LASTEST NEWS

27 เม.ย. 2560หจก.เอส วี ดี คอมฯ เชิญร่วมงานสัมมนา เชิงปฏิบัติการบริหารจัดการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ด้วย iBSG 27 เม.ย. 2560ที่ ศธ 04009/ว2420 เรื่อง แนวทางในการบริหารอัตรากำลังพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนของ สพฐ. 27 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 26 เม.ย. 2560349อัตราบรรจุครูผู้ช่วย กศจ.ระยอง 26 เม.ย. 2560สอศ.ประกาศสาขาแล้ว! เปิดสอบครูผู้ช่วยอาชีวะ 562 อัตรา / 48กลุ่มวิชา (สมัคร3-9พ.ค.60) 26 เม.ย. 2560อบจ.ระยองเปิดสอบผู้ช่วยครู 62 อัตรา และพนักงานจ้าง 51 อัตรา (สมัคร8-24พ.ค.60) 26 เม.ย. 2560คุรุสภาขานรับฟื้นกรมการฝึกหัดครู 26 เม.ย. 2560ที่ ศธ 04009/ว 2336 การมอบหมายผู้แทนหน่วยงานเป็นกรรมการใน กศจ. ของจังหวัดต่างๆ 26 เม.ย. 2560โรงเรียน Interkids Bilingual School เปิดรับสมัคร ครูสอนวิชา ภาษาไทย สังคมศึกษา ครูดนตรีไทยและครูนาฏศิลป์ 26 เม.ย. 2560วุฒิป.ตรีทุกสาขา 7 อัตรา สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบครูธุรการ สมัคร28เม.ย.-8พ.ค.60

บานปลาย!! 40 ราชภัฏประกาศทบทวนเลิกทำธุรกรรมกับเอสซีบี กรณีคุณสมบัติเข้าทำงาน-รอมติมรภ.3 ก.ค.

  • 01 ก.ค. 2558 เวลา 15:09 น.
  • 4,500 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
บานปลาย!! 40 ราชภัฏประกาศทบทวนเลิกทำธุรกรรมกับเอสซีบี กรณีคุณสมบัติเข้าทำงาน-รอมติมรภ.3 ก.ค.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

บานปลาย!! 40 ราชภัฏประกาศทบทวนเลิกทำธุรกรรมกับเอสซีบี กรณีคุณสมบัติเข้าทำงาน-รอมติมรภ.3 ก.ค.

จากกรณีธนาคารไทยพาณิชย์รับสมัครงาน ตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด (Financial Advisor Trainee) โดยระบุคุณสมบัติว่าเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.75 พร้อมกำหนดให้เป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษา 14 แห่ง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ถึงแม้ต่อมาทางธนาคารจะออกแถลงการณ์ชี้แจงว่าโดยสรุปว่าเกิดจากความผิดพลาดในการสื่อสาร แต่ไม่ได้ระบุให้ชัดเจนถึงที่มาที่ไปของรายชื่อ 14 สถาบันอุดมศึกษา ส่งผลให้กลุ่มมหาวิทยาลัยที่ไม่มีรายชื่อ เริ่มต่อต้านทัศนคติของผู้บริหารธนาคาร โดยสำนักทรัพย์สิน และรายได้ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) ได้ประกาศลงสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "ตามมติที่หารือ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ ทั้ง 40 แห่ง และสำนักทรัพย์สินและรายได้พร้อมตอบสนองตามมติ มีความเห็นพ้องกันว่า จะทำการตอบโต้โดยเลิกการทำธุรกรรมการเงินทุกชนิดกับธนาคารไทยพาณิชย์แห่งนี้"

  ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 30 มิ.ย.ผศ.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) เพชรบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นนี้ว่า ในความเป็นจริงแล้วผู้ที่เรียนมหาวิทยาลัยเอกชน มหาวิทยาลัยราชมงคล (มทร.) มหาวิทยาลัยเอกชน หรือมหาวิทยาลัยรัฐ ที่ไม่ได้อยู่ใน 14 รายชื่อนี้ ก็มีความรู้ความสามารถเหมือนกัน ซึ่งบางคนอาจจะมีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะเข้าไปสอบแข่งขันได้ แต่ขณะนี้เหมือนเขาถูกปิดกั้นโอกาสเสียแล้ว เพียงเพราะว่าเขาเหล่านี้ไม่ได้จบการศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาที่ธนาคารกำหนด กลายเป็นเรียนผิดที่ เหมือนมีมายาคติเกิดขึ้นในสังคม เพราะเพียงแค่ชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคแล้วจบๆ ไปคงไม่ใช่ ฟังอย่างไรก็ฟังไม่ขึ้น

"เดิมทีจะมีการประชุมทปอ.มรภ. ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ แต่เมื่อคำชี้แจงที่ออกมาฟังไม่ขึ้น อธิการบดีทั้ง 40 แห่งในทปอ.มรภ. จึงคุยกันนอกรอบก่อนสรุปเป็นความเห็นร่วมกันว่าจะทบทวนการทำธุรกรรมกับธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งก่อนหน้านี้เข้าใจว่ามีการทำธุรกรรมไม่ไม่ต่ำกว่าหลักพันล้านบาทส่วนใหญ่เป็นเงินฝาก โดยราชภัฏบางแห่งที่เป็นมีขนาดใหญ่ก็จะทำธุรกรรมในตัวเลขที่สูง เพราะโดยปกติการทำธุรกรรมกับธนาคาร มหาวิทยาลัยจะเลือกธนาคารที่เป็นมิตร เเต่เมื่อไทยพาณิชย์แสดงออกในลักษณะนี้ก็เท่ากับปฏิเสธความเป็นมิตรกับราชภัฏ ดังนั้นในขณะนี้จึงเริ่มมีราชภัฏหลายแห่งร่วมทั้งมรภ.เพชรบุรี สั่งการให้ฝ่ายการเงินตรวจสอบการทำธุรกรรมกับธนาคารแห่งนี้แล้ว ส่วนสวนสุนันทาได้ตรวจสอบพร้อมประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่าเตรียมยกเลิกการทำธุรกรรมกับไทยพาณิชย์ ขณะที่ราชภัฏอื่นๆ เข้าใจว่าคงทยอยประกาศต่อไป" ปธ.ทปอ.มรภ. กล่าว
 
 ด้านรศ.ฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมรสส. ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการมาราชการที่ต่างจังหวัด จึงไม่ทราบว่าใครเป็นผู้นำข้อความมติที่ประชุมทปอ.มรภ.  ซึ่งจะตอบโต้ธนาคารไทยพาณิชย์ ด้วยการยกเลิกการทำธุรกรรมทางการเงินทุกชนิดมาโพสต์ลงในเฟสบุ๊คสำนักทรัพย์สิน และรายได้ ของ มร.สส. แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันผ่านโปรแกรมแชทไลน์กลุ่มทปอ.มรภ. มาระยะหนึ่งแล้ว โดยส่วนใหญ่มีความคิดเห็นไปในทางเดียวกันว่าจะยกเลิกการทำธุรกรรมกับธนาคาร ทั้งนี้ในกลุ่มไลน์นี้มีทั้งอธิการบดี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จึงเป็นไปได้ว่าข้อความนี้อาจหลุดมาจากแชทดังกล่าว และนำมาโพสต์ในเฟสบุ๊คกัน

"การที่ธนาคารออกมาระบุว่าเป็นการสื่อสารผิดพลาดนั้น ไม่น่าจะเป็นคำตอบที่เชื่อถือได้เพราะมีการระบุเป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจน แสดงว่าต้องเป็นเรื่องจริง ดังนั้นเมื่อธนาคารระบุรายชื่อมหาวิทยาลัยที่จะรับเข้าทำงาน สวนสุนันทาก็จะระบุรายชื่อธนาคารที่เราจะทำธุรกรรมด้วยเช่นกัน ถึงผมจะยอมรับว่าการคัดเลือกคนเข้าทำงานเป็นสิทธิ์ขององค์กรนั้นๆ แต่การประกาศรายชื่อมหาวิทยาลัยเป็นลายลักษณ์อักษรแบบนี้ถือว่าไม่ให้เกียรติกัน อีกทั้งมหาวิทยาลัยทั้ง 14 แห่งตามรายชื่อที่ประกาศก็ไม่มีใครเห็นด้วยกับการประกาศแบบนี้  ซึ่งผมคาดว่าในวันที่ 3 ก.ค.นี้ น่าจะทราบมติที่ชัดเจนว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 40 แห่ง จะดำเนินการกับธนาคารแห่งนี้อย่างไรต่อไป" อธิการบดี มร.สส. กล่าว
 
 วันเดียวกันผู้สื่อข่าวติดต่อไปยัง รศ.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมทร. ธัญบุรี เพื่อสอบถามถึงท่าทีต่อจากนี้ รศ.ประเสริฐ กล่าวว่า สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ขอแสดงข้อคิดเห็นในนามอธิการบดีมทร. ธัญบุรี และนายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล โดยส่วนตัวเกิดความสับสนและไม่มั่นใจต่อระบบการบริหารของธนาคาร หลังจากที่ได้ประกาศรับสมัครตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด เฉพาะ 14 สถาบันอุดมศึกษา ทั้งนี้ถึงจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แต่วันนี้ได้เกิดความจริงขึ้นแล้ว 3 ประเด็น ประเด็นแรกคือมาตรฐานของไทยพาณิชย์ ถ้าบอกว่าไม่ตั้งใจหรือตกหล้นกับการรับสมัครคน แสดงว่ามาตรฐานการรับคนซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบธนาคารกำลังมีปัญหา แต่ถ้าบอกว่าตั้งใจ แสดงว่าความคิดของผู้บริหารต่อการรับคนเข้าทำงาน กำลังมองสถาบันอุดมศึกษาแตกต่างกัน
 
 นายกสมาคมศิษย์เก่ามทร. กล่าวอีกว่า  ประเด็นถัดมาคือวันนี้นักศึกษาที่กำลังจะจบการศึกษาและเข้าสู่ตลาดแรงงาน รวมถึงบัญฑิตที่จบการศึกษาแล้วกำลังเกิดความสับสน กังวล และไม่มั่นใจว่าสถานภาพของตัวเอง และประเด็นสุดท้ายคือ ผู้ปกครองเกิดความสับสนกับระบบอุดมศึกษาของประเทศ ขณะที่ประชาชนทั่วไปไม่เข้าใจในมาตรฐานการรับคนเข้าทำงานของธนาคารแห่งนี้ ส่วนตัวเชื่อว่าวันนี้ธนาคารไทยพาณิชย์มีศิษย์เก่าราชมลคลทำงานอยู่ไม่น้อย และมีอยู่ทุกระดับตั้งแต่ผู้บริหารถึงระดับปฏิบัติการ    
 "ประเด็นเหล่านี้อาจส่งผลให้มหาวิทยาลัยต้องทบทวนการใช้บริการธนาคารไทยพาณิชย์ และผมเริ่มกังวลว่าเราจะใช้บริการกันต่อไปได้หรือไม่ ดังนั้นธนาคารควรชี้แจงใน 3 ประเด็นนี้ให้สังคมและมหาวิทยาลัยได้เข้าใจ มากกว่าแค่การออกแถลงการณ์ขอโทษ ผมคิดว่าธนาคารควรมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ โดยเฉพาะการคัดเลือกคนเข้าทำงานในอนาคต ขณะที่ผู้บริหารธนาคารจำเป็นต้องทบทวนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วจะรับผิดชอบอย่างไรต่อสังคม เพราะผมยืนยันว่าราชมงคลเราผลิตบัญฑิตมีคุณภาพ โดยการประชุมอธิการบดีมทร. 9 แห่ง ในสัปดาห์หน้า จะมีการพิจารณาในเรื่องนี้ร่วมกันอีกครั้ง" อธิการบดีมทร. ธัญบุรี กล่าว
 
 ด้าน รศ.นำยุทธ์ สงธนาพิทักษ์ อธิการบดีมทร. ล้านนา ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมทร. 9 แห่ง ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เคยทราบว่าธนาคารไทยพาณิชย์มีนโยบายไม่รับบัญฑิตจากราชมงคล แต่ทั้งนี้อย่างให้มองที่ความรู้ความสามารถของบัญฑิตที่สำเร็จการศึกษาเป็นหลัก มากกว่าเลือกที่ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย ส่วนจะมีมาตรการใดๆ ออกมาต่อโต้หรือไม่นั้น คงนำเข้าหารือในที่ประชุมอธิการบดีมทร. 9 แห่งก่อน คงยังไม่สามารถพูดอะไรไปก่อนล่วงหน้าได้

ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  30 มิถุนายน 2558
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^