LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง เปิดสอบพนักงานจ้าง และผู้ช่วยครู 25อัตรา (สมัคร20-29 มิถุนายน 2561) 18 มิ.ย. 2561โรงเรียนเจียรวนนทอุทิศ 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกฟิสิกส์ สมัคร 20-24มิ.ย.61 18 มิ.ย. 2561สำนักงานสรรพากรพื้นที่เพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานสรรพากร จำนวน 2 อัตรา (สมัคร25-29มิ.ย.61) 18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561ศธจ.บุรีรัมย์ ประสงค์สอบครูผู้ช่วย 2561 จำนวน 146 อัตรา 17สาขาวิชา

พนง.ท้องถิ่น-ขรก.เฮโอนเป็น’ครู’สพฐ.ได้

  • 10 ก.พ. 2558 เวลา 10:06 น.
  • 39,784 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พนง.ท้องถิ่น-ขรก.เฮโอนเป็น’ครู’สพฐ.ได้
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

พนง.ท้องถิ่น-ขรก.เฮโอนเป็น’ครู’สพฐ.ได้ 
 
          พนง.ท้องถิ่น-ขรก.ทั่ว ปท.เฮ 'ศธ.'ไฟเขียวเกณฑ์โอนเป็นครูสังกัด สพฐ. หวังดึงคนเก่งเป็นแม่พิมพ์ แก้ขาดแคลน 'รมช.ศธ.' ชี้ซุปเปอร์บอร์ดการศึกษาอยู่ในแผนปฏิรูปฯ
          จากกรณีนายณรงค์ วรงศ์เกรียงไกร สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ระบุว่า สปช.อยู่ระหว่างพิจารณาแผนปฏิรูปการศึกษาเพื่อเข้าไปช่วยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปรับเปลี่ยน โดยเฉพาะการกระจาย อำนาจจากส่วนกลางจะกำหนดให้มีคณะกรรมการเหมือนซุปเปอร์บอร์ดการศึกษา พิจารณาแต่งตั้งตำแหน่งสำคัญ เช่น ปลัด อธิบดี หรือข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการระดับ 10 ขึ้นไปเพื่อเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เซ็นอนุมัติ อีกทั้งควรมีการออกกฎหมายหรือระเบียบรองรับการเรียนการสอนในระบบทวิภาคีที่นักศึกษาจะต้องไปฝึกงานในสถานประกอบการ นอกจากนี้ นายสมชอบ ไชยเวช อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ยังเสนอให้ตั้งโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาสายเทคโนโลยีระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อพัฒนากำลังคนเข้าสู่ภาคเศรษฐกิจ
          เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา ธิการ เปิดเผยว่า เรื่องนี้คงต้องดูภาพรวมของการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งข้อเสนอของการมีซุปเปอร์บอร์ดการศึกษาและเสนอการออกกฎหมายหรือระเบียบในเรื่องของทวิภาคีเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษาอยู่แล้ว ซึ่งในส่วนของซุปเปอร์บอร์ดการศึกษาที่จะมาดูเรื่องของการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ 10 ขึ้นไปนั้น เข้าใจว่าอาจจะไม่ใช่เฉพาะของ ศธ.แต่ที่ผ่านมาก็มีการพูดถึงของกระทรวงอื่นๆ ด้วยที่จะมีซุปเปอร์บอร์ดมาดูเรื่องนี้เช่นกัน เพื่อเลือกคนที่มีความสามารถให้มาอยู่ในตำแหน่ง ทั้งนี้ ในส่วนของ ศธ.ไม่แน่ใจว่าจะมีการนำเรื่องของซุปเปอร์บอร์ดการศึกษาเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ศธ. ที่มี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธานในครั้งหน้านี้หรือไม่
          รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนอให้มีโรงเรียนสายเทคโนโลยีระดับ ม.ปลายนั้น มีการคุยกันเพราะเห็นว่าสำคัญ เนื่องจากในต่างประเทศการเรียนการสอนไม่ได้มีเฉพาะระดับ ม.ปลายสายสามัญ และสายอาชีวศึกษาเท่านั้น แต่ยังมีการตั้งโรงเรียนสายเทคโนโลยีด้วย ดังนั้น เห็นว่าในประเทศไทยควรจะมีโรงเรียนด้านเทคโนโลยีการศึกษา (Technology Education) ด้วย ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ร่วมมือกันทดลองนำร่องเปิดสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ควบคู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเพื่อให้นักเรียนมีความเข้าใจในวิชาชีพเมื่อเด็กโตขึ้นอีก 3 ปีหลังจากที่จบการศึกษา
          "การเปิดสอน ปวช.ควบคู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจะเป็นทางเลือกทางด้านอาชีพ เพราะเด็กจำนวนมากอาจมีความสามารถไม่ถึงที่จะเรียนต่อสายวิชาการ และเมื่อไปเรียนจนจบปริญญาตรี จบออกมาก็จะไม่มีงานทำ แถมยังต้องเสียเงินมากมายในการเรียน" นายกฤษณพงศ์กล่าว และว่า ส่วนความคืบหน้าของการปฏิรูปการผลิตครูที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษานั้น ได้ข้อสรุปว่าต่อไปการผลิตครูจะต้องเป็นระบบปิดและประกันการมีงานทำ โดยจะรับนักศึกษาสายครุศาสตร์-ศึกษาศาสตร์ แต่ละปีจะมากกว่าอัตราว่างที่บรรจุได้ไม่มาก ส่วนหลักสูตรกำลังพิจารณาว่าจะใช้หลักสูตรครู 5 ปี หรือครู 4 ปีบวกเอ็กซ์ ที่จะให้เรียนเพิ่มเติมในสาขาวิชาที่จะไปสอน
          ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดของซุปเปอร์บอร์ดจึงยังไม่ขอพูดเรื่องนี้ ส่วนการพัฒนาการเรียนการสอนของอาชีวศึกษานั้น ขณะนี้ได้ขยายความร่วมมือจัดการศึกษาในรูปแบบทวิภาคี และได้รับการยอมรับจากภาคเอกชนมากขึ้น โดยนอกจากนักศึกษาจะได้ฝึกประสบการณ์จากการทำงานในสถานประกอบการจริงๆ แล้ว ยังได้รับค่าตอบแทน รวมถึงมีค่าล่วงเวลาหรือโอที เช่นเดียวกับพนักงานทั่วไป
          "ที่ผ่านมา สอศ.ได้ผลักดันและส่งเสริมให้เด็กมาเรียนสายอาชีพมากขึ้นหลายแนวทาง โดยเฉพาะการเรียนในระบบทวิภาคี ที่ได้ผลักดันอย่างเป็นระบบ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนผู้เรียนให้มากขึ้น รวมถึงจับมือกับภาคเอกชนจัดทำหลักสูตรให้เหมาะสม ส่วนข้อเสนอที่จะให้มีโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาสายเทคโนโลยีนั้น ผมเห็นด้วยในหลักการ แต่ต้องไปดูรายละเอียดเรื่องการเรียนการสอน หลักสูตรและการฝึกปฏิบัติ" นายชัยพฤกษ์กล่าว
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เห็นด้วยกับซุปเปอร์บอร์ด เพราะเป็นรูปแบบการทำงานที่หลายประเทศดำเนินการ เพื่อผลักดันการปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จ และแก้ไขปัญหาความไม่ต่อเนื่องของนโยบายด้านการศึกษา ซึ่งอำนาจคณะกรรมการชุดนี้ควรเข้ามาทำหน้าที่ แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของ ศธ.ด้วยเพื่อให้ได้ข้าราชการที่ทำงานจริง ปราศจากการใช้เส้นสายวิ่งเต้นนักการเมืองเพื่อเข้าสู่ตำแหน่ง แต่ที่ต้องระวังคือ การคัดเลือกบุคคลเข้ามาเป็นคณะกรรมการ จะต้องได้รับความน่าเชื่อถือจากสังคม และเป็นบุคคลที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียทางการเมืองอย่างแท้จริง
          นายช่วยชาติ ตันตระกูล ผอ.โรงเรียนจ่านกร้องพิษณุโลก จ.พิษณุโลก กล่าวว่า แนวคิดการมีซุปเปอร์บอร์ดการศึกษายังมองไม่ออกว่ามีประโยชน์อย่างไร ต้องดูว่าซุปเปอร์บอร์ดมีหน้าที่กำกับอะไร และจะมีการคัดเลือกอย่างไร วันนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าทำไมจึงต้องการมาคุมการศึกษาให้ซ้ำซ้อนอีกเพราะทุกวันนี้ลำพังบอร์ดการศึกษาต่างๆ ที่มีกันอยู่ยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุดกันเลย
          วันเดียวกัน พล.ร.อ.ณรงค์เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ เห็นชอบร่างหลักเกณฑ์และวิธีการโอนพนักงานส่วนท้องถิ่นและข้าราชการอื่น มาบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู มีหลักการที่สำคัญดังนี้ 1.รับโอนมาบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครูเท่านั้น 2.การรับโอนต้องไม่มีบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ หรือผู้ได้รับการคัดเลือกรอการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครูผู้ช่วยในกลุ่มวิชา หรือสาขาวิชาเอก ที่จะรับโอนในเขตพื้นที่การศึกษานั้น หรือเขตพื้นที่ฯอื่น หรือบัญชีของส่วนราชการแล้วแต่กรณี
          พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวต่อว่า 3.ผู้ขอโอนต้องมีคุณสมบัติทั่วไปตามมาตรา 30 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 มีอายุไม่เกิน 50 ปี นับถึงวันสุดท้ายของการรับสมัคร มีวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางการศึกษา หรือทางอื่นที่ ก.ค.ศ.รับรอง และกำหนดเป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูที่ยังไม่หมดอายุ ต้องเป็นพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือข้าราชการอื่น ซึ่งได้รับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ใช้คุณวุฒิระดับปริญญาโดยผลการสอบแข่งขัน ปัจจุบันต้องดำรงตำแหน่งสายงานการสอน สายงานบริหารสถานศึกษา สายงานนิเทศการศึกษา ตำแหน่งประเภทวิชาการ และข้าราชการทหาร ข้าราชการตำรวจ ชั้นยศไม่ต่ำกว่าสัญญาบัตรอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือรวมกันมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 ปี นับถึงวันสุดท้ายของการรับสมัคร มีประสบการณ์การสอนหลังจากได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือหลักฐานที่ใช้แสดงในการประกอบวิชาชีพครูตามที่คุรุสภาออกให้เพื่อปฏิบัติหน้าที่สอนมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี และมีภาระงานการสอนขั้นต่ำตามที่ส่วนราชการที่รับโอนกำหนด โดยความเห็นชอบของ ก.ค.ศ.ได้รับเงินเดือนไม่ต่ำกว่าขั้นต่ำในอันดับของตำแหน่งที่รับโอน ไม่อยู่ในระหว่างถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย หรือจรรยาบรรณวิชาชีพ หรือไม่เคยกระทำผิดวินัย หรือจรรยาบรรณวิชาชีพ ไม่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีอาญา หรือไม่เคยถูกลงโทษทางอาญา เว้นแต่ความผิดที่ได้กระทำโดยประมาท หรือความผิดลหุโทษ และไม่อยู่ในระหว่างถูกดำเนินคดีล้มละลาย
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวด้วยว่า 4.ผู้ขอโอนต้องได้รับความยินยอมให้โอน จากผู้มีอำนาจสั่งบรรจุและแต่งตั้งของส่วนราชการ หรือหน่วยงานต้นสังกัดก่อน 5.สถานศึกษาที่จะรับโอน ต้องมีจำนวนตำแหน่งข้าราชการครูสายงานการสอน ไม่เกินเกณฑ์อัตรากำลังที่ ก.ค.ศ.กำหนด 6.ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) หรือส่วนราชการ โดยอนุมัติคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ หรือ อ.ก.ค.ศ.ที่ ก.ค.ศ.ตั้งแล้วแต่กรณี เป็น ผู้ดำเนินการรับโอน โดยประกาศรับสมัคร 7.ผู้ขอโอนต้องผ่านการประเมินความรู้ ความสามารถ และความเหมาะสมตามที่กำหนด 8.ผู้ผ่านการประเมินต้องได้คะแนนแต่ละข้อไม่ต่ำกว่า 60% และจะประกาศรายชื่อ ผู้ผ่านการประเมินเท่ากับจำนวนตำแหน่งว่างที่ประกาศรับโอน 9.ผู้ที่ได้รับอนุมัติให้โอนจะต้องมาปฏิบัติหน้าที่ในสถานศึกษาที่รับโอนภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ออกคำสั่งรับโอน หากพ้นระยะเวลาดังกล่าว ผู้รับโอนอาจยกเลิกการรับโอนได้ และ 10.ผู้ที่ได้รับการโอนมาบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครู ต้องเข้ารับการพัฒนาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ.กำหนด
          นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า จากนี้ ก.ค.ศ.จะต้องไปทำรายละเอียด เพื่อเป็นแนวทางให้ สพท.นำไปปฏิบัติได้ทันที หลักเกณฑ์ดังกล่าวเปิดโอกาสให้พนักงานส่วนท้องถิ่น และข้าราชการอื่นที่ไม่ใช่ครู แต่โอนย้ายมาเป็นครูสังกัด สพฐ.ได้ โดยผู้ขอโอนย้ายต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และเคยปฏิบัติการสอนมาก่อน รวมถึงมีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ.กำหนด มาบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู ได้โดยไม่ต้องสอบขึ้นบัญชีเช่นเดิม อย่างไรก็ดี หลักเกณฑ์นี้จะทำให้บรรจุครูที่มีความรู้ความสามารถมีประสบการณ์ได้ รวมทั้งยังแก้ปัญหาขาดครูในสาขาที่เป็นความต้องการได้ด้วย
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พนง.ท้องถิ่น-ขรก.เฮโอนเป็น’ครู’สพฐ.ได้

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^