LASTEST NEWS

24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย 23 ก.พ. 2560เปิดหลักเกณฑ์ ออมสิน-ธกส. ปล่อยกู้แก้หนี้นอกระบบ-ดอกเบี้ยถูก

บานปลาย!! 40 ราชภัฏประกาศทบทวนเลิกทำธุรกรรมกับเอสซีบี กรณีคุณสมบัติเข้าทำงาน-รอมติมรภ.3 ก.ค.

  • 01 ก.ค. 2558 เวลา 15:09 น.
  • 4,494 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
บานปลาย!! 40 ราชภัฏประกาศทบทวนเลิกทำธุรกรรมกับเอสซีบี กรณีคุณสมบัติเข้าทำงาน-รอมติมรภ.3 ก.ค.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

บานปลาย!! 40 ราชภัฏประกาศทบทวนเลิกทำธุรกรรมกับเอสซีบี กรณีคุณสมบัติเข้าทำงาน-รอมติมรภ.3 ก.ค.

จากกรณีธนาคารไทยพาณิชย์รับสมัครงาน ตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด (Financial Advisor Trainee) โดยระบุคุณสมบัติว่าเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.75 พร้อมกำหนดให้เป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษา 14 แห่ง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ถึงแม้ต่อมาทางธนาคารจะออกแถลงการณ์ชี้แจงว่าโดยสรุปว่าเกิดจากความผิดพลาดในการสื่อสาร แต่ไม่ได้ระบุให้ชัดเจนถึงที่มาที่ไปของรายชื่อ 14 สถาบันอุดมศึกษา ส่งผลให้กลุ่มมหาวิทยาลัยที่ไม่มีรายชื่อ เริ่มต่อต้านทัศนคติของผู้บริหารธนาคาร โดยสำนักทรัพย์สิน และรายได้ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) ได้ประกาศลงสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "ตามมติที่หารือ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ ทั้ง 40 แห่ง และสำนักทรัพย์สินและรายได้พร้อมตอบสนองตามมติ มีความเห็นพ้องกันว่า จะทำการตอบโต้โดยเลิกการทำธุรกรรมการเงินทุกชนิดกับธนาคารไทยพาณิชย์แห่งนี้"

  ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 30 มิ.ย.ผศ.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) เพชรบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นนี้ว่า ในความเป็นจริงแล้วผู้ที่เรียนมหาวิทยาลัยเอกชน มหาวิทยาลัยราชมงคล (มทร.) มหาวิทยาลัยเอกชน หรือมหาวิทยาลัยรัฐ ที่ไม่ได้อยู่ใน 14 รายชื่อนี้ ก็มีความรู้ความสามารถเหมือนกัน ซึ่งบางคนอาจจะมีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะเข้าไปสอบแข่งขันได้ แต่ขณะนี้เหมือนเขาถูกปิดกั้นโอกาสเสียแล้ว เพียงเพราะว่าเขาเหล่านี้ไม่ได้จบการศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาที่ธนาคารกำหนด กลายเป็นเรียนผิดที่ เหมือนมีมายาคติเกิดขึ้นในสังคม เพราะเพียงแค่ชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคแล้วจบๆ ไปคงไม่ใช่ ฟังอย่างไรก็ฟังไม่ขึ้น

"เดิมทีจะมีการประชุมทปอ.มรภ. ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ แต่เมื่อคำชี้แจงที่ออกมาฟังไม่ขึ้น อธิการบดีทั้ง 40 แห่งในทปอ.มรภ. จึงคุยกันนอกรอบก่อนสรุปเป็นความเห็นร่วมกันว่าจะทบทวนการทำธุรกรรมกับธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งก่อนหน้านี้เข้าใจว่ามีการทำธุรกรรมไม่ไม่ต่ำกว่าหลักพันล้านบาทส่วนใหญ่เป็นเงินฝาก โดยราชภัฏบางแห่งที่เป็นมีขนาดใหญ่ก็จะทำธุรกรรมในตัวเลขที่สูง เพราะโดยปกติการทำธุรกรรมกับธนาคาร มหาวิทยาลัยจะเลือกธนาคารที่เป็นมิตร เเต่เมื่อไทยพาณิชย์แสดงออกในลักษณะนี้ก็เท่ากับปฏิเสธความเป็นมิตรกับราชภัฏ ดังนั้นในขณะนี้จึงเริ่มมีราชภัฏหลายแห่งร่วมทั้งมรภ.เพชรบุรี สั่งการให้ฝ่ายการเงินตรวจสอบการทำธุรกรรมกับธนาคารแห่งนี้แล้ว ส่วนสวนสุนันทาได้ตรวจสอบพร้อมประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่าเตรียมยกเลิกการทำธุรกรรมกับไทยพาณิชย์ ขณะที่ราชภัฏอื่นๆ เข้าใจว่าคงทยอยประกาศต่อไป" ปธ.ทปอ.มรภ. กล่าว
 
 ด้านรศ.ฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมรสส. ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการมาราชการที่ต่างจังหวัด จึงไม่ทราบว่าใครเป็นผู้นำข้อความมติที่ประชุมทปอ.มรภ.  ซึ่งจะตอบโต้ธนาคารไทยพาณิชย์ ด้วยการยกเลิกการทำธุรกรรมทางการเงินทุกชนิดมาโพสต์ลงในเฟสบุ๊คสำนักทรัพย์สิน และรายได้ ของ มร.สส. แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันผ่านโปรแกรมแชทไลน์กลุ่มทปอ.มรภ. มาระยะหนึ่งแล้ว โดยส่วนใหญ่มีความคิดเห็นไปในทางเดียวกันว่าจะยกเลิกการทำธุรกรรมกับธนาคาร ทั้งนี้ในกลุ่มไลน์นี้มีทั้งอธิการบดี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จึงเป็นไปได้ว่าข้อความนี้อาจหลุดมาจากแชทดังกล่าว และนำมาโพสต์ในเฟสบุ๊คกัน

"การที่ธนาคารออกมาระบุว่าเป็นการสื่อสารผิดพลาดนั้น ไม่น่าจะเป็นคำตอบที่เชื่อถือได้เพราะมีการระบุเป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจน แสดงว่าต้องเป็นเรื่องจริง ดังนั้นเมื่อธนาคารระบุรายชื่อมหาวิทยาลัยที่จะรับเข้าทำงาน สวนสุนันทาก็จะระบุรายชื่อธนาคารที่เราจะทำธุรกรรมด้วยเช่นกัน ถึงผมจะยอมรับว่าการคัดเลือกคนเข้าทำงานเป็นสิทธิ์ขององค์กรนั้นๆ แต่การประกาศรายชื่อมหาวิทยาลัยเป็นลายลักษณ์อักษรแบบนี้ถือว่าไม่ให้เกียรติกัน อีกทั้งมหาวิทยาลัยทั้ง 14 แห่งตามรายชื่อที่ประกาศก็ไม่มีใครเห็นด้วยกับการประกาศแบบนี้  ซึ่งผมคาดว่าในวันที่ 3 ก.ค.นี้ น่าจะทราบมติที่ชัดเจนว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 40 แห่ง จะดำเนินการกับธนาคารแห่งนี้อย่างไรต่อไป" อธิการบดี มร.สส. กล่าว
 
 วันเดียวกันผู้สื่อข่าวติดต่อไปยัง รศ.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมทร. ธัญบุรี เพื่อสอบถามถึงท่าทีต่อจากนี้ รศ.ประเสริฐ กล่าวว่า สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ขอแสดงข้อคิดเห็นในนามอธิการบดีมทร. ธัญบุรี และนายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล โดยส่วนตัวเกิดความสับสนและไม่มั่นใจต่อระบบการบริหารของธนาคาร หลังจากที่ได้ประกาศรับสมัครตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด เฉพาะ 14 สถาบันอุดมศึกษา ทั้งนี้ถึงจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แต่วันนี้ได้เกิดความจริงขึ้นแล้ว 3 ประเด็น ประเด็นแรกคือมาตรฐานของไทยพาณิชย์ ถ้าบอกว่าไม่ตั้งใจหรือตกหล้นกับการรับสมัครคน แสดงว่ามาตรฐานการรับคนซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบธนาคารกำลังมีปัญหา แต่ถ้าบอกว่าตั้งใจ แสดงว่าความคิดของผู้บริหารต่อการรับคนเข้าทำงาน กำลังมองสถาบันอุดมศึกษาแตกต่างกัน
 
 นายกสมาคมศิษย์เก่ามทร. กล่าวอีกว่า  ประเด็นถัดมาคือวันนี้นักศึกษาที่กำลังจะจบการศึกษาและเข้าสู่ตลาดแรงงาน รวมถึงบัญฑิตที่จบการศึกษาแล้วกำลังเกิดความสับสน กังวล และไม่มั่นใจว่าสถานภาพของตัวเอง และประเด็นสุดท้ายคือ ผู้ปกครองเกิดความสับสนกับระบบอุดมศึกษาของประเทศ ขณะที่ประชาชนทั่วไปไม่เข้าใจในมาตรฐานการรับคนเข้าทำงานของธนาคารแห่งนี้ ส่วนตัวเชื่อว่าวันนี้ธนาคารไทยพาณิชย์มีศิษย์เก่าราชมลคลทำงานอยู่ไม่น้อย และมีอยู่ทุกระดับตั้งแต่ผู้บริหารถึงระดับปฏิบัติการ    
 "ประเด็นเหล่านี้อาจส่งผลให้มหาวิทยาลัยต้องทบทวนการใช้บริการธนาคารไทยพาณิชย์ และผมเริ่มกังวลว่าเราจะใช้บริการกันต่อไปได้หรือไม่ ดังนั้นธนาคารควรชี้แจงใน 3 ประเด็นนี้ให้สังคมและมหาวิทยาลัยได้เข้าใจ มากกว่าแค่การออกแถลงการณ์ขอโทษ ผมคิดว่าธนาคารควรมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ โดยเฉพาะการคัดเลือกคนเข้าทำงานในอนาคต ขณะที่ผู้บริหารธนาคารจำเป็นต้องทบทวนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วจะรับผิดชอบอย่างไรต่อสังคม เพราะผมยืนยันว่าราชมงคลเราผลิตบัญฑิตมีคุณภาพ โดยการประชุมอธิการบดีมทร. 9 แห่ง ในสัปดาห์หน้า จะมีการพิจารณาในเรื่องนี้ร่วมกันอีกครั้ง" อธิการบดีมทร. ธัญบุรี กล่าว
 
 ด้าน รศ.นำยุทธ์ สงธนาพิทักษ์ อธิการบดีมทร. ล้านนา ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมทร. 9 แห่ง ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เคยทราบว่าธนาคารไทยพาณิชย์มีนโยบายไม่รับบัญฑิตจากราชมงคล แต่ทั้งนี้อย่างให้มองที่ความรู้ความสามารถของบัญฑิตที่สำเร็จการศึกษาเป็นหลัก มากกว่าเลือกที่ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย ส่วนจะมีมาตรการใดๆ ออกมาต่อโต้หรือไม่นั้น คงนำเข้าหารือในที่ประชุมอธิการบดีมทร. 9 แห่งก่อน คงยังไม่สามารถพูดอะไรไปก่อนล่วงหน้าได้

ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  30 มิถุนายน 2558
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^