LASTEST NEWS

23 มี.ค. 2561รมว.ศึกษาฯ ย้ำจัดสอบบรรจุครูเร็วขึ้น ภายในเดือนสองเดือนนี้ (คลิป) 23 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านชะอวด รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา (สมัคร2-10เม.ย.61) 23 มี.ค. 2561สพม.20 เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง (สมัครบัดนี้-27มี.ค.61) 23 มี.ค. 2561เฮ! กทม.เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 59 อัตรา รายงานตัว 2เม.ย.2561 23 มี.ค. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว1615 ซักซ้อมการเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการและค่าจ้างลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 1 23 มี.ค. 2561โรงเรียนพานพิทยาคม รับสมัครลูกจ้างชั่วคราวและครูอัตราจ้าง 5 อัตรา (สมัครบัดนี้-27มี.ค.61) 23 มี.ค. 2561สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครนักจัดการงานทั่วไป วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 22 มี.ค. 2561โรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ รับสมัครครู 2 อัตรา เงินเดือน 17,000.- ป.ตรีทุกสาขา 22 มี.ค. 2561เทศบาลนครแหลมฉบัง เปิดสอบผู้ช่วยครู 6 อัตรา พนักงานจ้างอื่นๆอีก 14อัตรา (สมัคร29มี.ค.-9เม.ย.61) 22 มี.ค. 2561โรงเรียนเพรักษมาตาวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ เงินเดือน 15,000.-บาท

นำครูและนักเรียนอาเซียนอยู่ร่วมกัน

  • 12 ม.ค. 2558 เวลา 08:27 น.
  • 622 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
นำครูและนักเรียนอาเซียนอยู่ร่วมกัน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

นำครูและนักเรียนอาเซียนอยู่ร่วมกัน
 
หลายปีที่ผมเฝ้าดูงานที่เป็นรูปธรรมของประชาคมอาเซียน ในเสาหลักที่ 3 ‘ประชาสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน’ หาที่เจ๋งๆ เป็นเรื่องเป็นราวไม่ค่อยพบครับ เพิ่งมาเจอก็นี่แหละครับ เวทีเสวนาเยาวชนอาเซียนครั้งที่ 1 หรือ The 1st ASEAN Youth InterDialogue 2015 (AYD 2015) ที่ใช้เวลา 9 วัน ระหว่าง 5-13 มกราคม 2558 โดยมีเจ้าภาพ 3 หน่วยงาน คือ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี + สำนักงานศึกษาธิการภาค 12 + ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)
 
โครงการเวทีเสวนาเยาวชนอาเซียนเอาครู 15 คน + นักเรียน 31 คนที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการจากบรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย ให้ผู้คนสัญชาติอาเซียนเกือบครึ่งร้อยเหล่านี้มาพักด้วยกัน เจอกันตอนแรกๆ ก็ยังเขิน ทางโครงการก็มีกิจกรรมละลายพฤติกรรม+การแสดงวัฒนธรรม จนสนิทกัน
 
การมาชุมนุมสุมกันของครูและนักเรียนอาเซียนครั้งนี้ สื่อกันโดยใช้ภาษาอังกฤษ และนี่คือต้นแบบของการทำงานร่วมของผู้คนในประชาคมอาเซียนในอนาคต
 
โครงการมีกิจกรรมอะไรเยอะแยะ แต่ที่ผมชอบมากที่สุดก็คือ กิจกรรมฝึกปฏิบัติสำหรับครูและนักเรียน มีครูอาเซียน 2 กลุ่ม นักเรียนอาเซียน 2 กลุ่ม มาฝึกทำงานร่วมกัน ในฐานะผู้คนทางการศึกษาของประชาคมอาเซียน
 
อนาคต การถ่ายเทเคลื่อนไหวไปมาของบุคลากรทางการศึกษาของอาเซียนจะต้องมีมากขึ้นเรื่อยๆ และมีตลอดไป ชาติไหนที่กระดิกพลิกตัวไว ก็จะได้ประโยชน์ก่อน ส่วนผู้คนจากชาติเชื่องช้า ก็จะได้ประโยชน์น้อย และมีโอกาสเสียเปรียบผู้คนจากประเทศที่พร้อมและมีศักยภาพในการแข่งขันสูงกว่า การมีกิจกรรมฝึกปฏิบัติชุดนี้ จึงเป็นเหมือนกับกิจกรรมทดลองที่จะให้คนอาเซียนจัดการศึกษาร่วมกันได้ในอนาคตอย่างมีประสิทธิภาพ
 
เพื่อให้ครูและนักเรียนอาเซียนเข้าใจการศึกษาไทยจากประสบการณ์จริง โครงการก็นำบุคลากรทางการศึกษาทั้ง 46 คน ไปเยือนโรงเรียนต่างๆ ในโรงเรียนเอกชนอย่างโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาคาร โรงเรียนศาสนูปถัมภ์ และโรงเรียนธรรมาวิทยามูลนิธิ รวมทั้งโรงเรียนรัฐบาล อย่างโรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูลและโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง
 
ในอนาคตอันใกล้ ผู้คนในกลุ่มประเทศประชาคมอาเซียนจะมาศึกษาในเมืองไทยมากขึ้น โครงการก็พาไปดูมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ไปดูสถานที่ต่างๆ ในหาดใหญ่ จากนั้น ให้กลับมาเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันถึงการจัดการศึกษา
 
จันทร์วันนี้นะครับ คณะทั้งหมดจะบินจากหาดใหญ่มากรุงเทพฯ พอถึงบ่ายโมงก็ไปที่กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อมีกิจกรรมนำเสนอในหัวข้อ ‘ทัศนคติต่อการศึกษาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ความจริง และความคาดหวังในอนาคต’
 
ตอนเย็นก็มางานเลี้ยงแถวถนนรามคำแหง พอเช้าวันรุ่งขึ้น ผู้ร่วมโครงการก็จะบินกลับไปยังประเทศของตน
 
ผมมีความเชื่อในเรื่อง focus group หรือการจัดกลุ่มสนทนา การอภิปรายกลุ่มสนทนาแบบเจาะจง และการสัมภาษณ์แบบกลุ่มสนทนา งบประมาณที่ทางรัฐบาลไทยชุดปัจจุบันโยนลงไปเพื่อกิจกรรมที่เป็นประโยชน์แบบนี้ ผมมั่นใจว่าจะไม่สูญเปล่า เพราะการเอาทั้งครูและนักเรียนสัญชาติอาเซียนมาอยู่ร่วมกัน + เก็บรวบรวมข้อมูลโดยจัดกลุ่มผู้ที่ให้ข้อมูลที่มีประสบการณ์ในเรื่องการศึกษาร่วมกัน + พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็นในเรื่องการศึกษา จะทำให้ผู้ร่วมสนทนาในโครงการแสดงความคิดเห็นและเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดเชิงลึก เมื่อได้ข้อมูลแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปก็คือ เอาข้อมูลของแท้เหล่านี้มาปรับเพื่อใช้เป็นเครื่องมือให้การศึกษาไทยมีความเป็น ‘ภูมิภาคอาเซียน’ และ ‘สากล’
 
ผมไม่ได้บินลงไปดูเวทีเสวนาเยาวชนอาเซียนครั้งที่ 1 ด้วยตนเอง แต่ได้ส่งผู้ช่วย 2 คน ลงไปสังเกตการณ์และเก็บข้อมูลโดยละเอียด จากนั้น ให้ส่งกลับมาให้ผมทุกวัน
 
ส่วนที่กรุงเทพฯ 18.00 น. ของจันทร์วันนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการเวทีเสวนาเยาวชนอาเซียน ครั้งที่ 1 จะทานอาหารและเลี้ยงอำลาอาลัยกันที่สินธรสเต็กเฮ้าส์ ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม.
 
ผมจะตามไปร่วมทานเลี้ยงเพื่อพบปะและอำลาอาลัยด้วย
 
คงมีโอกาสได้พูดคุยกับครูและนักเรียนอาเซียนทั้ง 46 คนครับ.
 
คุณนิติ นวรัตน์
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : นำครูและนักเรียนอาเซียนอยู่ร่วมกัน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^