LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ 25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง 25 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงโปร์นครราชสีมา รับสมัคร ครูผู้สอนวิชาภาษาไทย 1 อัตรา 25 พ.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 พ.ศ.2561 25 พ.ค. 2561เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย 25 พ.ค. 2561กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร24พ.ค.-14มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ

สอบครูผู้ช่วยคึกคัก ศธ.สั่งคุมเข้มทั่วปท. ฮึ่มโกงตัดสิทธิ์ทันที

  • 11 ต.ค. 2558 เวลา 09:26 น.
  • 1,587 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบครูผู้ช่วยคึกคัก ศธ.สั่งคุมเข้มทั่วปท. ฮึ่มโกงตัดสิทธิ์ทันที
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สอบครูผู้ช่วยคึกคัก ศธ.สั่งคุมเข้มทั่วปท. ฮึ่มโกงตัดสิทธิ์ทันที 

กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คุมเข้มการจัดสอบครูผู้ช่วย พร้อมยืนยันมาตรการเหล็กการสอบครูผู้ช่วย เน้นความโปร่งใส ยุติธรรม ไร้ทุจริต หากพบข้าราชการทุจริตมีโทษไล่ออกสถานเดียวเท่านั้น ส่วนผู้เข้าสอบจะถูกตัดสิทธิ์ทันทีโดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันแรกของการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2 ประจำปี 2558 ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เดินทางไปยังสนามสอบโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย กทม. เพื่อตรวจความเรียบร้อยการจัดสอบครูผู้ช่วย

ดร.สุเทพ กล่าวว่า สพฐ. ได้กำหนดให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และ สำนักงานบริหารการศึกษาพิเศษ (สศศ.) รวม 111 เขตทั่วประเทศ ดำเนินการเปิดรับสมัครผู้เข้าสอบเมื่อวันที่ 14 – 20 กันยายน จำนวน 44 กลุ่มวิชา ซึ่งมีตำแหน่งว่างจำนวน 1,611 อัตรา โดยมีผู้สมัครและมีสิทธิสอบทั้งสิ้น จำนวน 111,118 คน ซึ่งในระหว่างวันที่ 10- 11 ตุลาคม เป็นการสอบข้อเขียนด้านความรู้ความสามารถทั่วไป และความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง ส่วนในวันที่ 12 ตุลาคม เป็นการสอบสัมภาษณ์ และจะประกาศผลการสอบแข่งขันในวันที่ 20 ตุลาคม

สำหรับเขตที่มีผู้สมัครสอบมากที่สุด ได้แก่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 4 จำนวน 4,465 คน สพป.เชียงราย เขต 2 จำนวน 4,412 คน และ สพป.เชียงใหม่ เขต 5 จำนวน 3,287 คน ส่วนกลุ่มวิชาที่มีผู้มีสิทธิ์มากที่สุด ได้แก่ ปฐมวัย/อนุบาลศึกษา 14,626 คน คอมพิวเตอร์ 13,610 คน และสังคมศึกษา 12,681 คน
“การสอบแข่งขันครั้งนี้ รมว.ศึกษาธิการ มีความห่วงใยเรื่องปัญหาความเรียบร้อยต่างๆ จึงได้กำชับให้ สพฐ.และผอ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เข้มงวดกวดขันการสอบแข่งขันให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม รวมทั้งมอบหมายให้ผมเดินทางมาตรวจสนามสอบที่ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย และมอบให้เลขาธิการ สพฐ. ไปตรวจสนามสอบที่ จ.สตูล และ จ.นราธิวาส นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ออกตรวจเยี่ยมสนามสอบที่อยู่ในเขตตรวจราชการที่รับผิดชอบทุกแห่ง ขณะที่ในส่วนของ สพฐ. เองก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามสถานการณ์การสอบแข่งขัน เพื่อสอดส่องดูแลความเคลื่อนไหว และสังเกตการณ์ พร้อมรายงานเหตุการณ์ต่างๆ หากพบความเสี่ยง ปัญหาหรืออุปสรรค ให้ เลขาธิการ กพฐ. ทราบทันที”
ดร.สุเทพ กล่าวต่อว่า การจัดสอบมีการวางมาตรการอย่างรัดกุม มีการสร้างความเข้าใจให้ผู้ควบคุมดูแลการสอบ มีการตัดสัญญาณอุปกรณ์สื่อสาร ก่อนเข้าห้องสอบ เจ้าหน้าที่จะใช้เครื่องสแกน และห้ามนำอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเข้าห้องสอบ มีการควบคุมเครื่องนุ่งห่มผู้เข้าสอบ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและป้องกันการทุจริต หากพบว่ามีข้าราชการกระทำการทุจริต โทษคือไล่ออก ส่วนผู้เข้าสอบหากพบว่าทำการทุจริตก็ให้ตัดสิทธิ์ในการสอบครั้งนี้ทันที อย่างไรก็ตาม จากการได้รับรายงานในเบื้องต้นของสนามสอบแห่งต่างๆ ทั่วประเทศ ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ด้านว่าที่ ร.ต.ดร.อานนท์ สุขภาดกิจ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 กทม. กล่าวว่า ได้มีการจัดสนามสอบ 2 แห่ง คือ ร.ร.ศรีอยุธยา มีผู้เข้าสอบ 25 ห้อง จำนวน 556 คน ส่วนที่ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย มีผู้เข้าสอบ 49 ห้อง จำนวน 1,128 คน สำหรับมาตรการในการดูแลการจัดสอบครั้งนี้มีความเข้มข้น โดยในวันสมัครสอบ จะถ่ายภาพผู้สมัครพร้อมพิมพ์ลายนิ้วมือไว้ ส่วนในวันสอบ เมื่อทำข้อสอบเสร็จแล้วก็ให้พิมพ์ลายนิ้วมือ เพื่อให้มั่นใจว่าคนสมัครสอบและคนสอบเป็นคนๆเดียวกัน ในวันสอบก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบมาคอยดูแล ทางขึ้นบันไดจะมีเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องสแกรนเป็นรายคน มีการตรวจกระเป๋า ให้ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดและวางไว้หน้าห้องสอบ ซึ่งมาตรการเหล่านี้ก็เพื่อให้สังคมมั่นใจในความโปร่งใส ตรวจสอบได้

วันเดียวกันที่โรงเรียนอนุบาลหนองคาย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย นายอัมพร พินะสา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคายเขต 1 (สพป.นค.1) ได้ออกตรวจการสอบแข่งขันครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคายเขต 1 ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสอบครั้งนี้เป็นไปอย่างเข้มงวด โดยผู้เข้าสอบทุกคนต้องใส่เสื้อยืดคอกลมสีขาว กางเกงขายาวสีดำ ถอดรองเท้าหน้าห้องสอบ งดใส่เข็มขัดหัวเหล็ก โดยมีเจ้าหน้าที่ ตชด.24 สแกนตัวผู้เข้าสอบทุกคน พร้อมตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ แม้แต่กุญแจรถก็ห้ามนำเข้าห้องสอบเด็ดขาด
 
ขณะที่ นายอัมพร กล่าวว่า ครูในสังกัดยังขาดแคลน แม้ว่าจะเปิดให้มีการโอนย้ายเข้ามาแล้วก็ยังไม่เพียงพอ จึงได้เปิดสอบในครั้งนี้ขึ้น โดยจะมีการขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี แม้ว่าอัตราที่รับได้ขณะนี้จะมีเพียง 12 ตำแหน่ง แต่ในปีหน้าจะมีข้าราชการครูเกษียณอายุราชการหลายคน ผู้เข้าสอบที่ทำคะแนนได้ดีก็จะได้รับโอกาสก่อน ส่วนมาตรการในการป้องกันการทุจริตในการสอบนั้นนอกจากการตรวจสอบภายนอกก่อนเข้าห้องสอบแล้ว คณะกรรมการผู้คุมสอบทั้ง 400 คน จะต้องคอยสังเกตอากัปกิริยาของผู้เข้าสอบว่ามีการเข้าข่ายทุจริตในการสอบ หรือลอกข้อสอบกัน สำหรับข้อสอบนั้นมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้ออกข้อสอบและ โดยคณะกรรมการจะไปรับข้อสอบ และนำส่งข้อสอบให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นผู้ตรวจข้อสอบในวันที่สอบทันที ไม่มีการนำข้อสอบมาเก็บล่วงหน้า เพื่อป้องกันข้อสอบรั่วไหล

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 11 ต.ค. 2558 เวลา 06:00 น.
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^