LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

"ดาว์พงษ์" ปัดฝุ่นสอบตกเรียนซ้ำชั้น

  • 03 ธ.ค. 2558 เวลา 06:44 น.
  • 6,084 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ดาว์พงษ์" ปัดฝุ่นสอบตกเรียนซ้ำชั้น

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รสชาติผิดหวัง-สร้างความเข้มแข็งให้เด็ก/สั่งปลัดศธ.หาสาเหตุทำไมเด็กแห่เรียนพิเศษ

"ดาว์พงษ์" ปัดฝุ่นสอบตกเรียนซ้ำชั้น สั่ง สพฐ.วิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสีย เชื่อสร้างความเข้มแข็งให้เด็ก สอนให้เด็กเรียนรู้ความผิดหวัง สั่งปลัด ศธ.หาสาเหตุ ทำไมเด็กแห่เรียนพิเศษ มั่นใจครูสอนในห้องไม่ด้อยฝีมือ

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ) กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) ไปทบทวนเรื่องการสอบตกซ้ำชั้น วิเคราะห์ถึงข้อดี-ข้อเสีย เพราะในอดีตที่ผ่านมา หากเรียนและสอบไม่ผ่านก็ต้องเรียนซ้ำชั้นอีกปี แต่ปัจจุบันไ
ม่มีการซ้ำชั้น เมื่อเด็กไม่ผ่านก็ใช้วิธีการซ่อมในรายวิชานั้น แต่มาตรฐานการซ่อมของครูแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ครูบางคนใช้วิธีการซ่อมที่ไม่เหมาะสม ทุกวันนี้ เท่าที่ทราบเรื่องการตกซ้ำชั้นมีเฉพาะเด็กที่ขาดเรียน เข้าเรียนไม่ครบตามที่หลักสูตรกำหนดอย่างเห็นได้ชัด จึงจะซ้ำชั้น ดังนั้นตนเห็นว่าควรจะต้องกลับมาดูเรื่องนี้กันใหม่ เพราะคุณภาพของเด็กที่จบออกมาในแต่ละชั้นปีจะส่งผลต่อการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น หากเด็กไม่ได้ตามมาตรฐานที่ควรจะเป็นก็จะเกิดปัญหา เช่น เด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 4 ยังอ่านไม่ออก เขียนไม่คล่อง เมื่อเลื่อนชั้นขึ้นก็เป็นภาระฉุดรั้งเพื่อน หรือเมื่อมาเรียนต่อในสายอาชีพ แทนที่จะสอนวิชาชีพได้เลย วิทยาลัยอาชีวศึกษาก็ต้องมาสอนวิชาสามัญเพิ่ม ไม่เช่นนั้นก็เรียนไม่ได้ ซึ่งเสียงสะท้อนเหล่านี้เราก็ต้องฟัง ส่วนจะนำเรื่องดังกล่าวกลับมาดำเนินการหรือไม่นั้น ก็ต้องรอดูข้อมูลของ สพฐ. โดยตนขอให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า นโยบายเรียนซ้ำชั้นไม่ได้เป็นนโยบายที่ตนทำตามใจตัวเอง ทุกอย่างต้องฟังทั้งคนใน ศธ.และคนนอก ศธ. และการจะนำระบบเรียนตกซ้ำชั้นกลับมาใช้ใหม่ก็ต้องมีเหตุผล ให้พัฒนาการศึกษาได้เร็วขึ้น หากทำได้เชื่อว่าจะเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้เด็ก เพราะการเรียนตกซ้ำชั้นไม่ใช่สิ่งเลวร้าย

"คนเราทุกคนต้องเรียนรู้การผิดหวัง เพราะเราสร้างให้เด็กยอมรับความผิดหวังได้ เด็กบางอาจจะนำความผิดหวังนั้นเป็นแรงผลักดันในการสร้างความแข็งแกร่งก็ได้ แต่ต้องยอมรับว่าความผิดหวัง บางครั้งอาจจะทำให้รู้สึกล้มเหลวไปเลย แต่ผมคิดว่าคนแบบนี้มีน้อย ส่วนใหญ่เมื่อผิดหวังก็จะเข้มแข็งไปเอง" รมว.ศธ.กล่าว

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนยังขอให้ นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) ไปวิเคราะห์ปัญหาว่าทำไมเด็กถึงชอบเรียนกวดวิชาหรือเรียนเสริมพิเศษนอกห้องเรียน และนำเหตุผลมาวิเคราะห์ เพราะตนไม่สบายใจที่ถูกสังคมปรามาสครูว่าสอนไม่ดี ทำให้เด็กเรียนไม่รู้เรื่องจึงไปเรียนพิเศษ และตนไม่เชื่อว่าเป็นเช่นนั้น แต่ตนไม่สามารถใช้ความเชื่อตัดสินอะไรได้ ต้องใช้เหตุผลดูว่าเรียนเพื่ออะไร เช่น เด็กเรียนพิเศษเพื่อที่จะสอบเก็บคะแนน ใช้ในการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย เป็นต้น ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้เป็นเพียงการหาแนวทางแก้ไขปัญหาลดการกวดวิชาลง แต่คงไม่ถึงขั้นห้ามไม่ให้กวดวิชาเลย.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 3 ธันวาคม 2558

 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^