LASTEST NEWS

24 ต.ค. 2559ด่วน!!! รับสมัคร ครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย และเอกภาษาอังกฤษ 24 ต.ค. 2559สพป.อุดรธานี เขต 3 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 26 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 24 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดพังงา เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 32 อัตรา 23 ต.ค. 2559กำชับโรงเรียนต้องซื้อหนังสือใหม่สอนนร. 23 ต.ค. 2559เปิดสาขาวิชาเอก ใช้สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 20 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดปัตตานี เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนราธิวาส เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 53 อัตรา 23 ต.ค. 2559​ท้องถิ่นจังหวัดนครสวรรค์ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 12 อัตรา 9 วิชาเอก 23 ต.ค. 2559อปท.นครสวรรค์ ขอให้กสถ.จัดสอบท้องถิ่น 39 อัตรา ครูผู้ช่วย 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนครพนม เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2 อัตรา 2 วิชาเอก

พนง.ท้องถิ่น-ขรก.เฮโอนเป็น’ครู’สพฐ.ได้

  • 10 ก.พ. 2558 เวลา 10:06 น.
  • 18,483 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พนง.ท้องถิ่น-ขรก.เฮโอนเป็น’ครู’สพฐ.ได้

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

พนง.ท้องถิ่น-ขรก.เฮโอนเป็น’ครู’สพฐ.ได้ 
 
          พนง.ท้องถิ่น-ขรก.ทั่ว ปท.เฮ 'ศธ.'ไฟเขียวเกณฑ์โอนเป็นครูสังกัด สพฐ. หวังดึงคนเก่งเป็นแม่พิมพ์ แก้ขาดแคลน 'รมช.ศธ.' ชี้ซุปเปอร์บอร์ดการศึกษาอยู่ในแผนปฏิรูปฯ
          จากกรณีนายณรงค์ วรงศ์เกรียงไกร สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ระบุว่า สปช.อยู่ระหว่างพิจารณาแผนปฏิรูปการศึกษาเพื่อเข้าไปช่วยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปรับเปลี่ยน โดยเฉพาะการกระจาย อำนาจจากส่วนกลางจะกำหนดให้มีคณะกรรมการเหมือนซุปเปอร์บอร์ดการศึกษา พิจารณาแต่งตั้งตำแหน่งสำคัญ เช่น ปลัด อธิบดี หรือข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการระดับ 10 ขึ้นไปเพื่อเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เซ็นอนุมัติ อีกทั้งควรมีการออกกฎหมายหรือระเบียบรองรับการเรียนการสอนในระบบทวิภาคีที่นักศึกษาจะต้องไปฝึกงานในสถานประกอบการ นอกจากนี้ นายสมชอบ ไชยเวช อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ยังเสนอให้ตั้งโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาสายเทคโนโลยีระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อพัฒนากำลังคนเข้าสู่ภาคเศรษฐกิจ
          เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา ธิการ เปิดเผยว่า เรื่องนี้คงต้องดูภาพรวมของการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งข้อเสนอของการมีซุปเปอร์บอร์ดการศึกษาและเสนอการออกกฎหมายหรือระเบียบในเรื่องของทวิภาคีเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษาอยู่แล้ว ซึ่งในส่วนของซุปเปอร์บอร์ดการศึกษาที่จะมาดูเรื่องของการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ 10 ขึ้นไปนั้น เข้าใจว่าอาจจะไม่ใช่เฉพาะของ ศธ.แต่ที่ผ่านมาก็มีการพูดถึงของกระทรวงอื่นๆ ด้วยที่จะมีซุปเปอร์บอร์ดมาดูเรื่องนี้เช่นกัน เพื่อเลือกคนที่มีความสามารถให้มาอยู่ในตำแหน่ง ทั้งนี้ ในส่วนของ ศธ.ไม่แน่ใจว่าจะมีการนำเรื่องของซุปเปอร์บอร์ดการศึกษาเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ศธ. ที่มี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธานในครั้งหน้านี้หรือไม่
          รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนอให้มีโรงเรียนสายเทคโนโลยีระดับ ม.ปลายนั้น มีการคุยกันเพราะเห็นว่าสำคัญ เนื่องจากในต่างประเทศการเรียนการสอนไม่ได้มีเฉพาะระดับ ม.ปลายสายสามัญ และสายอาชีวศึกษาเท่านั้น แต่ยังมีการตั้งโรงเรียนสายเทคโนโลยีด้วย ดังนั้น เห็นว่าในประเทศไทยควรจะมีโรงเรียนด้านเทคโนโลยีการศึกษา (Technology Education) ด้วย ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ร่วมมือกันทดลองนำร่องเปิดสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ควบคู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเพื่อให้นักเรียนมีความเข้าใจในวิชาชีพเมื่อเด็กโตขึ้นอีก 3 ปีหลังจากที่จบการศึกษา
          "การเปิดสอน ปวช.ควบคู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจะเป็นทางเลือกทางด้านอาชีพ เพราะเด็กจำนวนมากอาจมีความสามารถไม่ถึงที่จะเรียนต่อสายวิชาการ และเมื่อไปเรียนจนจบปริญญาตรี จบออกมาก็จะไม่มีงานทำ แถมยังต้องเสียเงินมากมายในการเรียน" นายกฤษณพงศ์กล่าว และว่า ส่วนความคืบหน้าของการปฏิรูปการผลิตครูที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษานั้น ได้ข้อสรุปว่าต่อไปการผลิตครูจะต้องเป็นระบบปิดและประกันการมีงานทำ โดยจะรับนักศึกษาสายครุศาสตร์-ศึกษาศาสตร์ แต่ละปีจะมากกว่าอัตราว่างที่บรรจุได้ไม่มาก ส่วนหลักสูตรกำลังพิจารณาว่าจะใช้หลักสูตรครู 5 ปี หรือครู 4 ปีบวกเอ็กซ์ ที่จะให้เรียนเพิ่มเติมในสาขาวิชาที่จะไปสอน
          ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดของซุปเปอร์บอร์ดจึงยังไม่ขอพูดเรื่องนี้ ส่วนการพัฒนาการเรียนการสอนของอาชีวศึกษานั้น ขณะนี้ได้ขยายความร่วมมือจัดการศึกษาในรูปแบบทวิภาคี และได้รับการยอมรับจากภาคเอกชนมากขึ้น โดยนอกจากนักศึกษาจะได้ฝึกประสบการณ์จากการทำงานในสถานประกอบการจริงๆ แล้ว ยังได้รับค่าตอบแทน รวมถึงมีค่าล่วงเวลาหรือโอที เช่นเดียวกับพนักงานทั่วไป
          "ที่ผ่านมา สอศ.ได้ผลักดันและส่งเสริมให้เด็กมาเรียนสายอาชีพมากขึ้นหลายแนวทาง โดยเฉพาะการเรียนในระบบทวิภาคี ที่ได้ผลักดันอย่างเป็นระบบ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนผู้เรียนให้มากขึ้น รวมถึงจับมือกับภาคเอกชนจัดทำหลักสูตรให้เหมาะสม ส่วนข้อเสนอที่จะให้มีโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาสายเทคโนโลยีนั้น ผมเห็นด้วยในหลักการ แต่ต้องไปดูรายละเอียดเรื่องการเรียนการสอน หลักสูตรและการฝึกปฏิบัติ" นายชัยพฤกษ์กล่าว
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เห็นด้วยกับซุปเปอร์บอร์ด เพราะเป็นรูปแบบการทำงานที่หลายประเทศดำเนินการ เพื่อผลักดันการปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จ และแก้ไขปัญหาความไม่ต่อเนื่องของนโยบายด้านการศึกษา ซึ่งอำนาจคณะกรรมการชุดนี้ควรเข้ามาทำหน้าที่ แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของ ศธ.ด้วยเพื่อให้ได้ข้าราชการที่ทำงานจริง ปราศจากการใช้เส้นสายวิ่งเต้นนักการเมืองเพื่อเข้าสู่ตำแหน่ง แต่ที่ต้องระวังคือ การคัดเลือกบุคคลเข้ามาเป็นคณะกรรมการ จะต้องได้รับความน่าเชื่อถือจากสังคม และเป็นบุคคลที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียทางการเมืองอย่างแท้จริง
          นายช่วยชาติ ตันตระกูล ผอ.โรงเรียนจ่านกร้องพิษณุโลก จ.พิษณุโลก กล่าวว่า แนวคิดการมีซุปเปอร์บอร์ดการศึกษายังมองไม่ออกว่ามีประโยชน์อย่างไร ต้องดูว่าซุปเปอร์บอร์ดมีหน้าที่กำกับอะไร และจะมีการคัดเลือกอย่างไร วันนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าทำไมจึงต้องการมาคุมการศึกษาให้ซ้ำซ้อนอีกเพราะทุกวันนี้ลำพังบอร์ดการศึกษาต่างๆ ที่มีกันอยู่ยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุดกันเลย
          วันเดียวกัน พล.ร.อ.ณรงค์เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ เห็นชอบร่างหลักเกณฑ์และวิธีการโอนพนักงานส่วนท้องถิ่นและข้าราชการอื่น มาบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู มีหลักการที่สำคัญดังนี้ 1.รับโอนมาบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครูเท่านั้น 2.การรับโอนต้องไม่มีบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ หรือผู้ได้รับการคัดเลือกรอการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครูผู้ช่วยในกลุ่มวิชา หรือสาขาวิชาเอก ที่จะรับโอนในเขตพื้นที่การศึกษานั้น หรือเขตพื้นที่ฯอื่น หรือบัญชีของส่วนราชการแล้วแต่กรณี
          พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวต่อว่า 3.ผู้ขอโอนต้องมีคุณสมบัติทั่วไปตามมาตรา 30 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 มีอายุไม่เกิน 50 ปี นับถึงวันสุดท้ายของการรับสมัคร มีวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางการศึกษา หรือทางอื่นที่ ก.ค.ศ.รับรอง และกำหนดเป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูที่ยังไม่หมดอายุ ต้องเป็นพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือข้าราชการอื่น ซึ่งได้รับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ใช้คุณวุฒิระดับปริญญาโดยผลการสอบแข่งขัน ปัจจุบันต้องดำรงตำแหน่งสายงานการสอน สายงานบริหารสถานศึกษา สายงานนิเทศการศึกษา ตำแหน่งประเภทวิชาการ และข้าราชการทหาร ข้าราชการตำรวจ ชั้นยศไม่ต่ำกว่าสัญญาบัตรอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือรวมกันมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 ปี นับถึงวันสุดท้ายของการรับสมัคร มีประสบการณ์การสอนหลังจากได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือหลักฐานที่ใช้แสดงในการประกอบวิชาชีพครูตามที่คุรุสภาออกให้เพื่อปฏิบัติหน้าที่สอนมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี และมีภาระงานการสอนขั้นต่ำตามที่ส่วนราชการที่รับโอนกำหนด โดยความเห็นชอบของ ก.ค.ศ.ได้รับเงินเดือนไม่ต่ำกว่าขั้นต่ำในอันดับของตำแหน่งที่รับโอน ไม่อยู่ในระหว่างถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย หรือจรรยาบรรณวิชาชีพ หรือไม่เคยกระทำผิดวินัย หรือจรรยาบรรณวิชาชีพ ไม่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีอาญา หรือไม่เคยถูกลงโทษทางอาญา เว้นแต่ความผิดที่ได้กระทำโดยประมาท หรือความผิดลหุโทษ และไม่อยู่ในระหว่างถูกดำเนินคดีล้มละลาย
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวด้วยว่า 4.ผู้ขอโอนต้องได้รับความยินยอมให้โอน จากผู้มีอำนาจสั่งบรรจุและแต่งตั้งของส่วนราชการ หรือหน่วยงานต้นสังกัดก่อน 5.สถานศึกษาที่จะรับโอน ต้องมีจำนวนตำแหน่งข้าราชการครูสายงานการสอน ไม่เกินเกณฑ์อัตรากำลังที่ ก.ค.ศ.กำหนด 6.ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) หรือส่วนราชการ โดยอนุมัติคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ หรือ อ.ก.ค.ศ.ที่ ก.ค.ศ.ตั้งแล้วแต่กรณี เป็น ผู้ดำเนินการรับโอน โดยประกาศรับสมัคร 7.ผู้ขอโอนต้องผ่านการประเมินความรู้ ความสามารถ และความเหมาะสมตามที่กำหนด 8.ผู้ผ่านการประเมินต้องได้คะแนนแต่ละข้อไม่ต่ำกว่า 60% และจะประกาศรายชื่อ ผู้ผ่านการประเมินเท่ากับจำนวนตำแหน่งว่างที่ประกาศรับโอน 9.ผู้ที่ได้รับอนุมัติให้โอนจะต้องมาปฏิบัติหน้าที่ในสถานศึกษาที่รับโอนภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ออกคำสั่งรับโอน หากพ้นระยะเวลาดังกล่าว ผู้รับโอนอาจยกเลิกการรับโอนได้ และ 10.ผู้ที่ได้รับการโอนมาบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครู ต้องเข้ารับการพัฒนาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ.กำหนด
          นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า จากนี้ ก.ค.ศ.จะต้องไปทำรายละเอียด เพื่อเป็นแนวทางให้ สพท.นำไปปฏิบัติได้ทันที หลักเกณฑ์ดังกล่าวเปิดโอกาสให้พนักงานส่วนท้องถิ่น และข้าราชการอื่นที่ไม่ใช่ครู แต่โอนย้ายมาเป็นครูสังกัด สพฐ.ได้ โดยผู้ขอโอนย้ายต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และเคยปฏิบัติการสอนมาก่อน รวมถึงมีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ.กำหนด มาบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู ได้โดยไม่ต้องสอบขึ้นบัญชีเช่นเดิม อย่างไรก็ดี หลักเกณฑ์นี้จะทำให้บรรจุครูที่มีความรู้ความสามารถมีประสบการณ์ได้ รวมทั้งยังแก้ปัญหาขาดครูในสาขาที่เป็นความต้องการได้ด้วย
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พนง.ท้องถิ่น-ขรก.เฮโอนเป็น’ครู’สพฐ.ได้

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^