LASTEST NEWS

19 ก.ย. 2560กศจ.อุดรธานี เปิดรับสมัครคัดเลือกทุนครูคืนถิ่น ตำแหน่งครูผู้ช่วย 101 อัตรา 19 ก.ย. 2560ครม.ตั้งผู้บริหารศธ.ระดับ 10 ใน 6 ตำแหน่ง 19 ก.ย. 2560ถกปมอำนาจโยกย้ายผู้บริหาร-ครู 22ก.ย.นี้ 19 ก.ย. 2560กสถ. พบเบาะแสนายหน้าวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งสอบบรรจุ อปท. 19 ก.ย. 2560วิทยาลัยเทคโนโลยีทักษิณอาชีวศึกษา รับสมัครครู10อัตรา/เจ้าหน้าที่ธุรการ1อัตรา(ปวส.ทุกสาขา) 19 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดคุ้งยาง รับสมัครครูอัตราจ้างรายเดือนแก้ปัญหาขาดแคลนครู (15-25ก.ย.60) 19 ก.ย. 2560หลักสูตรครูเก่า เข้าสู่กระบวนการขอใบประกอบวิชาชีพครู ตั้งแต่ พ.ศ. 2546 -ปัจจุบัน ไม่ทัน ทำอย่างไร 19 ก.ย. 2560(ไม่ต้องผ่านภาค ก ) 19 อัตรา กรมสุขภาพจิต เปิดสอบพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (สมัคร18-29ก.ย.60) 18 ก.ย. 2560ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 11 รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กพิการ วุฒิ ม.3 เงินเดือน 9,000 บาท 18 ก.ย. 2560(วุฒิป.ตรีทุกสาขา+วุฒิครู) ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 11 เปิดสอบพนักงานราชการครู

ทปอ.ยื้อสรุปเปิด-ปิดตามอาเซียน

  • 20 ส.ค. 2560 เวลา 22:04 น.
  • 3,696 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทปอ.ยื้อสรุปเปิด-ปิดตามอาเซียน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ทปอ.ยื้อสรุปเปิด-ปิดตามอาเซียน

อ้างต้องรอผลวิจัย-ศึกษาเพิ่มข้อดี-เสีย/กระทบต่อTCASหรือไม่

ทปอ.ยื้อเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน "สุชัชวีร์" อ้างต้องรอผลวิจัยข้อดี-เสีย แถมอาจต้องศึกษาเพิ่ม เหตุส่งผลต่อ TCAS โดยตรง ลั่นการที่คณาจารย์มหา'ลัยออกมาเคลื่อนไหวเป็นเรื่องดี สนับสนุนความคิดที่เป็นอิสระ ย้ำ ทปอ.ไม่มีข้อขัดข้อง ด้าน "ประเสริฐ" เผยมติค่าสมัคร TCAS ปี 61

ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) มีการประชุมสามัญของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสมาคม ทปอ. ครั้งที่ 4/2560 โดยมีนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธาน ทปอ. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ตามที่ที่ประชุมประธานสภาอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปอมท.) ได้เรียกร้องให้ยกเลิกการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน และกลับไปเปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิม คือเปิดภาคเรียนที่ 1 ช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนตุลาคม และเปิดภาคเรียนที่ 2 ช่องเดือนพฤศจิกายน-เดือนเมษายนของทุกปี และจะมีการยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั้น ในการประชุม ทปอ.ครั้งนี้ไม่ได้มีการหารือในเรื่องดังกล่าว แต่ ทปอ.ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้วและไม่ได้ละเลยหรือนิ่งนอนใจ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรอและติดตามผลงานวิจัยเรื่องผลกระทบเกี่ยวกับการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน ที่ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กำลังดำเนินการจัดทำอยู่ และนอกจากนี้ยังจะต้องมีการวิจัยและศึกษาเพิ่มเติมในส่วนของการคัดเลือกบุคคลเข้าสู่ศึกษาในสถาบันอุดมศึกษากลาง (TCAS) ใหม่ด้วย เนื่องการจากช่วงเวลาการเปิด-ปิดภาคเรียนมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง อย่างไรก็ตาม การออกมาเคลื่อนไหวของคณาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นสามารถทำได้แน่นอน และถือเป็นตัวอย่างที่ดีของมหาวิทยาลัยไทยด้วย เพราะเราสนับสนุนเรื่องความคิดที่เป็นอิสระ โดยเฉพาะด้านวิชาการ หลักการ และเหตุผล ซึ่ง ทปอ.ไม่ได้มีข้อขัดข้องแต่ประการใด

ด้านนายประเสริฐ คันธมานนท์ รองอธิการบดีอาวุโสฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในฐานะเลขานุการ ทปอ. กล่าวว่า นอกจากนี้ ทปอ.ยังมีมติเกี่ยวกับกับค่าสมัคร TCAS ที่จะเริ่มในปีการศึกษา 2561 โดยค่าสมัคร TCAS รอบที่ 1 การรับจากแฟ้มสะสมงาน รอบที่ 2 การรับแบบโควตาที่มีการสอบข้อเขียนหรือข้อปฏิบัติ และรอบที่ 5 เป็นการรับตรงอิสระ ทปอ.จะให้เป็นอำนาจของมหาวิทยาลัยในการกำหนด แต่ในการรับรอบ 1 และ 2 มหาวิทยาลัยจะต้องจ่ายให้ ทปอ.เพื่อนำมาใช้ในการบริหารจัดในระบบเคลียริงเฮาส์ 50 บาทต่อคนที่ผ่านการคัดเลือกจากทางมหาวิทยาลัย ส่วนค่าสมัครรอบที่ 3 การรับตรงร่วมกัน จะเก็บสาขาวิชาละ 200 บาท และค่าเคลียริงเฮาส์ 100 บาท และค่าสมัครรอบที่ 4 การรับผ่านการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชั่น อันดับแรก 150 บาท อันดับต่อไป 50 บาท โดยจากนี้ทาง ทปอ.จะดำเนินการแจ้งผู้เกี่ยวข้องและประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนและผู้ปกครองทราบต่อไป.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 21 สิงหาคม 2560
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^