LASTEST NEWS

23 ก.พ. 2560คุรุสภาเร่งออกตั๋วครู ยื่นเอกสารครบรอแค่ 20 วัน 23 ก.พ. 2560สพฐ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วยเสร็จแล้ว 23 ก.พ. 2560"หมอธี"ลั่นไม่ยุบเขตพื้นที่ฯ-ไม่ย้าย "การุณ" 23 ก.พ. 2560กศจ.สระบุรี เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย 22 วิชาเอก 64 อัตรา 23 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.อนุมัติตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 3,492 อัตรา 23 ก.พ. 2560การประชุมขับเคลื่อนการยกระดับคุณภาพโรงเรียน ICU 22 ก.พ. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) เงินเดือน 19,500 บาท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 22 ก.พ. 2560เช็คยอดสมัครที่นี่! กางสรุปยอดสมัคร สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 22 ก.พ. 2560ไม่มีวุฒิครูเชิญเลย! ม.ธุรกิจบัณฑิต เปิดรับ ป.โท ชนิดรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 ก.พ. 2560สำรวจ 2 ช่องทาง ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู

10 วิธีบริหารเงินง่ายๆ ได้ผลจริง

  • 09 เม.ย. 2559 เวลา 15:10 น.
  • 3,516 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
10 วิธีบริหารเงินง่ายๆ ได้ผลจริง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

10 วิธีบริหารเงินง่ายๆ ได้ผลจริง

ปัจจุบันนี้ การบริหารเงินอย่างมีประสิทธิภาพ กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุก ๆ คน หากเรามีวิธีวางแผนการเงินที่ดีตั้งแต่ต้น เราก็ยิ่งมีโอกาสที่จะมีเงินเก็บ มีโอกาสที่จะสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเรา และอนาคตของเราได้มากกว่าคนอื่นแล้วครับ ดังนั้น การเรียนรู้วิธีการออม และวิธีการบริหารเงินตั้งแต่เนิ่น ๆ จะทำให้เราสามารถมีเงินล้านได้ในเวลาไม่กี่ปีแน่นอนครับ เรามาดูกันดีกว่าว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะสามารถบริหารการเงินของเราได้ง่าย ๆ แต่ได้ผลจริง

1.ง่ายไว้ก่อน

สมัยนี้มีระบบการทำธุรกิจทางการเงินผ่าน Online Banking ที่จะช่วยทำให้ชีวิตของเรานั้นง่ายขึ้นนะครับ โดยเราสามารถติดต่อกับทางธนาคาร เพื่อขอใช้บริการหักเงินจากบัญชีหนึ่ง ไปเข้าบัญชีเงินฝากของเราได้โดยอัตโนมัติ 

สมมติว่าเราได้เงินเดือนวันที่ 25 ของทุกเดือน เราก็สามารถแจ้งให้ธนาคารตัดเงินเพื่อนำไปเก็บออมอัตโนมัติในวันที่ 28 ได้ เป็นต้นครับ 

2.จำกัดรายจ่ายที่ฟุ่มเฟือย

อีกสิ่งสำคัญ คือ การจัดการกับรายจ่ายที่เป็นของฟุ่มเฟือยนั่นเองครับ เพื่อที่เราจะได้สามารถออมเงิน บริหารเงิน ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองครับ 

เราทุกคนมีค่าใช้จ่ายจำเป็นมากมายทุก ๆ เดือน แต่เราจะออมเงินไม่อยู่แน่นอนครับ หากเราเห็นป้าย Sale เมื่อไหร่เป็นต้องวิ่งเข้าใส่ 

3.คิดก่อนซื้อ

อีกวิธีที่จะช่วยจำกัดรายจ่ายไม่จำเป็นของเราได้ก็คือการคิดก่อนซื้อครับคือ อาจจะเห็นสิ่งที่เราชอบ และต้องการซื้อแล้ว แต่แทนที่จะปรี่เข้าไปซื้อในทันที กลับเดินห่างไปก่อน อาจจะทิ้งไว้สักสาม-สี่วัน หรือหนึ่งสัปดาห์เพื่อเป็นระยะเวลาตรึกตรองว่าเราจำเป็นจะต้องซื้อของชิ้นนั้น ๆ จริงหรือไม่ แค่ไหนนั่นเองครับ 

4.กำหนดเป้าหมายการออมเงิน

บางทีเราก็จำเป็นจะต้องเก็บเงินเพื่อซื้อสิ่งของจำเป็นไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ (เพราะเครื่องเก่าจะพังแหล่ มิแหล่แล้ว) จนกระทั่งการเก็บเงินเพื่อซื้อรถยนต์ ซื้อคอนโดมิเนี่ยม หรือซื้อบ้าน เป็นต้น ดังนั้น ก่อนจะเริ่มการออม เราควรจะมีเป้าหมายเสียก่อนว่าเราต้องการออมเงินส่วนนี้ไปเพื่ออะไร และต้องใช้เท่าไหร่ ภายในระยะเวลากี่ปี เพื่อที่เราได้คำนวณได้ว่าเราจะต้องทำการออมเงินเดือนละเท่าไหร่นั่นเองครับ 

5.การจัดสรรเงินออม

แยกเงินออมออกจากค่าใช้จ่ายประจำวัน ทำรายการรายจ่ายประจำเดือน แล้วหักค่าใช้จ่ายนั้นจากจำนวนรายได้ที่เราได้รับต่อเดือน แล้วแบ่งเงินส่วนหนึ่งจากเงินที่เหลือเพื่อออม โดยการออมเงินก้อนนี้ เราอาจจะใช้ระบบเปิดบัญชีฝากประจำ เพื่อที่เราจะได้ไม่สามารถยุ่งกับเงินส่วนนี้ได้นั่นเองครับ เท่ากับเป็นการแบ่งเงินเพื่อการออมโดยเฉพาะนั่นเองครับ

6.การสำรองเงินฉุกเฉิน

อีกอย่างที่เป็นสิ่งจำเป็น คือการออมเงินสำรองฉุกเฉิน โดยเงินออมส่วนนี้ ควรจะมีจำนวน 3-6 เดือนของยอดเงินเดือนของเรา เพื่อหากมีปัญหาฉุกเฉินอะไรขึ้นมา (ปฏิวัติ รัฐประหาร น้ำท่วม ฯลฯ) อย่างน้อยเราก็จะมีเงินจำนวนนี้ เพื่อที่จะสามารถประทังตัวเราไปได้ระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งทำให้เรามีโอกาสหางานใหม่ หาทางออกอื่น ๆ ได้นั่นเองครับ 

7.การมีวินัยในการออม

สิ่งสำคัญในการออมเงิน บริหารเงิน ก็คือการมีวินัยนั่นเองครับ หากเราไม่มีวินัยที่จะแบ่งเงินไปออม เราก็จะไม่สามารถบริหารเงินของเราได้เลยจริงไหมครับ ดังนั้น การสร้างวินัยเป็นสิ่งสำคัญครับ เราอาจจะเริ่มง่าย ๆ จากการหยอดเศษเหรียญที่เหลือในแต่ละวันลงกระปุก ถึงเดือน หรือพอกระปุกเต็มก็นำไปฝากบัญชีธนาคารก็ได้ครับ หรือเลือกไม่ใช่ธนบัตรใบละ 50 บาท แล้วเก็บเอาไว้ ครบเดือนได้เท่าไหร่ก็นำฝากบัญชีธนาคาร 

อีกอย่างที่จะช่วยสร้างวินัยในการเงินของเราได้ คือการกำหนดจำนวนเงินที่เราจะใช้ในแต่ละวันนั่นเองครับ อาจจะคำนวณว่าเราจะใช้เงินเดือนละเท่าไหร่ หารเป็นวัน แล้วถอนเงินจำนวนนั้นออกมาใส่ซองแบ่งเป็นรายวันเอาไว้เลยก็ได้ครับ เช้ามาไปทำงานก็คว้าไปซองหนึ่ง ใช้ให้พอ ถือเป็นการฝึกบริหารการเงินอีกทางหนึ่งครับ 

8.ลงทุนระยะยาว

อีกอย่างที่จะสามารถช่วยบริหารเงินให้เราได้ และช่วยสร้างความมั่งคั่งให้อนาคตของเราได้อีกทางหนึ่งก็คือการลงทุนในกองทุนรวมต่าง ๆ ง่าย ๆ คือ การลงทุนในกองทุนรวมหุ้น (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเกษียณอายุ (RMF) นั่นเองครับ แถมเงินที่เรานำไปซื้อกองทุนรวมหุ้นเหล่านี้ยังสามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้รายปีได้อีกด้วยครับ เรียกได้ว่าได้ผลประโยชน์สองต่อเลยทีเดียว

9.บันทึกรายรับ-รายจ่ายทุกอย่าง

วิธีง่าย ๆ อีกวิธีที่จะช่วยเราบริหารเงินของเราได้ก็คือ การจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายทั้งหมดของเรานั่นเองครับ นอกจากจะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายแล้ว ยังเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยให้เราเห็นได้อีกด้วยว่าเราฟุ่มเฟือยอะไรตรงไหนบ้าง และจะทำให้เราสามารถลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงได้ ทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มขึ้นนั่นเองครับ 

10.หางานพิเศษทำ

วิธีนี้เหมือนเป็นวิธีการสร้างความมั่งคั่งเพิ่มเติมซะมากกว่าครับบางทีเราเองก็เลี่ยงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ไม่มาก การลดค่าใช้จ่ายอาจจะช่วยเราได้ในระดับหนึ่ง หากเรามีค่าใช้จ่ายเยอะจริง ๆ เราก็สามารถหางานพิเศษทำเพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมได้อีกทางหนึ่งครับ

สมัยนี้งานพิเศษออนไลน์ก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมายครับเราก็ตรวจสอบดูว่าเรามีทักษะอะไรบ้างที่สามารถนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ แล้วก็ค่อยค้นหาตำแหน่งงานพาร์ทไทม์ งานพิเศษทำนอกเวลางานเพิ่มเติม เราอาจจะมีเวลาเที่ยวเล่นน้อยลง แต่หากเราต้องการสร้างความมั่งคั่งให้กับอนาคตของเรา การลงทุนกำลัง และเวลาเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ก็สามารถสร้างผลประโยชน์มหาศาลให้เราในอนาคตได้ครับ 

เงินเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตนะครับ แม้ว่าอาจจะไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต แต่ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้น การบริหารเงิน การออมเงินอย่างมีวินัยเป็นสิ่งสำคัญครับ เก็บวันละนิดวันละหน่อย เพื่อความมั่นคงในอนาคตของเรา และคนที่เรารักในภายภาคหน้านะครับ


ติดตามเคล็ดลับผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์และการเงินได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 08 เม.ย 2559 เวลา 18:55:29 น.
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^