LASTEST NEWS

28 เม.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กปฐมวัย (วุฒิม.6 ขึ้นไป ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 27 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ระนอง ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ประจวบคีรีขันธ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สมุทรปราการ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560แชร์ด่วน! กรมสรรพากร เปิดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ 515 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 5-30 พฤษภาคม 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สิงห์บุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.กาฬสินธุ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560

ผลประชุมองค์กรหลัก 3/2558

  • 12 ก.พ. 2558 เวลา 10:08 น.
  • 484 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผลประชุมองค์กรหลัก 3/2558

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 50/2558
ผลประชุมองค์กรหลัก 3/2558
 
ศึกษาธิการ - ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ครั้งที่ 3/2558 เมื่อวันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ห้องประชุมจันทรเกษม ซึ่งมีพลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุม โดยได้หารือถึงโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน และความคืบหน้าของการเสนอร่างกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องของกระทรวงศึกษาธิการ
 
>>> โครงการ ODOS : เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "ทุนช่างเทคนิคและบัณฑิตนักปฏิบัติ" : เน้นสายอาชีพ
 
โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการดำเนินงานตามโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน (One District One Scholarship : ODOS) จะไม่มีสำหรับผู้เรียนสายสามัญแล้ว แต่จะให้แก่ผู้เรียนสายอาชีวศึกษาเพื่อส่งเสริมการศึกษาต่อในสายอาชีพมากขึ้น โดยจะจัดสรรทุนการศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท และเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า "ทุนช่างเทคนิคและบัณฑิตนักปฏิบัติ" เป็นโครงการระระยาว 14 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2558-2572 โดยให้ทุนแก่เด็ก 5 รุ่นๆ ละ 2,300 ทุน
 
 
สำหรับผู้รับทุนในระดับปริญญาตรีจะเปิดโอกาสให้ผู้สนใจสามารถสมัครรับทุนได้โดยไม่มีเงื่อนไข แต่ระดับปริญญาโทจะเปิดรับสมัครผู้เข้ารับทุนแบบมีเงื่อนไข คือ เมื่อผู้รับทุนจบการศึกษาแล้วจะต้องกลับมาใช้ทุนเป็นครูอาจารย์ เนื่องจากประเทศไทยยังต้องการครูอาจารย์สายอาชีพที่มีความสามารถอีกมาก โดยแบ่งทุนเพื่อศึกษาต่อในประเทศ 700 ทุน และทุนศึกษาต่อต่างประเทศ 1,600 ทุน ออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้
 
- ระยะสั้น (เรียนไม่เกิน 2 ปี) จำนวนทั้งสิ้น 1,250 ทุน (ทุนในประเทศ 100 ทุนและทุนต่างประเทศ 1,150 ทุน)
- ระยะกลาง (เรียน 4 ปี) จำนวนทั้งสิ้น 700 ทุน (ทุนในประเทศ 400 ทุนและทุนต่างประเทศ 300 ทุน)
- ระยะยาว (เรียน 7 ปี) จำนวนทั้งสิ้น 350 ทุน (ทุนในประเทศ 200 ทุนและทุนต่างประเทศ 150 ทุน)
ส่วนสาขาวิชาในการไปศึกษาต่อนั้น ที่ประชุมได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดทำรายละเอียด เพื่อพิจารณาต่อไป
 
 
 
>>> การเสนอกฎหมายที่เกี่ยวข้องของกระทรวงศึกษาธิการต่อคณะรัฐมนตรี 7 ฉบับ
 
โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการได้นำเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาแล้วจำนวน 5 ฉบับ ได้แก่ 1) ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ 2) ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 3) ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 4) ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิต และ 5) ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 
นอกจากนี้ มีร่าง พ.ร.บ.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมคุณภาพการเรียนรู้ และร่าง พ.ร.บ.สถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาฯ ซึ่งอยู่ในคณะกรรมการกลั่นกรองการจัดตั้งกองทุนหมุนเวียน กระทรวงการคลัง โดยคาดว่าร่าง พ.ร.บ.ทั้งสองฉบับจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไปได้อย่างช้าภายในเดือนมีนาคม 2558 และเมื่อนำเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว จะมีการพิจารณาด้วยความรวดเร็ว คาดว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวทั้ง 2 ฉบับ จะเสร็จสิ้นได้ภายในเดือนพฤษภาคม 2558
 
สำหรับรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมคุณภาพการเรียนรู้นั้น โฆษกกระทรวงศึกษาธิการกล่าวว่า จะดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวกับนวัตกรรมสำหรับนักเรียน ครู และสถานศึกษา การนำร่องวิธีการหรือโปรแกรมใหม่ เช่น โครงการจังหวัดปฏิรูปการเรียนรู้ เพื่อกระจายอำนาจลงไปสู่การจัดการเชิงพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการใน 11 จังหวัดแล้ว อีกทั้งเพื่อเป็นการสนับสนุนการดำเนินงานของสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) เพื่อรองรับสถานะของ สสค.ให้เป็นหน่วยงานซึ่งมีกองทุนรองรับ และจะสามารถทำประโยชน์ได้มากขึ้น
 
โดยเฉพาะการทำวิจัยเชิงระบบ ที่มีความจำเป็นมาก ซึ่งสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) รวมทั้ง สนช. และกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีความเห็นว่า ต้องการให้การปฏิรูปในครั้งนี้เป็นการปฏิรูปที่เน้นกระบวนการเรียนรู้และสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดในกระบวนการได้ หากกระบวนการปฏิรูปดำเนินไปสู่ข้อกฎหมายบางเรื่องที่ต้องการการปลดล็อกหรือดำเนินการผิดพลาดก็สามารถกลับมาเดินใหม่ได้ ให้เป็นกระบวนการปฏิรูปที่อ่อนตัว มีความยืดหยุ่น จึงจำเป็นต้องมีการวิจัยเชิงระบบมาก เช่น การคำนวณค่าใช้จ่ายรายหัวเพื่อชดเชยให้กับกลุ่มนักเรียนที่ด้อยโอกาส ฐานะยากจน ซึ่งต้องคำนวณตามสภาพพื้นที่ สภาพเศรษฐกิจของครอบครัว เป็นต้น โดย สสค.จะเป็นหน่วยงานสำคัญที่ช่วยทำให้พิมพ์เขียวการปฏิรูปของ สปช.เป็นจริง
 
ในส่วนของสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา ก็จะมีบทบาทสำคัญมากในการดำเนินการด้านเทคโนโลยีเป็นหลัก แต่จะไม่เน้นเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) เพราะมีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารดูแลอยู่แล้ว แต่สถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาจะทำหน้าที่เป็นหน่วยประสานการลงทุนภาครัฐ ไม่ให้การลงทุนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ซ้ำซ้อนกัน และจะดำเนินการใน 2 เรื่องหลัก คือ 1) การวิจัยและพัฒนาสื่อดิจิทัลเพื่อเสริมการเรียนรู้ของผู้เรียนทุกช่วงวัย ไม่ใช่เฉพาะเด็กและเยาวชน 2) การฝึกอบรมครูให้สามารถใช้ ICT เพื่อส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ใหม่ กระตุ้นให้ผู้เรียนคิดเป็น รู้จักค้นคว้า มีวิจารณญาณในการกลั่นกรองข้อมูล
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผลประชุมองค์กรหลัก 3/2558

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^