LASTEST NEWS

23 ม.ค. 2560สพป.ชุมพร เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้างแก้ปัญหาขาดแคลนขั้นวิกฤต สมัคร 25-31ม.ค.2560 23 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 3 อัตรา สมัคร 14-22กุมภาพันธ์2560 23 ม.ค. 2560เอามาฝากสำหรับหนูๆ ที่กำลังจะเข้าเรียนต่อ และสนใจที่จะเป็นครู รับตรงจุฬา 291คน 23 ม.ค. 2560สพม.13 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 8 วิชาเอก จำนวน 12 อัตรา 23 ม.ค. 2560สพม.20 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 10 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 23 ม.ค. 2560ผลเทียบโอนความรู้ฯ ครั้งที่ 117 23 ม.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม รับสมัครเจ้าหน้าที่้สำนักงาน วุฒิป.ตรี 15,000บาท 22 ม.ค. 2560เทศบาลตำบลศรีษะเกษ เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร18-26ม.ค.60 22 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูธุรการ 5 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน15,000.- 22 ม.ค. 2560แนวปฏิบัติการดำเนินการทางวินัยพนักงานราชการ

ไม่มีวุฒิครูอ่านที่นี่!! อยากมีวุฒิครูไว้สอบบรรจุ 10 คำถาม-ตอบ ป.โท วิชาชีพครูมรม.

  • 02 ก.พ. 2559 เวลา 17:13 น.
  • 51,483 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ไม่มีวุฒิครูอ่านที่นี่!! อยากมีวุฒิครูไว้สอบบรรจุ 10 คำถาม-ตอบ ป.โท วิชาชีพครูมรม.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ไม่มีวุฒิครู อยากมีวุฒิครู อ่านที่นี่ 10 คำถาม-ตอบ ป.โท วิชาชีพครูมรม.
เรียบเรียงโดยครูวันดีดอทคอม
ขอบคุณข้อมูลจาก มรม.

ป.โท วิชาชีพครูมรม. ที่ได้รับการรับรองจาก คุรุสภา

คําถาม ๑ : ระยะเวลาเรียนเท่าไร
คําตอบ : เรียนภาคปกติ รายวิชา ๒ ภาคเรียน และภาคฤดูร้อน ปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาหนึ่งปี
การศึกษา (๒ ภาคเรียน) รวม ๒ ปี และภาคฤดูร้อนของปีที่ ๑


คําถาม ๒ : สําเร็จแล้วได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเลยหรือไม่ต้องสอบหรือไม่
คําตอบ : สําเร็จแล้วสามารถนําปริญญาไปขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ ทั้งนี้จะต้องผ่านการทดสอบ เช่นเดียวกับหลักสูตรใหม่ ๒๕๕๗ อื่น ๆ ในกรณีเป็นหลักสูตร ๑๑ มาตรฐาน(หลักสูตรของสถาบันอื่น ที่ไม่ได้รับการรับรองจากคุรุสภา ผู้เรียนรหัส ๕๗ ไม่สามารถนําไปเทียบมาตรฐานได้ และไม่สิทธิ์สอบรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูส่วนผู้เรียนรหัส ๕๖ ยังสามารถไปเทียบมาตรฐานได้แต่ภายใน ๑ ปีที่จบการศึกษา)


คําถาม ๓ : คุณสมบัติ เป็นอย่างไร
คําตอบ : - ภาคปกติสําเร็จปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้อง ยกเว้น สาขาวิชาหลักสูตรและการเรียนการสอน รับผู้สําเร็จทุกสาขา ไม่ต้องใช้สัญญาจ้างและหนังสืออนุญาตฯ ใด ๆ และไม่จําเป็นต้องมีรายชื่อจากการสํารวจใด ๆ
- ภาคสมทบ (เสาร์-อาทิตย์) สําเร็จปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้อง ยกเว้น สาขาวิชาหลักสูตรและการเรียนการสอน และสาขาวิชาวิจัยและประเมินผลการศึกษา รับผู้สําเร็จปริญญาตรีทุกสาขา มีสัญญาจ้างเป็นครูผู้สอน และหนังสืออนุญาตฯ (สอนชั่วคราว) ออกเมื่อใดก็ได้และไม่จําเป็นต้องมีรายชื่อจากการสํารวจใด ๆ


คําถาม ๔ : มีปฏิบัติการสอน (ฝึกสอน) หรือไม่ฝึกที่ใด
คําตอบ : มีไม่น้อยกว่า ๑ ปีการศึกษา (๒ ภาคเรียน) ถ้าเป็นครูฝึกที่ปฏิบัติการสอนอยู่นั้น ส่วนไม่เป็นครู(ภาคปกติ) มหาวิทยาลัยจะจัดหาให้


คําถาม ๕ : มีวิทยานิพนธ์ หรือไม่ ทําเมื่อใด แนวใด
คําตอบ : มีการทําวิทยานิพนธ์ ๑๒ หน่วยกิต ทําขณะปฏิบัติการสอนเน้นการวิจัยเชิงปฏิบัติการในชั้นเรียน โดยการนําแนวคิดทฤษฎีสมัยใหม่และเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนและศึกษาตัวแปรตามที่จะเกิดขึ้น


คําถาม ๖ : สําเร็จปริญญาโท อื่นมาแล้ว สามารถเทียบโอนได้หรือไม่
คําตอบ : ไม่ได้ เพราะต้องการให้ผู้เรียนมีมาตรฐานวิชาชีพครู และองค์ความรู้ใหม่อย่างสมบูรณ์และเพียงพอ


คําถาม ๗ : ค่าเล่าเรียนเท่าใด จ่ายอย่างไร
คําตอบ : ตลอดหลักสูตร ประมาณ ๑๐๐,๐๐๐ บาท ถึง ๒๐๐,๐๐๐ บาท ขึ้นอยู่ภาคปกติหรือสมทบและสาขาวิชา หรือโครงการพิเศษหรือไม่มีการแบ่งจ่ายเป็นรายภาคเรียน ให้ดูในประกาศผู้มีสิทธิ์เข้าเรียน หรือคู่มือนักศึกษา


คําถาม ๘ : การคัดเลือกเข้าเรียน ทําอย่างไร
คําตอบ : มีการสอบข้อเขียน (ความพื้นฐานในสาขาวิชานั้น และวัดแววความเป็นครู) และสอบสัมภาษณ์


คําถาม ๙ : มีสาขาวิชาใดบ้าง ในแต่ละภาค
คําตอบ : - ภาคปกติ มี ๔ สาขาวิชา คือ ๑) คอมพิวเตอร์ศึกษา ๒) หลักสูตรและการเรียนการสอน ๓)วิทยาศาสตรศึกษา ๔) คณิตศาสตรศึกษา - ภาคสมทบ (เสาร์-อาทิตย์) มี ๒ สาขาวิชา คือ ๑)หลักสูตรและการเรียนการสอน และ ๒) วิจัยและประเมินผลการศึกษา


คําถาม ๑๐ : มีการศึกษาดูงานต่างประเทศหรือไม่ ค่าใช้จ่ายเป็นอย่างไร
คําตอบ : มีการศึกษาดูงานต่างประเทศในอาเซียนหรือภูมิภาคเอเชียเป็นไปตามข้อตกลงของผู้เรียนกับสาขาวิชา โดยผู้เรียนเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางเอง

ดาวน์โหลดรายละเอียด ไฟล์ PDF คลิกที่นี่

 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^