LASTEST NEWS

06 ธ.ค. 2559เปิดเงินเดือนของ "ประธานองคมนตรี องคมนตรี และรัฐบุรุษ" 06 ธ.ค. 2559สพป.นครราชสีมา เขต 5 เปิดสอบพนักงานราชการครู 2 อัตรา สมัคร8-14ธ.ค.2559 06 ธ.ค. 2559พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ได้รับการแต่งตั้งเป็นองคมนตรี 06 ธ.ค. 2559(ไม่มีวุฒิครู อยากได้วุฒิ) เช็ครายชื่อสถาบันที่เปิดสอน ป.โท วิชาชีพครู ที่ คุรุสภารับรอง 06 ธ.ค. 2559ศธจ.นนทบุรีเผยผลสอบ ผอ.ร.ร. สอบผ่านภาค ก 75% 06 ธ.ค. 2559สคบท.หนุนไม่เพิ่ม ‘เงินเดือน-วิทยฐานะ’ ดัดหลังครูแห่เรียน ป.โท-เอก ไม่ตรงวิชาที่สอน ทำคุณภาพการศึกษา ปท.ดิ่ง 06 ธ.ค. 2559"อยากเป็นครู" เลือกเรียน หลักสูตรผลิตครู 06 ธ.ค. 2559ด่วนที่สุด การคัดเลือกข้าราชการเพื่อเลื่อนขึ้นแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง สังกัด สป.ศธ. 05 ธ.ค. 2559คลอดกรอบหลักสูตรผลิตครูรูปแบบใหม่ 05 ธ.ค. 2559ด่วน! สพม.30 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 17 อัตรา

"อาชีวะ"เสนอ คุรุสภาปลดล็อก "ตั๋วครู"ได้แล้ว!

  • 01 มิ.ย. 2559 เวลา 09:17 น.
  • 9,554 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"อาชีวะ"เสนอ คุรุสภาปลดล็อก "ตั๋วครู"ได้แล้ว!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"อาชีวะ"เสนอ คุรุสภาปลดล็อก "ตั๋วครู"ได้แล้ว!

อาชีวะเตรียมเสนอคุรุสภาปลดล็อกตั๋วครู เหตุไม่มีคนมาสมัครเป็นครูในสาขาขาดแคลน เพราะไม่ได้เรียนมาทางสายศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียมเสนอให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และคณะกรรมการคุรุสภา ให้พิจารณาอนุญาตผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้เข้ามาเป็นครูสอนสายวิชาชีพได้ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ สอศ.พบปัญหาการสอบบรรจุตำแหน่งครูผู้ช่วยอย่างมาก เนื่องจากไม่มีผู้สมัครในสาขาที่ขาดแคลน เช่น ช่างอากาศยาน เทคโนโลยีความงาม เป็นต้น เพราะติดเงื่อนไขของคุรุสภาที่ต้องประกาศสอบไปก่อน ถ้าไม่มีผู้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพมาสมัครหรือไม่มีใครสอบได้ จึงจะขออนุญาตเปิดสอบอีกครั้งสำหรับผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวต้องใช้เวลานาน ในขณะที่วิทยาลัยเปิดการเรียนการสอนไปแล้ว จนต้องให้วิทยาลัยประกาศรับสมัครครูที่มีความรู้ด้านวิชาชีพเอง แต่ก็ใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะได้ครูมาสอน

"สิ่งที่เราต้องการคือให้คุรุสภาเปิดช่องให้ผู้ที่จะมาเป็นครูสายวิชาชีพไม่ต้องมีตั๋วครู ผมไม่กลัวเสียงค้าน เพราะขณะนี้เราขาดครูที่มีความรู้ด้านวิชาชีพเฉพาะทางจริงๆ มีตัวอย่างของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล หรือมหาวิทยาลัยราชภัฏบางแห่ง ก็เปิดสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) แต่ครูที่มาสอนก็ไม่ได้มีใบอนุญาตฯ เช่นกัน แล้วทำไมผู้ที่มาเป็นครูอาชีวะถึงจะต้องมีใบอนุญาตฯ ด้วย ซึ่งเราก็อยากทำแบบนั้นบ้าง ทั้งนี้ เข้าใจดีว่าครูที่มาสอนจะต้องมีความรู้ด้านวิชาชีพและวิชาครู แต่หากคุรุสภาช่วยเปิดช่องในเรื่องนี้ก็จะทำให้ สอศ.ได้คนเก่งวิชาชีพมาเป็นครูมากขึ้น" เลขาฯ กอศ.กล่าว.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 1 มิถุนายน 2559
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>


Advertisement
^