LASTEST NEWS

19 ก.พ. 2560แชร์งานดีๆ ให้ลูกหลาน! รวมข่าวเปิดสอบรับราชการ ก.พ./มี.ค./เม.ย. กว่า 5,281 อัตรา ทั่วประเทศ 19 ก.พ. 2560การรับสมัครสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักศึกษาทุน สควค. ระดับปริญญาโททางการศึกษา (ทุน Premium) 19 ก.พ. 2560โรงเรียนสาธิตละอออุทิศ ลำปาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง 5 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-28ก.พ.2560 19 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทางการศึกษา ทุกสาขา) กศน.เชียงใหม่ เปิดสอบพนักงานราชการครู 10 อัตรา 18 ก.พ. 2560มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 18 ก.พ. 2560มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 18 ก.พ. 2560ราชกิจจานุเบกษา กฎ ก.ค.ศ.การจัดประเภทตำแหน่ง ระดับตำแหน่ง การให้ได้รับเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่ง... 18 ก.พ. 2560ข่าว Hot หน้าสื่อ "ปลดล็อคออกใบอนุญาตการสอนชั่วคราว" ให้คนที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 18 ก.พ. 2560ศธจ.สุโขทัยเปิดสอบ"ครูผู้ช่วย" 17 ก.พ. 2560ใครสอบรอบนี้! โหลดไปอ่านด่วน! คู่มือสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560

ใครจะเป็นผู้ตัดสิทธิ์สมัครสอบครูผู้ช่วยหลายแห่ง

  • 23 ส.ค. 2559 เวลา 10:21 น.
  • 40,305 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ใครจะเป็นผู้ตัดสิทธิ์สมัครสอบครูผู้ช่วยหลายแห่ง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อำนาจในการตัดสิทธิ์ผู้สมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วยกรณีสมัครหลายแห่ง

ข้อเขียนนี้เป็นความรู้ ใช้เป็นกรณีศึกษา นำสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อประเทืองและเสริมปัญญา ต่อกรณีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2559 เท่านั้นนะครับ ไม่มีใจหรือเจตนาจับผิด วิพากษ์ หรือยุแยง ให้เกิดความสับสนวุ่นวายใดๆ
 

ทำไม สพฐ. มีหนังสือเวียนแจ้งตัดสิทธิ์?
เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2559 มีการเผยแพร่หนังสือเวียนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) มาถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ซึ่งจริงๆ แล้วตำแหน่งนี้ ไม่มีแล้ว)  ตามหนังสือ ที่ ศธ 04009/ว3283 ลงวันที่ 22 สิงหาคม2559 เรื่อง การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2559 อาจจะด้วยทราบข้อมูลเบื้องต้นว่ามีผู้สมัครสอบแข่งขันหลายแห่งหรือเพื่อแจ้งให้ดำเนินการที่เรียบร้อยสมบูรณ์


สาระสำคัญ คือ ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ได้รับมอบจากคณะกรรมการการศึกษาจังหวัด (กศจ.)ให้ดำเนินการสอบแข่งขัน (ซึ่งจริง ๆ แล้ว หลักเกณฑ์ให้อำนาจสำนักงานเขตพื้นที่โดยผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯตั้งกรรมการ เจ้าหน้าที่รับผิดชอบการสอบแข่งขันตามความจำเป็นเหมาะสมเท่านั้นมิให้อำนาจดำเนินการสอบแข่งขัน อำนาจดำเนินการสอบแข่งขันเป็นของ กศจ. หรือ อ.ก.ค.ศ. สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ แล้วแต่กรณี) ตรวจสอบรายชื่อผู้สมัครสอบแข่งขันหลายแห่งและให้ดำเนินการ(ตัดสิทธิ์) ตามหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้าราชการเป็นข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ว14/2558)ข้อ 9 ความว่า “กรณีที่ อ.ก.ค.ศ.หรือเขตพื้นที่การศึกษาหรือส่วนราชการต่างๆ ดำเนินการสอบแข่งขันพร้อมกัน ให้ผู้สมัครสอบแข่งขันได้เพียงแห่งเดียว หากปรากฎว่าผู้สมัครสอบแข่งขันสมัครเกินกว่าหนึ่งแห่งจะตัดสิทธิ์การสอบแข่งขันทั้งหมด"
 

โดยหนังสือดังกล่าว แนบเรื่องที่ สพฐ. เคยหารือ และ ก.ค.ศ. ตอบข้อหารือว่า ให้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ ว14/2558 หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้าราชการเป็นข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ข้อ 9 อย่างเคร่งครัด ถึงแม้ว่าผู้สมัครสอบหลายแห่งได้ทำบันทึกขอยกเลิกการสมัครสอบที่แห่งใดแห่งหนึ่งก่อนวันประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบเพื่อให้เกิดสิทธิ์แห่งใดแห่งหนึ่งแห่งเดียวก็ไม่มีผล
ซึ่งแปลว่า หากผู้สมัครสอบไม่รู้ หลงลืม หรือมีเจตนาไปสมัครสอบหลายแห่งจะเป็นผู้เสียสิทธิ์เข้าสอบแข่งขันทันที (โดนตัดสิทธิ์)
 
แล้วใครจะเป็นผู้ตัดสิทธิ์?
ตามหนังสือ 7/2559 การแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคลากรเข้ารับ ราชการเป็นราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้อำนาจคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด หรือ อ.ก.ค.ศ. สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เป็นผู้ดำเนินการสอบแข่งขันฯ
 
ตามหลักเกณฑ์ ว14/2558 หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้าราชการเป็นข้า ราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ข้อ 9 ความว่า “กรณีที่ อ.ก.ค.ศ.หรือเขตพื้นที่การศึกษาหรือส่วนราชการต่างๆ ดำเนินการสอบแข่งขันพร้อมกัน ให้ผู้สมัครสอบแข่งขันได้เพียงแห่งเดียว หากปรากฎว่าผู้สมัครสอบแข่งขันสมัครเกินกว่าหนึ่งแห่งจะตัดสิทธิ์การสอบแข่งขันทั้งหมด”
 
หนังสือ สพฐ. ที่ ศธ 04009/ว3283 ลงวันที่ 22 สิงหาคม 2559 เรื่อง การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2559 ให้เขตพื้นที่การศึกษาที่ได้รับมอบจาก กศจ.ให้ดำเนินการสอบแข่งขัน ให้ตรวจสอบรายชื่อผู้สมัครหลายแห่งและให้ดำเนินการตัดสิทธิ์ตามหลักเกณฑ์
 
ต่อไปนี้เป็นคำถามเพื่อการเรียนรู้ 
1. ใครจะเป็นผู้ตัดสิทธิ์ กรณีผู้สมัครสอบแข่งขันหลายแห่ง ?
    1) กศจ. โดยประธาน กศจ. หรือ ผู้ที่ได้รับมอบหมาย หรือ อ.ก.ค.ศ. สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษโดยประธาน อ.ก.ค.ศ.สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย ทั้งนี้เพราะเป็นผู้ดำเนินการสอบแข่งขัน ตามนัยของ หนังสือ7/2559  และ ว 14 ข้อ 9 ความข้างต้น
    2) ศึกษาธิการจังหวัด ในฐานะเลขานุการ ก.ศจ. เพราะทำหน้าที่เป็นหัวหน้าสำนักงานเลขานุการ กศจ. ซึ่งเป็นผู้ผู้ดำเนินการสอบแข่งขัน ตามนัยของ หนังสือ7/2559  และ ว 14 ข้อ 9 ความข้างต้น
    3) ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา ในฐานะที่ได้รับมอบหมาย จาก กศจ. ให้เป็นผู้ดำเนินการสอบแข่งขัน (โดยไม่กล่าวถึงสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด อาจด้วยเหตุไม่ใช่สายงานสั่งการ ซึ่งก็สามารถตีความเป็นผอ.เขตพื้นที่การศึกษา เขต 1 ก็ได้) ตามหนังสือ สพฐ. ที่ ศธ 04009/ว3283 ความข้างต้น
   4) ข้อ1 หรือ 2 หรือ 3 โดยความเห็นชอบ ของ กศจ. ซึ่งหมายความว่าไม่ว่าจะคนหนึ่ง คนสอง คนสาม ต้องได้รับความเห็นชอบจากบอร์ด
   
2. เอาอำนาจใดมาตัดสิทธิ์?
    การตัดสิทธิ์ผู้สมัครสอบกรณีสมัครหลายแห่งอาจทำได้ในลักษณะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ (ไม่มีชื่อผู้สมัครสอบหลายที่ แล้วให้เหตุผลท้ายประกาศว่าถูกตัดสิทธิ์ตามหลักเกณฑ์เพราะสมัครสอบหลายแห่ง) หรือ ทำเป็นประกาศเฉพาะมีรายชื่อผู้ตัดสิทธิ์อ้างเหตุผล
    การตัดสิทธิ์ผู้สมัครสอบกรณีสมัครหลายแห่งทั้งในรูปแบบประกาศหรือคำสั่งนี้ถือว่าเป็นคำสั่งทางการปกครอง เพราะกระทบสิทธิ์ ทำให้ผู้สมัครสอบแข่งขันเสียสิทธิ์
   ผู้ออกคำสั่งทางการปกครอง ต้องมีอำนาจ ต้องดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอน ต้องให้สิทธิ์และโอกาสในการปกป้องและโต้แย้งแก่คู่กรณี
       คำถามผู้สมัครสอบแข่งขันที่เสียสิทธิ์อาจถามกลับ “ท่านมีอำนาจตามกฎหมายใดมาตัดสิทธิ์ข้าพเจ้า ในเมื่อ ข้อ 9 ตามหลักเกณฑ์ของ 14/2558 บอกเพียงแนวทางดำเนินการ ไม่ได้ระบุอำนาจหน้าที่ของท่านเอาไว้ และท่านมีกระบวนการอย่างไร ท่านมิให้ข้าพเจ้าชี้แจงใดๆ เลย”
       คำถามที่ควรเรียนรู้เพื่อหาคำตอบคือ หากเราท่านเป็นผู้เกี่ยวข้อง ราจะตอบผู้สมัครสอบที่เสียสิทธิ์คนนี้อย่างไร? มีกฎหมายใดที่ใช้อิงได้ แค่ข้อ 9 ของ ว14/2558 เพียงพอหรือไม่ ยังไม่รวม แล้วอำนาจใครกันแน่ที่ต้องตัดสิทธิ์
      
3. หากผู้สมัครสอบที่ถูกตัดสิทธิ์จะฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้ไหม?
    น่าจะเป็นสิทธิ์ และสามารถใช้สิทธิ์ตามกฎหมายทางปกครอง แต่ต้องใช้สิทธิ์อุทธรณ์ก่อน จะอุทธรณ์ต่อใครอีกเรื่องหนึ่ง แต่โดยกฎหมายทั่วไปผู้พิจารณาอุทธรณ์ต้องเหนือผู้ตัดสิทธิ์ฯ
   โดยอาศัยเหตุแห่งการฟ้องศาลปกครองให้ยกเลิกเพิกถอนคำสั่งตัดสิทธิ์ เพราะหลักเกณฑ์ไม่ได้เขียนอำนาจหน้าที่ผู้ตัดสิทธิ์ไว้ชัดเจนว่าเป็นของใคร และไม่มีกระบวนการขั้นตอนการตัดสิทธิ์กำหนดไว้ที่ชัดเจน ผู้ถูกตัดสิทธิ์ไม่ได้รับความเป็นธรรมทั้งไม่มีโอกาสโต้แย้งและแก้ข้อกล่าวหา ฯลฯ
 
ครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องการบริหารบุคคล เรื่องที่กระทำกับคนหมู่มาก ยิ่งเป็นเรื่องที่อาจทำให้ได้หรือเสียสิทธิ์ โดยเฉพาะการสอบเข้าทำงานซึ่งเป็นอนาคตทั้งชีวิตของบุคคล หากไม่มีความชัดเจนในระเบียบวิธีปฏิบัติ ก็จะตีความต่างๆ นา ๆ อาจนำไปสู่การปฏิบัติที่คลาดเคลื่อน และส่งผลกระทบต่อสิทธิ์บุคคล นำไปสู่การฟ้องร้อง ขึ้นโรงขึ้นศาล ความยุ่งยาก การแก้ปัญหาก็จะตามได้
 
อย่างไรก็ตาม   หากเกิดกรณีที่มีการสมัครสอบแข่งขันหลายแห่งและมีการตัดสิทธิ์เกิดขึ้นจริง หากผู้เสียสิทธิ์คิดว่า “เราผิดนะ หลักเกณฑ์เขียนชัดเจน เราก็ยังไปสมัครหลายที่” หรือ “ เราไม่รู้ เป็นบทเรียน “ คราวหน้าจะระวัง “ หรือ "ฟ้องร้องไปก็ใช้เวลานาน เสียเวลา เสียเงินเสียทอง อาจถูกหมายหัว ไม่ดีกว่า" และหรือให้กำลังใจตนเองว่า สวรรค์มีตาจริง ๆ น่าจะส่งเรามาเป็นครูผู้ช่วยในการสอบครั้งหน้า” แล้วร้องดังๆ ว่า...โอว้วย ย ย..(เสียงสูง ชูกำปั้น เชิดหน้า)...แบบว่า..เหลือใจหลายเด้..(อีสาน)..

 
หากเช่นนี้ ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เรื่องที่เล่ามานี้ มันก็แค่....นิทาน
 
ด้วยความปรารถนาดี
Drborworn
 

ข้อมูลอ้างอิง
14/2558 หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้าราชการเป็นข้า ราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 
7/2559 การ แก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคลากรเข้ารับ ราชการเป็นราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
3283 การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2559

ขอบคณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: 
http://www.drborworn.com/
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^