LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนบ้านหนองยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขาวิชาเอก

สอบครูผู้ช่วยคึกคัก ศธ.สั่งคุมเข้มทั่วปท. ฮึ่มโกงตัดสิทธิ์ทันที

  • 11 ต.ค. 2558 เวลา 09:26 น.
  • 1,541 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบครูผู้ช่วยคึกคัก ศธ.สั่งคุมเข้มทั่วปท. ฮึ่มโกงตัดสิทธิ์ทันที

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สอบครูผู้ช่วยคึกคัก ศธ.สั่งคุมเข้มทั่วปท. ฮึ่มโกงตัดสิทธิ์ทันที 

กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คุมเข้มการจัดสอบครูผู้ช่วย พร้อมยืนยันมาตรการเหล็กการสอบครูผู้ช่วย เน้นความโปร่งใส ยุติธรรม ไร้ทุจริต หากพบข้าราชการทุจริตมีโทษไล่ออกสถานเดียวเท่านั้น ส่วนผู้เข้าสอบจะถูกตัดสิทธิ์ทันทีโดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันแรกของการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2 ประจำปี 2558 ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เดินทางไปยังสนามสอบโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย กทม. เพื่อตรวจความเรียบร้อยการจัดสอบครูผู้ช่วย

ดร.สุเทพ กล่าวว่า สพฐ. ได้กำหนดให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และ สำนักงานบริหารการศึกษาพิเศษ (สศศ.) รวม 111 เขตทั่วประเทศ ดำเนินการเปิดรับสมัครผู้เข้าสอบเมื่อวันที่ 14 – 20 กันยายน จำนวน 44 กลุ่มวิชา ซึ่งมีตำแหน่งว่างจำนวน 1,611 อัตรา โดยมีผู้สมัครและมีสิทธิสอบทั้งสิ้น จำนวน 111,118 คน ซึ่งในระหว่างวันที่ 10- 11 ตุลาคม เป็นการสอบข้อเขียนด้านความรู้ความสามารถทั่วไป และความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง ส่วนในวันที่ 12 ตุลาคม เป็นการสอบสัมภาษณ์ และจะประกาศผลการสอบแข่งขันในวันที่ 20 ตุลาคม

สำหรับเขตที่มีผู้สมัครสอบมากที่สุด ได้แก่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 4 จำนวน 4,465 คน สพป.เชียงราย เขต 2 จำนวน 4,412 คน และ สพป.เชียงใหม่ เขต 5 จำนวน 3,287 คน ส่วนกลุ่มวิชาที่มีผู้มีสิทธิ์มากที่สุด ได้แก่ ปฐมวัย/อนุบาลศึกษา 14,626 คน คอมพิวเตอร์ 13,610 คน และสังคมศึกษา 12,681 คน
“การสอบแข่งขันครั้งนี้ รมว.ศึกษาธิการ มีความห่วงใยเรื่องปัญหาความเรียบร้อยต่างๆ จึงได้กำชับให้ สพฐ.และผอ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เข้มงวดกวดขันการสอบแข่งขันให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม รวมทั้งมอบหมายให้ผมเดินทางมาตรวจสนามสอบที่ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย และมอบให้เลขาธิการ สพฐ. ไปตรวจสนามสอบที่ จ.สตูล และ จ.นราธิวาส นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ออกตรวจเยี่ยมสนามสอบที่อยู่ในเขตตรวจราชการที่รับผิดชอบทุกแห่ง ขณะที่ในส่วนของ สพฐ. เองก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามสถานการณ์การสอบแข่งขัน เพื่อสอดส่องดูแลความเคลื่อนไหว และสังเกตการณ์ พร้อมรายงานเหตุการณ์ต่างๆ หากพบความเสี่ยง ปัญหาหรืออุปสรรค ให้ เลขาธิการ กพฐ. ทราบทันที”
ดร.สุเทพ กล่าวต่อว่า การจัดสอบมีการวางมาตรการอย่างรัดกุม มีการสร้างความเข้าใจให้ผู้ควบคุมดูแลการสอบ มีการตัดสัญญาณอุปกรณ์สื่อสาร ก่อนเข้าห้องสอบ เจ้าหน้าที่จะใช้เครื่องสแกน และห้ามนำอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเข้าห้องสอบ มีการควบคุมเครื่องนุ่งห่มผู้เข้าสอบ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและป้องกันการทุจริต หากพบว่ามีข้าราชการกระทำการทุจริต โทษคือไล่ออก ส่วนผู้เข้าสอบหากพบว่าทำการทุจริตก็ให้ตัดสิทธิ์ในการสอบครั้งนี้ทันที อย่างไรก็ตาม จากการได้รับรายงานในเบื้องต้นของสนามสอบแห่งต่างๆ ทั่วประเทศ ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ด้านว่าที่ ร.ต.ดร.อานนท์ สุขภาดกิจ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 กทม. กล่าวว่า ได้มีการจัดสนามสอบ 2 แห่ง คือ ร.ร.ศรีอยุธยา มีผู้เข้าสอบ 25 ห้อง จำนวน 556 คน ส่วนที่ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย มีผู้เข้าสอบ 49 ห้อง จำนวน 1,128 คน สำหรับมาตรการในการดูแลการจัดสอบครั้งนี้มีความเข้มข้น โดยในวันสมัครสอบ จะถ่ายภาพผู้สมัครพร้อมพิมพ์ลายนิ้วมือไว้ ส่วนในวันสอบ เมื่อทำข้อสอบเสร็จแล้วก็ให้พิมพ์ลายนิ้วมือ เพื่อให้มั่นใจว่าคนสมัครสอบและคนสอบเป็นคนๆเดียวกัน ในวันสอบก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบมาคอยดูแล ทางขึ้นบันไดจะมีเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องสแกรนเป็นรายคน มีการตรวจกระเป๋า ให้ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดและวางไว้หน้าห้องสอบ ซึ่งมาตรการเหล่านี้ก็เพื่อให้สังคมมั่นใจในความโปร่งใส ตรวจสอบได้

วันเดียวกันที่โรงเรียนอนุบาลหนองคาย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย นายอัมพร พินะสา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคายเขต 1 (สพป.นค.1) ได้ออกตรวจการสอบแข่งขันครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคายเขต 1 ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสอบครั้งนี้เป็นไปอย่างเข้มงวด โดยผู้เข้าสอบทุกคนต้องใส่เสื้อยืดคอกลมสีขาว กางเกงขายาวสีดำ ถอดรองเท้าหน้าห้องสอบ งดใส่เข็มขัดหัวเหล็ก โดยมีเจ้าหน้าที่ ตชด.24 สแกนตัวผู้เข้าสอบทุกคน พร้อมตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ แม้แต่กุญแจรถก็ห้ามนำเข้าห้องสอบเด็ดขาด
 
ขณะที่ นายอัมพร กล่าวว่า ครูในสังกัดยังขาดแคลน แม้ว่าจะเปิดให้มีการโอนย้ายเข้ามาแล้วก็ยังไม่เพียงพอ จึงได้เปิดสอบในครั้งนี้ขึ้น โดยจะมีการขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี แม้ว่าอัตราที่รับได้ขณะนี้จะมีเพียง 12 ตำแหน่ง แต่ในปีหน้าจะมีข้าราชการครูเกษียณอายุราชการหลายคน ผู้เข้าสอบที่ทำคะแนนได้ดีก็จะได้รับโอกาสก่อน ส่วนมาตรการในการป้องกันการทุจริตในการสอบนั้นนอกจากการตรวจสอบภายนอกก่อนเข้าห้องสอบแล้ว คณะกรรมการผู้คุมสอบทั้ง 400 คน จะต้องคอยสังเกตอากัปกิริยาของผู้เข้าสอบว่ามีการเข้าข่ายทุจริตในการสอบ หรือลอกข้อสอบกัน สำหรับข้อสอบนั้นมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้ออกข้อสอบและ โดยคณะกรรมการจะไปรับข้อสอบ และนำส่งข้อสอบให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นผู้ตรวจข้อสอบในวันที่สอบทันที ไม่มีการนำข้อสอบมาเก็บล่วงหน้า เพื่อป้องกันข้อสอบรั่วไหล

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 11 ต.ค. 2558 เวลา 06:00 น.
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^