LASTEST NEWS

22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

ห่วงลดวิชาสอบโอเน็ต ทำเด็ก "ไม่ตั้งใจเรียนศิลปะ-พละ-การงาน"

  • 02 ก.พ. 2558 เวลา 13:02 น.
  • 928 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ห่วงลดวิชาสอบโอเน็ต ทำเด็ก "ไม่ตั้งใจเรียนศิลปะ-พละ-การงาน"

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ห่วงลดวิชาสอบโอเน็ต ทำเด็ก "ไม่ตั้งใจเรียนศิลปะ-พละ-การงาน"
 
จากกรณี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบหมายให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหารือปรับลดวิชาที่จะทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ระดับชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 ซึ่งล่าสุด สทศ.ได้ลดจาก 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ เหลือแค่ 5 กลุ่มสาระฯ ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษา ส่วนศาสนาและวัฒนธรรม เตรียมนำเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาเห็นชอบนั้น
 
เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายประสาท สืบค้า ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดเพราะ สทศ.ไม่เคยหารือตน ถ้าเป็นนโยบายจากส่วนบนที่ต้องการให้ลดวิชาสอบ คงต้องเชิญ สทศ.มาให้ข้อมูลในการประชุม ทปอ.วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จ.นครราชสีมา ซึ่งการประชุมดังกล่าวเดิมได้เชิญรัฐมนตรีว่าการ ศธ.มาให้นโยบาย แต่ติดภารกิจ จึงมอบนายกฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.มาแทน ทั้งนี้ ต้องพิจารณาว่าการลดวิชาโอเน็ตจะกระทบต่อคณะ/สาขาวิชาปลายทางที่รับเด็กหรือไม่ ซึ่งต้องมาพิจารณาว่ามีกี่คณะ/สาขาวิชา ที่ใช้ 3 กลุ่มสาระฯ ได้แก่ สุขศึกษาและพลศึกษา, ศิลปะ และการงานอาชีพและเทคโนโลยี และเมื่อไม่ใช้คะแนนโอเน็ตจาก 3 กลุ่มสาระฯ ดังกล่าว จะใช้คะแนนจากส่วนไหนได้บ้าง
 
"เดิม ทปอ.ได้กำหนดสัดส่วนคะแนนระหว่าง 1.คะแนนจากการวัดความถนัดทั่วไป (GAT) และการวัดความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) 2.คะแนนโอเน็ต และ 3.คะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร (GPAX) ซึ่งใช้เป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา (แอดมิสชั่นส์) ไว้เรียบร้อยหมดแล้ว อย่างสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา ถ้าไม่ใช้คะแนนจากกลุ่มสาระฯ สุขศึกษาและพลศึกษา เป็นต้น จะใช้คะแนนจากส่วนไหนได้บ้าง หรือคณะ/สาขาวิชา จะต้องจัดสอบกลุ่มสาระฯดังกล่าวเอง เรื่องนี้ต้องหารือกันอย่างรอบคอบเพื่อให้กระทบนักเรียนน้อยที่สุด การเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์คะแนนและเงื่อนไขกะทันหันย่อมกระทบเด็กอย่างแน่นอน ต้องประกาศให้นักเรียนรู้ล่วงหน้าเพื่อเตรียมตัว 3 ปี ดังนั้น ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าจะทำอย่างไร เพราะไม่ใช่แค่กระทบแค่นักเรียนที่จะแอดมิสชั่นส์ 4-5 แสนคน แต่จะกระทบถึงเพื่อนๆ และผู้ปกครองนักเรียนอีกด้วย" นายประสาทกล่าว
 
นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เห็นด้วยกับการลดวิชาสอบโอเน็ตจาก 8 กลุ่มสาระฯ เหลือแค่ 5 วิชาหลัก เด็กจะได้ไม่สอบหนักเกินไป ส่วนประเด็นที่ให้โรงเรียนเป็นผู้ออกข้อสอบวิชาสังคมฯ ส่วนที่ 2 ที่เป็นการสอบภาคปฏิบัติในวิชาภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ หน้าที่พลเมือง และศาสนา วัฒนธรรมเนื่องจากเป็นวิชาที่ต้องใช้ทักษะการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่นั้น เป็นเรื่องดี แต่ สทศ.ต้องพูดคุยกับโรงเรียนในประเด็นความน่าเชื่อถือและมาตรฐานว่าควรมีเกณฑ์กลางอย่างไรเพื่อให้โรงเรียนให้คะแนนอย่างยุติธรรม ถูกต้องและโปร่งใส ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาโรงเรียนปล่อยคะแนนได้ 
 
"ส่วนที่หวั่นว่าอีก 3 กลุ่มสาระฯที่ไม่จัดสอบ เด็กอาจไม่สนใจเรียนนั้น เป็นไปได้ที่ครูผู้สอนทั้ง 3 กลุ่มสาระฯจะมองได้ว่าทั้ง 3 กลุ่มสาระฯไม่สำคัญ หรือสำคัญน้อยหรืออย่างไรถึงไม่มีการสอบ ฉะนั้น ผมมองว่าควรนำทั้ง 3 กลุ่มสาระฯแทรกอยู่ในวิชาสังคมฯ ส่วนที่ 2 ที่ให้โรงเรียนเป็นผู้ออกข้อสอบ เท่ากับว่าโรงเรียนจะเป็นผู้ออกข้อสอบ 3 วิชาครึ่ง ทั้งนี้ เห็นด้วยกับที่ให้นำ 3 กลุ่มสาระฯดังกล่าว มาออกข้อสอบภาคปฏิบัติ ให้เด็กได้ลงมือปฏิบัติ เก็บเป็นแฟ้มสะสมผลงาน ดีเสียอีก เด็กจะได้ลงมือปฏิบัติ ไม่เน้นท่องจำ ถ้าทำได้เชื่อว่าจะช่วยให้การปฏิรูปการศึกษาสำเร็จเร็วขึ้น เนื่องจากองค์ประกอบแอดมิสชั่นส์มีผลโดยตรงต่อกิจกรรมการเรียนรู้ของนักเรียน" นายสมพงษ์กล่าว
 
อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงกะทันหัน จะกระทบต่อเด็กอย่างแน่นอน ซึ่งการเปลี่ยนใหญ่ควรต้องประกาศให้เด็กทราบล่วงหน้า 3 ปีเพื่อเตรียมตัว และเชื่อว่าเด็กทราบเงื่อนไข รายวิชาที่ต้องสอบและได้เตรียมตัวมาล่วงหน้าแล้ว ดังนั้น ถ้าต้องมาเปลี่ยนกะทันหัน จะเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้น เรื่องลดวิชาสอบโอเน็ต เป็นเรื่องดี แต่ไม่ควรด่วนตัดสินใจ ก่อนที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.จะนำเข้าหารือในที่ประชุมองค์กรหลักของ ศธ. เพื่อพิจารณาเห็นชอบ ควรต้องเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากนักเรียนในเมืองและต่างจังหวัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการเปลี่ยนแปลงนโยบาย ตลอดจนควรเชิญนักวิชาการ ผู้ปกครอง มาร่วมรับฟังชี้แจงนโยบายภาพรวมด้วย ศธ.ควรรับฟังเสียงสะท้อนว่าเด็กและผู้ปกครองเห็นด้วยหรือไม่ ไม่เช่นนั้นอาจถูกต่อว่าได้ว่าเปลี่ยนนโยบายกะทันหัน โดยไม่ฟังเสียงเด็กผู้ได้รับผลกระทบ อีกทั้งเครื่องมือหรือข้อสอบที่โรงเรียนจะต้องเป็นผู้ออกนั้น พร้อมแล้วหรือไม่ จึงควรให้เวลาโรงเรียนเตรียมตัวในการสร้างเครื่องมือด้วย
 
นายบัณฑิต พัดเย็น ผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิต (ประถม) กล่าวว่า โดยหลักการแล้ว ค่อนข้างเห็นด้วย เพราะจะทำให้เด็กสอบน้อยลง แต่ประเด็นกังวลคือ การนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ในเรื่องต่างๆ ทั้งการเข้าศึกษาต่อระดับชั้น ม.1, ม.4, สถาบันอุดมศึกษา หรือการนำคะแนนไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาจบช่วงชั้น ซึ่งหากสอบแค่ 5 กลุ่มสาระฯหลัก ก็อาจทำให้เด็กไม่สนใจเรียนในกลุ่มสาระฯที่ไม่ได้สอบ คือ กลุ่มสาระฯศิลปะ, กลุ่มสาระฯการงานอาชีพและเทคโนโลยี และกลุ่มสาระฯสุขศึกษาและพลศึกษา เพราะส่วนใหญ่เด็กจะมุ่งเรียนแต่วิชาที่ใช้สอบเท่านั้น โดยเฉพาะวิชาที่ใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัย ขณะเดียวกันการสอบแค่ 5 กลุ่มสาระฯ จะไม่ครอบคลุมกับการนำไปใช้ด้วย ดังนั้น จึงอยากให้พิจารณาในเรื่องดังกล่าวด้วย แต่หากต่อไปจะสอบโอเน็ตแค่วัดความรู้พื้นฐาน โดยไม่นำไปใช้ ก็คงไม่เกิดผลกระทบอะไร ส่วนที่จะให้โรงเรียนเข้ามามีส่วนร่วมในการออกข้อสอบกลุ่มสาระฯสังคมฯนั้น โดยหลักการโรงเรียนจัดสอบเด็กอยู่แล้ว แต่หากเป็นการทดสอบระดับชาติ ก็อาจจะต้องมีมาตรฐานที่ออกจากส่วนกลาง เพื่อให้การจัดสอบมีคุณภาพ 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานในเว็บไซต์พันทิป ได้มีสมาชิกใช้ชื่อว่า "ครูพี่เหยิน" ออกมาตั้งกระทู้บอกเล่าเรื่องราวการทุจริตโอเน็ต ป.6 เมื่อผู้ใหญ่ของโรงเรียนเป็นผู้สนับสนุนให้เด็กโกงข้อสอบโอเน็ต โดยเนื้อหาในกระทู้อ้างถึงคำพูดว่า "ผอ.ขอได้ไหมเด็กมันไม่ได้จริงๆ ผู้ใหญ่เค้าขอมา..." โดยเจ้าของกระทู้ระบุว่าแฟนซึ่งเป็นผู้หญิงรู้สึกกดดันเลยยอม และพบว่ามีการบอกข้อสอบจริง ทั้งระบุว่าสังเกตได้ว่ามีเด็กบางคนมีปัญหาอ่านหนังสือไม่ออก ขณะเดียวกันหลังสอบเสร็จผู้ที่ไปสังเกตการณ์ ได้ไปสอบถามตัวเด็ก ซึ่งเด็กยอมรับว่าครูบอก 2-3 ข้อ แต่ภายหลังการสอบเสร็จสิ้น ไปถามอีกครั้งสรุปว่ามีการบอกทุกวิชาอย่างละนิดละหน่อย โดยผู้ตั้งกระทู้ระบุว่าแฟนซึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ ได้เขียนบันทึกรายงานไปตามจริง 
 
นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า การสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 ทั้งสองวันเป็นไปอย่างเรียบร้อย ยังไม่มีรายงานการทุจริต ส่วนกรณีที่มีการตั้งกระทู้นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งเป็นการตรวจสอบตามปกติที่ศูนย์สอบจะต้องรายงานมายัง สทศ. ทั้งนี้ เนื่องจากโอเน็ต ป.6 และ ม.3 มีเด็กสอบจำนวนมาก สทศ.จึงขอความร่วมมือมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ทำหน้าที่สังเกตการณ์การสอบทั่วประเทศ ซึ่ง มรภ.แต่ละจังหวัดจะจัดส่งอาจารย์ นักศึกษาปริญญาโทและเอก ไปประจำในแต่ละโรงเรียน ยกเว้นจังหวัดที่ไม่มี มรภ.ตั้งอยู่ ก็จะประสานมหาวิทยาลัยรัฐในพื้นที่ เป็นมาตรการเสริมเพื่อป้องปรามการทุจริตและดำเนินการมาต่อเนื่องถึง 3 ปีแล้ว 
 
"ยังไม่ปักใจเชื่อ แต่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ยังไม่อยากพูดอะไรไปก่อน เพราะจะกระทบกับครู ผู้บริหารโรงเรียนที่เขาตั้งใจทำดีก็จะหมดกำลังใจ แต่หากมีการกระทำผิดและมีหลักฐานชี้ชัดเจน ก็ต้องเอาผิดแน่ ซึ่ง สทศ.มีระเบียบชัดเจนว่าหากกรรมการคุมสอบทำผิด ต้องถูกดำเนินการตามวินัย เพราะผิดจรรยาบรรณ และถ้าสร้างความเสียหายต่อ สทศ.ด้วย สทศ. ก็จะฟ้องร้อง" นายสัมพันธ์กล่าว
 
นายศักดิ์ชัย บรรณสาร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 2 กล่าวว่า การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ระดับชั้น ป.6 และระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของจังหวัดสระแก้ว ไม่มีปัญหา มีเพียงเด็กขาดสอบ อาจมีสาเหตุมาจากอาการป่วย หรือติดธุระจำเป็นไม่สามารถมาสอบได้ อย่างไรก็ดี เด็กที่ไม่มาสอบ จะมีการสอบซ่อมทีหลัง และระดับมัธยมศึกษาของโรงเรียนขยายโอกาส ของ สพป.เขต 2 มีขาดสอบ 25 คน
 
"มีเด็กกลุ่มออทิสติกมาสอบเช่นกัน โดยใช้ข้อสอบเดียวกับนักเรียนปกติคนอื่นๆ ซึ่งเห็นว่าเด็กกลุ่มนี้น่าจะแยกสอบต่างหาก หรือใช้ข้อสอบที่เด็กเขามีความถนัด ใช้วิธีการทดสอบทางอื่นแทน เพราะวิธีการประเมิน มีหลากหลายวิธี โดยเฉพาะกลุ่มเด็กออทิสติก ควรแยกออกต่างหากไม่ควรนำมาสอบกับเด็กกลุ่มปกติ" นายศักดิ์ชัยกล่าว
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ห่วงลดวิชาสอบโอเน็ต ทำเด็ก "ไม่ตั้งใจเรียนศิลปะ-พละ-การงาน"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^