LASTEST NEWS

16 ม.ค. 2561กยศ.เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อสอบคัดเลือกเป็นพนักงาน สมัคร8-26ม.ค.61 16 ม.ค. 2561กกอ.เปิด182หลักสูตรมหา'ลัย ตกมาตรฐาน 16 ม.ค. 2561ที่ ศธ 04009/ว243 รายงานบัญชีแสดงการเลื่อนเงินเดือน/ค่าจ้างของข้าราชการและลูกจ้างประจำที่ยังมิได้แจ้ง สพฐ. 16 ม.ค. 2561การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ.2561 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูโครงการครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน งวดที่ 1 16 ม.ค. 2561หักเงินข้าราชการใช้หนี้กยศ. รัฐวิสาหกิจ-เอกชนคิวต่อไป จี้ลูกหนี้ติดต่อก่อนโดนฟ้อง 16 ม.ค. 2561มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดรับสมัครพนักงานราชการ นักวิชาการศึกษา 16 ม.ค. 2561สพป.สกลนคร เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 3 อัตรา 16 ม.ค. 2561สกสค.เผยยอดหนี้สินครูมากสุดในข้าราชการไทย 16 ม.ค. 2561สพม.26 เปิดสอบพนักงานราชการครู และลูกจ้างชั่วคราว สมัคร19-25ม.ค.2561 16 ม.ค. 2561เรียนครูมาจนอยู่ปีสี่แล้ว มีใครไม่อยากเป็นครูแล้วเหมือนเรามั้ย??

เมื่อเด็กป.6 ลุกขึ้น วิพากษ์ระบบการศึกษาไทย

  • 17 ก.พ. 2558 เวลา 15:17 น.
  • 1,584 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เมื่อเด็กป.6 ลุกขึ้น วิพากษ์ระบบการศึกษาไทย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อเด็กป.6 ลุกขึ้น วิพากษ์ระบบการศึกษาไทย
 
ถ้าจะหาแนวทางปฏิรูปการศึกษาสำหรับประเทศไทย นอกจากจะระดมความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง
 
    จาก “ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย” ที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็ต้องถามผู้ได้รับโดยตรงจากระบบการศึกษาของประเทศนั่นคือ เยาวชนของเรา
 
    วันก่อน คุณเทพชัย หย่อง กับผมไปดำเนินรายการ “เวทีพลเมืองปฏิรูป” ที่หนังสือพิมพ์ “กรุงเทพธุรกิจ” และทีวีดิจิทัล NOW26 จัดมา 10 ครั้งตลอดเวลา 8 เดือนมาโดยตระเวนไปจังหวัดต่าง ๆ พร้อมหัวข้อที่ทุกภาคส่วนต้องการจะให้มีการปฏิรูปอย่างจริงจัง
 
    วันศุกร์ที่ผ่านมาเป็นครั้งที่ 11 เพื่อสรุปข้อเสนอทั้งหมดรวมถึงประเด็นปฏิรูปการศึกษาซึ่งผมถือว่าเป็นกุญแจสำคัญที่สุดในการที่จะแก้ปัญหาอื่น ๆ ของประเทศ
    เพราะถ้าแก้ปัญหาการศึกษาของประเทศไม่ได้ ก็ไม่อาจจะแก้ปัญหาอื่นใดได้
 
    หนึ่งในผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นวันนั้นเป็นนักเรียนชั้น ป. 6 จากโรงเรียนดรุณสิขาลัย ชื่อ วริท ตู้จินดา ที่ทำให้ผู้ร่วมรายการฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ เพราะนาน ๆ ทีเราจะได้ยินความเห็นจากเด็กชั้นประถม ที่มีความคิดความอ่านเกี่ยวกับปัญหาของสังคมและการศึกษา
 
    เด็กชายวริท บอกว่าการเรียนหนังสือที่ได้ผลจะต้องมีทั้งครู ผู้ปกครองและตัวนักเรียนเอง จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้
 
    ในความเห็นของเยาวชน บทบาทของครูมีความสำคัญต่อการเรียนรู้ และไม่ใช่เฉพาะในห้องเรียนเท่านั้น หากแต่ครูจะต้องเป็นทั้งเพื่อน, พี่, และที่ปรึกษา เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนคิดเองทำเองและกล้าแสดงความเห็น
 
    คำว่า “คอร์รัปชัน” ของเด็กชายวริท เห็นว่ารวมไปถึงการใช้ทรัพยากรสิ้นเปลือง อีกทั้งการโยนความผิดของตนเองให้คนอื่น, การขโมยเครดิตผู้อื่น, คดโกง, หลงผิด, และขาดความพอดี ก็เป็นปัญหาคอร์รัปชันเช่นกัน
 
    ผมถามว่าเขาคิดอย่างไรกับข้อเสนอที่จะให้ความผิดคอร์รัปชันไม่มีอายุความ เด็กชายวริทบอกว่า เขาไม่เข้าใจว่าคำว่า “อายุความ” มีไว้ทำไม อีกทั้งคนที่ทำผิดต่อสาธารณะ แม้ไม่ได้อยู่ในคุก แต่ก็เหมือนอยู่ในคุกของสาธารณะที่ถูกครอบอยู่แล้ว
 
    แปลว่าแม้กฎหมายจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน แต่คนฉ้อราษฎร์บังหลวงก็จะถูกสังคมลงโทษอยู่ในตัวเอง
 
    การได้ยินได้ฟังความเห็นของเด็กไทยในเรื่องที่เรากำลังรณรงค์ให้เกิดความเปลี่ยนแปลง เป็นเรื่องสำคัญไม่ว่าจะเป็นหัวข้อเรื่องคอร์รัปชัน, ความเหลื่อมล้ำในสังคม, ความไม่เป็นธรรมและกระบวนการยุติธรรมที่มีช่องโหว่, ความยากจน, ระบบราชการ และคุณภาพของนักการเมือง
 
    เด็กไทยถูกสอนให้ “เดินตามผู้ใหญ่หมาไม่กัด” ไม่กล้าตั้งคำถาม ไม่แสวงหาคำตอบ ไม่แสวงหาความรู้นอกตำรา และไม่มีความกล้าที่จะฝันให้กว้างไกลเหมือนเด็กในประเทศอื่น ที่เน้นเรื่องความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม
    แม้จะมีการนำเสนอวิธีการเรียนการสอน ที่ให้ความสำคัญกับนักเรียนมากกว่าระบบหรือกติกาล้าสมัยที่เรียกว่า child-centered learning แต่ในทางปฏิบัติก็ยังไปไม่ถึงไหน เพราะระบบราชการและความคิดของนักการเมืองไทยที่ยังงมโข่งอยู่อย่างน่ากลัวยิ่ง
 
    หากเราอยากจะได้ยินเสียงเด็กไทยในการมีส่วนร่วมแสดงความเห็นถึงอนาคตของพวกเขาเองมากขึ้น ระบบการศึกษาในกรอบปัจจุบันไม่สามารถให้ความหวังได้เลย
    แต่เราไม่อาจจะสิ้นหวังได้ จึงเป็นหน้าที่ของทุกครอบครัว ครูทุกคน นักเรียนทุกชั้นเรียนในทุกชุมชนของประเทศ ที่จะลุกขึ้นทำให้ความเปลี่ยนแปลงสู่ระบบการศึกษาที่จะสร้างคนสร้างชาติได้อย่างจริงจังและมุ่งมั่น
   เราขอเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้างชาติยุคใหม่นี้อย่างเต็มเปี่ยมครับ
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เมื่อเด็กป.6 ลุกขึ้น วิพากษ์ระบบการศึกษาไทย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^