LASTEST NEWS

23 พ.ค. 2561ธนาคารออมสิน เปิดรับพนักงาน 100 อัตรา (วุฒิป.ตรีขึ้นไป) สมัครทางอินเทอร์เน็ตบัดนี้-31พ.ค.2561 23 พ.ค. 2561ชาวมหาวิทยาลัยรุมค้านรวมวท.-สกอ. 23 พ.ค. 2561วิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร28พ.ค.-22มิ.ย.61 23 พ.ค. 2561บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รับสมัครพนักงาน วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัครออนไลน์บัดนี้-31พ.ค.61 23 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดสุนทริกาวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง ไม่จำกัดสาขาวิชาเอก สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 23 พ.ค. 2561“คลัง” ออกระเบียบห้ามรับลูกจ้างชั่วคราว - ไม่ให้ขึ้นเงินเดือน 23 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการทั่วไป สมัคร24พ.ค.-6มิ.ย.2561 23 พ.ค. 2561เลื่อน"ย้าย-สอบ"ขรก.2 หมื่นอัตรา สพฐ.คัด"ครู-บิ๊กรร."ส.ค.-ประกาศก.ย. รับมือเกษียณ-เลี่ยงกระทบ"เอกชน" 23 พ.ค. 2561สพฐ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วย-ผอ.โรงเรียนกว่า 2 หมื่นอัตรา 23 พ.ค. 2561โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูผู้สอน 3 อัตรา สมัคร 21-29 พฤษภาคม 2561

ท็อปเท็นประเด็นร้อน การศึกษา-วัฒนธรรม 2557

  • 30 ธ.ค. 2557 เวลา 12:53 น.
  • 1,523 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ท็อปเท็นประเด็นร้อน การศึกษา-วัฒนธรรม 2557
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวความเคลื่อนไหวแวดวงการศึกษาและวัฒนธรรมในรอบปี 2557 นั้นมีทั้งข่าวเด่นและเรื่องร้อน พอสรุปให้เห็นภาพรวมตลอดทั้งปี ดังนี้
 
 
 
1.รมต.อ๋อยเผชิญศึกชัตดาวน์ถึงรัฐประหาร
 
 
 
ความปั่นป่วนในช่วงชัตดาวน์กรุงเทพฯ แน่นอนว่ากระทบถึงกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในช่วงที่มี นายจาตุรนต์ ฉายแสง นักการเมืองคนสำคัญของพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐมนตรีว่าการอยู่
 
 
 
หลายครั้งหลายคราที่ต้องปิดกระทรวงย้ายไปตั้งหลักที่ จ.นครปฐม นนทบุรี และสำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา ถ.รามอินทรา ส่วนเสมา 1 ต้องปรับตัวเป็นนินจา ผลุบที่โน่นโผล่ที่นี่ กระทั่งเกิดเหตุรัฐประหาร จนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ายึดอำนาจ
 
 
 
อดีตรมว.ศึกษาธิการปรากฏตัวอีกครั้งและเป็นข่าวระดับอินเตอร์ เมื่อนัดแนะแถลงข่าวที่สโมสร ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่มานำตัวไป
 
 
 
ภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนถึงสถานการณ์ ของไทย ณ เวลานั้นไปทั่วโลก
 
 
 
2 ."ศศิธารา"พ้นราชการ
 
 
 
คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือนสามัญ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (อ.ก.พ.สกศ.) ทำหน้าที่ อ.ก.พ.ศธ. มีมติปลด น.ส. ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ออกจากราชการ กรณีกระทำผิดวินัยร้ายแรงทำให้ราชการเสียหาย จากการอนุมัติเบิกจ่ายเงินจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์อาชีวศึกษา โครงการเอสพี 2 ในขณะเอกสารสำคัญสูญหาย ขณะดำรงตำแหน่งเลขาธิการ คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ในปี 2554
 
 
 
ต่อมา กกต. มีมติ 3 ต่อ 1 เห็นชอบตามที่อ.ก.พ.ศธ. ถามความเห็นไป จนมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้พ้นจากตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. 2557 ลงวันที่ 4 เม.ย. 2557 โดยนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ รับสนองพระบรมราชโองการ
 
 
 
3.วงโยฯสตรีวิทยา 2 ขอเงิน"ตัน"
 
 
 
วงโยธวาทิต สตรีวิทยา 2 "Max Percussion Theater" รวมตัวไปยืมเงิน เจ้าพ่อชาเขียว นายตัน ภาสกรนที จำนวน 3.1 ล้านบาท เป็นค่าเดินทางไปแข่งขันระดับนานาชาติ ที่เนเธอร์แลนด์ เรื่องแดงขึ้นมาเมื่อนักสืบไซเบอร์จับผิดจนพบว่า ที่ไปแข่งขันนั้นที่แท้คือการไปแสดง เนื่องจากประเภทที่ส่งชื่อแข่งมีเพียงวงโยฯสตรีวิทยา 2 วงเดียว
 
 
 
จากนั้น คลิปเสียงคล้ายเสียงของผอ.โรงเรียนก็หลุดออกมา เป็นบทสรุปว่ามีการวางแผนล่วงหน้า โดยตั้งใจส่งชื่อเข้าประกวดรายการนี้ เพื่อนำถ้วยกลับมาต่อรอง กับสปอนเซอร์ สุดท้ายผู้ควบคุมวงฯต้องแถลงขอโทษ
 
 
 
ส่วนผอ.โรงเรียน ถูกสั่งให้มาปฏิบัติราชการชั่วคราวที่สพฐ.
 
 
 
4.สทศ.ยกเลิกสอบ"ยูเน็ต"
 
 
 
คณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (บอร์ดสทศ.) มีมติยกเลิกการจัดสอบวิชาภาษาอังกฤษ ตามแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา (ยูเน็ต) ปีการศึกษา 2557 และเลื่อนการจัดสอบยูเน็ตทุกวิชาปี 2558 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังถูกกระแสต่อต้าน โดยให้เหตุผลว่า ผู้ใช้ผลการสอบยูเน็ตที่จะนำไปเป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้ประเมินผลภายในและภายนอก ไม่ต้องการใช้ผลสอบ จึงไม่จำเป็นต้องจัดสอบ
 
 
 
5.เด้ง"อภิชาติ-ทศพร"เข้ากรุ
 
 
 
คําสั่ง คสช. ที่ 79/2557 เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. มีผลให้นาย ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรม การการอุดม ศึกษา (กกอ.) และนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พ้นจากตำแหน่ง ไปนั่งเก้าอี้ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และแต่งตั้งนายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการ กกอ. ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกอ. และนายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการ กพฐ. เป็นเลขาธิการ กพฐ.
 

 
6.เลิกแท็บเล็ต-ชูค่านิยม 12 ประการ
 
 
 
ภารกิจแรกของคสช.ต่อศธ. คือสั่งยกเลิกโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพาต่อ 1 นักเรียน ทั้งหมด พร้อมสั่งโยกงบฯ กว่า 6,970 ล้านบาท ไปใช้ในโครงการอื่น ทั้งสมาร์ต คลาสรูม หรืออีเลิร์นนิ่ง แทน
 
 
 
ด้านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รับลูกคสช.อย่างต่อเนื่อง นอกจากปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนวิชาประวัติ ศาสตร์ และวิชาหน้าที่พลเมืองแล้ว ยังต้องช่วยกระจายแผนสร้างค่านิยมหลักของคนไทยให้เกิดความสามัคคี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สั่งให้ทุกหน่วยงานนำค่านิยม 12 ประการไปปฏิบัติ พร้อมทั้งให้นักเรียนชั้นป.1 ถึงป.6 โรงเรียนสังกัดสพฐ. ท่องค่านิยมดังกล่าวให้ได้
 
 
 
เริ่มในช่วงเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557
 
 
 
7.ทุจริตสร้างสนามฟุตซอล
 
 
 
ในปีงบฯ 55 งบฯ แปรญัตติของ สพฐ. วงเงิน 689 ล้านบาท นักการเมืองหยิบยื่นสนามฟุตซอลให้กับโรงเรียน 358 แห่ง ใน 17 จังหวัดให้โรงเรียนฟรีๆ โดยมีครูผู้น้อยเซ็นรับการก่อสร้าง หลังจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตรวจสอบโครงการจนพบว่า งบฯ ที่ตั้งไว้ไม่ได้มาตรฐาน
 
 
 
เบื้องต้นมีครูที่เซ็นรับใน จ.นครราชสีมา กว่า 500 คน ถูกสพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และอาจถูกสอบสวนวินัยร้ายแรง ขณะที่ผู้ให้งบฯ ลอยตัวเพราะไม่มีหลักฐานเอาผิด
 
 
 
8.สิ้นศิลปินแห่งชาติ
 
 
 
ปีนี้เป็นปีแห่งการสูญเสียศิลปินแห่งชาติถึง 9 ท่าน เริ่มจาก วันที่ 24 ก.พ. นายคำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-ช่างฟ้อน) พ.ศ.2535 วันที่ 30 พ.ค. นางนงไฉน ปริญญาธวัช ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2555 วันที่ 4 ก.ค. นายเฉลิม ม่วงแพรศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย) พ.ศ.2556 วันที่ 3 ก.ย. นายถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พ.ศ.2544 วันที่ 19 ก.ย. ศ.เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) พ.ศ.2541 วันที่ 23 ก.ย. นายผาย นุปิง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-ขับซอ) พ.ศ.2538 วันที่ 1 ต.ค. นายเกียรติพงศ์ กาญจนภี หรือ สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ผู้ประพันธ์) พ.ศ.2549 วันที่ 10 ต.ค. นายเคน ดาเหลา ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) พ.ศ.2534 และ วันที่ 29 พ.ย.นายศักดิชัย บำรุงพงศ์ หรือ เสนีย์ เสาวพงศ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2533 เสียชีวิต
 
 
 
9.สหรัฐคืนโบราณวัตถุให้ไทย
 
 
 
รัฐบาลสหรัฐอเมริกาส่งคืนโบราณวัตถุ 554 ชิ้น มากที่สุดในประวัติศาสตร์ จากพิพิธภัณฑ์บาวเออร์ เมืองซานตาอานา รัฐแคลิฟอร์เนีย ให้รัฐบาลไทย มี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วธ. และ นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร ลงนามรับมอบโบราณวัตถุ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ อาทิ แหล่งวัฒนธรรมบ้านเชียง จ.อุดรธานี เป็นต้น ทั้งเครื่องปั้นดินเผา 222 รายการ เครื่องประดับสำริด 197 รายการ เครื่องใช้สำริด 79 รายการ ลูกปัดต่างๆ 35 รายการ เครื่องมือ-ขวานหิน 11 รายการ และแม่พิมพ์หินทราย 10 รายการ
 
 
 
บางส่วนจะจัดแสดงที่พิพิธ ภัณฑสถานบ้านเชียง และที่ คลังกลาง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จ.ปทุมธานี
 
 
 
10.ไม่รับรองขุดสถูปพระเจ้าอุทุมพร
 
 
 
กรมศิลปากรนำคณะผู้เชี่ยวชาญทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ ศึกษาพื้นที่ที่สุสานลินซินกง เมืองอมรปุระ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ซึ่งทางสมาคมจิตพรรณของไทยได้จดทะเบียนในเมียนมาร์ขุดค้นในสุสาน โดยอ้างว่ามีหลักฐานที่เชื่อว่าเป็นสถูปบรรจุพระบรมอัฐิ สมเด็จพระเจ้าอุทุมพร กษัตริย์องค์ที่ 32 แห่งกรุงศรีอยุธยา
 
 
 
นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลป์ขณะนั้น ระบุว่าการขุดค้นดังกล่าวรัฐบาลกลางเพียงแต่ขออนุญาตจากคณะกรรมการพัฒนาเมืองมัณฑะเลย์ จึงไม่ถือว่าได้รับการรับรองจาก 2 ประเทศ และรายงานการขุดที่เสนอมานั้นก็มีข้อขัดแย้ง
 
 
 
จึงไม่อาจสรุปได้ว่า สถูปที่ค้นพบเป็นสถูปสมเด็จพระเจ้าอุทุมพรจริงหรือไม่ และทางการไทยก็ไม่รับรองการขุดค้นดังกล่าว
 
 
 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ท็อปเท็นประเด็นร้อน การศึกษา-วัฒนธรรม 2557

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^