LASTEST NEWS

23 พ.ค. 2561ธนาคารออมสิน เปิดรับพนักงาน 100 อัตรา (วุฒิป.ตรีขึ้นไป) สมัครทางอินเทอร์เน็ตบัดนี้-31พ.ค.2561 23 พ.ค. 2561ชาวมหาวิทยาลัยรุมค้านรวมวท.-สกอ. 23 พ.ค. 2561วิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร28พ.ค.-22มิ.ย.61 23 พ.ค. 2561บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รับสมัครพนักงาน วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัครออนไลน์บัดนี้-31พ.ค.61 23 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดสุนทริกาวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง ไม่จำกัดสาขาวิชาเอก สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 23 พ.ค. 2561“คลัง” ออกระเบียบห้ามรับลูกจ้างชั่วคราว - ไม่ให้ขึ้นเงินเดือน 23 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการทั่วไป สมัคร24พ.ค.-6มิ.ย.2561 23 พ.ค. 2561เลื่อน"ย้าย-สอบ"ขรก.2 หมื่นอัตรา สพฐ.คัด"ครู-บิ๊กรร."ส.ค.-ประกาศก.ย. รับมือเกษียณ-เลี่ยงกระทบ"เอกชน" 23 พ.ค. 2561สพฐ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วย-ผอ.โรงเรียนกว่า 2 หมื่นอัตรา 23 พ.ค. 2561โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูผู้สอน 3 อัตรา สมัคร 21-29 พฤษภาคม 2561

ควบรวมท้องถิ่นสะเทือน 5,334 อบต. 6 ข้อท้วงติง...ประชาชนได้อะไร ?

  • 13 ก.ย. 2559 เวลา 11:51 น.
  • 110,273 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ควบรวมท้องถิ่นสะเทือน 5,334 อบต. 6 ข้อท้วงติง...ประชาชนได้อะไร ?
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ควบรวมท้องถิ่นสะเทือน 5,334 อบต. 6 ข้อท้วงติง...ประชาชนได้อะไร ?

สะเทือนไปทั่ววงการปกครองท้องถิ่น สำหรับการเสนอ ร่าง พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. .... และร่างประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จากคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการปกครองท้องถิ่น สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) 

ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นระบุว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ปัจจุบันมีจำนวน 7,853 แห่ง แยกเป็นองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 76 แห่ง เทศบาลตำบล 2,233 แห่ง เทศบาลเมือง 178 แห่ง เทศบาลนคร 30 แห่ง องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) 5,334 แห่ง และองค์กรปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ 2 แห่ง คือ กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา

หากกฎหมายฉบับนี้ใช้บังคับเมื่อไหร่ อบต.ทั้ง 5,334 แห่งจะต้องยุบทั้งหมด แล้วเปลี่ยนสถานะเป็น "เทศบาลตำบล" พร้อมกับเงื่อนไขหากเทศบาลใดมีประชากรไม่ถึง 7,000 คน รายได้ต่ำกว่าปีละ 20 ล้านบาท จะต้องควบรวมกับท้องถิ่นอื่นภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีผลบังคับใช้ ส่งผลให้เกิดข้อกังวลตามมาจะทำให้เกิดปัญหาการดูแลไม่ทั่วถึง

ในส่วนของ "สภาท้องถิ่น" ยังแบ่งออกเป็นหลายระดับขึ้นอยู่กับจำนวนประชากรตามทะเบียนราษฎร เช่น เทศบาลตำบลที่มีประชากรไม่เกิน 7,000 คน รายได้เกิน 20 ล้านบาท ให้มีตัวแทนประชาชน 12 คน มาจากเขตเลือกตั้งเขตละ 3 คน จำนวน 4 เขต เทศบาลตำบลที่มีประชากร 7,000-11,000 คน มีตัวแทนประชาชน 15 คน จากเขตเลือกตั้งละ 3 คน จำนวน 5 เขต และเทศบาลตำบลที่มีประชากรเกิน 11,000-15,000 คน มีตัวแทนประชาชน 18 คน มาจากเขตเลือกตั้งเขตละ 3 คน จำนวน 6 เขต ซึ่งจะเกิดความยุ่งยากในการแบ่งพื้นที่แน่นอน 

"นพดล แก้วสุพัฒน์" นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จากการหารือกันของสมาคมได้ข้อสรุปว่า มีข้อท้วงติงจากข้อเสนอการปฏิรูปท้องถิ่น 6 เรื่อง โดยจะนำไปยื่นต่อคณะรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เร็ว ๆ นี้ 

สำหรับข้อเสนอ 6 เรื่อง ได้แก่ 1.วิธีการจัดทำร่างกฎหมายครั้งนี้ขาดกระบวนการภาคประชาสังคม ทั้งที่การปฏิรูปท้องถิ่นคือ การปฏิรูปการบริหารทั่วประเทศ จึงขอเรียกร้องให้คณะรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงมหาดไทยจัดทำเวทีแสดงความคิดเห็นในทุกอำเภอ 

2.การควบรวมด้วยเกณฑ์ประชากร และรายได้ ไม่ตอบโจทย์การบริการประชาชนได้ ขอเสนอให้ควบรวมในลักษณะพื้นที่ คือ 1 ตำบล 1 ท้องถิ่น 3.แก้ปัญหาเรื่องงบประมาณด้วยการประกันรายได้ท้องถิ่นขั้นต่ำปีละ 20 ล้านบาท 

4.ขอให้นำสำนักงานกระจายอำนาจฯมาอยู่ภายใต้กรมการปกครอง และตั้งเป็นองค์กรใหม่มาทำหน้าที่กำกับดูแลองค์กรปกครองท้องถิ่นแทนนายอำเภอ และผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อทำหน้าที่ราชการในส่วนของท้องถิ่น 5.ที่มาของสมาชิกสภาท้องถิ่นต้องยึดโยงจากพื้นที่การปกครอง และ 6.ไม่เห็นด้วยกับการกำหนดดำรงตำแหน่งผู้บริหารท้องถิ่น 2 วาระ เนื่องจากท้องถิ่นบริบทต่างจากระดับประเทศ ผู้บริหารต้องใกล้ชิดกับชาวบ้าน และเป็นผู้ให้บริการ

"ปัจจุบันนี้เรายังไม่สามารถตอบโจทย์ได้เลยว่า การควบรวมจะทำให้เกิดประสิทธิภาพต่อการจัดบริการอย่างไร ถ้าบอกว่าเอาสองตำบลมารวมกัน เมื่อจนกับจนมารวมกันมันก็ยังจนอยู่ เพราะเงินเท่าเดิม ซึ่งโครงสร้างเงินของท้องถิ่นนั้นผูกติดกับการจัดสรรรายได้ของรัฐ แม้ว่าร่างกฎหมายใหม่จะเพิ่มเงินให้ท้องถิ่นที่ควบรวม 8 ล้านบาทใน 8 ปี แล้วต่อจากนั้นจะทำอย่างไร"

นพดลกล่าวอีกว่า วันนี้ศักยภาพในการจัดเก็บรายได้ของท้องถิ่นเองยังต่ำมาก เนื่องจากไม่มีระบบฐานภาษีของตัวเอง และประเภทของภาษีที่มีอำนาจจัดเก็บน้อยเกินไป คือ ภาษีป้าย ภาษีโรงเรือน ขณะที่ภาษีตัวใหม่อย่าง พ.ร.บ.ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้นก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะประกาศใช้เมื่อไหร่ 

รวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นกรมธนารักษ์ยังต้องประเมินราคาทั้งหมด ท้องถิ่นจึงเริ่มดำเนินการ และถ้ายังใช้ไม่ได้ก็ต้องใช้กรอบภาษีเดิม ดังนั้นรายได้ที่รัฐประเมินว่าหากมีกฎหมายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่คาดว่าท้องถิ่นจะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีก4หมื่นล้านบาทนั้นก็แปลว่ายังไม่ได้ เมื่อยังไม่สามารถปฏิรูปตรงนี้ได้แล้วจะรีบควบรวมไปทำไม 

"ไม่ได้บอกว่าไม่เห็นด้วยกับการปฏิรูป แต่ข้อเสนอหลัก ๆ คือควรจะฟังประชาชนด้วย ถามชาวบ้านเลยว่าข้อดี-ข้อเสียของการควบรวมคืออะไร เพราะการที่คณะร่างได้ทำงานโดยใช้ภาษีประชาชนเป็นเงินเดือน แล้วมาออกกฎหมายที่เกิดผลกระทบกับประชาชน ใครจะรับผิดชอบ" นายกสมาคม อบต.แห่งประเทศไทยกล่าวสรุป

ด้าน "ประเสริฐ วชิรเขื่อนขันธ์" นายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้เทศบาลกำลังหารือกับสมาคม อบต.แห่งประเทศไทย เพื่อหาข้อสรุปให้ตรงกัน โดยจะยื่นหนังสือคัดค้านต่อคณะรัฐมนตรี 

ประเสริฐกล่าวว่า ก่อนอื่นต้องถามว่าการควบรวมองค์กรท้องถิ่นแล้ว ประชาชนได้ประโยชน์อะไร แล้วการที่ อบต.รวมใหญ่ขึ้นจะมีงบฯมากขึ้นจริงหรือ เพราะเป็นการแก้ปัญหางบประมาณที่รัฐไม่สามารถจัดสรรได้ ซึ่งเมื่อเทียบกับต่างประเทศ เงินอุดหนุนท้องถิ่นถือว่าห่างไกลกันมาก 

"ปัญหาการควบรวมบางพื้นที่ต้องรวมกันหลายตำบล พื้นที่จะกว้างใหญ่มาก ถ้าดูแลไม่ทั่วถึงจะเกิดผลกระทบ โดยเฉพาะพื้นที่ภูเขา หรือตามชายแดน"

ทั้ง 2 ขุนพลต่างเห็นตรงกันว่า หากไม่มีการทบทวนและแก้ไข จะทำให้การพัฒนาท้องถิ่นในอนาคตต้องชะงักอย่างแน่นอน

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 13 ก.ย. 2559 เวลา 08:45:28 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^