต่างๆ ดังนี้
ความคิดเห็นที่ 1
การศึกษาสมัยนี้มาในรูปแบบธุรกิจมากขึ้นครับ ตามความคิดของผมนะ ที่จริงแล้ว ครูบางคนสอนอย่างเต็มที่แล้ว ให้ความรู้เต็มที่แก่เด็ก แต่เด็กแค่ไม่นำมาจดจำ หรือใส่ใจ นั่นเอง ที่จริงมันก็ขึ้นอยู่กับองค์รวมหลายๆอย่างครับ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับครู หรือเด็กอย่างเดียว ที่การศึกษาไทยอยู่อันดับ8เนี่ย ก็เพราะมาจากค่าเฉลี่ยขององค์รวมเช่นกัน เป็นกำลังใจให้คุณครู ผู้ยกระดับการศึกษาต่อไปนะครับ
 
ความคิดเห็นที่ 2
เด็กยุคใหม่ พ่อแม่เอาใจมาก .. ทำให้เค้าไม่อดทนกับอะไรที่เค้าไม่สนใจ
 
ความคิดเห็นที่ 3
รร.ประจำจังหวัด  ห้องที่เก่งที่สุด ครูยังสอนบ้างไม่สอนบ้าง  นี่พูดจากประสบการณ์ตรง
 
ความคิดเห็นที่ 4
นิทานเรื่อง มดน้อย ก็น่าจะทำให้เข้าใจในเรื่องนี้ได้บ้าง แม้ว่าจะเป็นเพียงนิทานก็ตาม ถ้าสงสัยว่านิทานเรื่องนี้เป้็นยังไง พิมพ์คำว่า นิทานเรื่องมดน้อย 
ดูในกูเกิ้ลได้ครับ
 
ความคิดเห็นที่ 5
คนห่วย อย่าโทษระบบ

ความคิดเห็นที่ 5-1
คนอื่นไม่รู้นะแต่เราคาบแน่นภาระงานมากแต่ไม่เคยปล่อยเด็กเลย
แต่ด้วยระบบบริหารจัดการแย่ๆแบบนี้
ครูคนนึง เวลามี 24 ชม. แต่แทนที่จะได้สอนเด็ก ตรงคาบว่างอันมีน้อยนิด ก็ไปทำงานการเงิน พัสดุ การบัญชีฯลฯ

เที่ยงมีเวรตักข้าวให้นักเรียน ขายของสหกรณ์ ฯลฯ คือถ้าจะติดสินว่าคนห่วย อยากให้ดูตรงกระทรวงศึกษาว่าทำไมไม่บรรจุ บังคับไปเลยว่าพัสดุ บัญชี การเงิน ธุรการ ต้องมี ไม่ใช่ใช้สารพัด บางทีอยากจัดทำสื่อสอนเด็ก เขามาตามจ้าา ไปซื้อของ เบิกของ

คุณภาพการศึกษากับการทำอะไรแบบนี้??
 
ความคิดเห็นที่ 5-2
ผมเป็นข้าราชการครูคนนึง จากที่ดูเพื่อนร่วมงานแล้ว พูดเลยว่าครูยุคนี้เก่งมากครับ ไม่รู้สึกเลยว่าวงการนี้มีบุคลากรห่วยอะไร ยุคตั้งแต่ครูมีวิทยฐานะนี่ทำให้ได้คนเก่งๆ เข้ามาในระบบมากมาย

แต่ก็กลายเป็นว่า ยุคนี้ก็เป็นยุคที่ทุกคนแข่งกันทำผลงาน ตั้งแต่หัวกระทรวงก็ต้องสรรหานโยบายออกมามากมาย ไม่งั้นตัวเองจะไม่มีผลงาน ก็ส่งต่อยัง สพฐ. ยังเขต เขตก็กดดันมา ผอ. ผอ. ก็ใช้ครูอีกที เพราะทุกคนต้องการมีผลงาน สารพัดโครงการต่างๆ ที่ถาโถมเข้าสู่โรงเรียน ผลก็คือเดี๋ยวนี้ภาระงานนอกของครูหนักมาก จนครูหลายคนบ่นว่าเดี๋ยวนี้งานสอนกลายเป็นอาชีพเสริม อาชีพหลักคือทำงานโรงเรียน กลายเป็นแบบนี้ไปซะงั้น แล้วคุณภาพการศึกษาจะดีได้ยังไง ในเมื่อภาระงานมันล้นแบบนี้ ไม่ทำก็ไม่ได้เพราะมันเป็นคำสั่งโรงเรียน

ถ้าคนที่เป็นครูด้วยกัน ก็จะเข้าใจกันดีว่าปัญหาทุกวันนี้ที่ครูสอนได้ไม่เต็มที่คืออะไร แต่แปลกใจที่ผู้ใหญ่ในกระทรวงไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงที่ต้นเหตุเลย พอผลสัมฤทธิ์นักเรียนตกต่ำ ก็ยิ่งหาโครงการนั่นนี่มายัดใส่โรงเรียน ใส่ครู มันก็ยิ่งไปกันใหญ่

ครูรุ่นเก่าๆ ชอบบอกว่าสมัยก่อนภาระงานมันไม่เยอะแบบทุกวันนี้ ทำให้เตรียมการสอน เตรียมสื่อ และให้ใจกับการเรียนการสอนได้เต็มที่ ไม่ต้องมากังวลกับงานนอกแบบทุกวันนี้ แถมมีเวลาได้อยู่กับเด็ก ได้อบรมสั่งสอนอย่างที่ครูควรจะทำมากกว่าการเป็นมนุษย์ออฟฟิสแบบทุกวันนี้

ไม่โทษระบบ งั้นโทษอะไรดีครับ ก็โทษครูละกันที่ภาระงานล้นแบบนี้ก็ยังจัดการตัวเองไม่ได้ ยอมให้เป็นความผิดครูละกัน

ขอบคุณที่มาของข้อมูลจาก :: เว็บไซต์พันทิป โพสต์โดย สมาชิกหมายเลข 3080646 วันที่ 10 ตุลาคม 2560
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^