LASTEST NEWS

29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กปฐมวัย (วุฒิม.6 ขึ้นไป ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560

มอบทุนครู 180 คนในโครงการสมเด็จพระเทพฯ

  • 22 ธ.ค. 2557 เวลา 11:28 น.
  • 4,011 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
มอบทุนครู 180 คนในโครงการสมเด็จพระเทพฯ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มอบทุนครู 180 คนในโครงการสมเด็จพระเทพฯ
 
คุรุสภาเผยสำนักงบฯ จัดสรรงบ 5.3 ล้านบาทให้ทุนครูในโครงการสมเด็จพระเทพรัตนฯ 180 คนได้เรียนหลักสูตรป.บัณฑิต เตรียมประสานแจ้งร.ร.และมหา’ลัยที่เปิดสอน พร้อมอนุมัติสาขาขาดแคลนเพิ่มเติมของอาชีวะ 12 สาขา ขณะที่ สพฐ.อนุมัติให้เพียง 10 สาขาจากที่เสนอไป 21สาขาส่วนที่เหลือระบุเป็นสาขาไม่ได้มีปัญหาเรื่องการผลิตและมีการเปิดสอนในคณะครุฯ-ศึกษาฯ
       
       ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้เสนอสาขาวิชาที่ขาดแคลนที่คณะครุศาสตร์และคณะศึกษาศาสตร์ไม่ได้เปิดสอนเพิ่มเติมอีก 12 สาขาเพื่อขอให้คุรุสภาผ่อนผันออกหนังสืออนุญาตให้ปฏิบัติการสอนโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเป็นระยะเวลา 90 วัน เพื่อให้สามารถสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู สอศ. ได้ ดังนี้ นิติศาสตร์ อาหารและโภชนาการ/โภชนาการชุมชน การโรงแรม/การโรงแรมและบริการ/ธุรกิจโรงแรม เทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร/วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เคมีอุตสาหกรรม วิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม วิศวกรรมพลังงาน/พลังงานทดแทน เทคโนโลยีระบบราง/วิศวกรรมขนส่งระบบราง เทคโนโลยีอุตสาหกรรมบันเทิง/แอนนิเมชั่น Digital Marketingอุตสาหกรรมศิลป์ และช่างเครื่องเรือนและตกแต่ง ทั้งนี้ ที่ประชุมพิจารณาอย่างละเอียดและมีมติเห็นชอบให้ประกาศเป็นสาขาวิชาที่ขาดแคลนเพิ่มเติมจากที่เคยประกาศไปแล้ว 86 สาขา รวมเป็น 98 สาขา
       
       นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาสาขาขาดแคลนของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ด้วยซึ่งส่งมาจำนวน 21 สาขา แต่ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ประกาศเพียง 10 สาขาเท่านั้น เนื่องจากเป็นสาขาที่คณะครุฯ/ศึกษาฯ ไม่ได้เปิดสอน ได้แก่
1) สาขาภาษาสเปน
2) ภาษาเกาหลี
3) ภาษาญี่ปุ่น
4) กายภาพบำบัด
5) กิจกรรมบำบัด
6) จิตวิทยาคลีนิค
7) แพทย์แผนไทยประยุกต์
8) แพทย์ศาสตร์
9) เภสัชศาสตร์ และ
10) วิศวกรรมศาสตร์

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ไม่อนุมัติใน 11 สาขาที่เหลือ ได้แก่ คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์ทั่วไป เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน และภาษาจีน เพราะเห็นว่ามีการเปิดสอนในคณะครุฯและศึกษาฯอยู่แล้ว แต่ละปีก็มีการผลิตจำนวนมากดังนั้นก็ไม่ถือว่าเป็นสาขาขาดแคลน เพียงแต่เมื่อมีการเปิดสอบบรรจุพบว่าไม่ไปสอบหรืออาจจะสอบไม่ได้ หากประกาศให้เป็นสาขาขาดแคลนเปิดช่องให้ผู้ที่ไม่จบสายครูมีสิทธิ์สอบแข่งก็จะไม่เป็นธรรมกับผู้ที่เข้ามาเรียนสายครู และการเรียนหลักสูตรครู 5 ปีก็จะไม่มีความหมายเลย จึงยังไม่เห็นชอบให้ประกาศเป็นสาขาขาดแคลน แต่จะขอพิจารณาเหตุผลและรายละเอียดอีกครั้ง
       
       "ที่ประชุมยังได้เห็นชอบให้ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาทุกประเภทที่ไม่ได้จบสายครูสามารถสมัครสอบเข้าเป็นครูได้ แต่ต้องมีการพัฒนาตนเองภายใน2ปี เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพตามเกณฑ์ของคุรุสภาด้วย นอกจากนี้ คุรุสภายังได้ประสานกับสำนักงบประมาณเพื่อของบประมาณจัดตั้งทุนสนับสนุนครูในโครงการของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาวิชาต่างๆ ได้เข้ามาเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู(ป.บัณฑิต) โดยในปีแรกในปีแรกนี้ได้รับงบฯมาแล้ว 5.3 ล้านบาท จะสามารถจัดสรรทุนได้จำนวน 180 คน ซึ่งคุรุสภาจะแจ้งไปยังโรงเรียนที่มีครูในโครงการสมเด็จพระเทพฯและมหาวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตรป.บัณฑิตเพื่อทราบต่อไป"ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าว

ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 22 ธันวาคม 2557
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : มอบทุนครู 180 คนในโครงการสมเด็จพระเทพฯ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^