LASTEST NEWS

25 ก.ค. 2560ต่อลมหายใจลูกหนี้กยศ. คลังยังไม่พร้อมหักเงินเดือนนี้ 25 ก.ค. 2560เปิดสอบท้องถิ่น รับ 85 ตำแหน่ง 21,605 อัตรา รับสมัครถึง 1 ก.ย.นี้ 25 ก.ค. 2560ชัดเจนอย่างเป็นทางการ! สอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น เปิดระบบรับสมัคร 10 สิงหาคมนี้ 25 ก.ค. 25601 ปี 6 เดือน กว่าจะได้ "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู" ต้องผ่านอะไรมาบ้าง 24 ก.ค. 2560ครูถูกเบี้ยวอบรมคูปองหัวละ 10,000 24 ก.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 4562 เรื่อง แนวทางการสรรหาและบริหารอัตรากำลังพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราว 24 ก.ค. 2560โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 51 รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 24 ก.ค. 2560หึ่งชง ครม.เด้ง ‘กมล’ พ้น สกศ.ไปสำนักนายกฯ โยก ‘สุเทพ’ นั่งแทน ดัน ‘กฤตชัย’ เสียบเลขาฯ อาชีวะ 24 ก.ค. 2560ขาดเพียบ!! ศธภ.ขาดบุคลากรกว่า 1 พันอัตรา เตรียมรับโอนข้ามกระทรวงหลังเกลี่ยอัตรากำลังรอบ 2 24 ก.ค. 2560ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดา แจ้งข่าวเปิดสอบข้าราชการท้องถิ่น น่าจะประกาศรับสมัคร 25ก.ค.2560 นี้

เร่งแก้กม.ปฏิรูปศึกษา คาดเสร็จเดือนมี.ค.

  • 13 ก.พ. 2558 เวลา 14:16 น.
  • 3,048 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เร่งแก้กม.ปฏิรูปศึกษา คาดเสร็จเดือนมี.ค.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เร่งแก้กม.ปฏิรูปศึกษา คาดเสร็จเดือนมี.ค.
 
    เร่งเดินหน้าแก้กฎหมาย แยก สกศ.กลับสำนักนายกฯ รวมทั้ง กม.อื่นๆ รองรับปฏิรูปการศึกษาคาดเสร็จเดือน มี.ค. ก่อนเสนอให้ สนช.พิจารณา "พินิติ" เผยเตรียมแผนพัฒนาการผลิตครูตามใบสั่ง ลดปัญหาครูล้นตลาด ไม่มีงานทำ  
 
    วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่สภาการศึกษา (สกศ.) มีการจัดงานแถลงข่าวเรื่อง บทบาทของสภาการศึกษาในยุคปฏิรูปการศึกษา โดยนายพินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการสภาการศึกษา (เลขาฯ สกศ.) กล่าวว่า เนื่องจากในขณะนี้อยู่ในช่วงของการปฏิรูปประเทศ ซึ่งในส่วนของ สกศ.มีความชัดเจนแล้วว่า ต่อไปจะต้องมีการปรับบทบาทหน้าที่การทำงาน ซึ่งไม่ได้ทำเฉพาะเรื่องการศึกษาเท่านั้น แต่ต้องวางระบบการพัฒนาการศึกษาให้สอดคล้องกับการผลิตและการพัฒนากำลังคนเพื่อพัฒนาประเทศ โดยใช้กลไกเรื่องงบประมาณมากำกับดูแล นโยบายด้านการศึกษา ให้มีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ในรูปแบบของคณะกรรมการพัฒนาการศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิที่มาจากภาครัฐและภาคเอกชนประมาณ 20 คน ทั้งสภาหอการค้าฯ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ร่วมถึงผู้ทรงคุณวุฒิทางการศึกษา เป็นต้น 
 
    เลขาฯ สกศ.กล่าวอีกว่า ส่วนการแยกตัวของ สกศ.ออกจาก ศธ. ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นการปรับโครงสร้าง เพราะไม่ได้ตั้งเป็นกระทรวงใหม่ แต่เป็นเพียงการโอนกลับไปสู่โครงสร้างเดิมที่อยู่กับสำนักนายกรัฐมนตรี และขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี และมีบทบาทการทำงานในเชิงรุกมากขึ้น โดยเฉพาะการทำงานเชิงวิจัยทางการศึกษา โดยจะต้องเร่งจัดทำข้อสรุปบทบาทหน้าที่ใหม่ของ สกศ. โดยเฉพาะกฎหมายต่างๆ ที่จะต้องแก้ไขเสนอคณะกรรมการอำนวยการฯ ให้แล้วเร็วเสร็จภายในมีนาคม เพื่อเข้าสู่กระบวนทางทางนิติบัญญัติซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาอีกประมาณ 4-5 เดือน
 
    นอกจากนี้ทาง ศธ.เองก็ได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษาภายใต้กรอบของ ศธ. และการปฏิรูปการศึกษานั้น จะต้องดำเนินการในหลายด้าน จึงได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการรับรองการดำเนินการทั้งหมด 6 ด้าน เช่น คณะอนุกรรมการการปฏิรูประบบผลิตและพัฒนาครู, คณะอนุกรรมการปฏิรูประบบทรัพยากรและการเงินเพื่อการศึกษา เป็นต้น ทั้งนี้ในทุกคณะอนุกรรมการจะมีผู้ที่มีความรู้ ประสบการณ์ทางด้านการศึกษามาอย่างแท้จริง และเมื่อได้ข้อสรุปในแต่ละคณะอนุกรรมการฯ แล้ว ก็จะมีการเสนอต่อมายังคณะอำนวยการปฏิรูปการศึกษาของ ศธ. น่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคมนี้  
 
    นายพินิติกล่าวต่อว่า ในฐานะที่ตนเป็นประธานของคณะอนุกรรมการการปฏิรูประบบการผลิตและพัฒนาครู คณะอนุฯ ดังกล่าวจะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนของการผลิตและส่วนของการพัฒนา โดยด้านการผลิตจะมีการศึกษาข้อมูลโครงการต่างๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาการผลิตครู เช่น โครงการครูพันธุ์ใหม่ โครงการคุรุทายาท เป็นต้น เพื่อจะทำบทสรุปทิศทางการดำเนินการผลิตครู และในส่วนของการพัฒนาครูจะมีการเปลี่ยนกลไกให้สถาบันที่มีการผลิตครูจำนวน 70 กว่าสถาบัน ต้องมีความรับผิดชอบต่อผลผลิต มีการติดตามและช่วยเหลือในกรณีต่างๆ เช่น จบแล้วไม่มีตำแหน่งรองรับ เป็นต้น 
 
    นอกจากนี้ จะมีการสร้างเครือข่ายของสถาบันที่มีการผลิตครูกับพื้นที่ เพื่อที่จะรองรับไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัญหาคุณภาพครูและการเรียนการสอนต่างๆ ของในพื้นที่ ก็สามารถให้เครือข่ายดังกล่าวเข้าไปแก้ปัญหาได้ทันที ขณะเดียวกัน ต่อไปสถาบันที่มีการผลิตจะต้องลดจำนวนรับนักศึกษาลง โดยจะให้รับตามกรอบที่ ศธ.กำหนด เพื่อแก้ปัญหาผลิตบัณฑิตเกินความต้องการ โดย ศธ.จำต้องกำหนดกรอบอัตรากำลังที่ชัดเจน รับประกันว่าเมื่อจบแล้วมีงานทำแน่นอน โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้หลังจากนี้อีก 5 ปี เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กที่เรียนในคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ปัจจุบันที่มีประมาณ 2.4 แสนคน มีโอกาสสอบเป็นครูได้ตามระบบก่อน.
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เร่งแก้กม.ปฏิรูปศึกษา คาดเสร็จเดือนมี.ค.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^