LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโคนพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกพลศึกษา

วิธีการได้มาซึ่ง "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู"

  • 23 ส.ค. 2559 เวลา 19:23 น.
  • 56,151 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
วิธีการได้มาซึ่ง "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

23 สิงหาคม 2559 บทความส่วนตัว (โดยการประมวลความรู้ของผู้เขียนเป็นการส่วนตัว)
วิธีการได้มาซึ่ง "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู"

นิยาม "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู" หมายถึง เอกสารที่ใช้แสดงตนว่าเป็นผู้มีสิทธิในการปฏิบัติการสอนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานจนถึงระดับต่ำกว่าปริญญาตรี ในสถานศึกษา (ประมวลความหมายทั้งหมดจาก พระราชบัญญัติสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546 มาตรา 4)

หลังการปฏิรูปการศึกษา มีผลการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อวิชาชีพครู โดยยกเลิกพระราชบัญญัติครู 2488 เป็นพระราชบัญญัติสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546 กำหนดให้ มีสภาวิชาชีพครูเกิดขึ้น เรียกว่า สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือเรียกว่า คุรุสภา มีอำนาจหนึ่งในนั้น คือ การรับรองปริญญาทางการศึกษาทั้งหมด ออก ต่อ และเพิกถอน ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ฯ ซึ่งใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เป็นหนึ่งในอำนาจของคุรุสภาที่จะต้องปฏิบัติ 

การเกิดใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู มีความเกี่ยวข้องกับหน่วยงานดังต่อไปนี้
หน่วยงานรับรองหลักสูตรการศึกษา คือ 

* สกอ.(สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา)

* สถาบันผลิตบัณฑิต(มหาวิทยาลัย วิทยาลัย ฯ) นั่นคือ เมื่อสถาบันผลิต จะผลิตบัณฑิตในหลักสูตทางการศึกษา นอกจากจะส่งหลักสูตรให้ สกอ. รับรองแล้ว ต้องส่งให้สภาวิชาชีพรับรองอีกด้วย

* หน่วยงานผู้ใช้ครู เมื่อจะใช้บุคคลทำหน้าที่ในการจัดการเรียนการสอนในตำแหน่งครูผู้สอน บุคคลนั้นจะต้องมี ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หากไม่มีต้องได้รับเอกสารการอนุญาตจากคุรุสภา ซึ่งบุคคลที่จะได้รับอนุญาตจะต้องกระทำตนให้มีคุณสมบัติต่อการได้รับเอกสารนั้นเช่นกัน

* กคศ. หน่วยงานในการกำหนดคุณสมบัติของผู้จะเข้ามาเป็นข้าราชการครู และ ให้วิทยฐานะแก่ข้าราชการครู ซึ่งจะต้องกำหนดให้เป็นผู้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูตั้งแต่เริ่มเข้ารับราชการ

ช่องทางในการทำคุณสมบัติเพื่อให้ได้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู แบ่งเป็น
1. ผู้เรียนศึกษาหลักสูตรทางการศึกษาที่คุรุสภารับรอง ผู้เข้าเรียนส่วนใหญ่ คือ ผู้จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า โดยสามารถดูรายชื่อหลักสูตรและสถาบันที่ได้รับการรับรองก่อนเลือกเข้าเรียนได้ที่เว็บไซต์คุรุสภา
2. ผู้เรียนหลักสูตรปริญญาโททางการศึกษาที่คุรุสภารับรอง เมื่อเรียนแล้วจะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ผู้เข้าเรียน คือ ผู้จบการศึกษาปริญญาตรีอื่นและมีคุณสมบัติตามที่กำหนดในการรับผู้เข้าเรียน
3. ผู้เรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ผู้เรียน คือ ครูผู้ปฏิบัติหน้าที่สอนในชั้นเรียน ในสถานศึกษาที่จัดการเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน จนถึงระดับต่ำกว่าปริญญาตรี ที่โรงเรียนทำการขออนุญาตให้ปฏิบัติการสอนโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่อคุรุสภาเรียบร้อยแล้ว หลักสูตรนี้ ต้นสังกัดของโรงเรียนในระดับสูงสุดจะเป็นผู้จัดทำโครงการนำครูกลุ่มนี้เข้าเรียน
4. ผู้เรียนหลักสูตรทางการศึกษาในโครงการพิเศษต่างๆ ของรัฐบาล ผู้เรียน คือ ผู้เรียนหลักสูตรทางการศึกษา และ ผู้เรียนหลักสูตรการศึกษาอื่นๆ

ในยุคเริ่มต้นของพระราชบัญญัติสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546 มีช่องทางให้ปริญญาตรีทางการศึกษาที่ไม่ได้รับการรับรองและปริญญาตรีอื่นเข้าสู่วิชาชีพทางการศึกษาโดยการเข้าสู่กระบวนการ เทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา, การทดสอบความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา, การอบรมความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา

เมื่อผ่านไป 1 ทศวรรษ วิชาชีพครูมีการพัฒนาขึ้น จึงเกิด ข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วย มาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ. 2556 มีผลให้ การเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา, การทดสอบความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา, การอบรมความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา สิ้นสุดลง

ผู้เข้าเรียนตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 จะไม่สามารถเข้าช่องทางเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา, การทดสอบความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา, การอบรมความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา ได้อีกต่อไป ยกเว้น ผู้อยู่ในความคุ้มครองของข้อบังคับของคุรสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ. 2556 เป็นระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่ข้อบังคับนี้ ประกาศใช้ คือ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556 ผู้เข้าเรียนหลักสูตรทางการศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 จะเข้าสู่กระบวนการสอบรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หลังจบการศึกษาทุกหลักสูตร

หลักสูตรทางการศึกษาที่ถูกต้องตามที่คุรุสภารับรอง มีลักษณะหลักที่สังเกตได้ด้วยตนเอง ดังนี้
1. มีการจัดการเรียนการสอนในวันเวลาปกติ และมีการตรวจสอบเวลาเรียน
2. มีการจัดการเรียนการสอนในสถานที่ ที่สถาบันตั้งอยู่
3. จัดการเรียนการสอนเป็นเวลา 5 ปี โดยปีที่ 5 จะเป็นการฝึกสอน(ฝึกประสบการณ์) 
4. มีการจำกัดจำนวนผู้เรียนตามจำนวนที่ขอรับรอง (ตรวจสอบจำนวนจากตารางการรับรองหลักสูตรของคุรุสภา) 
5. จัดการเรียนการสอนตามที่ขอรับรอง (ตรวจสอบจากคู่มือนักศึกษาประกอบการเรียน)


สรุป

ช่องทางในการได้มาซึ่ง “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” นั้น จะต้องเข้าสู่หลักสูตรทางการศึกษาทั้งสิ้น แม้จะเป็นได้ปริญญาหลักสูตรทางการศึกษาอื่นๆ มาก็ตาม

เพราะวิชาชีพทางการศึกษาตามพระราชบัญญัติสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546 เป็นวิชาชีพที่มีผลต่อพัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียนในวัยต้นของการเรียนรู้ ซึ่งเป็นการเรียนรู้แบบฝังจำจนตลอดชีวิต และพัฒนาเป็นบุคลิกภาพของพลเมืองในอนาคต เป้าหมายของวิชาชีพทางการศึกษาจึงต้องเป็นวิชาชีพชั้นสูง และกระบวนการผลิตครูจึงต้องสูงตาม โดยใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเป็นเครื่องแสดง

* ชื่อเว็บไซต์คุรุสภา http://www.ksp.or.th/ksp2013/home/

* ชื่อ URL สำหรับเข้าช่องทางลัดในการตรวจสอบการรับรองหลักสูตร http://www.ksp.or.th/ksp2013/content/view.php?mid=95&did=543

เอกสารอ้างอิง
สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา, พระราชบัญญัติสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. ๒๕๔๖, 
โรงพิมพ์คุรุสภาลาดพร้าว, 2547.
สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา, การดำเนินงานการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการ 
ศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ, โรงพิมพ์ สกสค.ลาดพร้าว, 2558.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: เฟซบุ๊ก คุณSomkamol Srisungnern วันที่ 23 สิงหาคม 2559
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^