LASTEST NEWS

24 พ.ค. 2560สพม.38 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 2 อัตรา สมัคร27-31พ.ค.60 24 พ.ค. 2560เงินเดือนสูง 20,000 - 500,000บาท สำนักงานประกันสังคม รับสมัครบุคคลเข้าเป็นพนักงาน 22 อัตรา 24 พ.ค. 2560แต่งตั้งศึกษาธิการจังหวัด 76 ราย 23 พ.ค. 2560โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูผู้สอนวิชาเอกคณิตศาสตร์ (ไม่มีวุฒิครูก็สมัครได้) 23 พ.ค. 2560โรงเรียนจิตพิมล รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา สมัครด้วยตนเอง/ทางอีเมล์ 23 พ.ค. 2560โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 เปิดสอบพนักงานราชการครู 3 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.60 23 พ.ค. 2560ด่วน!เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูพี่เลี้ยง วุฒิม.6-ปริญญาตรี ไม่ต้องมีวุฒิครู เงินเดือน 10,430 บาท 23 พ.ค. 2560ด่วนที่สุด! ปรับลดอัตราพี่เลี้ยงเด็กพิการตามบัญชีจัดสรรงบประมาณ ปี2560 23 พ.ค. 2560ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สพฐ. 22 พ.ค. 2560ชมรม 7 วิชาชีพการแพทย์จ่อบุก สธ.ทวงบรรจุตำแหน่ง 26 พ.ค.นี้ หลังพยาบาลได้ 8,792 อัตรา

16 มกรา "วันครู" ลองฟัง "ครู" พูดถึง "เงือนเดือน-หนี้สิน" ของคนเป็นครู

  • 16 ม.ค. 2558 เวลา 20:39 น.
  • 1,402 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
16 มกรา "วันครู" ลองฟัง "ครู" พูดถึง "เงือนเดือน-หนี้สิน" ของคนเป็นครู

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

16 มกรา "วันครู" ลองฟัง "ครู" พูดถึง "เงือนเดือน-หนี้สิน" ของคนเป็นครู
 
เวียนมาครบอีก 1 ปีกับงาน "วันครู" 16 มกราคม ประจำปี 2558 แน่นอนว่า "ครู" เป็นบุคคลที่มีความสำคัญต่อการเติบโตของเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติปัจจุบันวิชาชีพครูถือว่ามีความมั่นคงและก้าวหน้าในอาชีพอยู่ในอันดับต้นๆ เลยทีเดียว
 
 
ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา รัฐได้ปรับโครงสร้างบัญชีเงินเดือนครูให้สูงขึ้นมาก เพื่อจูงใจให้คนเก่งมาสู่วิชาชีพนี้ แต่ก็มี "คำถาม" ตามมาว่า เหตุใดคุณภาพการศึกษาและคุณภาพเด็กไทยจึงตกต่ำลงเรื่อยๆ ขณะที่ครูบางส่วนยังมีชีวิตความเป็นอยู่สวนทางกับเงินเดือนที่สูงขึ้น มีปัญหาหนี้สินรุงรัง
 
ประเด็นนี้ มนตรี แย้มกสิกร อดีตคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา และอดีตประธานสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เห็นว่า ปกติแล้วเงินเดือนครูกับคุณภาพไม่สัมพันธ์กันอยู่แล้ว เคยมีผู้เชี่ยวชาญทางการศึกษาได้ศึกษาวิจัยในเรื่องนี้ กรณีของประเทศในยุโรปที่เงินเดือนครูสูงขึ้น เช่น ประเทศฟินแลนด์ ที่มีคุณภาพการศึกษาดีที่สุดในโลก แต่เงินเดือนครูไม่ได้สูงสุดในกลุ่มยุโรป หรือกรณีของประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซีย เงินเดือนครูค่อนข้างสูง แต่คุณภาพการศึกษาไม่ได้ดีมากกว่าที่เป็น
 
ดังนั้น สิ่งที่จะสะท้อนคุณภาพคือ การสอนของครูต้องมีคุณภาพ จัดการเรียนการสอนให้เด็กได้เรียนรู้ทุกคน เพราะฉะนั้นจะทำอย่างไรให้การได้เงินเดือนและค่าตอบแทนที่สูงขึ้น จะต้องแลกมาด้วยคุณภาพการศึกษาที่ดี โดยเฉพาะเรื่องของเงินวิทยฐานะ ควรมีความเข้มข้นในการประเมินเช่นเดียวกับการประเมินตำแหน่งทางวิชาการในมหาวิทยาลัย
 
"ปัญหาหนี้สินของครูไม่ว่าอาชีพไหนหากไม่รู้จักพอเพียงก็จะมีปัญหาทางการเงินได้ แม้จะมีเงินเดือนสูงแค่ไหนก็ตาม การแก้ไขปัญหานี้จึงต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือให้ครูใช้ชีวิตแบบพอเพียง ลดกิเลสลง หากไม่แก้จุดนี้ไม่ว่ารัฐบาลไหนก็แก้หนี้สินครูไม่ได้"
 
 
ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา มองว่า ปัจจุบันวิชาชีพครูได้รับความสนใจมากขึ้น คนที่ต้องการทำงานวิชาชีพนี้ในปัจจุบัน เป็นคนที่มีผลการเรียนดีและตั้งใจเข้ามาสู่วิชาชีพ คิดว่าคนรุ่นใหม่จะทำให้คุณภาพการศึกษาในอนาคตดีขึ้น
 
แต่ปัญหาที่เกิดในขณะนี้อาจเป็นเพราะ ก่อนหน้านี้คนที่เข้ามาเป็นครูอาจเป็นกลุ่มที่ไม่ได้ตั้งใจจะมาเป็นครู และเลือกวิชาชีพครูเป็นวิชาชีพสุดท้าย จึงมีความตั้งใจและมีอุดมการณ์น้อยไป อาจขาดความทุ่มเทหรือเสียสละ ส่วนการปรับเงินเดือนและวิทยฐานะควรต้องปลูกฝังความมุ่งมั่นและเสียสละในวิชาชีพเพิ่มเข้าไปให้มากขึ้น
 
สิ่งเหล่านี้ต้องช่วยกันผลักดันโดยที่สำคัญสังคมควรแสดงออกซึ่งความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวครูหากสังคมยังมองครูในภาพลบอาจทำให้ครูบั่นทอนกำลังใจได้
 
 
สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม มองว่าปัญหาคุณภาพครูคงต้องแก้ทั้งระบบ ตั้งแต่การผลิต การคัดเลือกคนเข้าไปเป็นครู การอบรมพัฒนาศักยภาพ รวมถึงการยกย่องเชิดชูคนเก่งคนดี โดยในส่วนของการผลิตนั้น ต้องจูงใจให้คนเก่งคนดีมาเรียนครู ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลได้เพิ่มค่าตอบแทนต่างๆ ให้ครูในระดับที่ถือว่าเหมาะสม แต่ได้เฉพาะครูที่เป็นข้าราชการเท่านั้น ยังมีครูอัตราจ้างอีกประมาณ 200,000 คนที่ไม่ได้รับการดูแล ขณะที่ในส่วนของสถาบันผลิตครูยังไม่ได้รับการสนับสนุนดูแลจากภาครัฐเท่าที่ควร ทำให้การบ่มเพาะครูรุ่นใหม่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย
 
"ที่สำคัญที่สุดคือ ระบบการคัดเลือกคนมาเป็นครู ซึ่งยังใช้การสอบเข้า มีการทุจริต เมื่อคนที่ทุจริตการสอบเข้ามาเป็นครู จึงไม่ตั้งใจทำงาน ไม่ตั้งใจสอนเด็ก ขณะเดียวกันทุกวันนี้ ครูต้องประกวด ทำเอกสารการประเมินจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ทำให้ครูทิ้งห้องเรียน จึงไม่แปลกที่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กจะแย่ลง"
 
 
เชาวน์ สุวรรณชล ครูผู้สอนสายวิทยาศาสตร์ โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช กล่าวว่า ค่าครองชีพของครูในปัจจุบัน อยู่ที่การครองชีพของครูแต่ละคน ส่วนตัวยังเป็นโสดมีค่าครองชีพพอเพียง และจังหวัดนครศรีธรรมราชมีค่าครองชีพไม่สูงมากนัก
 
แต่ในช่วงเข้าบรรจุใหม่ๆ ยอมรับว่าหนักเอาการ ได้เงินเพียงเดือนละ 8,000 กว่าบาท และเมื่อปรับเงินเดือนเพิ่มขึ้น ถือว่าดีขึ้น เรื่องปัญหาหนี้สินของครูคงตอบลำบากเพราะไม่มีหนี้สิน แต่ไม่ว่าครูจะมีหนี้สินอย่างไร ก็ยังมีหน้าที่ในการดูแลลูกศิษย์เป็นอย่างดี กรณีข่าวเด็กมีผลการศึกษาต่ำ ต้องถามว่านำค่าตัวใดวัด
 
ในด้านการศึกษาน่าจะให้เด็กรู้จักตัวเองตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนต้น เมื่อเรียนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย จะสามารถเลือกสาขาที่ต้องการได้ ขณะที่ประเทศไทยจะให้เด็กเรียนแบบหลายวิชารวมไปหมดทุกวิชา ทำให้ประสิทธิภาพไม่ชัดเจน เด็กต้องเอาเวลาไปทำการบ้านวิชาอื่นๆ ที่ไม่ชอบ แต่ไม่เน้นว่าเด็กเก่งอะไร จะต้องการเรียนอะไร
 
ในโอกาสวันครู ครูเชาวน์มีข้อเสนอ 5 เรื่อง คือ 1.สวัสดิการ เช่น ความเป็นอยู่ บ้านพัก การเดินทางไปราชการหรืออบรม 2.เงินเดือน 3.ความเข้าใจในระบบการศึกษาในปัจจุบันที่ควรจะเป็น 4.อย่าให้ครูตกเป็นเหยื่อผลประโยชน์ของคนอื่น 5.ระเบียบราชการควรปรับปรุงให้ทันสมัย
 
นอกจากนี้ อยากให้สถาบันการศึกษามีพื้นที่สีเขียวเพิ่ม อยากได้สื่อเทคโนโลยีมาช่วยจัดการภายในโรงเรียน และควรคำนึงถึงนักเรียนที่ขาดโอกาส นักเรียนยากจน และมีปัญหาครอบครัวด้วย
 
 
ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา และประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา (สพป.) เขต 7 มองว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็กไทย ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร สาเหตุเกิดจากตัวบุคคลไม่มีความสามารถ เข้าไปบริหารจัดการภายในสถานศึกษา สิ่งสำคัญที่สุดคือ กระบวนการสรรหาผู้อำนวยการสถานศึกษา รวมทั้งผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ต้องเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ โดยต้องถูกกำหนดวาระเป้าหมายการทำงานที่เกิดจากความต้องการในการพัฒนาการศึกษาที่แท้จริงของชุมชน ตลอดจนภาครัฐ ควรสนับสนุนงบประมาณ ตอบแทนอย่างคุ้มค่าเหมาะสม
 
สาเหตุหลักอีกประเด็นสำคัญคือ โรงเรียนขนาดเล็กส่วนใหญ่ยังด้อยคุณภาพ การยุบไม่ใช่แนวทางแก้ไข ซึ่งภาครัฐต้องให้ความสำคัญด้วยการปรับเปลี่ยนวิธีบริหารจัดการ หมุนเวียนทรัพยากรบุคลากร แลกเปลี่ยนครูผู้สอน เพื่อจัดการเรียนการสอนร่วมกัน ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
 
 
ทั้งหมดเป็นบางส่วนที่ถ่ายทอดออกมาเพื่อหวังผลในการพัฒนาวงการการศึกษาไทย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 16 มกรา "วันครู" ลองฟัง "ครู" พูดถึง "เงือนเดือน-หนี้สิน" ของคนเป็นครู

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^