LASTEST NEWS

25 ต.ค. 2559ด่วน! รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 4 อัตรา (สังคมศึกษา+การศึกษาพิเศษ+กายภาพบำบัด) 25 ต.ค. 2559รับครูอัตราจ้าง เงินเดือน 20,000บาท (เงินเดือน+ค่าสอนนอกเวลา) 25 ต.ค. 2559โรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา 25 ต.ค. 2559โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 35 รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา 25 ต.ค. 2559กศจ.พระนครศรีอยุธยา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ2/2559 จำนวน 26 อัตรา 25 ต.ค. 2559ศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง รับสมัครครูอัตราจ้าง สาขาปฐมวัย 25 ต.ค. 2559วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี รับสมัครครูอัตราจ้างและเจ้าหน้าที่ 2 อัตรา 25 ต.ค. 2559คปภ.รุกคืบค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ 25 ต.ค. 2559ด่วนที่สุด สำรวจข้อมูลมาตรฐานครูตามสาขาวิชาเอกในโรงเรียนดีใกล้บ้าน (โรงเรียนแม่เหล็ก) 25 ต.ค. 2559หวั่นตั้งผอ.รร.2พันแห่งไม่ทันเปิดเทอม กศจ.53 จว.ยังไม่ตั้ง"อกศจ." เหตุผู้ว่าฯติดภารกิจ

ผลการประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ศธ. 6/2558

  • 24 เม.ย. 2558 เวลา 10:41 น.
  • 762 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผลการประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ศธ. 6/2558

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 137/2558
ผลการประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ศธ. 6/2558


 ศึกษาธิการ - พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 6/2558 เมื่อวันพุธที่ 22 เมษายน 2558 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ

รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่าที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องสำคัญ คือ ร่างพระราชบัญญัติคณะกรรมการนโยบายการศึกษาและพัฒนามนุษย์แห่งชาติ พ.ศ. .... ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้จัดทำร่างดังกล่าว เพื่อให้ที่ประชุมได้พิจารณา โดยได้มีการนำร่างของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มาเปรียบเทียบ ซึ่งมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางในหมวด 1 คณะกรรมการนโยบายการศึกษาและพัฒนามนุษย์แห่งชาติ (คศม.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานกรรมการ และกรรมการประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ กรรมการโดยตำแหน่ง ผู้แทนองค์กรต่างๆ และให้เลขาธิการเป็นเลขานุการคณะกรรมการ รวมทั้งการกำหนดให้มีคณะกรรมการสรรหาคณะหนึ่งทำหน้าที่คัดเลือกบุคคลที่สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และการกำหนดอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการร่าง พระราชบัญญัติที่เสนอโดย สกศ. และ สปช. ยังมีความแตกต่างกันบ้างทั้งจำนวนกรรมการ ที่มาของคณะกรรมการสรรหา และอำนาจหน้าที่

นอกจากนี้ ประเด็นที่ได้มีการเสนอความเห็นกันอย่างมาก คือ หมวด 3 สำนักงานคณะกรรมการนโยบายการศึกษาและพัฒนามนุษย์แห่งชาติ ทำหน้าที่งานเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการศึกษาและพัฒนามนุษย์แห่งชาติ เป็นหน่วยงานหลักขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา โดยร่างของ สปช. เสนอให้เป็นหน่วยงานในกำกับของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน และไม่เป็นรัฐวิสาหกิจตามกฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณหรือกฎหมายอื่น มีฐานะเป็นนิติบุคคลอยู่ในกำกับของนายกรัฐมนตรี ส่วนร่างของ สกศ. เสนอให้สำนักงานเป็นส่วนราชการอยู่ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี มีฐานะเป็นนิติบุคคล อยู่ในบังคับบัญชาของนายกรัฐมนตรี

 ทั้งนี้ ร่างของ สปช. ยังได้กำหนดให้มีสมัชชาการศึกษาไว้ในหมวด 4 โดยให้มีคณะกรรมการคณะหนึ่งเรียกว่า คณะกรรมการสมัชชาการศึกษาแห่งชาติ ประกอบด้วยบุคลากรทางการศึกษา ผู้แทนสถานศึกษาทุกระดับ องค์กรภาคเอกชน หน่วยงานของรัฐ องค์กรภาคประชาสังคมที่เกี่ยวข้อง ผู้เรียน ประชาชน และชุมชนท้องถิ่น เพื่อรับผิดชอบการจัดสมัชชาการศึกษาแห่งชาติอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง ส่งเสริม สนับสนุน ให้บุคลากรทางการศึกษา ผู้แทนสถานศึกษา ผู้เรียน และประชาชน จัดสมัชชาการศึกษาระดับพื้นที่และสมัชชาการศึกษาเฉพาะประเด็นให้บรรลุผล รวมทั้งเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้มีหรือแก้ไขการจัดทำนโยบาย ยุทธศาสตร์ มติ ครม. กฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับที่เกี่ยวกับการศึกษา

 รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงแนวทางการมีสำนักงานก็เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการปฏิบัติงาน บุคลากรที่มีความสามารถไม่ย้ายออกไป โดยให้คำนึงถึงอำนาจการกำกับดูแลส่วนราชการว่าสามารถทำได้มากน้อยเพียงใด มีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ปฏิบัติตาม และให้ สกศ. รวบรวมข้อสังเกตในทุกหมวดของร่างพระราชบัญญัติจากที่ประชุมไปปรับให้เหมาะสม โดยให้นำร่างของ สปช. มาพิจารณาด้วย และนำมาเสนอต่อที่ประชุมในครั้งต่อไป


ที่มาของข่าว : กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 23 เมษายน 2558

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^