LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร24พ.ย.-14มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ 24 พ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 4 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับสมัครครูธุรการ สมัคร22-28 พฤษภาคม 2561 24 พ.ค. 2561รู้แล้วจะอึ้ง! เด็ก ป.3 เสนอวิธีแก้ปัญหาน้ำมันแพงหูฉี่ 24 พ.ค. 2561โรงเรียนบ้านโคคลาน รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 6-10 มิ.ย.2561 24 พ.ค. 2561ป่วยจริงแต่ยังปฏิบัติงานได้ ถือว่า "ไม่มีเหตุผลอันสมควร" ต้องละทิ้งหน้าที่ 24 พ.ค. 2561สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับครูอัตราจ้างแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤติ 8 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.2561 24 พ.ค. 2561กรมชลประทาน รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 48 อัตรา (สมัครทางอินเทอร์เน็ต 1-21มิ.ย.2561) 23 พ.ค. 2561ธนาคารออมสิน เปิดรับพนักงาน 100 อัตรา (วุฒิป.ตรีขึ้นไป) สมัครทางอินเทอร์เน็ตบัดนี้-31พ.ค.2561

'บิ๊กป๊อก'สั่งคุมเข้มสอบบรรจุ อปท. ห้ามโกงเด็ดขาด

  • 11 ก.ย. 2560 เวลา 22:45 น.
  • 2,401 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
'บิ๊กป๊อก'สั่งคุมเข้มสอบบรรจุ อปท. ห้ามโกงเด็ดขาด
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

'บิ๊กป๊อก'ห้ามโกงเด็ดขาดสั่งเข้มสอบบรรจุอปท.

          'บิ๊กป๊อก'สั่งคุมเข้มสอบบรรจุ อปท. ห้ามเกิดทุจริตเด็ดขาด อธิบดี สถ.ชี้ระบบป้องกันรัดกุมทุกด้าน มั่นใจโปร่งใส-ไร้โกง สั่งท้องถิ่นจังหวัดเฝ้าระวัง
          เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เปิดเผยถึงการเปิดรับสมัครสอบบรรจุเป็นพนักงานและข้าราชการท้องถิ่น ในเมืองพัทยา เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ จำนวน 21,605 อัตรา โดยมีผู้สมัคร 627,975 คน กำหนดสอบภาค ก.และภาค ข.ในวันที่ 24 กันยายนนี้ว่า กสถ.จะประชุมบอร์ดใหญ่ที่ สถ.เพื่อประเมินระบบที่วางไว้ทั้งหมด เพื่อให้การจัดสอบบรรจุครั้งนี้มีความราบรื่น ทั้งการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ การจัดห้องสอบ ที่นั่งสอบ กระบวนการในการออกข้อสอบ การคัดเลือกข้อสอบ

          นายจรินทร์กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ของ สถ.เข้าไปมีส่วนร่วมเพื่อสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน และยืนยันว่าไม่มีปัญหาที่น่ากังวล โดยเฉพาะสถานที่สอบเตรียมไว้ 7 แสนที่นั่ง แต่มีผู้สมัคร 6.2 แสนราย คาดว่าจะประกาศสถานที่สอบได้ตามกำหนดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าสอบทุกราย สามารถตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ที่สมัครสอบ โดยนำประสบการณ์จากการสอบบรรจุองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เมื่อปี 2556 มาปรับใช้

          นายจรินทร์กล่าวว่า ได้สั่งการให้หัวหน้าสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดเข้าไปทำหน้าที่ช่วยเหลือคณะกรรมการจัดสอบในสนามสอบ 40 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวก และในสัปดาห์หน้าศูนย์สอบ 10 จังหวัด จะมีการจัดประชุมโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดทำหน้าที่ประธาน จากนั้นจะเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจัดการจราจร เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดจะช่วยในการแจ้งให้เพิ่มจำนวนรถโดยสารประจำทางในบางเส้นทาง เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดจะเข้ามาคุมราคาสินค้า ค่าที่พัก จะต้องขอความร่วมมือให้มีราคาปกติไม่มีการฉวยโอกาส

          "สำหรับการใช้เครื่องสแกนโลหะหรือเครื่องตัดสัญญาณวิทยุในสนามสอบทุกจังหวัด เบื้องต้นจะต้องพิจารณาว่า การใช้เครื่องตัดสัญญาณจะกระทบกับประชาชนหรือชุมชนบริเวณโดยรอบสนามสอบหรือไม่ แต่ยืนยันว่าระบบการป้องกันทุจริตในการสอบมีความรัดกุมทุกด้าน ส่วนข้อสอบที่พิมพ์เสร็จแล้วจะมีการเก็บไว้ที่ห้องมั่นคงภายในมหาวิทยาลับบูรพา มีกล้องวงจรปิด ผมสามารถตรวจสอบได้ 24 ชั่วโมง" นายจรินทร์กล่าว

          อธิบดี สถ.กล่าวอีกว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ให้ความสนใจในการสอบครั้งนี้เป็นอย่างมาก พร้อมสั่งกำชับไม่ให้การสอบครั้งนี้มีการทุจริตเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะหากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องต้องเอาผิดถึงที่สุด ทั้งนี้ กสถ.หรืออนุกรรมการทั้ง 5 ชุดยืนยันว่า พร้อมที่จะให้มีการตรวจสอบทรัพย์สินหากมีเบาะแสว่าผู้ใดมีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริต แต่ถึงที่สุดจะต้องเฝ้าระวังกลุ่มบุคคลที่ประพฤติมิชอบต้องการเข้ามาหาประโยชน์จากการสอบ ทั้งการจัดติวและวิธีการอื่นเพื่อสร้างแรงจูงใจ แต่ล่าสุดยังไม่มีการแจ้งเบาะแสการทุจริตหรือการตกเบ็ดจากผู้เข้าสอบ ซึ่งได้กำชับให้หัวหน้าสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดติดตามเพื่อแจ้งความดำเนินคดีได้ทันทีหากมีปัญหา

          นายอำพล ยุติโกมินทร์ อุปนายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับการสอบบรรจุครั้งนี้มีหลักสูตรและวิธีการสอบแข่งขันทั้งหมด 3 ภาค โดยจะสอบภาคความรู้ความสามารถทั่วไป หรือภาค ก. และภาคความรู้ความสามารถเฉพาะสำหรับตำแหน่ง หรือภาค ข.ในวันที่ 24 กันยายนนี้ จากนั้นให้ผู้สอบผ่านภาค ก. และภาค ข.ตามเกณฑ์ประเมินสอบผ่านร้อยละ 60 มีสิทธิเข้าสอบสัมภาษณ์ภาคความเหมาะสมกับตำแหน่ง หรือภาค ค.

          "สำหรับภาค ภาค ก. 100 คะแนน เป็นการทดสอบโดยวิธีการสอบข้อเขียนแบบปรนัย มีการทดสอบวิชาความสามารถในการศึกษา วิเคราะห์และสรุปเหตุผล 30 คะแนน เช่น การสรุปความ หรือจับประเด็นในข้อความหรือเรื่องราว ความสามารถในการวิเคราะห์เหตุการณ์หรือสรุปเหตุผลทางการเมือง เศรษฐกิจหรือสังคม เช่น หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โมเดลเศรษฐกิจประเทศไทย 4.0 หรือแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ความสามารถในการวิเคราะห์และสรุปเหตุผลอย่างอื่น นอกจากนี้จะมีวิชาความรู้พื้นฐานในการปฏิบัติราชการอีก 30 คะแนน เป็นการทดสอบความพื้นฐานที่เกี่ยวกับกฎหมายในการปฏิบัติราชการ เช่น รัฐธรรมนูญ 2560 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และ พ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้องกับ อปท.ทุกฉบับ" นาย อำพลกล่าว

          นายอำพลกล่าวว่า ในการสอบภาค ก.จะมีการทดสอบวิชาภาษาไทย 20 คะแนน และการสอบครั้งนี้จะมีการทดสอบวิชาภาษาอังกฤษ 20 คะแนน เป็นการทดสอบความรู้และความสามารถภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐาน ทางการอ่าน การสรุปความ ซึ่งเป็นครั้งแรกในการสอบบรรจุ อปท. โดยใช้มาตรฐานเดียวกับการสอบของสำนักงาน กพ.เดิม กสถ.กำหนดให้ผู้สอบภาค ก.ผ่านจะต้องสอบภาษาอังกฤษผ่าน 50% แต่ต่อมามีการแก้ไขหลักเกณฑ์ให้นำคะแนนส่วนนี้ไปร่วมกับภาค ก.ทั้งหมดโดยให้สอบผ่านร้อยละ 60 เนื่องจากเกรงว่าจะมีผู้สอบผ่านภาค ก.ไม่มาก

          นายวรรณพณธ์ บัวบาน อายุ 34 ปี นักวิชาการศึกษาปฏิบัติการ เทศบาลตำบลเวียงกล้า อ.ลอง จ.แพร่ กล่าวว่า ขณะนี้ได้แนะนำเทคนิคการเตรียมตัวสอบบรรจุเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น ซึ่งถ่ายทอดประสบการณ์ตรงผ่านเฟซบุ๊ก "นักล่าสนามสอบ ชุมชนคนท้องถิ่น" เพื่อให้ผู้สนใจประสบความสำเร็จในการสอบ โดยมีวิธีการอ่านหนังสืออย่างไรให้จำได้เร็ว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์มติชน  ฉบับวันที่ 7 กันยายน 2560
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^