LASTEST NEWS

12 ธ.ค. 2560แชร์ด่วน! กทม.เปิดสอบครูผู้ช่วย 229 อัตรา 12 ธ.ค. 2560ด่วนที่สุด (แจ้ง ศธจ.ทุกจังหวัด และ สศศ.) รายชื่อผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2/2560 มากกว่าหนึ่งแห่ง 12 ธ.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 130 อัตรา - รายงานตัว 21ธ.ค.60 12 ธ.ค. 2560ด่วนที่สุด! แต่งตั้งคณะกรรมการประชุมฯ ขับเคลื่อนด้านการบริหารงานบุคคลระหว่าง สพท.กับศธจ. 12 ธ.ค. 2560ชมรมครูร้อยเอ็ด ชงนายกฯ โละคำสั่งคสช.19/60 13 ธ.ค.นี้ ยันถ้าไม่แก้ ทำระบบการศึกษาพื้นฐานเสียหายแน่ 12 ธ.ค. 2560"บิ๊กตู่"สั่งลดการบ้านลงได้แล้ว 12 ธ.ค. 2560สมัครครูคืนถิ่นแล้วกว่า 4 หมื่นคน 12 ธ.ค. 25605 สายอาชีพควรเรียน เป็นที่ต้องการในอีก 5 ปี 11 ธ.ค. 2560โอกาสดีๆ มาแล้ว อบจ.นนทบุรี เปิดสอบผู้ช่วยครู 83 อัตรา เงินเดือนเริ่มต้น 15,000.-บาท โบนัส 1 เท่าของเงินเดือน 11 ธ.ค. 2560ยังมีเวลา เช็ค24 วิชาเอก เปิดสอบครูคืนถิ่น'ปี61 #จบบรรจุเป็นครูทันที

"หมอธี" แก้เกณฑ์รับเด็กเงื่อนไขพิเศษ

  • 20 ก.ย. 2560 เวลา 16:57 น.
  • 1,933 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"หมอธี" แก้เกณฑ์รับเด็กเงื่อนไขพิเศษ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"หมอธี" แก้เกณฑ์รับเด็กเงื่อนไขพิเศษ

รมว.ศึกษาธิการ ถก แก้ปัญหาทุจริตภายในศธ.แจง ป.ป.ช.ชี้ ระบบรับนักเรียนมีช่องทุจริต มอบ สพฐ.ปรับแก้เกณฑ์รับนักเรียนในส่วนของนักเรียนเงื่อนไขพิเศษใหม่ให้โปร่งใสและยุติธรรมที่สุด สกัด ผู้บริหารรับเงินใต้โต๊ะ

วันนี้ (20 ก.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์   รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ไขปัญหาทุจริตต่างๆภายในศธ.ซึ่งก็มีหลายเรื่องมีความคืบหน้าในการดำเนินการไปแล้ว  แต่ในหลายเรื่องที่มีความล่าช้าก็เพราะเราขาดบุคลากรด้านกฎหมายหรือนิติกรจำนวนมาก เช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  ซึ่งเป็นหน่วยงานได้รับการร้องเรียนจำนวนมากมีนิติกรเพียง 6 คนเท่านั้น เป็นต้น แต่ที่ผ่านมาก็ได้รับรายงานเช่นกันว่าไม่มีคนอยากมาเป็นนิติกร เพราะภาระงานมากและเสี่ยงในการถูกฟ้องร้อง  ดังนั้นตนจึงได้มอบหมายให้ที่ประชุมหาแนวทางการแก้ไขปัญหานี้  โดยให้ทุกองค์กรหลักฯสร้างแรงจูงใจให้มีบุคคลเข้ามาสมัครเป็นนิติกรมากขึ้น

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้รายงานเรื่องที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีข้อชี้แนะถึงกรณีนายวิโรฒ สำรวล  อดีตผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ที่โดนตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงปมเรียกรับเงินแลกที่นั่งเรียนว่า เรื่องนี้ศธ.จะต้องกลับมาทบทวนระบบการรับนักเรียนในส่วนของโควต้าพิเศษใหม่ เพราะที่ผ่านมาการรับนักเรียนในช่องทางนี้เปิดช่องให้นำไปสู่การทุจริตได้  เนื่องจากระบบนี้เป็นการตัดสินจากคนไม่กี่คนและไม่มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจนบางโรงเรียนรับบริจาคเงินแล้วแต่ไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงินได้   ดังนั้นตนจึงมอบให้สพฐ.ไปทบทวนหลักเกณฑ์การรับนักเรียนในส่วนของนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษว่าจะต้องให้เกิดความยุติธรรมโปร่งใสและตรวจสอบได้ โดยเฉพาะการระบุความหมายของผู้มีอุปการคุณต่อโรงเรียนว่าอุปการคุณอย่างไรแบบไหน

“ผมเข้าใจระบบการฝากเด็กมีมานานแล้ว แต่ต้องดำเนินการให้เกิดความยุติธรรมไม่ใช่รับเงินโดยไม่มีใบเสร็จ คนฝากไม่ใช่คนผิด แต่คนที่รับฝากไม่มีหลักเกณฑ์ในการดำเนินการจนนำไปสู่การทุจริตถือว่าไม่ถูกต้อง ดังนั้นต้องทำให้ถูกต้องและตรวจสอบได้”  นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันพุธที่ 20 กันยายน 2560 เวลา 16.15 น.
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^