LASTEST NEWS

22 ก.พ. 2560ผลประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่ 8/2560 เมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 22 ก.พ. 2560ช่วย"รร.เอกชน" เสนอตำแหน่ง วิชาการให้ครู 21 ก.พ. 2560+ มีลูกมีหลานบอกต่อ + คัดเน้นๆ ข่าวเปิดสอบรับราชการ 6,070 อัตรา รับทั่วประเทศ เช็คเลย! 21 ก.พ. 2560เช็คด่วนที่นี่! สรุปตำแหน่งว่าง/กลุ่มวิชา 4,649อัตรา เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทั่วประเทศ 21 ก.พ. 2560เช็คด่วน! กรุงเทพมหานคร ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กทม.ครั้งที่ 1/2560 21 ก.พ. 2560ราชกิจจาเผยแพร่ม.44 แก้เด็กเส้น สอบ-เลื่อนตำแหน่ง โอนย้าย องค์กรปกครองท้องถิ่น 21 ก.พ. 2560ปธ.อนุกรรมการ กมว.เผยเร่งออกใบอนุญาตครูภายใน 1 เดือน เปิด 4 ช่องทางยื่นเรื่อง 21 ก.พ. 2560‘บิ๊กตู่’ใช้ม.44 แก้ทุจริต’แต่งตั้ง-โยกย้ายขรก.ท้องถิ่น’ เคาะ‘กก.กลาง’ออกข้อสอบ 21 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทุกสาขา) 7 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ เงินเดือน15,000.-บ. 21 ก.พ. 2560สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู 17 อัตรา

"กระทบหนัก!! น้ำตาครูทั่วประเทศ" ไม่มีความคืบหน้าจาก กคศ. เรื่องขอทบทวนเกณฑ์การย้าย 4 ปี

  • 12 ธ.ค. 2558 เวลา 22:49 น.
  • 14,092 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"กระทบหนัก!! น้ำตาครูทั่วประเทศ" ไม่มีความคืบหน้าจาก กคศ. เรื่องขอทบทวนเกณฑ์การย้าย 4 ปี

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"กระทบหนัก!! น้ำตาครูทั่วประเทศ" ไม่มีความคืบหน้าจาก กคศ. เรื่องขอทบทวนเกณฑ์การย้าย 4 ปี 

เพื่อขอความเป็นธรรมและขอความเห็นใจจาก กคศ. ข้าราชการครูทั่วประเทศจึงได้ส่งหนังสือร้องทุกข์ที่ได้รับผลกระทบจากเกณฑ์การย้าย 4 ปี โดยส่งไปที่หน่วยร้องทุกข์,หน่วยภารกิจระบบตำแหน่งและวิทยฐานะที่ 2 ,ร่วมไปถึงประธานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(กคศ.) ซึ่งข้าราชการครูได้เรียกร้องขอให้มีการทบทวนอีกครั้ง แต่ที่ผ่านมาข้าราชการครูได้โทรติดต่อสอบถามติดตามเรื่องราวความคืบหน้าต่างๆ แต่คำตอบที่ได้รับคือหน่วยงานข้างต้นไม่ได้รับหนังสือร้องทุกข์แต่ประการใด ซึ่งทำให้ข้าราชการเกิดข้อสงสัยว่าเป็นไปได้อย่างไร แล้วหนังสือร้องทุกข์ทั้งหมดหายไปไหน? แล้วใครเป็นคนเก็บไว้?
เราลองมาดูความเดือดร้อนจากเสียงของครูที่ได้รับผลกระทบจากเกณฑ์นี้ ซึ่งยกตัวอย่างมาจากเสียงครูบางส่วนที่ได้โพสไว้ในเพจ Facebook ชื่อ "ทบทวนเกณฑ์ย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ว16/2558" 

ครูท่านที่ 1 โพสไว้ว่า "มีลูกชายคนเดียวอายุ2ขวบ ป่วยเป็นโรคหัวต้องเช็คสภาพที่โรงพยาบาลทุกเดือน ต้องเดินทางไปหาทุกอาทิตย์ลำบากมากค่ะ ถนนไม่ดีอยู่บนดอย โดยตัวดิฉันเองเป็นคน จ.พะเยา แต่บรรจุ จ.เชียงรายค่ะ"

ครูท่านที่ 2 โพสไว้ว่า "คุณพ่ออายุ71คะ ป่วยโรคกระดูกเสื่อม กับไส้เลื่อนต้องพบหมอทุกเดือน แม่อายุ68คะ ต้องเลี้ยงหลาน1ขวบ ซึ่งสภาพร่างกายแกก็ไม่ไหวแล้วอีกทั้งพี่สาวป่วยเป็นมะเร็งระยะที่3คะพ่อแม่ก็ต้องคอยดูแลทำงานหนักไม่ได้บรรจุชัยนาทคะ เป็นคนจังหวัดลพบุรีระยะทางไปกลับ240กม. เดินทางไม่ไหวคะค่าน้ำมันก็ไม่เหลือแล้วอย่างน้อยถ้าได้ย้ายกลับก็ยังได้ช่วยดูแลลูกแบ่งเบาภาระของแม่ได้บ้างคะขอความเห็นใจคะไม่อย่างนั้นต้องอยู่ชัยนาทอีก2ปีเคยเขียนย้ายมาแล้ว2ครั้งไม่ได้และต้องรอตามเกณฑ์ใหม่ คศ1อีก2ปี เวลาเขียนก็ใช่ว่าจะได้เลยนะคะต้องรออีกและไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไหร่หัวอกคนเป็นแม่ใจจะขาดคะพูดได้คำเดียว"

ครูท่านที่ 3 โพสไว้ว่า "พ่อป่วยเป็นโรคประสาท แม่ป่วยเป็นเบาหวาน ไทรอยด์ รูมาตอยด์ ขาดคนดูแล ต้องพึ่งญาติให้คอยช่วยดูแล แม่เข้าโรงพยาบาลบ่อย เพราะระดับน้ำตาลไม่คงที่ ไม่ได้ไปดูแล หรือเฝ้าไข้ เนื่องจากบ้านอยู่โคราช แต่บรรจุที่เกาะกูด จังหวัดตราด การเดินทาง เรือมีวันละเที่ยว ใช้เวลาเดินทางกลับบ้านถึง 8 ชั่วโมง จะครบ 2 ปี ก็พฤษภา ปีหน้า พ่อแม่ก็นับวันรอ สุดท้ายท่านก็ต้องอยู่แบบรอคอยลูกกลับไปดูแลอีกตามเคย คิดดูว่าพ่อแม่ที่อยากให้ลูกได้อยู่ใกล้ๆยามเจ็บป่วย มันจะรู้สึกอย่างไร"

ครูท่านที่ 4 โพสไว้ว่า "ผมสอนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งเสี่ยงภัยต่อการลอบทำร้าย การเดินทางไปโรงเรียนต้องมีทหารคุ้มกันตลอดเส้นทาง อีกทั้งพื้นที่บริเวณตำบลนี้เกิดเหตุบ่อยครั้ง ทั้งลอบยิงทั้งวางระเบิด ผมยังไม่อยากตาย ผมยังอยากมีชีวิตอยู่และดูแลผู้มีพระคุณช่วยเห็นใจผมด้วยครับ"

ครูท่านที่ 5 โพสไว้ว่า "พ่อแม่มีโรคประจำตัวต้องไปพบแพทย์ทุกเดือนทั้งคู่อายุ 60กว่าๆ มีลูกที่ยังเล็ก 2 คน อยู่กับตายายที่ชรา อยู่ร้อยเอ็ด มาบรรจุที่ฉะเชิงเทรา ระยะทางจากบ้านมาโรงเรียน 480 กว่ากิโลเมตร โรงเรียนอยู่ตีนเขาบางวันช้างป่าก็ออกมาทำร้าย การเดินทางลำบาก ต้องอยู่อย่างหวาดระแวง ค่าใช้จ่ายในการเดินทางสูงค่ะ"

ข้อความข้างต้นเป็นเพียงเสียงของครูบางส่วนจากทั่วประเทศ ซึ่งจะเห็นได้ว่าครูแต่ละคนมีภาระหน้าที่ที่ต้องดูแล บางคนสี่ยงภัยถึงชีวิต บางคนบุตรไม่สบาย บางคนบิดามารดาเจ็บป่วย โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้ครูทั่วประเทศไม่ได้จะคัดค้านเกณฑ์ย้ายนี้ แต่เพียงอยากขอร้องให้ กคศ. ออกเกณฑ์โดยไม่มีผลบังคับใช้ย้อนหลังและไม่กระทบสิทธิครูที่บรรจุก่อนหน้าเกณฑ์นี้จะออกมาบังคับใช้


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก : เพจ Facebook ชื่อ "ทบทวนเกณฑ์ย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ว16/2558" วันที่ 12 ธันวาคม 2558
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^