LASTEST NEWS

17 ต.ค. 2560กรรมการอิสระฯหนุนรร.นิติบุคคลสุดประตู 17 ต.ค. 2560ศธ.แต่งตั้งผู้บริหารระดับต้น 17 ต.ค. 2560ด่วน! สพป.เชียงใหม่ เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู 9 อัตรา สมัคร16-20ต.ค.60 17 ต.ค. 2560​ว31/2560 การรับรองคุณวุฒิเพื่อประโยชน์ในการบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูฯ สำหรับคุณวุฒิภายในประเทศ 17 ต.ค. 2560อบจ.กาญจนบุรี เปิดสอบผู้ช่วยเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี และผู้ช่วยครู 3 อัตรา 17 ต.ค. 2560โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี รับสมัครครูอัตราจ้าง และลูกจ้างชั่วคราว 6 อัตรา 17 ต.ค. 2560ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะขำนาญการพิเศษ 17 ต.ค. 2560โรงเรียนจุนวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกนาฏศิลป์ 17 ต.ค. 2560ด่วนมาก ที่ ศธ 04009/ว 6520 แจ้งรายชื่อโรงเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เพิ่มเติม 17 ต.ค. 2560ประกาศผลสอบท้องถิ่น ประจำปี 2560 ภาค ก ภาค ข (วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560)

"หมอธี" แก้เกณฑ์รับเด็กเงื่อนไขพิเศษ

  • 20 ก.ย. 2560 เวลา 16:57 น.
  • 1,886 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"หมอธี" แก้เกณฑ์รับเด็กเงื่อนไขพิเศษ

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"หมอธี" แก้เกณฑ์รับเด็กเงื่อนไขพิเศษ

รมว.ศึกษาธิการ ถก แก้ปัญหาทุจริตภายในศธ.แจง ป.ป.ช.ชี้ ระบบรับนักเรียนมีช่องทุจริต มอบ สพฐ.ปรับแก้เกณฑ์รับนักเรียนในส่วนของนักเรียนเงื่อนไขพิเศษใหม่ให้โปร่งใสและยุติธรรมที่สุด สกัด ผู้บริหารรับเงินใต้โต๊ะ

วันนี้ (20 ก.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์   รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ไขปัญหาทุจริตต่างๆภายในศธ.ซึ่งก็มีหลายเรื่องมีความคืบหน้าในการดำเนินการไปแล้ว  แต่ในหลายเรื่องที่มีความล่าช้าก็เพราะเราขาดบุคลากรด้านกฎหมายหรือนิติกรจำนวนมาก เช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  ซึ่งเป็นหน่วยงานได้รับการร้องเรียนจำนวนมากมีนิติกรเพียง 6 คนเท่านั้น เป็นต้น แต่ที่ผ่านมาก็ได้รับรายงานเช่นกันว่าไม่มีคนอยากมาเป็นนิติกร เพราะภาระงานมากและเสี่ยงในการถูกฟ้องร้อง  ดังนั้นตนจึงได้มอบหมายให้ที่ประชุมหาแนวทางการแก้ไขปัญหานี้  โดยให้ทุกองค์กรหลักฯสร้างแรงจูงใจให้มีบุคคลเข้ามาสมัครเป็นนิติกรมากขึ้น

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้รายงานเรื่องที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีข้อชี้แนะถึงกรณีนายวิโรฒ สำรวล  อดีตผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ที่โดนตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงปมเรียกรับเงินแลกที่นั่งเรียนว่า เรื่องนี้ศธ.จะต้องกลับมาทบทวนระบบการรับนักเรียนในส่วนของโควต้าพิเศษใหม่ เพราะที่ผ่านมาการรับนักเรียนในช่องทางนี้เปิดช่องให้นำไปสู่การทุจริตได้  เนื่องจากระบบนี้เป็นการตัดสินจากคนไม่กี่คนและไม่มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจนบางโรงเรียนรับบริจาคเงินแล้วแต่ไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงินได้   ดังนั้นตนจึงมอบให้สพฐ.ไปทบทวนหลักเกณฑ์การรับนักเรียนในส่วนของนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษว่าจะต้องให้เกิดความยุติธรรมโปร่งใสและตรวจสอบได้ โดยเฉพาะการระบุความหมายของผู้มีอุปการคุณต่อโรงเรียนว่าอุปการคุณอย่างไรแบบไหน

“ผมเข้าใจระบบการฝากเด็กมีมานานแล้ว แต่ต้องดำเนินการให้เกิดความยุติธรรมไม่ใช่รับเงินโดยไม่มีใบเสร็จ คนฝากไม่ใช่คนผิด แต่คนที่รับฝากไม่มีหลักเกณฑ์ในการดำเนินการจนนำไปสู่การทุจริตถือว่าไม่ถูกต้อง ดังนั้นต้องทำให้ถูกต้องและตรวจสอบได้”  นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันพุธที่ 20 กันยายน 2560 เวลา 16.15 น.
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^