LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

16 มกรา "วันครู" ลองฟัง "ครู" พูดถึง "เงือนเดือน-หนี้สิน" ของคนเป็นครู

  • 16 ม.ค. 2558 เวลา 20:39 น.
  • 1,395 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
16 มกรา "วันครู" ลองฟัง "ครู" พูดถึง "เงือนเดือน-หนี้สิน" ของคนเป็นครู

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

16 มกรา "วันครู" ลองฟัง "ครู" พูดถึง "เงือนเดือน-หนี้สิน" ของคนเป็นครู
 
เวียนมาครบอีก 1 ปีกับงาน "วันครู" 16 มกราคม ประจำปี 2558 แน่นอนว่า "ครู" เป็นบุคคลที่มีความสำคัญต่อการเติบโตของเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติปัจจุบันวิชาชีพครูถือว่ามีความมั่นคงและก้าวหน้าในอาชีพอยู่ในอันดับต้นๆ เลยทีเดียว
 
 
ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา รัฐได้ปรับโครงสร้างบัญชีเงินเดือนครูให้สูงขึ้นมาก เพื่อจูงใจให้คนเก่งมาสู่วิชาชีพนี้ แต่ก็มี "คำถาม" ตามมาว่า เหตุใดคุณภาพการศึกษาและคุณภาพเด็กไทยจึงตกต่ำลงเรื่อยๆ ขณะที่ครูบางส่วนยังมีชีวิตความเป็นอยู่สวนทางกับเงินเดือนที่สูงขึ้น มีปัญหาหนี้สินรุงรัง
 
ประเด็นนี้ มนตรี แย้มกสิกร อดีตคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา และอดีตประธานสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เห็นว่า ปกติแล้วเงินเดือนครูกับคุณภาพไม่สัมพันธ์กันอยู่แล้ว เคยมีผู้เชี่ยวชาญทางการศึกษาได้ศึกษาวิจัยในเรื่องนี้ กรณีของประเทศในยุโรปที่เงินเดือนครูสูงขึ้น เช่น ประเทศฟินแลนด์ ที่มีคุณภาพการศึกษาดีที่สุดในโลก แต่เงินเดือนครูไม่ได้สูงสุดในกลุ่มยุโรป หรือกรณีของประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซีย เงินเดือนครูค่อนข้างสูง แต่คุณภาพการศึกษาไม่ได้ดีมากกว่าที่เป็น
 
ดังนั้น สิ่งที่จะสะท้อนคุณภาพคือ การสอนของครูต้องมีคุณภาพ จัดการเรียนการสอนให้เด็กได้เรียนรู้ทุกคน เพราะฉะนั้นจะทำอย่างไรให้การได้เงินเดือนและค่าตอบแทนที่สูงขึ้น จะต้องแลกมาด้วยคุณภาพการศึกษาที่ดี โดยเฉพาะเรื่องของเงินวิทยฐานะ ควรมีความเข้มข้นในการประเมินเช่นเดียวกับการประเมินตำแหน่งทางวิชาการในมหาวิทยาลัย
 
"ปัญหาหนี้สินของครูไม่ว่าอาชีพไหนหากไม่รู้จักพอเพียงก็จะมีปัญหาทางการเงินได้ แม้จะมีเงินเดือนสูงแค่ไหนก็ตาม การแก้ไขปัญหานี้จึงต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือให้ครูใช้ชีวิตแบบพอเพียง ลดกิเลสลง หากไม่แก้จุดนี้ไม่ว่ารัฐบาลไหนก็แก้หนี้สินครูไม่ได้"
 
 
ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา มองว่า ปัจจุบันวิชาชีพครูได้รับความสนใจมากขึ้น คนที่ต้องการทำงานวิชาชีพนี้ในปัจจุบัน เป็นคนที่มีผลการเรียนดีและตั้งใจเข้ามาสู่วิชาชีพ คิดว่าคนรุ่นใหม่จะทำให้คุณภาพการศึกษาในอนาคตดีขึ้น
 
แต่ปัญหาที่เกิดในขณะนี้อาจเป็นเพราะ ก่อนหน้านี้คนที่เข้ามาเป็นครูอาจเป็นกลุ่มที่ไม่ได้ตั้งใจจะมาเป็นครู และเลือกวิชาชีพครูเป็นวิชาชีพสุดท้าย จึงมีความตั้งใจและมีอุดมการณ์น้อยไป อาจขาดความทุ่มเทหรือเสียสละ ส่วนการปรับเงินเดือนและวิทยฐานะควรต้องปลูกฝังความมุ่งมั่นและเสียสละในวิชาชีพเพิ่มเข้าไปให้มากขึ้น
 
สิ่งเหล่านี้ต้องช่วยกันผลักดันโดยที่สำคัญสังคมควรแสดงออกซึ่งความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวครูหากสังคมยังมองครูในภาพลบอาจทำให้ครูบั่นทอนกำลังใจได้
 
 
สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม มองว่าปัญหาคุณภาพครูคงต้องแก้ทั้งระบบ ตั้งแต่การผลิต การคัดเลือกคนเข้าไปเป็นครู การอบรมพัฒนาศักยภาพ รวมถึงการยกย่องเชิดชูคนเก่งคนดี โดยในส่วนของการผลิตนั้น ต้องจูงใจให้คนเก่งคนดีมาเรียนครู ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลได้เพิ่มค่าตอบแทนต่างๆ ให้ครูในระดับที่ถือว่าเหมาะสม แต่ได้เฉพาะครูที่เป็นข้าราชการเท่านั้น ยังมีครูอัตราจ้างอีกประมาณ 200,000 คนที่ไม่ได้รับการดูแล ขณะที่ในส่วนของสถาบันผลิตครูยังไม่ได้รับการสนับสนุนดูแลจากภาครัฐเท่าที่ควร ทำให้การบ่มเพาะครูรุ่นใหม่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย
 
"ที่สำคัญที่สุดคือ ระบบการคัดเลือกคนมาเป็นครู ซึ่งยังใช้การสอบเข้า มีการทุจริต เมื่อคนที่ทุจริตการสอบเข้ามาเป็นครู จึงไม่ตั้งใจทำงาน ไม่ตั้งใจสอนเด็ก ขณะเดียวกันทุกวันนี้ ครูต้องประกวด ทำเอกสารการประเมินจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ทำให้ครูทิ้งห้องเรียน จึงไม่แปลกที่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กจะแย่ลง"
 
 
เชาวน์ สุวรรณชล ครูผู้สอนสายวิทยาศาสตร์ โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช กล่าวว่า ค่าครองชีพของครูในปัจจุบัน อยู่ที่การครองชีพของครูแต่ละคน ส่วนตัวยังเป็นโสดมีค่าครองชีพพอเพียง และจังหวัดนครศรีธรรมราชมีค่าครองชีพไม่สูงมากนัก
 
แต่ในช่วงเข้าบรรจุใหม่ๆ ยอมรับว่าหนักเอาการ ได้เงินเพียงเดือนละ 8,000 กว่าบาท และเมื่อปรับเงินเดือนเพิ่มขึ้น ถือว่าดีขึ้น เรื่องปัญหาหนี้สินของครูคงตอบลำบากเพราะไม่มีหนี้สิน แต่ไม่ว่าครูจะมีหนี้สินอย่างไร ก็ยังมีหน้าที่ในการดูแลลูกศิษย์เป็นอย่างดี กรณีข่าวเด็กมีผลการศึกษาต่ำ ต้องถามว่านำค่าตัวใดวัด
 
ในด้านการศึกษาน่าจะให้เด็กรู้จักตัวเองตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนต้น เมื่อเรียนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย จะสามารถเลือกสาขาที่ต้องการได้ ขณะที่ประเทศไทยจะให้เด็กเรียนแบบหลายวิชารวมไปหมดทุกวิชา ทำให้ประสิทธิภาพไม่ชัดเจน เด็กต้องเอาเวลาไปทำการบ้านวิชาอื่นๆ ที่ไม่ชอบ แต่ไม่เน้นว่าเด็กเก่งอะไร จะต้องการเรียนอะไร
 
ในโอกาสวันครู ครูเชาวน์มีข้อเสนอ 5 เรื่อง คือ 1.สวัสดิการ เช่น ความเป็นอยู่ บ้านพัก การเดินทางไปราชการหรืออบรม 2.เงินเดือน 3.ความเข้าใจในระบบการศึกษาในปัจจุบันที่ควรจะเป็น 4.อย่าให้ครูตกเป็นเหยื่อผลประโยชน์ของคนอื่น 5.ระเบียบราชการควรปรับปรุงให้ทันสมัย
 
นอกจากนี้ อยากให้สถาบันการศึกษามีพื้นที่สีเขียวเพิ่ม อยากได้สื่อเทคโนโลยีมาช่วยจัดการภายในโรงเรียน และควรคำนึงถึงนักเรียนที่ขาดโอกาส นักเรียนยากจน และมีปัญหาครอบครัวด้วย
 
 
ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา และประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา (สพป.) เขต 7 มองว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็กไทย ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร สาเหตุเกิดจากตัวบุคคลไม่มีความสามารถ เข้าไปบริหารจัดการภายในสถานศึกษา สิ่งสำคัญที่สุดคือ กระบวนการสรรหาผู้อำนวยการสถานศึกษา รวมทั้งผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ต้องเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ โดยต้องถูกกำหนดวาระเป้าหมายการทำงานที่เกิดจากความต้องการในการพัฒนาการศึกษาที่แท้จริงของชุมชน ตลอดจนภาครัฐ ควรสนับสนุนงบประมาณ ตอบแทนอย่างคุ้มค่าเหมาะสม
 
สาเหตุหลักอีกประเด็นสำคัญคือ โรงเรียนขนาดเล็กส่วนใหญ่ยังด้อยคุณภาพ การยุบไม่ใช่แนวทางแก้ไข ซึ่งภาครัฐต้องให้ความสำคัญด้วยการปรับเปลี่ยนวิธีบริหารจัดการ หมุนเวียนทรัพยากรบุคลากร แลกเปลี่ยนครูผู้สอน เพื่อจัดการเรียนการสอนร่วมกัน ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
 
 
ทั้งหมดเป็นบางส่วนที่ถ่ายทอดออกมาเพื่อหวังผลในการพัฒนาวงการการศึกษาไทย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 16 มกรา "วันครู" ลองฟัง "ครู" พูดถึง "เงือนเดือน-หนี้สิน" ของคนเป็นครู

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^