LASTEST NEWS

26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ) 4,653 อัตรา เช็คแต่ละจังหวัดที่เปิดรับที่นี่ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา สมัคร27ก.พ.-8มี.ค.2560 25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560

พิธีเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เพชรบูรณ์

  • 17 ก.พ. 2559 เวลา 11:00 น.
  • 863 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พิธีเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เพชรบูรณ์

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 77/2559
พิธีเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
และภารกิจของ รมว.ศึกษาธิการ ตรวจเยี่ยม รร.ที่เพชรบูรณ์

 จังหวัดเพชรบูรณ์ - สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิด "พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว" โดยมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นายพิทยา ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 40 นายกิตติศักดิ์ เรือนจันทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เพชรบูรณ์ พร้อมคณะผู้บริหาร ครู และนักเรียน ร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จ
>> พิธีเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว”
ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เพชรบูรณ์

เมื่อวันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 14.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เพชรบูรณ์ เพื่อทรงประกอบพิธีเปิด “พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

รมว.ศึกษาธิการ กราบบังคมทูลรายงานการจัดงาน มีใจความสำคัญสรุปดังนี้

“ข้าพระพุทธเจ้า พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยข้าราชการ คณะครู นักเรียน และบรรดาผู้เข้าเฝ้าฯ อยู่ ณ ที่นี้ รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่หาที่สุดมิได้ ที่ใต้ฝ่าละอองพระบาท เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิด "พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว" ณ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เพชรบูรณ์ ในครั้งนี้

โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เพชรบูรณ์ เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษา ที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2519 ตั้งอยู่เลขที่ 222 หมู่ 13 ตำบลท่าพล อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ เดิมมีชื่อว่าโรงเรียนท่าพลพิทยาคม ปัจจุบันเปิดสอนแบบสหศึกษา ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 มีนักเรียนจำนวน 539 คน มีครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 54 คน และมีนายกิตติศักดิ์ เรือนจันทร์ เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โรงเรียนมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาการเรียนการสอนให้มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล ปลูกฝังให้นักเรียนเป็นคนดี คนเก่ง ตระหนักในชื่อเสียงเกียรติคุณแห่งสถาบันสวนกุหลาบวิทยาลัย นักเรียนประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ได้รับรางวัลชนะเลิศในกีฬาประเภทวอลเลย์บอลชายหาด รางวัลชนะเลิศกีฬาฮอกกี้กลางแจ้ง นอกจากนี้โรงเรียนยังสามารถจัดสภาพแวดล้อม บรรยากาศ และกิจกรรม ได้เป็นอย่างดี

สำหรับ "พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว" จัดสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อประชาชนทุกหมู่เหล่า เป็นการประกาศเกียรติคุณให้แผ่ไพศาล เป็นศูนย์รวมจิตใจของคณะครู นักเรียน ตลอดจนประชาชนทั่วไป ได้ถวายสักการะบูชา โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ดำเนินการจัดสร้าง และได้ทำพิธีอัญเชิญพระบรมรูปขึ้นประดิษฐานบนแท่นพระบรมราชานุสาวรีย์ เรียบร้อยแล้ว

บัดนี้ ได้เวลาอันเป็นมงคลอุดมฤกษ์แล้ว ข้าพระพุทธเจ้าขอพระราชทานพระราชานุญาตเบิกนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กราบบังคมทูลเบิกผู้มีอุปการคุณ จำนวน 100 ราย เข้ารับพระราชทานเข็มที่ระลึกต่อจากนั้นขอพระราชทานกราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด “พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ทรงวางพุ่มดอกไม้ ทรงจุดธูปเทียน เครื่องทองน้อยถวายสักการะ จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินทรงปลูกต้นพยุง ทอดพระเนตรนิทรรศการโรงเรียนเครือข่ายสวนกุหลาบวิทยาลัย 11 โรงเรียน ทรงฉายพระฉายาลักษณ์ และทรงลงพระนามาภิไธยในสมุดที่ระลึก เพื่อเป็นสิริสวัสดิ์พิพัฒน์มงคลแก่ปวงข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลายสืบไป ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม”

จากนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานเข็มที่ระลึก และเสด็จพระราชดำเนินไปยังแท่นทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคลุมป้าย “พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ทรงวางพุ่มดอกไม้ ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายสักการะ ทรงคม และปลูกต้นพยุง และเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรนิทรรศการโรงเรียนเครือข่ายสวนกุหลาบวิทยาลัย 11 โรงเรียน บริเวณห้องโสตทัศนศึกษา
ในการนี้ เสด็จพระราชดำเนินไปยังห้องฉายพระฉายาลักษณ์ เพื่อฉายพระฉายาลักษณ์ร่วมกับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ผู้บริหารโรงเรียน และคณะครู


>> ตรวจเยี่ยมโรงเรียนร่มเกล้าเขาค้อ เพชรบูรณ์

ทั้งนี้ในช่วงเช้า รมว.ศึกษาธิการ และคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนร่มเกล้าเขาค้อ เพชรบูรณ์ ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีนายภูมิสิษฐ์ สุคนธวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครู และนักเรียนให้การต้อนรับ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวชื่นชมภายหลังเยี่ยมชมศูนย์ฝึกประสบการณ์วิชาชีพการท่องเที่ยวและการโรงแรม อำเภอเขาค้อ โรงเรียนร่มเกล้าเขาค้อ เพชรบูรณ์ ว่าเป็นแนวคิดที่ดี เพราะนอกจากโรงเรียนจะดึงให้ภาคเอกชนท้องถิ่นมาร่วมจัดการศึกษาแล้ว ยังสามารถสร้างสถานที่ให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติเป็นเชฟประกอบอาหารและให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ตลอดจนใช้เป็นโรงอาหารของโรงเรียนด้วย โดยใช้หลักสูตรจากผู้ฝึกพัฒนาฝีมือแรงงานเพื่อให้ได้รับมาตรฐานอย่างแท้จริง นับว่าเป็นการบูรณาการหลักวิชาการ ศิลปะอาหาร และนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้เข้าด้วยกันได้อย่างสอดคล้องลงตัวกับบริบทของเขาค้อที่เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว

จากนั้น รมว.ศึกษาธิการ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการโครงงานวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ของนักเรียน พร้อมทั้งชมการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ซึ่งนำระบบ DLIT มาใช้ประโยชน์ในการเรียนการสอนร่วมด้วย

ตัวแทนนักเรียน รร.ร่มเกล้าเขาค้อ เพชรบูรณ์ ได้กล่าวแสดงความภาคภูมิใจที่มีศูนย์ฝึกประสบการณ์ฯแห่งนี้ ทำให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติจริงและได้รับประสบการณ์โดยตรง รวมทั้งทำให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ดีในโรงอาหารที่สวยงาม ไม่แออัดเช่นเดิม พร้อมทั้งกล่าวถึงกิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ว่า ทำให้นักเรียนได้ค้นพบความสามารถและความถนัดของตนเอง ที่จะช่วยสร้างความภาคภูมิใจในสิ่งที่ทำด้วย

โรงเรียนร่มเกล้าเขาค้อ เพชรบูรณ์ จัดตั้งขึ้นตามโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยพลเอกพิจิตร กุลละวณิชย์ เป็นผู้รับสนองตามพระราชดำริสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายเป็นราชกุศลเนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา เมื่อ วันที่ 19 พฤศจิกายน 2528 ซึ่งในครั้งแรกเปิดเป็นโรงเรียนสาขาของโรงเรียนผาเมืองวิทยาคม อำเภอหล่มสัก ต่อมาได้ยกฐานะเป็นเอกเทศ และเปลี่ยนชื่อเป็น “โรงเรียนร่มเกล้าเขาค้อ เพชรบูรณ์” จนกระทั่งวันที่ 18 มิถุนายน 2541 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานตรา “พระมหาพิชัยมงกุฎ” เป็นตราสัญลักษณ์โรงเรียนจนถึงปัจจุบัน


>> ตรวจเยี่ยมโรงเรียนแคมป์สนวิทยาคม

ก่อนเดินทางกลับ รมว.ศึกษาธิการ ได้เยี่ยมชมโรงเรียนแคมป์สนวิทยาคม อำเภอเขาค้อ โดยกล่าวกับนักเรียนก่อนเลิกเรียนว่า ขอให้นักเรียนทุกคนแข่งกับตัวเอง ตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ต้องการให้เราแข่งกับตัวเองก่อน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แล้วตัวเราก็จะค่อยๆ ดีขึ้นเอง ไม่จำเป็นไปต้องไปแข่งขันดีเด่นกับคนอื่นขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก ::  สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^