LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท 19 ม.ค. 2560สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน

คลังขึ้นแบล็กลิสต์ไล่ล่าเบี้ยวหนี้ "กู้เงินเรียน"

  • 30 มี.ค. 2559 เวลา 19:43 น.
  • 1,725 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คลังขึ้นแบล็กลิสต์ไล่ล่าเบี้ยวหนี้ "กู้เงินเรียน"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คลังขึ้นแบล็กลิสต์ไล่ล่าเบี้ยวหนี้ "กู้เงินเรียน"

คลังเตรียมถกมหาดไทยและประกันสังคม ศึกษากฎหมายดัดหลังพวกเบี้ยวหนี้ / เตือนไม่สามารถทำบัตรประชาชนกรณีหาย/หมดอายุ ฟาก กยศ.เดินหน้า ปี2561 ใครหนีเจอติดแบล็กลิสต์ ระบุ เด็กเมืองกรุงหนีกว่าต่างจังหวัด พร้อมจับมือหน่วยงานองค์กรนายจ้าง 36 แห่งลงนาม MOU ทั้งภาครัฐ-เอกชนสร้างวินัยเด็กไทยกู้แล้วคืนกองทุน

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือในโครงการ “กยศ. กรอ. เพื่อชาติ” โดยเป็นการรณรงค์สร้างวินัยทางการเงินให้บุคลากรที่เป็นผู้กู้ยืมชำระเงินคืนกองทุน ทั้งนี้ กระทรวงการคลังกำลังศึกษาข้อกฎหมายร่วมกับกระทรวงมหาดไทยและสำนักงานประกันสังคม เพื่อเสนอไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าสามารถทำได้หรือไม่ กรณีดำเนินการไม่ต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ที่กู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) แต่ไม่ชำระเงินคืนเงินให้กับกองทุน โดยจะประสานกระทรวงมหาดไทยตรวจสอบหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้กู้ยืม หากพบว่าไม่ชำระเงินกองทุน จะไม่ต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชนทันที หลังจากนั้นคาดว่ากระบวนการจะเสนอคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง

ที่ผ่านมา กยศ.ถูกมองว่าปล่อยเงินกู้ให้บุคคลไม่ยอมจ่ายเงินคือ หรือปล่อยให้เกิดการเบี้ยวหนี้ ซึ่งในความเป็นจริงยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ตั้งใจจะไม่ใช้เงินคืนกองทุน นับเป็นปัญหาสะสมมานาน จึงนำมาสู่การลงนามโครงการ “กยศ. กรอ. เพื่อชาติ” รณรงค์สร้างวินัยทางการเงินให้กับบุคลากรผู้กู้ยืมต้องชำระคืนกองทุน โดยได้ลงนามร่วมกับผู้บริหารองค์กรนายจ้างภาครัฐและเอกชน 37 แห่ง ด้วยการให้องค์กรนายจ้างหักเงินเดือนประจำนำส่งคืน กยศ. ด้วยนำเงินตามสัดส่วนรายได้และเงินค้างชำระ เพื่อไม่ให้กระทบต่อค่าครองชีพ

ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวย้ำว่าปัจจุบันลูกหนี้ กยศ.ทำงานในส่วนข้าราชการ 1.9 แสนราย มียอดค้างไม่เกิน 6หมื่นล้านบาท จากยอดผู้กู้ผ่าน กยศ.กว่า 4.5 ล้านคน เป็นเงินให้กู้ยืม 4.7 หมื่นล้านบาท แต่เนื่องจากยังมีผู้ค้างชำระไม่ยอมคืนเงินกองทุน จึงส่งผลกระทบทำให้วงเงินปล่อยกู้ในปีถัดไปลดลง


อย่างไรก็ดีในอนาคตเบื้องต้นหวังว่าแนวทางดังกล่าว จะส่งผลให้เกิดการชำระหนี้จากผู้กู้เข้ามาเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังเตรียมที่จะผลักดันให้กองทุน กยศ.สามารถปล่อยกู้ให้กับนักศึกษาที่ต้องการศึกษาในสาขาขาดแคลน โดยเฉพาะ 10 อุตสาหกรรมแห่งอนาคต (Super cluster) เช่น ผู้ผลิตหุ่นยนต์ นักบิน แพทย์ วิศวกร วิทยาศาสตร์ นวัตกรรม โดยจะให้กู้หลักแสนถึงล้านบาท โดยในอนาคตจะกำหนดวงเงินสำหรับบุคลากรแรงงานกลุ่มสำคัญ เพื่อให้มีวงเงินกู้สูงอาชีพทั่วไป ที่สำคัญโอกาสเกิดหนี้เสียจากการปล่อยกู้น้อยเมื่อเทียบกับการเรียนสายอาชีพอื่นๆ

ด้านนางสาวฑิตติมา วิชัยรัตน์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา กล่าวว่า ปัจจุบัน กองทุน สามารถปล่อยกู้ไปได้แล้วกว่า 4.5 ล้านราย เป็นเงินให้กู้ยืม กว่า 4.7 แสนล้านบาท ทั้งนี้พบว่า มียอดค้างชำระจากผู้ที่เคยกู้ยืมกว่า 5 หมื่นล้านบาท จากจำนวนผู้กู้ 2 ล้านราย เป็นการกู้ทั่วไปแล้วมีการติดตามชำระหนี้ 1 ล้านราย เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยแล้ว 1 แสนราย และอยู่ระหว่างดำเนินคดีทำการฟ้องร้อง 8-9 แสนราย หรือคิดเป็นวงเงิน 3.6 หมื่นล้านบาท

โดยในเร็วๆนี้ คาดว่าจะมีผู้กู้ที่อยู่ในกลุ่มจะถูกฟ้องเพิ่มอีก 1.9-2 แสนราย คิดเป็นมูลหนี้รวม 22,000 ล้านบาท เนื่องจากครบสัญญาการกู้ยืม 15 ปี และยังไม่เคยติดต่อเพื่อขอชดใช้หนี้มาก่อน ดังนั้นลุกหนี้กลุ่มนี้จะถูกดำเนินคดีเป็นกลุ่มแรกของปี 2559

“นอกจากนี้ ในปี 2561 กยศ.นำชื่อ ผู้กู้ กยศ.ทั้งผู้กู้รายเก่า และรายใหม่ ประมาณ 4.5 ล้านคนเข้าสู่ระบบข้อมูลเครดิตบูโร หากใครชำระหนี้ตามปกติ ก็ไม่เสียเครดิต แต่ถ้า ไม่ชำระ ก็จะถูกขึ้นบัญชี หรือติดแบล็กลิสต์ จะมีผลทำให้บุคคลนั้นไม่สามารถยื่นเรื่องเพื่อขอธุรกิจทางการเงินใดๆ ได้อีก”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,143 วันที่ 27 – 30 มีนาคม พ.ศ. 2559

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 30 มีนาคม 2559
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^