LASTEST NEWS

24 พ.ย. 2560อดีตผอ.สพม.38 ซัดรอยต่อโครงสร้าง ทำเรียกบรรจุครูสะดุด จี้ทบทวนมติกศจ.ตาก เยียวยา ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ 24 พ.ย. 2560(( รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร )) สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ครั้งที่ 2 ปีพ.ศ.2560 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 24 พ.ย. 2560ประวัติศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 24 พ.ย. 2560โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ครม.ประยุทธ์ 5 แล้ว 24 พ.ย. 2560สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 5 อัตรา สมัคร21-27พ.ย.60 24 พ.ย. 2560ศธ.รับ‘ศธจ.-สพท.’ขัดแย้ง เรื่องปกติช่วงปรับโครงสร้าง เล็งโยกอำนาจ‘ลงโทษทางวินัย-แต่งตั้งรก.’กลับสพท. 24 พ.ย. 2560(( รับปริญญาตรีทุกสาขาวิชาเอก )) สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 3 อัตรา 24 พ.ย. 2560ฮือฮา!! ผอ.สพป.โคราช 7 ปฏิเสธหนังสือศธจ.โคราช เชิญร่วมงานครูบรรจุใหม่ “ทราบ-ไม่ไป” 24 พ.ย. 2560สพป.นครศรีธรรมราช เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการและครูอัตราจ้าง 18 อัตรา 24 พ.ย. 2560สพป.ศรีสะเกษ เขต 1 รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญตรีทุกสาขา 6 อัตรา สมัคร13พ.ย.-1ธ.ค.60

ทปอ.ยื้อสรุปเปิด-ปิดตามอาเซียน

  • 20 ส.ค. 2560 เวลา 22:04 น.
  • 3,760 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทปอ.ยื้อสรุปเปิด-ปิดตามอาเซียน
Advertisement
KhongbengAcademy

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ทปอ.ยื้อสรุปเปิด-ปิดตามอาเซียน

อ้างต้องรอผลวิจัย-ศึกษาเพิ่มข้อดี-เสีย/กระทบต่อTCASหรือไม่

ทปอ.ยื้อเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน "สุชัชวีร์" อ้างต้องรอผลวิจัยข้อดี-เสีย แถมอาจต้องศึกษาเพิ่ม เหตุส่งผลต่อ TCAS โดยตรง ลั่นการที่คณาจารย์มหา'ลัยออกมาเคลื่อนไหวเป็นเรื่องดี สนับสนุนความคิดที่เป็นอิสระ ย้ำ ทปอ.ไม่มีข้อขัดข้อง ด้าน "ประเสริฐ" เผยมติค่าสมัคร TCAS ปี 61

ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) มีการประชุมสามัญของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสมาคม ทปอ. ครั้งที่ 4/2560 โดยมีนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธาน ทปอ. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ตามที่ที่ประชุมประธานสภาอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปอมท.) ได้เรียกร้องให้ยกเลิกการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน และกลับไปเปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิม คือเปิดภาคเรียนที่ 1 ช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนตุลาคม และเปิดภาคเรียนที่ 2 ช่องเดือนพฤศจิกายน-เดือนเมษายนของทุกปี และจะมีการยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั้น ในการประชุม ทปอ.ครั้งนี้ไม่ได้มีการหารือในเรื่องดังกล่าว แต่ ทปอ.ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้วและไม่ได้ละเลยหรือนิ่งนอนใจ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรอและติดตามผลงานวิจัยเรื่องผลกระทบเกี่ยวกับการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน ที่ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กำลังดำเนินการจัดทำอยู่ และนอกจากนี้ยังจะต้องมีการวิจัยและศึกษาเพิ่มเติมในส่วนของการคัดเลือกบุคคลเข้าสู่ศึกษาในสถาบันอุดมศึกษากลาง (TCAS) ใหม่ด้วย เนื่องการจากช่วงเวลาการเปิด-ปิดภาคเรียนมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง อย่างไรก็ตาม การออกมาเคลื่อนไหวของคณาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นสามารถทำได้แน่นอน และถือเป็นตัวอย่างที่ดีของมหาวิทยาลัยไทยด้วย เพราะเราสนับสนุนเรื่องความคิดที่เป็นอิสระ โดยเฉพาะด้านวิชาการ หลักการ และเหตุผล ซึ่ง ทปอ.ไม่ได้มีข้อขัดข้องแต่ประการใด

ด้านนายประเสริฐ คันธมานนท์ รองอธิการบดีอาวุโสฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในฐานะเลขานุการ ทปอ. กล่าวว่า นอกจากนี้ ทปอ.ยังมีมติเกี่ยวกับกับค่าสมัคร TCAS ที่จะเริ่มในปีการศึกษา 2561 โดยค่าสมัคร TCAS รอบที่ 1 การรับจากแฟ้มสะสมงาน รอบที่ 2 การรับแบบโควตาที่มีการสอบข้อเขียนหรือข้อปฏิบัติ และรอบที่ 5 เป็นการรับตรงอิสระ ทปอ.จะให้เป็นอำนาจของมหาวิทยาลัยในการกำหนด แต่ในการรับรอบ 1 และ 2 มหาวิทยาลัยจะต้องจ่ายให้ ทปอ.เพื่อนำมาใช้ในการบริหารจัดในระบบเคลียริงเฮาส์ 50 บาทต่อคนที่ผ่านการคัดเลือกจากทางมหาวิทยาลัย ส่วนค่าสมัครรอบที่ 3 การรับตรงร่วมกัน จะเก็บสาขาวิชาละ 200 บาท และค่าเคลียริงเฮาส์ 100 บาท และค่าสมัครรอบที่ 4 การรับผ่านการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชั่น อันดับแรก 150 บาท อันดับต่อไป 50 บาท โดยจากนี้ทาง ทปอ.จะดำเนินการแจ้งผู้เกี่ยวข้องและประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนและผู้ปกครองทราบต่อไป.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 21 สิงหาคม 2560
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^