LASTEST NEWS

23 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 23 มี.ค. 2560“ธีระเกียรติ”มั่นใจเดินถูกทางเปิดกว้างสาขาอื่นสอบครูได้ 23 มี.ค. 2560“หมอธี”สั่ง มหา’ลัยทบทวนหลักสูตร หารือคุรุสภา เล็งปรับมาตรฐานเรียนครู 4 ปี 23 มี.ค. 2560นักวิชาซัดทำลายระบบผลิตครู จวก"หมอธี"ใช้ก.ค.ศ.เป็น "ตรายาง" คุรุสภาเป็นทางผ่านรับแม่พิมพ์ไร้ตั๋ว 23 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.มอบอำนาจกศจ.จัดสอบครูผู้ช่วย 23 มี.ค. 2560เชื่อเปิดกว้างสายอื่นสอบครูไม่ยั่งยืน 23 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด! การซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูฯที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 23 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ศธ 0206.6/ว7 ลว23มี.ค.60 เรื่อง การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่1 ปีพ.ศ.2560 23 มี.ค. 2560กศจ.นครสวรรค์ เปิดสอบครูผู้ช่วย 12 สาขาวิชา รวม 71 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560 23 มี.ค. 2560กศจ.นครราชสีมา เปิดสอบครูผู้ช่วย 25 สาขาวิชา รวม 374 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560

รมว.ศธ.เอาจริงสั่งปิดอาชีวะตีกันซ้ำซาก

  • 02 ก.ค. 2558 เวลา 12:12 น.
  • 929 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รมว.ศธ.เอาจริงสั่งปิดอาชีวะตีกันซ้ำซาก

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รมว.ศธ.เอาจริงสั่งปิดอาชีวะตีกันซ้ำซาก

"รมว.ศธ." เอาจริงสั่งปิดสถาบันอาชีวะถาวรถ้าตีกันซ้ำซาก เล็งเลิกใส่แต่งแบบสถาบัน อาจให้ใส่แค่เสื้อขาว หรือชุดไปรเวต มอบ สอศ.ไปศึกษา

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. ว่า ที่ประชุมหารือถึงปัญหานักศึกษาอาชีวะทะเลาะวิวาท โดยที่ประชุมได้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง รวมถึงมีการเสนอมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะสถาบันที่มีปัญหาทะเลาะวิวาท และถูกสั่งปิดการเรียนการสอนไปแล้ว 5-7 วัน แต่กลับมาก่อปัญหาตีกันอีก สุดท้ายอาจจะต้องถึงขั้นปิดถาวรหรือเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ทั้งนี้ ที่ประชุมยังมีการพูดถึงสาเหตุที่นักเรียนทะเลาะวิวาท ว่าไม่ได้เกิดจากปัญหาส่วนตัว แต่เป็นเรื่องของสถาบัน ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนเครื่องแบบนักศึกษาอาชีวะให้เหมือนกันทั่วประเทศ โดยมีสองแนวทางคือ แต่งแบบไปรเวตไปเลยทุกคน หรือใส่เครื่องแบบให้เหมือนกันทั่วประเทศ เพราะอย่างน้อยก็เป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้ทุกคนดูกลมกลืน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

"ปัญหานักศึกษาอาชีวะตีกัน แม้จะเป็นส่วนน้อย แต่ก็ทำลายระบบของการเรียนอาชีวะในภาพรวม ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดี เมื่อผู้ปกครองเห็นว่าหากให้ไปเรียนแล้วมีปัญหา ก็ส่งให้ไปเรียนสายสามัญแทน กระทบต่อนโยบายการเพิ่มจำนวนนักศึกษาอาชีวะ ซึ่งครั้งนี้ ศธ.เอาจริงถ้าผู้บริหารสถาบันไม่ใส่ใจดูแลนักศึกษาให้ดี ก็อาจจะต้องถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตฯ แน่นอน ไม่ใช่แค่ขู่ โดยขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา หรือ สอศ. ได้เชิญผู้บริหารสถาบันอาชีวะกลุ่มเสี่ยงมาพูดคุย เพื่อหาข้อสรุปและแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน" รมว.ศธ.กล่าว

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ห้องราชวัลลภ ศธ.มีการจัดการประชุมหารือมาตรการป้องปรามนักศึกษาอาชีวศึกษาทะเลาะวิวาท ที่มี พล.ร.อ.ณรงค์ เป็นประธาน พร้อมด้วยนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) นายอดินันท์ ปาบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาฯ กช.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาของรัฐและเอกชน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ประมาณ 40 แห่ง ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปดำเนินการใน 16 มาตรการ ป้องกันนักศึกษาตีกัน ส่วนมาตรการในเรื่องการแต่งเครื่องแบบของนักเรียนนักศึกษาอาชีวะนั้น มี 2 แนวทางคือ แนวทางแรกให้แต่งเครื่องแบบเหมือนกันทั่วประเทศ และแนวทางที่สองไม่แต่งเครื่องแบบเลย โดยที่ประชุมได้ให้ สอศ.ไปศึกษาว่าควรจะใช้แนวทางใด เนื่องจากหากแต่งชุดไปรเวตแล้ว หากนักศึกษาหญิงแต่งตัวไม่เรียบร้อย อาทิ ใส่กระโปรงสั้นมาก หรือสวมเสื้อสายเดี่ยวมาเรียน ก็จะเกิดปัญหาขึ้นอีก โดยจะให้ได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ ไม่ต้องรอไปถึงปีการศึกษาหน้า

นอกจากนี้ยังมีมาตรการในเรื่องของการปิดสถานศึกษาทั้งปิดถาวรและปิดชั่วคราว ซึ่งที่ประชุมให้ใช้มาตรการนี้อย่างเข้มข้น แต่ต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวัง เพราะจะเกิดผลกระทบกับทั้งเด็กและครูผู้สอน ซึ่งในส่วนของสถานศึกษาในสังกัด สอศ. หากเกิดเหตุซ้ำซากจะปิดสถานศึกษาถาวร นอกจากนี้ยังมีมาตรการห้ามจัดกิจกรรมที่ไม่เหมาะสมในสถานศึกษา อาทิ การจัดกิจกรรมรับน้องใหม่ รวมถึงมีมาตรการที่จะนำโครงการที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ แก้ไขปัญหาได้ มาส่งเสริมและสนับสนุนให้ทำในทุกสถานศึกษา เป็นต้น

ด้านนายอดินันท์กล่าวว่า ในส่วนของการปิดสถานศึกษาถาวรและปิดชั่วคราวนั้น ปัจจุบัน สช.ได้สั่งปิดสถานศึกษาชั่วคราวในวิทยาลัยที่มีเหตุ 3-5 วันทันทีอยู่แล้ว เพื่อให้ผู้บริหารสถานศึกษา ครู อาจารย์ ได้ทบทวนมาตรการว่ามีจุดบกพร่องตรงไหน และจะมีการป้องกันอย่างไร ส่วนการปิดสถานศึกษาถาวรนั้น ก็คงต้องให้โอกาสและดูเหตุผลก่อนว่าใครเป็นคนก่อเหตุ.

ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 2 กรกฎาคม 2558
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^