LASTEST NEWS

21 ก.พ. 2560ข่าวดี! สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เตรียมเปิดรับสมัครนักศึกษาปีการศึกษา 2560 21 ก.พ. 2560คุรุสภาย้ำเกณฑ์ขอใบอนุญาตใหม่ ชี้ต่ออายุ 3 ครั้งได้ตั๋วยาวตลอดชีพ 21 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทุกสาขา-ป.โท ทุกสาขา) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 16 อัตรา 20 ก.พ. 2560ด่วนที่สุด! การจัดทำข้อมูลงบประมาณเงินวิทยฐานะของข้าราชการครูฯ ประจำปี พ.ศ.2560 20 ก.พ. 2560(วุฒิปวส.-ป.ตรีทุกสาขา) สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป (ส่วนกลาง) 10 อัตรา 20 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์สอบครูผู้ช่วย ร่นเวลาเร็วขึ้น 10 วันให้แล้วเสร็จเดือนเม.ย. 20 ก.พ. 2560เล็งให้บริษัทประกันดูแลค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ 20 ก.พ. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. 2/2560 วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 20 ก.พ. 2560สอศ.บรรจุครูผู้ช่วยอาชีวะรอบที่ 6 20 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วยสพฐ.เร็วขึ้น

เร่งปฏิรูปการศึกษา"ปฐมวัย" ใช้ห้องเรียนจริงแทนหลักสูตร

  • 02 ก.พ. 2558 เวลา 12:19 น.
  • 6,949 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เร่งปฏิรูปการศึกษา"ปฐมวัย" ใช้ห้องเรียนจริงแทนหลักสูตร

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เร่งปฏิรูปการศึกษา"ปฐมวัย" ใช้ห้องเรียนจริงแทนหลักสูตร 
 
ประธานคุรุสภา ชี้จุดอ่อนวิชาชีพปฐมวัย ขาดการจัดการองค์ความรู้ หลายคนเลือกเรียนเพราะไม่รู้จะเรียนอะไร ขาดการดูแลและยกย่องอย่างเหมาะสม  แนะให้ขอใบประกอบวิชาชีพสำหรับครูปฐมวัยโดยเฉพาะ ด้านอดีตผู้ทรงคุณวุฒิ สกศ. แนะบริหารจัดการการศึกษาปฐมวัย เน้นห้องเรียนธรรมชาติ สอนเล่นตามสภาพแวดล้อม ดีกว่าสอนตามหลักสูตรภาคบังคับ
 
          ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวในงาน ประชุมทางวิชาการ เรื่อง แนวทางการปฏิรูปการศึกษา : รอยเชื่อมต่อสู่คุณภาพเด็กในอนาคต จัดโดยครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชน (สสค.) เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ตอนนี้คนที่มาเลือกเรียนครูเป็นคนเก่งมากขึ้น แต่หน่วยงานในระบบวิชาชีพ ครูเองกลับไม่ได้ส่งเสริมให้คนอยากเป็นครู สามารถอยู่ในวิชาชีพครู และทำหน้าที่ของความเป็นครูให้ดีที่สุดได้
 
          อย่างไรก็ตาม กลุ่มวิชาชีพครูปฐมศึกษา มีข้อด้อยที่ต้องได้รับการแก้ไข ดังนี้
 
          1.องค์ความรู้ด้านปฐมวัยยังกระจัด กระจาย ไม่มีองค์ความรู้ที่ใช้ได้และครบถ้วน  ควรมีหน่วยงานกลางในการรวบรวมองค์ความรู้ด้านนี้
          2. คนในวงการวิชาชีพปฐมวัย ยังไม่เหมาะสม และไม่จริงจังกับอาชีพนี้ หลายคนเข้าเรียนเพราะไม่รู้จะเลือกอะไร ทั้งที่ครูปฐมวัยสำคัญมากในการพัฒนาเด็ก ไม่ใช่สอนเด็กในโรงเรียนอย่างเดียว แต่สอนคนในสังคมให้เข้าใจเรื่องนี้ด้วย อยากเสนอให้ทุกคนในกลุ่มวิชาชีพปฐมวัย ต้องทำการวิจัยค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ให้เป็นที่เข้าใจในสังคม อีกทั้งการคัดเลือกคนเข้าเรียน เข้าทำงาน ต้องมีความมุ่งมั่น
          3. กลุ่มวิชาชีพครูปฐมวัย ต้องได้รับการยกย่องและค่าตอบแทนที่เหมาะสม อย่ามองว่าใครๆก็เป็นได้
          4. สมาคมวิชาชีพปฐมวัย ต้องเข้มแข็ง เป็นตัวแทนในการทำความเข้าใจ หรือเรียกร้องในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อปกป้องวิชาชีพของตนเอง
          5. วิชาชีพครูปฐมวัย ต้องรวมตัวกันเพื่อให้คุรุสภาออกใบประกอบวิชาชีพสำหรับครูปฐมวัยโดยเฉพาะ เพราะแกนกลางของคุรุสภาอาจจะไม่เพียงพอในการทำหน้าที่ของครูปฐมวัย
 
          ผศ.ดร.เลขา ปิยะอัจฉริยะ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า อดีตการเรียนรู้ของคนเริ่มต้นเมื่อเกิด แต่ 25 ปีให้หลังพบว่าเริ่ม 1 ขวบก็สายไปแล้ว การพัฒนาเด็กต้องเริ่มตั้งแต่ให้ความรู้แก่คนที่จะเป็นพ่อเป็นแม่ เพราะการเรียนรู้ของเด็กเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา แต่ในประเทศไทยกลับให้ความสำคัญการศึกษาปฐมวัยน้อย และรูปแบบการจัดการศึกษาก็ยังไม่ชัดเจน เพราะต่อให้มีเจ้าภาพในการดูแลชัดเจน คือ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)และส่งต่อไปยังโรงเรียนอนุบาลต่างๆ  แต่การดำเนินการบริหารการศึกษายังไม่ชัด เป็นเพียงภาคบังคับแบบเดียวกันทั้งประเทศ ไม่ได้เป็นการเรียนรู้ตามธรรมชาติ ของเด็กในแต่ละช่วงวัย
 
          "การศึกษาล้มเหลว เพราะลืมดูที่ตัว ผู้เรียน ทุกคนบอกว่านักเรียนสำคัญ เป็นศูนย์กลาง แต่การตีความกลับแตกต่างออกไป ครูบางคน โรงเรียนบางแห่งปล่อยให้เด็กเป็นอิสระจนไม่สนใจการเรียนรู้ ขณะเดียวกัน ระบบการบริหารจัดการ ไม่ใส่ใจเรื่องเด็กและไม่ใฝ่รู้ใฝ่เรียน ถ้าจะปฏิรูป การศึกษาต้องเริ่มปฏิรูปการบริหารจัดการการศึกษาปฐมวัย  จัดการห้องเรียนตามธรรมชาติ เพราะตราบใดที่ห้องเรียนยังเป็นสี่เหลี่ยม และสื่อยังเป็นแบบกล่องเสมือนจริง ไม่ได้ปล่อยให้เด็กได้เรียนรู้ตามธรรมชาติ จากสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆตัวเด็ก เน้นสอบมากกว่าเล่น ปฏิรูปการศึกษาก็จะไม่สำเร็จ" ผศ.ดร.เลขากล่าว
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เร่งปฏิรูปการศึกษา"ปฐมวัย" ใช้ห้องเรียนจริงแทนหลักสูตร

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^