LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโคนพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกพลศึกษา

2558 ปฏิรูปการศึกษามาจริง รวมงานการศึกษาเข้ากับงานพัฒนาคน

  • 05 ม.ค. 2558 เวลา 00:54 น.
  • 1,525 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
2558 ปฏิรูปการศึกษามาจริง รวมงานการศึกษาเข้ากับงานพัฒนาคน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

2558 ปฏิรูปการศึกษามาจริง รวมงานการศึกษาเข้ากับงานพัฒนาคน
 
2558 ปฏิรูปการศึกษามาจริง รวมงานการศึกษาเข้ากับงานพัฒนาคน : โดย...สุพินดา ณ มหาไชย / ชุลีพร อร่ามเนตร
 
ปี 2558 ภารกิจที่น่าจะเห็นเป็นรูปธรรม สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช. ) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คือการปฏิรูปการศึกษา อยู่ระหว่างระดมความคิดเห็นเพื่อยกร่างกรอบปฏิรูปการศึกษาโดยสำนักงานสภาการศึกษา (สกศ.) แต่องค์กรหลักต่างๆ หนึ่งในนั้น คือ การยกร่างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานฉบับใหม่ เพื่อใช้แทนหลักสูตรปัจจุบัน พ.ศ. 2551 ซึ่งน่าจะมีการเติมความทันสมัยให้หลักสูตรแกนกลางไทยตามทันโลกในศตวรรษที่ 21 และอาจมีการปรับโครงสร้างหลักสูตรใหม่ตามเสียงเรียกร้องจากหลายๆ ฝ่าย  
 
นอกจากนั้น ยังมีโครงการนำร่องการกระจายอำนาจการบริหารจัดการให้แก่เขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษาใน 20 เขตพื้นที่การศึกษา เพื่อปูทางสู่การเป็นโรงเรียนนิติบุคคล ทั้ง 2 โครงการเปิดตัวช่วงปลายปี 2557 และจะเริ่มดำเนินการอย่างจริงจังช่วงต้นปี 58 ไฮไลท์สุดๆ ของปีนี้ คือ การปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ ต้องจับตาดูว่า สุดท้ายแล้ว ศธ.จะแตกออกเป็นกี่กระทรวง 
 
รศ.ประภาภัทร นิยม สปช.ด้านการศึกษา และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บอกว่า  มุมปฏิรูปการศึกษาของ สปช.นั้น  จะมองการศึกษาในมิติที่กว้างขึ้น ไม่ได้มองแต่เฉพาะมิติในห้องเรียน แต่มองเป็นเรื่องการพัฒนาคนทั้งระบบตั้งแต่แรกเกิดจนถึงการเรียนรู้ตลอดชีวิต คลุกเคล้ากันทั้งมิติด้านการศึกษา คุณธรรม จริยธรรม วัฒนธรรม คุณภาพชีวิต
 
ในมุมมองของ สปช. ไม่ได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ แต่มองว่าการศึกษาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ที่มีหลายฝ่ายเกี่ยวข้อง รศ.ประภาภัทร บอกว่า จะมีการเสนอให้ตั้งบอร์ดพัฒนามนุษย์ เพื่อเป็นเจ้าภาพดูแลการพัฒนาทรัพยากรบุคคลโดยองค์รวม  ขณะเดียวกัน สปช.ด้านการศึกษา ต้องการส่งเสริมการกระจายอำนาจด้วย เพราะเชื่อว่า ปัญหาการจัดการศึกษามาจากการบริการจัดการที่รวมศูนย์ไว้ที่ส่วนกลาง จึงควรมีการกระจายอำนาจให้พื้นที่และโรงเรียน รวมถึงกระจายอำนาจให้ภาคส่วนเอกชน มาช่วยจัดการศึกษาด้วย เพราะฉะนั้นแนวโน้มการปฏิรูการศึกษาของ สปช.จึงเป็นการผ่าระบบจัดการศึกษา ไม่ใช่ผ่าโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ   
 
ด้าน ดร.อมรวิชช์  นาครทรรพ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ กรรมาธิการปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า โจทย์ใหม่การศึกษาไทยต้องตอบโจทย์ชีวิต วิชาชีพ และวิชาการ ขณะเดียวกัน รัฐต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพคน ต้องถือว่าการศึกษาเป็นนโยบายสูงสุด และมีความสำคัญในทุกด้าน 
 
“อนาคตการศึกษาไม่ได้อยู่ในมือของกระทรวงศึกษาธิการอีกต่อไปแล้ว เพราะการศึกษาเป็นการสร้างคน ดังนั้น ทุกกระทรวง ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงวิทยาศาสตร์ ฯลฯ ต้องมาร่วมกันพัฒนาคน สร้างบุคลากรของประเทศ โดยบูรณาการการทำงานร่วมกัน จะเป็นการพัฒนาการศึกษาในลักษณะข้ามกระทรวงมากขึ้น  นอกจากนั้น จะมีการกระจายอำนาจเพิ่มขึ้น โดยใช้พื้นที่เป็นตัวตั้ง จะเห็นการทำงาน 4-5 กระทรวง มาร่วมกัน พัฒนาในแต่ละพื้นที่ ขณะเดียวกัน โรงเรียนจะมีความเป็นนิติบุคคล เพื่อให้มีการบริหารหลักสูตรที่ตอบโจทย์คนในชุมชนและความต้องการของเด็กใน แต่ละพื้นที่ ไม่ใช่มาตอบโจทย์หลักสูตรส่วนกลางที่เน้นเฉพาะวิชาการ  ไม่ตอบชีวิต ตอบโจทย์การมีงานทำของคนในพื้นที่“  
 
ด้าน รศ.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการ สกศ. ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ  กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษาฯ ไปเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ประชุมได้เห็นชอบในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น การตั้งคณะอนุกรรมการ 7 ชุดเพื่อดูแลการปฏิรูปการศึกษานแต่ละด้าน และเป็นกลไกการดำเนินงานกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ สปช.
 
ทั้งนี้ มีความจำเป็นในการวางระบบการผลิตครูที่มีคุณภาพ เพราะการผลิตและพัฒนาครูถือเป็นเรื่องสำคัญมากต่อความสำเร็จในการปฏิรูปการศึกษาของไทย โดยนำบทเรียนการผลิตและพัฒนาครูของประเทศต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จด้านการปฏิรูปการศึกษามาเปรียบเทียบกับการผลิตครูของไทยด้วย ส่วนเรื่องการจัดโครงสร้างของ 3 หน่วยงานใน ศธ.  คือ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นั้นเห็นว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องดำเนินการให้เกิดความรอบคอบมากที่สุด ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ครั้งต่อไป กำหนดให้มีขึ้นในช่วงบ่ายวันพุธที่ 7 มกราคม 2558 ที่สกศ.
 
การปฏิรูปการศึกษา จะเป็นอย่างไร อีกไม่นานคงได้รู้กัน
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 2558 ปฏิรูปการศึกษามาจริง รวมงานการศึกษาเข้ากับงานพัฒนาคน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^