LASTEST NEWS

24 ต.ค. 2559ด่วน!!! รับสมัคร ครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย และเอกภาษาอังกฤษ 24 ต.ค. 2559สพป.อุดรธานี เขต 3 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 26 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 24 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดพังงา เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 32 อัตรา 23 ต.ค. 2559กำชับโรงเรียนต้องซื้อหนังสือใหม่สอนนร. 23 ต.ค. 2559เปิดสาขาวิชาเอก ใช้สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 20 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดปัตตานี เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนราธิวาส เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 53 อัตรา 23 ต.ค. 2559​ท้องถิ่นจังหวัดนครสวรรค์ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 12 อัตรา 9 วิชาเอก 23 ต.ค. 2559อปท.นครสวรรค์ ขอให้กสถ.จัดสอบท้องถิ่น 39 อัตรา ครูผู้ช่วย 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนครพนม เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2 อัตรา 2 วิชาเอก

รมว.ศธ.เอาจริงสั่งปิดอาชีวะตีกันซ้ำซาก

  • 02 ก.ค. 2558 เวลา 12:12 น.
  • 904 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รมว.ศธ.เอาจริงสั่งปิดอาชีวะตีกันซ้ำซาก

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รมว.ศธ.เอาจริงสั่งปิดอาชีวะตีกันซ้ำซาก

"รมว.ศธ." เอาจริงสั่งปิดสถาบันอาชีวะถาวรถ้าตีกันซ้ำซาก เล็งเลิกใส่แต่งแบบสถาบัน อาจให้ใส่แค่เสื้อขาว หรือชุดไปรเวต มอบ สอศ.ไปศึกษา

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. ว่า ที่ประชุมหารือถึงปัญหานักศึกษาอาชีวะทะเลาะวิวาท โดยที่ประชุมได้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง รวมถึงมีการเสนอมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะสถาบันที่มีปัญหาทะเลาะวิวาท และถูกสั่งปิดการเรียนการสอนไปแล้ว 5-7 วัน แต่กลับมาก่อปัญหาตีกันอีก สุดท้ายอาจจะต้องถึงขั้นปิดถาวรหรือเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ทั้งนี้ ที่ประชุมยังมีการพูดถึงสาเหตุที่นักเรียนทะเลาะวิวาท ว่าไม่ได้เกิดจากปัญหาส่วนตัว แต่เป็นเรื่องของสถาบัน ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนเครื่องแบบนักศึกษาอาชีวะให้เหมือนกันทั่วประเทศ โดยมีสองแนวทางคือ แต่งแบบไปรเวตไปเลยทุกคน หรือใส่เครื่องแบบให้เหมือนกันทั่วประเทศ เพราะอย่างน้อยก็เป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้ทุกคนดูกลมกลืน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

"ปัญหานักศึกษาอาชีวะตีกัน แม้จะเป็นส่วนน้อย แต่ก็ทำลายระบบของการเรียนอาชีวะในภาพรวม ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดี เมื่อผู้ปกครองเห็นว่าหากให้ไปเรียนแล้วมีปัญหา ก็ส่งให้ไปเรียนสายสามัญแทน กระทบต่อนโยบายการเพิ่มจำนวนนักศึกษาอาชีวะ ซึ่งครั้งนี้ ศธ.เอาจริงถ้าผู้บริหารสถาบันไม่ใส่ใจดูแลนักศึกษาให้ดี ก็อาจจะต้องถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตฯ แน่นอน ไม่ใช่แค่ขู่ โดยขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา หรือ สอศ. ได้เชิญผู้บริหารสถาบันอาชีวะกลุ่มเสี่ยงมาพูดคุย เพื่อหาข้อสรุปและแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน" รมว.ศธ.กล่าว

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ห้องราชวัลลภ ศธ.มีการจัดการประชุมหารือมาตรการป้องปรามนักศึกษาอาชีวศึกษาทะเลาะวิวาท ที่มี พล.ร.อ.ณรงค์ เป็นประธาน พร้อมด้วยนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) นายอดินันท์ ปาบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาฯ กช.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาของรัฐและเอกชน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ประมาณ 40 แห่ง ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปดำเนินการใน 16 มาตรการ ป้องกันนักศึกษาตีกัน ส่วนมาตรการในเรื่องการแต่งเครื่องแบบของนักเรียนนักศึกษาอาชีวะนั้น มี 2 แนวทางคือ แนวทางแรกให้แต่งเครื่องแบบเหมือนกันทั่วประเทศ และแนวทางที่สองไม่แต่งเครื่องแบบเลย โดยที่ประชุมได้ให้ สอศ.ไปศึกษาว่าควรจะใช้แนวทางใด เนื่องจากหากแต่งชุดไปรเวตแล้ว หากนักศึกษาหญิงแต่งตัวไม่เรียบร้อย อาทิ ใส่กระโปรงสั้นมาก หรือสวมเสื้อสายเดี่ยวมาเรียน ก็จะเกิดปัญหาขึ้นอีก โดยจะให้ได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ ไม่ต้องรอไปถึงปีการศึกษาหน้า

นอกจากนี้ยังมีมาตรการในเรื่องของการปิดสถานศึกษาทั้งปิดถาวรและปิดชั่วคราว ซึ่งที่ประชุมให้ใช้มาตรการนี้อย่างเข้มข้น แต่ต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวัง เพราะจะเกิดผลกระทบกับทั้งเด็กและครูผู้สอน ซึ่งในส่วนของสถานศึกษาในสังกัด สอศ. หากเกิดเหตุซ้ำซากจะปิดสถานศึกษาถาวร นอกจากนี้ยังมีมาตรการห้ามจัดกิจกรรมที่ไม่เหมาะสมในสถานศึกษา อาทิ การจัดกิจกรรมรับน้องใหม่ รวมถึงมีมาตรการที่จะนำโครงการที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ แก้ไขปัญหาได้ มาส่งเสริมและสนับสนุนให้ทำในทุกสถานศึกษา เป็นต้น

ด้านนายอดินันท์กล่าวว่า ในส่วนของการปิดสถานศึกษาถาวรและปิดชั่วคราวนั้น ปัจจุบัน สช.ได้สั่งปิดสถานศึกษาชั่วคราวในวิทยาลัยที่มีเหตุ 3-5 วันทันทีอยู่แล้ว เพื่อให้ผู้บริหารสถานศึกษา ครู อาจารย์ ได้ทบทวนมาตรการว่ามีจุดบกพร่องตรงไหน และจะมีการป้องกันอย่างไร ส่วนการปิดสถานศึกษาถาวรนั้น ก็คงต้องให้โอกาสและดูเหตุผลก่อนว่าใครเป็นคนก่อเหตุ.

ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 2 กรกฎาคม 2558
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^