LASTEST NEWS

25 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 25 เม.ย. 2560ด่วน!! กศจ.ชุมพร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 25 เม.ย. 2560สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 12 อัตรา (เงินเดือน18,000บ.) 25 เม.ย. 2560โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูผู้สอน จำนวน 13 อัตรา (เงินเดือน 15,000บ. + เงินพิเศษ 2,500บ.) 25 เม.ย. 2560ร้อง"นายกฯ"ทบทวนนโยบายไม่แจกหนังสือเรียนฟรีแต่ให้ยืมแทนเหตุเด็กไม่กล้าจด-เขียนลงหนังสือ 25 เม.ย. 2560ตะลึงอุดมศึกษาไทยมี1.7พันหลักสูตรเถื่อน 25 เม.ย. 2560สั่งปิด56หลักสูตร10ม.เอกชน 25 เม.ย. 2560ดึงอำนาจคืนบอร์ด ก.ค.ศ.จัดสอบครูผู้ช่วย 25 เม.ย. 2560"หมอธี"แจงนโยบายหนังสือยืมเรียน 25 เม.ย. 2560กศน.จังหวัดตราด เปิดสอบครูประจำศูนย์การเรียนชุมชน (สมัคร24-28เม.ย.2560)

คอลัมน์: การศึกษา: เดินหน้า"ตกซ้ำชั้น" เพิ่มคุณภาพหรือตราบาป"เด็ก" ?!?

  • 29 เม.ย. 2559 เวลา 10:14 น.
  • 4,706 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คอลัมน์: การศึกษา: เดินหน้า"ตกซ้ำชั้น" เพิ่มคุณภาพหรือตราบาป"เด็ก" ?!?

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คอลัมน์: การศึกษา: เดินหน้า"ตกซ้ำชั้น" เพิ่มคุณภาพหรือตราบาป"เด็ก" ?!?

          คืบหน้าไปอีกขั้นสำหรับแนวคิดตกซ้ำชั้นเมื่อล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เสนอข้อมูลผลการวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของการเรียนซ้ำชั้นให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณา

          โดย นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ระบุว่า ได้เสนอผลวิเคราะห์พร้อมแนวทางให้เด็กที่เรียนไม่ผ่าน มีโอกาสเรียนซ่อมเสริมก่อนจนกว่าจะผ่าน แต่ถ้าไม่ผ่านจริงๆ จึงจะให้ซ้ำชั้น โดยเด็กต้องอ่านออก เขียนได้ หากไม่ได้ จะไม่ให้เลื่อนชั้นเด็ดขาด สพฐ. จะทำหนังสือถึงเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ เพื่อเน้นย้ำแนวปฏิบัติเดิมว่าให้เด็กสามารถเรียนซ้ำชั้นได้

          ขณะที่ครูใหญ่อย่าง พล.อ.ดาว์พงษ์ ระบุว่า จะนำข้อมูลไปทบทวนดูว่าจะเดินหน้าดำเนินการต่อหรือไม่ หากดำเนินการต่อ ก็ต้องดูให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กมากที่สุด เท่าที่ศึกษานโยบายการเรียนซ้ำชั้น รัฐบาลที่ผ่านมาไม่เคยมีนโยบายห้ามเรื่องนี้ เพียงแต่ยังไม่เคยนำกลับมาดำเนินการหรือพูดถึงอย่างจริงจัง

          "เท่าที่สอบถามและรับฟังความคิดเห็น ส่วนใหญ่เห็นด้วย อยากให้นำแนวทางการเรียนซ้ำชั้นกลับมา เพราะหากปล่อยให้เด็กได้เลื่อนชั้น โดยไม่พร้อม มีความรู้ในชั้นเดิมไม่มากพอ ก็จะเป็นการทรมานเด็ก ส่งผลเสียต่อการเรียนในชั้นที่สูงต่อไป" พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

          ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2558 พล.อ.ดาว์พงษ์ สั่งการให้ สพฐ. วิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของการตกซ้ำชั้น เพราะอดีตที่ผ่านมา หากนักเรียนสอบไม่ผ่าน ก็ต้องเรียนซ้ำอีกปี แต่ปัจจุบันมีการซ้ำชั้นน้อยมาก ถ้าพบว่าเด็กสอบไม่ผ่านวิชาไหน ก็ใช้วิธีการซ่อมรายวิชานั้น

          ซึ่งมาตรฐานการซ่อมของครูแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับผู้บริหาร ครูบางคนใช้วิธีการซ่อมที่ไม่เหมาะสม เด็กขึ้นชั้น ป.4 โดยที่ยังอ่านไม่ออก เขียนไม่คล่อง เท่ากับว่าการส่งต่อในระดับ ป.1-3 มีปัญหาเมื่อให้เด็กเลื่อนชั้นมา ก็กลายเป็นภาระฉุดรั้งเพื่อน หรือกรณีที่จบจากสายสามัญมาเรียนต่อสายอาชีพ ก็พบปัญหาต้องมาปรับพื้นฐานวิชาสามัญใหม่แทนที่จะสอนทางวิชาชีพได้เลย

          "เบื้องต้นแนวทางที่คิดไว้ ไม่ใช่การซ้ำชั้นในทุกชั้นปี แต่จะเป็นการเรียนซ้ำชั้นในปีสุดท้ายของช่วงชั้น โดยช่วงชั้นที่ 1 คือ ป.3 ช่วงชั้นที่ 2 คือ ป.6 และช่วงชั้นที่ 3 คือ ม.3 ซึ่งไม่ใช่ตัดสินให้เด็กซ้ำในช่วงชั้นนั้นๆ ทันที ก่อนตัดสินจะให้เด็กมีโอกาสได้ซ่อมก่อน"

          "ขณะเดียวกัน จะปรับปรุงมาตรฐานการสอบซ่อม จากเดิมที่แต่ละโรงเรียนมีมาตรฐานไม่เหมือนกัน ก็ต้องหาวิธีการที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เด็กที่สอบผ่านต้องมีความรู้จริง ถ้าเขียนหนังสือไม่ได้ ก็ต้องให้เขียนจนผ่านและมาดูผลอีกครั้งในปีสุดท้ายของช่วงชั้น เช่น เด็ก ป.1 ถ้าสอบไม่ผ่าน ก็ให้โอกาสซ่อมก่อน แต่ถ้าถึง ป.3 แล้วยังสอบตก ก็จะให้โอกาสซ่อมอีกในรายวิชาที่สอบไม่ผ่าน แต่จะต้องเป็นวิธีการซ่อมแบบเข้มข้นและมีมาตรฐาน ถ้ายังไม่ผ่านอีก ก็ต้องเรียนซ้ำชั้นในระดับชั้นสุดท้ายของช่วงชั้น"
          พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

          ว่าไปแล้วเรื่องเรียนซ้ำชั้น โรงเรียนทั่วประเทศยังคงปฏิบัติตาม "ประกาศ ศธ. เรื่องแนวปฏิบัติในการเรียนซ้ำชั้นตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2544" ที่ลงนามโดยรัฐมนตรีว่าการ ศธ. (นายจาตุรนต์ ฉายแสง) เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2548 เพียงแต่เป็นการซ้ำชั้นในชั้นที่เด็กสอบไม่ผ่าน ไม่ใช่ซ้ำชั้นในชั้นสุดท้ายตามแนวคิดของ พล.อ.ดาว์พงษ์

          ใจความระบุว่า กำหนดให้สถานศึกษาจัดทำระเบียบว่าด้วยการวัดและประเมินผลตามหลักสูตรของสถานศึกษา กรณีที่นักเรียนมีผลการประเมินไม่ผ่านเกณฑ์ที่สถานศึกษากำหนดและจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาเพิ่มเติม โรงเรียนสามารถให้เรียนซ้ำชั้นได้ โดยมีแนวปฏิบัติ ดังนี้
          1. ในการจัดการเรียนการสอนให้มีการประเมินผลการเรียนเป็นระยะๆ ระหว่างเรียนเพื่อปรับปรุง พัฒนา ถ้าพบปัญหาหรือข้อบกพร่องในตัวผู้เรียน ต้องซ่อมเสริมทันที และประเมินผลปลายปี/ปลายภาค เพื่อตัดสินผลการเรียน ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนเกิดการพัฒนาการครบถ้วน และให้ความสนใจการเรียนในชั้นเรียนอย่างจริงจัง
          2. กรณีไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินรายวิชา โดยมีข้อบกพร่องเพียงเล็กน้อย ให้เรียนซ่อมเสริมและสอบแก้ตัว
          3. กรณีเรียนซ่อมเสริมและสอบแก้ตัวแล้ว ผู้เรียนยังไม่ผ่านเกณฑ์รายวิชาใด ให้เรียนซ้ำรายวิชานั้น
          4. กรณีผู้เรียนมีระดับผลการเรียนเฉลี่ยของปีที่ผ่านมาต่ำกว่า "1" และไม่เอาใจใส่การเรียน และคณะอาจารย์ผู้รับผิดชอบเห็นสมควรให้เรียนซ้ำชั้น เนื่องจากจะเป็นปัญหาต่อผู้เรียนในการเรียนระดับสูงขึ้น ก็จัดให้เรียนซ้ำชั้น

          นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) 17 กลุ่มจังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก ตาก อุตรดิตถ์ และสุโขทัย มองว่า การให้เด็กซ้ำชั้น ที่ผ่านมามีเสียงวิจารณ์ทั้งข้อดีและข้อเสีย ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย มองว่าเป็นตราบาปเด็ก ด้านจิตวิทยาส่งผลให้เด็กสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเอง สูญเสียโอกาส สูญเสียทรัพยากรและเวลา ส่วนฝ่ายที่สนับสนุน มองว่าในเมื่อผลการเรียนไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐานหลักสูตร อาทิ เด็กควรคิดเลขเป็น อ่านออกเขียนได้ แต่กลับไม่ได้ตามเกณฑ์ ก็ควรให้เด็กเรียนซ้ำชั้นเพื่อเพิ่มคุณภาพ ซึ่งเรื่องนี้มองว่าโรงเรียน ครูและผู้ปกครองควรร่วมกันดูแลเด็ก เพราะแต่ละคนอาจมีปัญหาไม่เหมือนกัน

          นางพวงจิต วงศ์ช่วย รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สงขลา เขต 1 กล่าวว่า ตกซ้ำชั้นเป็นดาบสองคม คือมีทั้งส่วนดีและส่วนเสีย ต้องมีความชัดเจนในเนื้อหาของนโยบาย เพราะหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีการปรับปรุงอยู่เสมอ ให้มีการสอนซ่อมเสริมและวัดผลจนนักเรียนผ่าน ที่สำคัญอยู่ที่ครูและผู้ปกครองต้องประสานกัน ให้ข้อมูลเด็กตรงข้อเท็จจริงเพื่อแก้ปัญหา

          น.ส.ขนิษฐ์ สุวรรณคีรี ผู้อำนวยการกลุ่มนิเทศติดตามประเมินผลการจัดการศึกษา สพป.สงขลา เขต 1 กล่าวว่า ไม่ซ้ำชั้นเป็นนโยบายของนักการเมือง เพื่อคะแนนเสียง จนทำให้ผู้ปกครองบางคนไม่สนใจต่อการเรียนของลูก บอกลูกว่าไม่ต้องเรียนก็ได้ แต่ได้เลื่อนชั้นสูงขึ้นเอง

          เด็กบางคนไม่พร้อม อ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้เพิ่มขึ้น สร้างความเจ็บปวดให้นักวิชาการมานาน

          ตนและนักวิชาการส่วนใหญ่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับนโยบายตกซ้ำชั้น ทำให้ผู้ปกครองให้เวลากับลูกมากขึ้น ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาสูงขึ้น แก้ปัญหาผู้บริหารล้มบนฟูก

          นายสุทธิพงษ์ โมราวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี กรุงเทพฯ ระบุว่า ในฐานะครู มองว่าการให้เด็กเรียนซ้ำชั้น ไม่เป็นการละเมิดสิทธิเด็ก เพราะเป็นเรื่องของหลักการ กฎกติกาของการเลื่อนชั้น เหมือนในมหาวิทยาลัย เมื่อเรียนไม่ผ่าน ก็ต้องลงทะเบียนเรียนใหม่ ระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานก็ควรเคารพในหลักการเดียวกัน ซึ่งการให้เด็กเรียนซ้ำชั้น ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ ส่วนมากเกิดจากพฤติกรรมของเด็กเอง เช่น ไม่มาเรียน ไม่มา สอบ ไม่ส่งชิ้นงาน ไม่ทำงานกลุ่ม แม้ครูตามแล้ว ก็ยังไม่เป็นผล

          ขณะที่ นายพิริยะ เอกวิริยะกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนตราษตระการคุณ จ.ตราด ไม่เห็นด้วย โดยมองว่าจะทำให้เสียโอกาสในการเรียนต่อ และจะส่งผลต่อจิตใจเด็ก เพราะเด็กทุกวันนี้ สามารถเรียนรู้และได้ดี จะมีปัญหาอย่างเดียวคือ ความประพฤติ

          การซ้ำชั้นไม่ใช่ถอยหลังเข้าคลองเพราะปัจจุบันสถานศึกษาดำเนินการอยู่แล้ว เพียงแต่เพิ่มความเข้มข้นในการจัดการศึกษาและระบบประเมินผลเท่านั้น จากนี้ต้องรอลุ้นว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ จะตัดสินใจอย่างไร...

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 29 เม.ย. - 5 พ.ค. 2559
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^