LASTEST NEWS

23 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.อนุมัติตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 938 อัตรา 23 ก.พ. 2560การประชุมขับเคลื่อนการยกระดับคุณภาพโรงเรียน ICU 22 ก.พ. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) เงินเดือน 19,500 บาท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 22 ก.พ. 2560เช็คยอดสมัครที่นี่! กางสรุปยอดสมัคร สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 22 ก.พ. 2560ไม่มีวุฒิครูเชิญเลย! ม.ธุรกิจบัณฑิต เปิดรับ ป.โท ชนิดรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 ก.พ. 2560สำรวจ 2 ช่องทาง ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู 22 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสัดส่วนรับ ม.1 โรงเรียนต่างจังหวัด ทั่วประเทศ 224 โรง 22 ก.พ. 2560ดึง รร.นานาชาติติวครูผู้ช่วย สพฐ. 22 ก.พ. 2560ผลประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่ 8/2560 เมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 22 ก.พ. 2560ช่วย"รร.เอกชน" เสนอตำแหน่ง วิชาการให้ครู

​ศธ.รื้อใหญ่-เลิก 5 แท่ง เหลือเสาเดียวมี 1 ปลัด "นายกฯ" ปลื้มลดเรียน

  • 04 พ.ย. 2558 เวลา 09:40 น.
  • 5,962 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
​ศธ.รื้อใหญ่-เลิก 5 แท่ง เหลือเสาเดียวมี 1 ปลัด "นายกฯ" ปลื้มลดเรียน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.รื้อใหญ่-เลิก 5 แท่ง เหลือเสาเดียวมี 1 ปลัด "นายกฯ" ปลื้มลดเรียน

          ศธ.ชงซุปเปอร์บอร์ดศึกษาปรับโครงสร้างใหม่ ยุบ 5 องค์กรหลัก แบ่งเป็น 6 กรม 2 สำนัก เพิ่มศึกษาธิการภาค สกอ.แยกตั้ง ก.อุดมศึกษา
          @ ศธ.ตรวจลดเวลาเรียนวันแรก  
          กรณีที่รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" โดยให้เรียนในชั้นเรียนถึงเวลา 14.00 น. ของแต่ละวัน  จากนั้นให้นักเรียนมีโอกาสทำกิจกรรมที่เป็นการพัฒนานักเรียนในด้านอื่นๆ  ภายในโรงเรียน โดยเริ่มนำร่องในวันที่ 2 พฤศจิกายน ของภาคเรียนที่ 2 มีโรงเรียนเข้าร่วมประมาณ 4,100 โรง  แบ่งเป็นโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 3,831 โรง สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) 161 โรง และสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) 108 โรงนั้น

          เมื่อเวลา  14.00 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่โรงเรียนอนุบาลปทุมธานี จ.ปทุมธานี  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พร้อม  พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. นายการุณ สกุลประดิษฐ์  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และคณะตรวจเยี่ยมการเรียนการสอนตามนโยบายลดเวลาเรียน  พล.อ.ดาว์พงษ์เปิดเผยว่า เป็นวันแรกของการเริ่มกิจกรรมลดเวลาเรียน  โรงเรียนอนุบาลปทุมธานีเป็นหนึ่งในโรงเรียนนำร่องจาก 4,100 โรง   ซึ่งมั่นใจว่าเด็กน่าจะมีความสุขกับกิจกรรม เพราะโดยธรรมชาติของเด็กแล้วไม่ชอบการเรียนรู้แบบอยู่กับที่เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้  ต้องดูที่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กว่าจะดีขึ้นหรือไม่จากการเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอน


          @ เล็งให้ขยายถึง 3 หมื่นแห่ง
          "ผมไม่ค่อยเป็นห่วงโรงเรียนนำร่องทั้ง 4,100 โรง เพราะมีความพร้อมและสมัครใจเข้าร่วมนโยบาย แต่เป็นห่วงโรงเรียนที่เหลือที่จะเข้าร่วมในปีการศึกษา 2559  ที่อยากขยายให้ถึง 30,000 แห่ง แต่ต้องตระหนักถึงความพร้อมของครู และโรงเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดเล็ก จึงได้มอบให้ สพฐ.ดูแลช่วยเหลือโรงเรียนเหล่านั้น หรือบางโรงเรียนที่ครูไม่พอ  อาจปรับรูปแบบโดยยึดหลักการเดียวกัน  อีกทั้งกำชับโรงเรียนว่ากิจกรรมที่เด็กเลือก หรือโรงเรียนเลือกให้เด็กต้องให้น้ำหนักการพัฒนาตามหลักเฮด ฮาร์ท แฮนด์ และเฮลท์ที่เป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เสนอให้เพิ่มเข้าไป" พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

          นายการุณกล่าวว่า  สพฐ.จะติดตามประเมินผลเป็น 2 ส่วน คือ ระดับเขตพื้นที่การศึกษา และ สพฐ.ส่วนกลาง โดยมีทีมติดตามผลเดือนละครั้ง  จะพัฒนาและแก้ไขปัญหาควบคู่กันไป จากนั้นเดือนเมษายน 2559 ซึ่งปิดภาคเรียน สพฐ.จะสรุปผลการดำเนินงาน ปัญหาอุปสรรค และความสำเร็จของโครงการนำเสนอต่อ พล.อ.ดาว์พงษ์ ก่อนจะขยายผลต่อไป

          @ ผอ.อนุบาลปทุมฯไม่หนักใจ
          น.ส.สมทรง รอดแจ่ม ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลปทุมธานี กล่าวว่า ไม่หนักใจ  เพราะที่ผ่านมาโรงเรียนได้จัดกิจกรรมที่หลากหลายให้กับนักเรียนอยู่แล้ว   อาทิ สอนภาษาจีน ภาษาอังกฤษ คอมพิวเตอร์ และการประดิษฐ์หุ่นยนต์ เป็นต้น  เคยได้รับรางวัลระดับประเทศมาแล้ว การที่โรงเรียนนำนโยบายมาสู่การปฏิบัติ  ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองทราบ และได้รับความร่วมมือจากชุมชน   โรงเรียนมีเมนูกิจกรรมให้เด็กเลือกด้วยความสมัครใจกว่า 150 เมนู  นางจุไรรัตน์ เมืองคำ หัวหน้ากลุ่มสาระวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนอนุบาลปทุมธานี  กล่าวว่า โรงเรียนจัดกิจกรรมในรูปแบบนี้อยู่แล้ว   แต่เป็นการสอดแทรกในเนื้อหาวิชาเรียนเท่านั้น เมื่อมีนโยบายลดเวลาเรียน  ทำให้การทำกิจกรรมแยกออกมาอย่างชัดเจน การจัดตารางเรียนก็มีความสนุกมากขึ้น  เพราะครูกระตือรือร้นที่จะนำเนื้อหา หรือกิจกรรมมาสอน ส่วนเด็กก็สนุก และสนใจการเรียนแบบใหม่มากขึ้น


          @ น.ร.ดีใจได้ทำกิจกรรมที่ชอบ
          ด.ช.ธิติวุฒิ เกตุเนียม นักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนอนุบาลปทุมธานี กล่าวว่า  ดีใจที่มีนโยบายนี้ เพราะจะได้มีเวลาอยู่ในชมรมหุ่นยนต์ที่ชอบ  สามารถนำความรู้จากชมรมหุ่นยนต์มาสอนเพื่อนได้อีกด้วย   ด.ญ.ณัฏณิชา   บุญเส็ง นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนอนุบาลปทุมธานี กล่าวว่า   ดีใจที่โรงเรียนจัดกิจกรรมชมรมให้เลือก และทำตามความชอบของตนเอง เช่น   หนูอยู่ในชมรมมัคคุเทศก์น้อย ได้พัฒนาความรู้ด้านภาษาอังกฤษ  และจำลองเหตุการณ์เหมือนเป็นมัคคุเทศก์จริงๆ  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรมการลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้เป็นไปอย่างสนุกสนาน  มีกิจกรรมชมรมที่หลากหลายให้นักเรียนได้เลือกเข้าร่วมตามความถนัด และสนใจ อาทิ ชมรมศิลปะ ดนตรีไทย หุ่นยนต์ เกษตร มัคคุเทศก์น้อย ศิลปะการป้องกันตัว เป็นต้น ซึ่งนักเรียน และครูผู้สอนต่างก็ให้ความสนใจและกระตือรือร้นที่จะเข้าร่วมกิจกรรม

          น.ส.กรชนก เนตรโอภารักษ์  ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนาคปรก กรุงเทพฯ กล่าวว่า  กิจกรรมลดเวลาเรียนจะเริ่มตั้งแต่เวลา 13.30-15.30 น. โดยจัดตารางเรียนและตารางกิจกรรมไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากเดิมมากนัก  เพราะเดิมการทำกิจกรรมจะสอดแทรกไว้ในชั่วโมงเรียน แต่พอมีนโยบายดังกล่าว  แผนการเรียนการสอนจะชัดเจนขึ้น กิจกรรมที่ทำจะเน้นการพัฒนาผู้เรียน อาทิ  ลูกเสือ แนะแนว ชุมนุม โครงงาน เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรก  ความพร้อมอาจจะยังไม่มากนัก  คาดว่าสัปดาห์หน้าน่าจะเป็นระเบียบเรียบร้อยมากกว่านี้

         @ อจ.แนะเปลี่ยนระบบคิดให้ครู
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ที่ ศธ.เดินหน้านโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ถือเป็นเรื่องที่ดี   แม้หลายโรงเรียนจะจัดการเรียนการสอนในรูปแบบดังกล่าวอยู่แล้ว  แต่การออกเป็นนโยบายระดับกระทรวง ทำให้ชัดเจนขึ้น ทำให้โรงเรียนเป็นโรงเรียน ไม่ใช่ที่กักบริเวณให้เด็กเรียนแต่วิชาการอย่างเดียว  ช่วยปลดปล่อยให้เด็กได้อยู่ในโลกแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง  แต่ประเด็นสำคัญที่ยังไม่เห็นความชัดเจน  คือการเตรียมความพร้อมครูละผู้บริหาร ที่จะต้องเปลี่ยนระบบความคิด  จากเดิมที่เน้นเฉพาะเรื่องวิชาการมาเป็นจัดกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ให้เชื่อมโยงกับหน่วยงานอื่นๆ  ที่เกี่ยวข้องมากขึ้น รวมถึงทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง   ซึ่งยังมีบางกลุ่มไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าว  และจะพาลูกหนีไปเรียนกวดวิชาแทน   "ขณะเดียวกัน   ศธ.จะต้องเร่งเดินหน้ายกเครื่องหลักสูตร ให้สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าว   ที่ผ่านมาเคยมีการหารือ และยืดเยื้อมานานกว่า 1 ปี แต่ยังไม่เป็นรูปธรรม   ซึ่งหลักสูตรที่เหมาะสมจะต้องเน้นส่งเสริมสมรรถนะการเรียนรู้ของเด็ก  และอาจจะต้องลดจำนวนกลุ่มสาระการเรียนรู้ลงจาก 8 กลุ่มสาระ ให้เหลือเพียง  4-6 กลุ่มสาระเท่านั้น" นายสมพงษ์กล่าว


          @ "บิ๊กตู่" พอใจนโยบายลดเวลา
          พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่านโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ที่เริ่มดำเนินการในวันที่ 2 พฤศจิกายน  เป็นวันแรก ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งโรงเรียน ครู นักเรียน  และผู้ปกครอง   เนื่องจากเป็นมิติใหม่ของการศึกษาที่มีการปรับลดชั่วโมงเรียนบางวิชาให้น้อยลง แต่ไม่กระทบเนื้อหาหลัก 8 กลุ่มสาระวิชาที่เด็กควรเรียนรู้ เช่น  จากเดิมที่นักเรียนเคยเรียน 9 คาบจะเหลือเพียง 7-8 คาบ และหลังจาก 14.00 น.  เด็กนักเรียนได้ฝึกปฏิบัติมากขึ้น   โดยหลายโรงเรียนได้เลือกจัดกิจกรรมที่ตรงกับความต้องการของเด็ก ครอบคลุมรูปแบบที่หลากหลาย เช่น กิจกรรมแนะแนว การบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม  การคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหา การพัฒนาทักษะการสื่อสาร และการฝึกอาชีพ  เป็นต้น

          พล.ต.สรรเสริญกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา    นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
อใจที่ทุกฝ่ายให้การตอบรับนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ เป็นอย่างดี   และย้ำว่าการปรับลดเวลาเรียนเพื่อให้เด็กได้มีเวลาอยู่ด้วยกัน พูดคุยกัน   นำเรื่องต่างๆ มาคิดวิเคราะห์ หรือสอนให้รู้ว่าจะนำสิ่งที่เรียนไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในวันข้างหน้าได้  อย่างไร


          @ "อ่างทอง" ฝึกทักษะดำรงชีพ
          นายไพบูลย์ ปรากฏผล ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดศีลขันธ์ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง กล่าวว่า ช่วงเวลา 14.00 น. ทางโรงเรียนจะจัดกิจกรรมตามความสนใจของเด็ก  เพื่อสร้างเสริมสมรรถนะและการเรียนรู้ ให้เด็กรู้จักฝึกสมองการคิดแก้ปัญหา   การใช้เทคโนโลยีหรือเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้จากในห้องเรียน  ปลูกฝังค่านิยมจิตสำนึกในการทำคุณประโยชน์ต่อสังคม ปลูกฝังความรักชาติ  ศาสนา และพระมหากษัตริย์ และเสริมทักษะการทำงาน การดำรงชีพ และทักษะชีวิต  เพื่อให้เด็กฝึกอาชีพในระยะสั้น เป็นกิจกรรมที่ตอบสนองความสนใจ ความถนัด และความต้องการของแต่ละคน  เด็กจะรู้จักแสดงศักยภาพและความสามารถในสิ่งที่ตนเองสนใจ   นายอดิศักดิ์ สามงามแสน ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสุพรรณบุรี กล่าวว่า  นักเรียนยังเรียนครบ 840 ชั่วโมง ตามกรอบข้อบังคับใน 8 กลุ่ม  ส่วนกิจกรรมจะแบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆ เพื่อให้คงไว้แก่ตัวผู้เรียน  มีการเสริมบางรายวิชาเพื่อให้ตัวผู้เรียนได้ประโยชน์ตามความต้องการของผู้เรียนโดยอาจารย์ผู้สอนร่วมกันคิด  และทุกฝ่ายจะร่วมมือกันเหมือนเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่ช่วยกันขับเคลื่อนไป  สิ่งที่เราเสริมให้คือความกตัญญู ความรักภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย  วันนี้อาจเป็นวันแรกๆ ของการเริ่มต้นซึ่งอาจจะยังไม่เห็นเป็นรูปธรรมและต้องค่อยๆ  ปรับกันไปแก้ไขกันไปตามความต้องการ


          @ ซุปเปอร์บอร์ดปรับโฉม ศธ.
          แหล่งข่าวระดับสูงจาก ศธ.เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา   ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา หรือซุปเปอร์บอร์ดการศึกษา  ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน ได้รับทราบตามที่  ศธ.เสนอขอปรับโครงสร้างการบริหารราชการของ ศธ.แต่ยังมีข้อถกเถียงบางประเด็น   โดยเฉพาะในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)
          ที่ถูกลดบทบาทเหลือเพียงกรมเดียว พล.อ.ประยุทธ์จึงขอให้  ศธ.กลับไปหารือให้ได้ข้อสรุปก่อนนำกลับมาเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาใหม่อีกครั้ง

          "ทั้งนี้ โครงสร้างใหม่ที่ ศธ.เสนอแทนโครงสร้างเดิมที่มี 4  องค์กรหลัก และสำนักงานปลัด ศธ.นั้น จะมีรัฐมนตรีว่าการ  ศธ.ดูแลนโยบายในภาพรวม มีปลัด ศธ.กำกับดูแลการดำเนินงานในหน่วยงานต่างๆ โดยแยกการทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ออกเป็น 6 กรม 2 สำนัก คือ สำนักงานปลัดกระทรวง สำนักงานข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กรมวิชาการ   กรมการศึกษานอกโรงเรียน กรมการปฐมวัยและประถมศึกษา กรมการมัธยมศึกษา    กรมการศึกษาพิเศษ และกรมอาชีวศึกษา ซึ่งหน่วยงานที่หายไปคือ  สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ที่จะย้ายไปขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรี และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา   (สกอ.) ที่เตรียมแยกออกไปตั้งเป็นกระทรวงอุดมศึกษา" แหล่งข่าวระบุ  แหล่งข่าวกล่าวต่ออีกว่า สำหรับจุดเด่นของโครงสร้างใหม่   มีศึกษาธิการภาคเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักในการขับเคลื่อนภารกิจของกระทรวงไปสู่การปฏิบัติ และบริหารจัดการในพื้นที่ให้เกิดการบูรณาการ   โดยมีคณะกรรมการการศึกษาจังหวัด และสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด เป็นผู้ดูแล   ทำให้กระทรวงสามารถกำหนดยุทธศาสตร์ให้สอดคล้องกันทั้งระดับภาค และจังหวัดมีลำดับชั้นของการบริหารจัดการ และสายบังคับบัญชาที่ชัดเจน การบริหารบุคคลมีการตรวจสอบ และถ่วงดุล ทั้งในระดับจังหวัด และระดับภาค


          @ "ดาว์พงษ์" เผยยังไม่ตกผลึก
          พล.อ.ดาว์พงษ์  กล่าวว่า การปรับโครงสร้าง ศธ.เป็นข้อเสนอจากหลายหน่วยงาน อาทิ  สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  และผู้ทรงคุณวุฒิจากวงการศึกษา ที่ผ่านมา ศธ.วางรูปแบบโครงสร้างไว้บ้างแล้ว  ส่วนตัวแค่ช่วยบูรณาการ โดยได้เสนอรูปแบบโครงสร้าง ศธ. เบื้องต้นให้ที่ประชุมซุปเปอร์บอร์ดการศึกษา แต่ยังไม่ตกผลึก ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์รับทราบแล้ว และสอบถามว่าการปรับโครงสร้าง ศธ.จะมีรูปแบบที่ชัดเจนเมื่อไหร่  จึงชี้แจงว่าขอเวลาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายใน ศธ.ก่อน  เพราะไม่อยากให้เกิดความขัดแย้ง "การปรับโครงสร้าง ศธ.ผู้ที่ยอมรับได้ต้องมาจากคนในกระทรวง ดังนั้น จึงขอเวลาทบทวนและพิจารณาให้ละเอียดอีกครั้ง ถึงจะเขย่ารูปแบบโครงสร้างที่ชัดเจนได้  แต่หลักคิดเรื่องนี้ผมมองว่าจะต้องมีมาตรการกำกับดูแลที่เป็นหน่วยเชื่อมโยงประสานงานการศึกษาด้านต่างๆ ระหว่างส่วนกลาง และภูมิภาคได้   รวมถึงต้องมีเอกภาพในการบังคับบัญชา ส่วนจะมีปลัด  ศธ.ที่มีอำนาจสั่งการที่เป็นระดับ 11 เพียงคนเดียวหรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้  แต่อย่างน้อยต้องมีซีอีโอ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ลำบากในการปกครอง"   พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว และว่า คาดว่าการประชุมซุปเปอร์บอร์ดครั้งต่อไป น่าจะเสนอรูปแบบโครงสร้าง ศธ.ที่ชัดเจนได้


          @ ขรก.เรียก "ซิงเกิลคอมมานด์"
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการส่งต่อข้อมูลผ่านโปรแกรมไลน์ระหว่างข้าราชการ  ศธ.ที่แสดงให้เห็นโครงสร้างแบบใหม่ในเบื้องต้น  เป็นรูปแบบที่เรียกว่าซิงเกิลคอมมานด์ (single command) โดยมีปลัด ศธ.เป็นผู้สั่งการคนเดียว องค์กรหลักเหลือเพียงสำนักงานปลัด ศธ.ที่เหลือจะมีฐานะเป็นกรม มีอธิบดีเป็นผู้บังคับบัญชา ได้แก่   สำนักงานปลัด ศธ. สำนักงานข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา   กรมการศึกษานอกโรงเรียน สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 กรมอาชีวศึกษา  กรมปฐมวัยและประถมศึกษา กรมมัธยมศึกษา กรมวิชาการและมาตรฐานการศึกษา   และกรมการศึกษาพิเศษ อีกทั้งข้อความที่แชร์ยังระบุด้วยว่าจะมีศึกษาธิการภาค  เป็นผู้บังคับบัญชาการศึกษาระดับกลุ่มจังหวัด  มีศึกษาธิการจังหวัดเป็นผู้บังคับบัญชาการศึกษาระดับจังหวัด   มีคณะกรรมการการศึกษาภาค และกรรมการการศึกษาจังหวัด   และมีสำนักงานระดับจังหวัด ดังต่อไปนี้ การศึกษานอกโรงเรียน   การศึกษาปฐมวัยและประถมศึกษา การมัธยมศึกษา การศึกษาพิเศษ อาชีวศึกษา   ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มโรงเรียน มีศึกษาธิการจังหวัด   และอำเภอ เชื่อมโยงการศึกษากับการปกครองส่วนภูมิภาค   ส่วนศึกษานิเทศก์จะมีหน่วยงานในทุกกรม โดยมีฐานะเป็นกอง ที่เรียกว่าสำนัก  ซึ่งจะมีทั้งในระดับจังหวัด และระดับอำเภอ ยกเว้นในส่วนของการมัธยมศึกษาที่จะมีแค่ในระดับจังหวัด อย่างไรก็ตาม  ในส่วนของศึกษานิเทศก์ยังอยู่ระหว่างการเสนอให้ขึ้นตรงต่อผู้อำนวยการสำนัก  เช่นเดียวกับผู้ตรวจสอบภายใน

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ 03 พ.ย. 2558 เวลา 13:52:22 น.
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^