LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท 19 ม.ค. 2560สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 19 ม.ค. 2560รายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 116

นำครูและนักเรียนอาเซียนอยู่ร่วมกัน

  • 12 ม.ค. 2558 เวลา 08:27 น.
  • 578 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
นำครูและนักเรียนอาเซียนอยู่ร่วมกัน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

นำครูและนักเรียนอาเซียนอยู่ร่วมกัน
 
หลายปีที่ผมเฝ้าดูงานที่เป็นรูปธรรมของประชาคมอาเซียน ในเสาหลักที่ 3 ‘ประชาสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน’ หาที่เจ๋งๆ เป็นเรื่องเป็นราวไม่ค่อยพบครับ เพิ่งมาเจอก็นี่แหละครับ เวทีเสวนาเยาวชนอาเซียนครั้งที่ 1 หรือ The 1st ASEAN Youth InterDialogue 2015 (AYD 2015) ที่ใช้เวลา 9 วัน ระหว่าง 5-13 มกราคม 2558 โดยมีเจ้าภาพ 3 หน่วยงาน คือ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี + สำนักงานศึกษาธิการภาค 12 + ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)
 
โครงการเวทีเสวนาเยาวชนอาเซียนเอาครู 15 คน + นักเรียน 31 คนที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการจากบรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย ให้ผู้คนสัญชาติอาเซียนเกือบครึ่งร้อยเหล่านี้มาพักด้วยกัน เจอกันตอนแรกๆ ก็ยังเขิน ทางโครงการก็มีกิจกรรมละลายพฤติกรรม+การแสดงวัฒนธรรม จนสนิทกัน
 
การมาชุมนุมสุมกันของครูและนักเรียนอาเซียนครั้งนี้ สื่อกันโดยใช้ภาษาอังกฤษ และนี่คือต้นแบบของการทำงานร่วมของผู้คนในประชาคมอาเซียนในอนาคต
 
โครงการมีกิจกรรมอะไรเยอะแยะ แต่ที่ผมชอบมากที่สุดก็คือ กิจกรรมฝึกปฏิบัติสำหรับครูและนักเรียน มีครูอาเซียน 2 กลุ่ม นักเรียนอาเซียน 2 กลุ่ม มาฝึกทำงานร่วมกัน ในฐานะผู้คนทางการศึกษาของประชาคมอาเซียน
 
อนาคต การถ่ายเทเคลื่อนไหวไปมาของบุคลากรทางการศึกษาของอาเซียนจะต้องมีมากขึ้นเรื่อยๆ และมีตลอดไป ชาติไหนที่กระดิกพลิกตัวไว ก็จะได้ประโยชน์ก่อน ส่วนผู้คนจากชาติเชื่องช้า ก็จะได้ประโยชน์น้อย และมีโอกาสเสียเปรียบผู้คนจากประเทศที่พร้อมและมีศักยภาพในการแข่งขันสูงกว่า การมีกิจกรรมฝึกปฏิบัติชุดนี้ จึงเป็นเหมือนกับกิจกรรมทดลองที่จะให้คนอาเซียนจัดการศึกษาร่วมกันได้ในอนาคตอย่างมีประสิทธิภาพ
 
เพื่อให้ครูและนักเรียนอาเซียนเข้าใจการศึกษาไทยจากประสบการณ์จริง โครงการก็นำบุคลากรทางการศึกษาทั้ง 46 คน ไปเยือนโรงเรียนต่างๆ ในโรงเรียนเอกชนอย่างโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาคาร โรงเรียนศาสนูปถัมภ์ และโรงเรียนธรรมาวิทยามูลนิธิ รวมทั้งโรงเรียนรัฐบาล อย่างโรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูลและโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง
 
ในอนาคตอันใกล้ ผู้คนในกลุ่มประเทศประชาคมอาเซียนจะมาศึกษาในเมืองไทยมากขึ้น โครงการก็พาไปดูมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ไปดูสถานที่ต่างๆ ในหาดใหญ่ จากนั้น ให้กลับมาเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันถึงการจัดการศึกษา
 
จันทร์วันนี้นะครับ คณะทั้งหมดจะบินจากหาดใหญ่มากรุงเทพฯ พอถึงบ่ายโมงก็ไปที่กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อมีกิจกรรมนำเสนอในหัวข้อ ‘ทัศนคติต่อการศึกษาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ความจริง และความคาดหวังในอนาคต’
 
ตอนเย็นก็มางานเลี้ยงแถวถนนรามคำแหง พอเช้าวันรุ่งขึ้น ผู้ร่วมโครงการก็จะบินกลับไปยังประเทศของตน
 
ผมมีความเชื่อในเรื่อง focus group หรือการจัดกลุ่มสนทนา การอภิปรายกลุ่มสนทนาแบบเจาะจง และการสัมภาษณ์แบบกลุ่มสนทนา งบประมาณที่ทางรัฐบาลไทยชุดปัจจุบันโยนลงไปเพื่อกิจกรรมที่เป็นประโยชน์แบบนี้ ผมมั่นใจว่าจะไม่สูญเปล่า เพราะการเอาทั้งครูและนักเรียนสัญชาติอาเซียนมาอยู่ร่วมกัน + เก็บรวบรวมข้อมูลโดยจัดกลุ่มผู้ที่ให้ข้อมูลที่มีประสบการณ์ในเรื่องการศึกษาร่วมกัน + พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็นในเรื่องการศึกษา จะทำให้ผู้ร่วมสนทนาในโครงการแสดงความคิดเห็นและเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดเชิงลึก เมื่อได้ข้อมูลแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปก็คือ เอาข้อมูลของแท้เหล่านี้มาปรับเพื่อใช้เป็นเครื่องมือให้การศึกษาไทยมีความเป็น ‘ภูมิภาคอาเซียน’ และ ‘สากล’
 
ผมไม่ได้บินลงไปดูเวทีเสวนาเยาวชนอาเซียนครั้งที่ 1 ด้วยตนเอง แต่ได้ส่งผู้ช่วย 2 คน ลงไปสังเกตการณ์และเก็บข้อมูลโดยละเอียด จากนั้น ให้ส่งกลับมาให้ผมทุกวัน
 
ส่วนที่กรุงเทพฯ 18.00 น. ของจันทร์วันนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการเวทีเสวนาเยาวชนอาเซียน ครั้งที่ 1 จะทานอาหารและเลี้ยงอำลาอาลัยกันที่สินธรสเต็กเฮ้าส์ ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม.
 
ผมจะตามไปร่วมทานเลี้ยงเพื่อพบปะและอำลาอาลัยด้วย
 
คงมีโอกาสได้พูดคุยกับครูและนักเรียนอาเซียนทั้ง 46 คนครับ.
 
คุณนิติ นวรัตน์
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : นำครูและนักเรียนอาเซียนอยู่ร่วมกัน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^