LASTEST NEWS

22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

ครูเกษียณไอเดียเจ๋งเลี้ยงมดแดงขายไข่รายได้เสริมเดือนเป็นหมื่น!!

  • 23 ก.พ. 2558 เวลา 07:10 น.
  • 1,368 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูเกษียณไอเดียเจ๋งเลี้ยงมดแดงขายไข่รายได้เสริมเดือนเป็นหมื่น!!

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูเกษียณไอเดียเจ๋งเลี้ยงมดแดงขายไข่รายได้เสริมเดือนเป็นหมื่น!! 
 
 ครูเกษียณอายุราชการไอเดียเจ๋งสร้างป่าเป็นซุปเปอร์มาเก็ตคนจน เลี้ยงมดแดงตามธรรมชาติมีรายได้เสริมอย่างเป็นกอบเป็นกำเฉลี่ย 5,000–10,000 บาทต่อเดือน โดยไม่ต้องลงทุน เพียงดูแลป้องกันรักษาไฟป่า มีเกษตรกรสนใจเลี้ยงจำนวนมาก
 
 นายเจริญ สุนทรวิญญู อายุ 62 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนบ้านเชียงสือราษฎร์อำนวยที่เกษียณอายุ อยู่บ้าน ต.เชียงสือ อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร เปิดเผยว่า หลังจากเกษียณอายุราชการอยู่ที่บ้านกับครอบครัว ส่วนลูกหลานไปทำงานยังต่างจังหวัดนานๆ ถึงกลับมาเยี่ยมบ้าน และได้หันมาทำอาชีพเสริม เพื่อคลายเหงา อีกทั้งมีที่ดินเป็นมรดกกว่า 30 ไร่
 
 ที่ห่างไกลออกไปจากหมู่บ้านกว่า4กิโลเมตร มีทั้งเป็นผืนป่าและแปลงนาปลูกข้าว พร้อมกับผักหวานป่า และปลูกเห็ดขอนขาว ตลอดจนไม้ป่าชนิดต่างๆ เพื่อทำให้ป่าของตนเป็นซุปเปอร์มาเก็ต และเป็นแหล่งเรียนรู้เกษตรเชิงนิเวศน์


 
 นายเจริญ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีชาวบ้านลักลอบโค่นต้นผักหวานป่าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เพื่อนำไปกินและขาย เสียหายไปเป็นจำนวนมาก จึงคิดว่าน่าจะป้องกันดูแลรักษาไว้ก่อนที่ผักหวานป่าจะหมดจากผืนป่า โดยมองว่าผืนป่าที่เหลือไม่มากและมีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ มีทั้งสัตว์ มดแมลง และอื่นๆ ที่เห็นควรอนุรักษ์รักษาไว้ พบว่ามดแดงที่ทำรังผลิตไข่ให้ผู้คนบริโภคน่าจะสามารถผลิตไข่ได้ตลอดในช่วงหน้าแล้ง จึงคิดค้นโดยการใช้น้ำบรรจุใส่ขวดให้มดแดงกิน ปรากฏพบว่าได้ผลเกินคาด ไข่มดแดงที่อยู่ในบริเวณนั้นไข่จะสมบูรณ์ลูกโต ส่วนปัญหาหลักที่ควรระวังป้องกัน คือ ไฟป่า หากเกิดขึ้นจะทำให้เสียหายหมดเกลี้ยงทั้งต้นไม้ สัตว์และพืช จะสมบูรณ์อีกครั้งเมื่อช่วงหน้าฝน จึงระวังป้องกันไฟป่าช่วงหน้าแล้ง โดยการเก็บกักบรรจุน้ำใส่โอ่งเพื่อดับไฟป่าได้อย่างทันท่วงที
 
 สำหรับการเลี้ยงมดแดง นายเจริญกล่าวว่า ตนเลี้ยงมดแดงมานานนับ10 ปี ก่อนจะเกษียณอายุราชการออกมา โดยเลี้ยงตามธรรมชาติด้วยการบรรจุน้ำใส่ขวดพลาสติก หรือขวดน้ำอัดลมเติมให้เต็มขวด และผูกมัดติดอยู่กับโคนต้นไม้ให้แน่น เพื่อให้มดแดงลงมากินน้ำได้ พร้อมทั้งใช้ไม้หย่อนลงไปภายในขวด เพื่อให้มดแดงไต่ลงไปกินน้ำได้สะดวก จนกว่าน้ำภายในขวดจะหมด และที่สังเกตเห็นพิสูจน์ได้คือ ไข่มดแดงที่อยู่บริเวณแถบนั้นจะสมบูรณ์ลูกโตน้ำหนักมาก เป็นที่นิยมของผู้บริโภคและที่ต้องการของตลาดอย่างมาก   
 
 ขณะเดียวกันปัญหาที่ต้องเฝ้าระวัง คือ ไฟป่า ดังนั้นจึงต้องดูแลป้องกันรักษาอยู่ตลอดเวลา โดยการสูบน้ำจากบ่อขึ้นมาเก็บกักบรรจุใส่โอ่ง เพื่อดับไฟป่าได้อย่างทันท่วงที และนอกจากนั้นบริเวณริมรั้วจะแผ้วถางปัดกวาดเศษกิ่งไม้ ใบไม้ให้สะอาด ป้องกันไม่ให้ไฟป่าไหม้ลุกลามเข้ามาในพื้นที่อีกด้วย ส่วนปัญหาอีกอย่างคือ อาจจะมีชาวบ้านลักลอบเข้ามาหาไข่มดแดงในพื้นที่ไปขาย

 ส่วนรายได้เฉลี่ยต่อปีเฉพาะจากการเก็บไข่มดแดง ขายผักหวานป่าที่กำลังจะออกยอดในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปีเก็บขายมีรายได้เพิ่มอีก ทั้งในช่วงหน้าฝนที่มีทั้งเห็ดเผาะเห็ดโคน และเห็ดชนิดอื่นๆ ที่สามารถเก็บนำไปขายได้ รวมทั้งแมลงที่กินได้ก็จับส่งขายได้อีก ที่สำคัญขณะนี้พบว่าในพื้นที่จังหวัดสกลนครหลายแห่งพากันหันมาเลี้ยงมดแดงกันมาก นอกจากจะสร้างระบบนิเวศน์ แล้วยังทำให้มีรายได้ด้วย มดแดงเลี้ยงง่ายไม่เหมือนเลี้ยงสัตว์อย่างอื่น และมีรายได้เดือนละ 5,000- 10,000 บาท
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ครูเกษียณไอเดียเจ๋งเลี้ยงมดแดงขายไข่รายได้เสริมเดือนเป็นหมื่น!!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^