LASTEST NEWS

20 ก.พ. 2560เล็งให้บริษัทประกันดูแลค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ 20 ก.พ. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. 2/2560 วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 20 ก.พ. 2560สอศ.บรรจุครูผู้ช่วยอาชีวะรอบที่ 6 20 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วยสพฐ.เร็วขึ้น 20 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.เห็นชอบให้ปรับปฏิทินการสอบครูผู้ช่วย โดยให้ทุกอย่างแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 60 20 ก.พ. 2560แชร์ด่วน! ((ประกาศแล้ว!)) สำนักงาน ก.พ. เปิดสอบภาค ก ทั่วไป ปี2560 แล้ว (สมัคร1-21มี.ค.2560) 20 ก.พ. 2560เกณฑ์วิทยฐานะใหม่คลอด มี.ค.ดันแม่พิมพ์ได้’ชำนาญการ’ภายใน 5-7 ปี’หมอธี’จี้ ก.ค.ศ.วางแนวดูแลครูบรรจุใหม่ 20 ก.พ. 2560ลดปีครูมีวิทยฐานะชำนาญการเร็วขึ้น 20 ก.พ. 2560พระราชกฤษฎีกากำหนดกิจการหรือลูกจ้างอื่นที่ไม่อยู่ในบังคับตามกฎหมายว่าด้วยการประกันสังคม พ.ศ. 2560 20 ก.พ. 2560ด่วน! Canon รับสมัครพนักงานประจำ 2,000 อัตรา

รมว.ศธ.เอาจริงสั่งปิดอาชีวะตีกันซ้ำซาก

  • 02 ก.ค. 2558 เวลา 12:12 น.
  • 924 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รมว.ศธ.เอาจริงสั่งปิดอาชีวะตีกันซ้ำซาก

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รมว.ศธ.เอาจริงสั่งปิดอาชีวะตีกันซ้ำซาก

"รมว.ศธ." เอาจริงสั่งปิดสถาบันอาชีวะถาวรถ้าตีกันซ้ำซาก เล็งเลิกใส่แต่งแบบสถาบัน อาจให้ใส่แค่เสื้อขาว หรือชุดไปรเวต มอบ สอศ.ไปศึกษา

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. ว่า ที่ประชุมหารือถึงปัญหานักศึกษาอาชีวะทะเลาะวิวาท โดยที่ประชุมได้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง รวมถึงมีการเสนอมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะสถาบันที่มีปัญหาทะเลาะวิวาท และถูกสั่งปิดการเรียนการสอนไปแล้ว 5-7 วัน แต่กลับมาก่อปัญหาตีกันอีก สุดท้ายอาจจะต้องถึงขั้นปิดถาวรหรือเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ทั้งนี้ ที่ประชุมยังมีการพูดถึงสาเหตุที่นักเรียนทะเลาะวิวาท ว่าไม่ได้เกิดจากปัญหาส่วนตัว แต่เป็นเรื่องของสถาบัน ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนเครื่องแบบนักศึกษาอาชีวะให้เหมือนกันทั่วประเทศ โดยมีสองแนวทางคือ แต่งแบบไปรเวตไปเลยทุกคน หรือใส่เครื่องแบบให้เหมือนกันทั่วประเทศ เพราะอย่างน้อยก็เป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้ทุกคนดูกลมกลืน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

"ปัญหานักศึกษาอาชีวะตีกัน แม้จะเป็นส่วนน้อย แต่ก็ทำลายระบบของการเรียนอาชีวะในภาพรวม ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดี เมื่อผู้ปกครองเห็นว่าหากให้ไปเรียนแล้วมีปัญหา ก็ส่งให้ไปเรียนสายสามัญแทน กระทบต่อนโยบายการเพิ่มจำนวนนักศึกษาอาชีวะ ซึ่งครั้งนี้ ศธ.เอาจริงถ้าผู้บริหารสถาบันไม่ใส่ใจดูแลนักศึกษาให้ดี ก็อาจจะต้องถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตฯ แน่นอน ไม่ใช่แค่ขู่ โดยขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา หรือ สอศ. ได้เชิญผู้บริหารสถาบันอาชีวะกลุ่มเสี่ยงมาพูดคุย เพื่อหาข้อสรุปและแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน" รมว.ศธ.กล่าว

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ห้องราชวัลลภ ศธ.มีการจัดการประชุมหารือมาตรการป้องปรามนักศึกษาอาชีวศึกษาทะเลาะวิวาท ที่มี พล.ร.อ.ณรงค์ เป็นประธาน พร้อมด้วยนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) นายอดินันท์ ปาบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาฯ กช.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาของรัฐและเอกชน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ประมาณ 40 แห่ง ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปดำเนินการใน 16 มาตรการ ป้องกันนักศึกษาตีกัน ส่วนมาตรการในเรื่องการแต่งเครื่องแบบของนักเรียนนักศึกษาอาชีวะนั้น มี 2 แนวทางคือ แนวทางแรกให้แต่งเครื่องแบบเหมือนกันทั่วประเทศ และแนวทางที่สองไม่แต่งเครื่องแบบเลย โดยที่ประชุมได้ให้ สอศ.ไปศึกษาว่าควรจะใช้แนวทางใด เนื่องจากหากแต่งชุดไปรเวตแล้ว หากนักศึกษาหญิงแต่งตัวไม่เรียบร้อย อาทิ ใส่กระโปรงสั้นมาก หรือสวมเสื้อสายเดี่ยวมาเรียน ก็จะเกิดปัญหาขึ้นอีก โดยจะให้ได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ ไม่ต้องรอไปถึงปีการศึกษาหน้า

นอกจากนี้ยังมีมาตรการในเรื่องของการปิดสถานศึกษาทั้งปิดถาวรและปิดชั่วคราว ซึ่งที่ประชุมให้ใช้มาตรการนี้อย่างเข้มข้น แต่ต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวัง เพราะจะเกิดผลกระทบกับทั้งเด็กและครูผู้สอน ซึ่งในส่วนของสถานศึกษาในสังกัด สอศ. หากเกิดเหตุซ้ำซากจะปิดสถานศึกษาถาวร นอกจากนี้ยังมีมาตรการห้ามจัดกิจกรรมที่ไม่เหมาะสมในสถานศึกษา อาทิ การจัดกิจกรรมรับน้องใหม่ รวมถึงมีมาตรการที่จะนำโครงการที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ แก้ไขปัญหาได้ มาส่งเสริมและสนับสนุนให้ทำในทุกสถานศึกษา เป็นต้น

ด้านนายอดินันท์กล่าวว่า ในส่วนของการปิดสถานศึกษาถาวรและปิดชั่วคราวนั้น ปัจจุบัน สช.ได้สั่งปิดสถานศึกษาชั่วคราวในวิทยาลัยที่มีเหตุ 3-5 วันทันทีอยู่แล้ว เพื่อให้ผู้บริหารสถานศึกษา ครู อาจารย์ ได้ทบทวนมาตรการว่ามีจุดบกพร่องตรงไหน และจะมีการป้องกันอย่างไร ส่วนการปิดสถานศึกษาถาวรนั้น ก็คงต้องให้โอกาสและดูเหตุผลก่อนว่าใครเป็นคนก่อเหตุ.

ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 2 กรกฎาคม 2558
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^