LASTEST NEWS

26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดจันทราวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 5,000.- บาท 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดนาแก้ว รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญตรี เงินเดือน 5,500 บาท 26 พ.ค. 2561โครงการอบรมหลักสูตร การพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐด้าน Data Analytics และ Big Data โดยใช้เทคโนโลยีโอเพนซอร์ส 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินบ้านค่าย(วัดหวายกรอง) รับสมัครครูภาษาอังกฤษ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเมืองเสลภูมิ รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา (สมัคร25-31พ.ค.61) 26 พ.ค. 2561แนะครูฟังเด็กคิดสอนให้วิเคราะห์ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงคโปร์ รับสมัคร รองผู้อำนวยการ โรงเรียนนานาชาติ 26 พ.ค. 2561กรมบัญชีกลางแจงเงินเดือนพนักงาน – ลูกจ้างไม่ได้ใช้กับ กระทรวงสาธารณสุข 25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ

ครูเกษียณไอเดียเจ๋งเลี้ยงมดแดงขายไข่รายได้เสริมเดือนเป็นหมื่น!!

  • 23 ก.พ. 2558 เวลา 07:10 น.
  • 1,532 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูเกษียณไอเดียเจ๋งเลี้ยงมดแดงขายไข่รายได้เสริมเดือนเป็นหมื่น!!
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูเกษียณไอเดียเจ๋งเลี้ยงมดแดงขายไข่รายได้เสริมเดือนเป็นหมื่น!! 
 
 ครูเกษียณอายุราชการไอเดียเจ๋งสร้างป่าเป็นซุปเปอร์มาเก็ตคนจน เลี้ยงมดแดงตามธรรมชาติมีรายได้เสริมอย่างเป็นกอบเป็นกำเฉลี่ย 5,000–10,000 บาทต่อเดือน โดยไม่ต้องลงทุน เพียงดูแลป้องกันรักษาไฟป่า มีเกษตรกรสนใจเลี้ยงจำนวนมาก
 
 นายเจริญ สุนทรวิญญู อายุ 62 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนบ้านเชียงสือราษฎร์อำนวยที่เกษียณอายุ อยู่บ้าน ต.เชียงสือ อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร เปิดเผยว่า หลังจากเกษียณอายุราชการอยู่ที่บ้านกับครอบครัว ส่วนลูกหลานไปทำงานยังต่างจังหวัดนานๆ ถึงกลับมาเยี่ยมบ้าน และได้หันมาทำอาชีพเสริม เพื่อคลายเหงา อีกทั้งมีที่ดินเป็นมรดกกว่า 30 ไร่
 
 ที่ห่างไกลออกไปจากหมู่บ้านกว่า4กิโลเมตร มีทั้งเป็นผืนป่าและแปลงนาปลูกข้าว พร้อมกับผักหวานป่า และปลูกเห็ดขอนขาว ตลอดจนไม้ป่าชนิดต่างๆ เพื่อทำให้ป่าของตนเป็นซุปเปอร์มาเก็ต และเป็นแหล่งเรียนรู้เกษตรเชิงนิเวศน์


 
 นายเจริญ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีชาวบ้านลักลอบโค่นต้นผักหวานป่าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เพื่อนำไปกินและขาย เสียหายไปเป็นจำนวนมาก จึงคิดว่าน่าจะป้องกันดูแลรักษาไว้ก่อนที่ผักหวานป่าจะหมดจากผืนป่า โดยมองว่าผืนป่าที่เหลือไม่มากและมีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ มีทั้งสัตว์ มดแมลง และอื่นๆ ที่เห็นควรอนุรักษ์รักษาไว้ พบว่ามดแดงที่ทำรังผลิตไข่ให้ผู้คนบริโภคน่าจะสามารถผลิตไข่ได้ตลอดในช่วงหน้าแล้ง จึงคิดค้นโดยการใช้น้ำบรรจุใส่ขวดให้มดแดงกิน ปรากฏพบว่าได้ผลเกินคาด ไข่มดแดงที่อยู่ในบริเวณนั้นไข่จะสมบูรณ์ลูกโต ส่วนปัญหาหลักที่ควรระวังป้องกัน คือ ไฟป่า หากเกิดขึ้นจะทำให้เสียหายหมดเกลี้ยงทั้งต้นไม้ สัตว์และพืช จะสมบูรณ์อีกครั้งเมื่อช่วงหน้าฝน จึงระวังป้องกันไฟป่าช่วงหน้าแล้ง โดยการเก็บกักบรรจุน้ำใส่โอ่งเพื่อดับไฟป่าได้อย่างทันท่วงที
 
 สำหรับการเลี้ยงมดแดง นายเจริญกล่าวว่า ตนเลี้ยงมดแดงมานานนับ10 ปี ก่อนจะเกษียณอายุราชการออกมา โดยเลี้ยงตามธรรมชาติด้วยการบรรจุน้ำใส่ขวดพลาสติก หรือขวดน้ำอัดลมเติมให้เต็มขวด และผูกมัดติดอยู่กับโคนต้นไม้ให้แน่น เพื่อให้มดแดงลงมากินน้ำได้ พร้อมทั้งใช้ไม้หย่อนลงไปภายในขวด เพื่อให้มดแดงไต่ลงไปกินน้ำได้สะดวก จนกว่าน้ำภายในขวดจะหมด และที่สังเกตเห็นพิสูจน์ได้คือ ไข่มดแดงที่อยู่บริเวณแถบนั้นจะสมบูรณ์ลูกโตน้ำหนักมาก เป็นที่นิยมของผู้บริโภคและที่ต้องการของตลาดอย่างมาก   
 
 ขณะเดียวกันปัญหาที่ต้องเฝ้าระวัง คือ ไฟป่า ดังนั้นจึงต้องดูแลป้องกันรักษาอยู่ตลอดเวลา โดยการสูบน้ำจากบ่อขึ้นมาเก็บกักบรรจุใส่โอ่ง เพื่อดับไฟป่าได้อย่างทันท่วงที และนอกจากนั้นบริเวณริมรั้วจะแผ้วถางปัดกวาดเศษกิ่งไม้ ใบไม้ให้สะอาด ป้องกันไม่ให้ไฟป่าไหม้ลุกลามเข้ามาในพื้นที่อีกด้วย ส่วนปัญหาอีกอย่างคือ อาจจะมีชาวบ้านลักลอบเข้ามาหาไข่มดแดงในพื้นที่ไปขาย

 ส่วนรายได้เฉลี่ยต่อปีเฉพาะจากการเก็บไข่มดแดง ขายผักหวานป่าที่กำลังจะออกยอดในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปีเก็บขายมีรายได้เพิ่มอีก ทั้งในช่วงหน้าฝนที่มีทั้งเห็ดเผาะเห็ดโคน และเห็ดชนิดอื่นๆ ที่สามารถเก็บนำไปขายได้ รวมทั้งแมลงที่กินได้ก็จับส่งขายได้อีก ที่สำคัญขณะนี้พบว่าในพื้นที่จังหวัดสกลนครหลายแห่งพากันหันมาเลี้ยงมดแดงกันมาก นอกจากจะสร้างระบบนิเวศน์ แล้วยังทำให้มีรายได้ด้วย มดแดงเลี้ยงง่ายไม่เหมือนเลี้ยงสัตว์อย่างอื่น และมีรายได้เดือนละ 5,000- 10,000 บาท
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ครูเกษียณไอเดียเจ๋งเลี้ยงมดแดงขายไข่รายได้เสริมเดือนเป็นหมื่น!!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^