LASTEST NEWS

22 ม.ค. 2560โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 95 (วัดโพธิ์ทองบน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 22 ม.ค. 2560โรงเรียนวัดชุกพี้ รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกดนตรี 21 ม.ค. 2560((วุฒิป.ตรีทุกสาขา)) สพป.กาญจนบุรี เขต 1 รับสมัครสอบคัดเลือกเป็นธุรการโรงเรียน 5 อัตรา 21 ม.ค. 2560โรงเรียนชุมชนวัดศรีคำชมภู รับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไปเป็นครูอัตราจ้าง 21 ม.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม เปิดสอบครูอัตราจ้างวิชาเอกสังคม วุฒิป.ตรี 15,000บาท 21 ม.ค. 2560โรงเรียนโพธิสารพิทยากร รับสมัครและสอบคัดเลือกเป็นครูอัตราจ้าง ปฏิบัติการสอนนาฏศิลป์ 21 ม.ค. 2560โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย เปิดสอบคัดเลือกเป็นเจ้าหน้าที่บุคลากรปฏิบัติงานสำนักงาน 20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560

"อาชีวะ"เสนอ คุรุสภาปลดล็อก "ตั๋วครู"ได้แล้ว!

  • 01 มิ.ย. 2559 เวลา 09:17 น.
  • 9,588 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"อาชีวะ"เสนอ คุรุสภาปลดล็อก "ตั๋วครู"ได้แล้ว!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"อาชีวะ"เสนอ คุรุสภาปลดล็อก "ตั๋วครู"ได้แล้ว!

อาชีวะเตรียมเสนอคุรุสภาปลดล็อกตั๋วครู เหตุไม่มีคนมาสมัครเป็นครูในสาขาขาดแคลน เพราะไม่ได้เรียนมาทางสายศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียมเสนอให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และคณะกรรมการคุรุสภา ให้พิจารณาอนุญาตผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้เข้ามาเป็นครูสอนสายวิชาชีพได้ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ สอศ.พบปัญหาการสอบบรรจุตำแหน่งครูผู้ช่วยอย่างมาก เนื่องจากไม่มีผู้สมัครในสาขาที่ขาดแคลน เช่น ช่างอากาศยาน เทคโนโลยีความงาม เป็นต้น เพราะติดเงื่อนไขของคุรุสภาที่ต้องประกาศสอบไปก่อน ถ้าไม่มีผู้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพมาสมัครหรือไม่มีใครสอบได้ จึงจะขออนุญาตเปิดสอบอีกครั้งสำหรับผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวต้องใช้เวลานาน ในขณะที่วิทยาลัยเปิดการเรียนการสอนไปแล้ว จนต้องให้วิทยาลัยประกาศรับสมัครครูที่มีความรู้ด้านวิชาชีพเอง แต่ก็ใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะได้ครูมาสอน

"สิ่งที่เราต้องการคือให้คุรุสภาเปิดช่องให้ผู้ที่จะมาเป็นครูสายวิชาชีพไม่ต้องมีตั๋วครู ผมไม่กลัวเสียงค้าน เพราะขณะนี้เราขาดครูที่มีความรู้ด้านวิชาชีพเฉพาะทางจริงๆ มีตัวอย่างของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล หรือมหาวิทยาลัยราชภัฏบางแห่ง ก็เปิดสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) แต่ครูที่มาสอนก็ไม่ได้มีใบอนุญาตฯ เช่นกัน แล้วทำไมผู้ที่มาเป็นครูอาชีวะถึงจะต้องมีใบอนุญาตฯ ด้วย ซึ่งเราก็อยากทำแบบนั้นบ้าง ทั้งนี้ เข้าใจดีว่าครูที่มาสอนจะต้องมีความรู้ด้านวิชาชีพและวิชาครู แต่หากคุรุสภาช่วยเปิดช่องในเรื่องนี้ก็จะทำให้ สอศ.ได้คนเก่งวิชาชีพมาเป็นครูมากขึ้น" เลขาฯ กอศ.กล่าว.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 1 มิถุนายน 2559
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^