LASTEST NEWS

23 ก.ย. 2561เตรียมตัวลุย! (คาดการณ์) กำหนดการสอบครูผู้ช่วย ล็อตใหม่ สพฐ./ท้องถิ่น/อาชีวะ/กศน. 23 ก.ย. 2561กรมชลประทาน เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 26 อัตรา สมัคร 1 - 24 ตุลาคม 2561 23 ก.ย. 2561อายุ38ปี ทำงานเอกชนอยู่ สนใจสมัครเป็นข้าราชการครู/ยังมีโอกาสอยู่ไหม? 21 ก.ย. 2561กศจ.นครราชสีมา รวมลิงค์ สรุปข้อมูลการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 21 ก.ย. 2561ตัดสินใจไม่ถูกกับการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองในอนาคต "ครูผู้ช่วย 1/2561" 21 ก.ย. 2561นักวิชาการ แนะ ศธ. ทบทวนบรรจุครูจบไม่ตรงสายสอนประถม ส่อกระทบพัฒนาการเด็ก 21 ก.ย. 2561พิจิตรวิกฤตโรงเรียนขนาดเล็กไม่มีครูส่อเค้าบาน 21 ก.ย. 2561ไม่ต้องผ่านภาค ก 220 อัตรา ม.นวมินทราธิราช เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย (สมัครออนไลน์) 20 ก.ย. 2561ข่าวดีได้เฮ!! สพฐ.เปิดสอบครูธุรการ 16,000 อัตรา วุฒิ ปวช./ปวส.ไม่ต้องมีวุฒิครู 20 ก.ย. 2561กยศ. หักเงินเดือนลูกหนี้ 1 ล้านราย มีองค์กรนายจ้างถึง 1 แสนแห่ง

"หมอธี" แก้เกณฑ์รับเด็กเงื่อนไขพิเศษ

  • 20 ก.ย. 2560 เวลา 16:57 น.
  • 2,098 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"หมอธี" แก้เกณฑ์รับเด็กเงื่อนไขพิเศษ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"หมอธี" แก้เกณฑ์รับเด็กเงื่อนไขพิเศษ

รมว.ศึกษาธิการ ถก แก้ปัญหาทุจริตภายในศธ.แจง ป.ป.ช.ชี้ ระบบรับนักเรียนมีช่องทุจริต มอบ สพฐ.ปรับแก้เกณฑ์รับนักเรียนในส่วนของนักเรียนเงื่อนไขพิเศษใหม่ให้โปร่งใสและยุติธรรมที่สุด สกัด ผู้บริหารรับเงินใต้โต๊ะ

วันนี้ (20 ก.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์   รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ไขปัญหาทุจริตต่างๆภายในศธ.ซึ่งก็มีหลายเรื่องมีความคืบหน้าในการดำเนินการไปแล้ว  แต่ในหลายเรื่องที่มีความล่าช้าก็เพราะเราขาดบุคลากรด้านกฎหมายหรือนิติกรจำนวนมาก เช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  ซึ่งเป็นหน่วยงานได้รับการร้องเรียนจำนวนมากมีนิติกรเพียง 6 คนเท่านั้น เป็นต้น แต่ที่ผ่านมาก็ได้รับรายงานเช่นกันว่าไม่มีคนอยากมาเป็นนิติกร เพราะภาระงานมากและเสี่ยงในการถูกฟ้องร้อง  ดังนั้นตนจึงได้มอบหมายให้ที่ประชุมหาแนวทางการแก้ไขปัญหานี้  โดยให้ทุกองค์กรหลักฯสร้างแรงจูงใจให้มีบุคคลเข้ามาสมัครเป็นนิติกรมากขึ้น

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้รายงานเรื่องที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีข้อชี้แนะถึงกรณีนายวิโรฒ สำรวล  อดีตผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ที่โดนตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงปมเรียกรับเงินแลกที่นั่งเรียนว่า เรื่องนี้ศธ.จะต้องกลับมาทบทวนระบบการรับนักเรียนในส่วนของโควต้าพิเศษใหม่ เพราะที่ผ่านมาการรับนักเรียนในช่องทางนี้เปิดช่องให้นำไปสู่การทุจริตได้  เนื่องจากระบบนี้เป็นการตัดสินจากคนไม่กี่คนและไม่มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจนบางโรงเรียนรับบริจาคเงินแล้วแต่ไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงินได้   ดังนั้นตนจึงมอบให้สพฐ.ไปทบทวนหลักเกณฑ์การรับนักเรียนในส่วนของนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษว่าจะต้องให้เกิดความยุติธรรมโปร่งใสและตรวจสอบได้ โดยเฉพาะการระบุความหมายของผู้มีอุปการคุณต่อโรงเรียนว่าอุปการคุณอย่างไรแบบไหน

“ผมเข้าใจระบบการฝากเด็กมีมานานแล้ว แต่ต้องดำเนินการให้เกิดความยุติธรรมไม่ใช่รับเงินโดยไม่มีใบเสร็จ คนฝากไม่ใช่คนผิด แต่คนที่รับฝากไม่มีหลักเกณฑ์ในการดำเนินการจนนำไปสู่การทุจริตถือว่าไม่ถูกต้อง ดังนั้นต้องทำให้ถูกต้องและตรวจสอบได้”  นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันพุธที่ 20 กันยายน 2560 เวลา 16.15 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^