LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้ 24 มี.ค. 2560ชี้ความเสี่ยงของคนไร้ตั๋วสอบครู ผช."สุรวาท"แนะควรใช้ในกรณีพิเศษ-ขัดหลักวิชาชีพ-พรบ.สภาครู/เงินเดือน 24 มี.ค. 2560เงินเดือนขึ้นร้อยละ ก.ค.ศ.ให้เริ่มใช้ 1 ต.ค.60 - ยกเลิกแบบ 0.5ขั้น, 1ขั้น - มีขั้นต่ำ-ขั้นสูงของอันดับ 24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้ 24 มี.ค. 2560อย่าเชื่อ!! เรียนอะไรก็เป็นครูได้ 23 มี.ค. 2560คุรุสภาชี้แจงกรณี กศจ.เปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาต มีสิทธิสมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วยได้ 23 มี.ค. 2560เล็งปรับมาตรฐานเรียนครู 4 ปี

สถานทูตจีนปัดเคยทำรายงาน “วิพากษ์การศึกษาไทย” ห่วยแตก!

  • 17 พ.ย. 2557 เวลา 12:57 น.
  • 586 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สถานทูตจีนปัดเคยทำรายงาน “วิพากษ์การศึกษาไทย” ห่วยแตก!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สถานทูตจีนปัดเคยทำรายงาน “วิพากษ์การศึกษาไทย” ห่วยแตก!
 
ASTVผู้จัดการ – สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยยืนยันไม่เคยทำรายงานวิพากษ์การศึกษาไทยว่าห่วยสุดๆ อย่างที่เผยแพร่กันอย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย ระบุไม่อยากให้เข้าใจผิด ไม่ว่าใครจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับบทความชิ้นดังกล่าวก็ตาม
       
       จากกรณีตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์จำนวนหนึ่งได้เผยแพร่ บทความเรื่อง “การศึกษาไทย ในมุมมองของจีน อ่านจบพูดไม่ออก ทำผมนี้อึ้งไปเลย” ซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์สังคมและระบบการศึกษาของไทยอย่างรุนแรง โดยอ้างว่าเป็นรายงานของสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และความเห็นอดีตเอกอัครราชทูตไทยท่านหนึ่ง ทำให้มีผู้ส่งต่อบทความชิ้นดังกล่าวไปในวงกว้าง โดยบทความชิ้นดังกล่าวมีเนื้อหาดังนี้
       
       
การศึกษาไทย ในมุมมองของจีน อ่านจบพูดไม่ออก ทำผมนี้อึ้งไปเลย
       จันทร์ 3 พฤศจิกายน 2557
 
       
       การศึกษาไทย ในมุมมองของจีน
       ห่วยสุดๆ ตั้งแต่ระดับมัธยม จนถึงระดับ มหาวิทยาลัย
       1. สถานทูตจีน เขียนรายงาน (เป็นภาษาจีน) ระบุการศึกษาบ้านเรา เน้นแต่ด้าน ศิลปศาสตร์ นิติฯ รัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ การตลาด บริหารธุรกิจ ซึ่งจบมาแล้ว ไม่มีงานทำ ความรู้กระจอก สักแต่ให้มีปริญญา ไม่ได้สร้าง value-added ใดๆ นักวิทยาศาสตร์ การวิจัย แทบจะเป็นศูนย์
       
       Guanmu อดีตเอกอัครราชทูตจีน บอกว่า 25 ปีที่ผ่านมา ไทยผลิตยาง ยังไงก็ยังทำแบบนั้น ไม่สร้างมูลค่าเพิ่ม ทำเป็นยางรถยนต์ หรือสิ่งประดิษฐ์ อะไรเองไม่เป็น สร้างคิดห่าเหวไรไม่ได้
       
       2. มหาวิทยาลัยไทย รวมไปถึง ธรรมศาสตร์ จุฬาฯ กิจกรรมเน้นเต้น หลีดโชว์หล่อสวย แต่โง่ ไม่มีการฝึกงานอะไร ที่เป็นประโยชน์ ขอเงินพ่อแม่ เที่ยวกลางคืน เย่อกันไปวันๆ โชว์วัตถุนิยม ว่ารถกูขับรถไร สังคมมันวัดกันแค่นี้ (เห็นมากับตา) พวกดีๆ ก็มีแต่มันน้อย เอาจริงๆนะ ผมว่ามีแค่ 10% ในขณะที่เด็กสหรัฐฯ พวก MIT Stanford หรือเด็กจีนชิงหัว ปิดเทอม พยายามหางานทำ ฝึกงาน UN World Bank JP Morgan หรือมาค่ายผู้ลี้ภัย ชาวโรฮิงญาในไทย
       
       3. จ่ายครบจบแน่ ปริญญาขยะ เต็มบ้าน คือ หางานไรทำไม่ได้ มีแต่อยากจะรวย “ผมจะทำธุรกิจ” คือมันคิดไรไม่ออก นอกจากขายของ นอกจากนี้ ยังทุจริต ผันงบกระทรวงศึกษา ให้ทุนกู้ยืม มหาวิทยาลัยเอกชน ที่มีนักการเมือง เป็นเจ้าของ สุดท้ายหนี้สูญ เพราะเด็กบ้านนอก ได้มาเข้ากรุง สักว่าจบปริญญา ประดับบ้าน แต่มันหางานทำไม่ได้ ปีหนี่งหมดเงิน ภาษีประเทศชาติไปหลายหมื่นล้าน เรื่องเลวๆ นี้ ไม่เคยถูกตรวจสอบ
       
       4. ภาษาอังกฤษ ห่วยแตกขั้นเทพ จริงๆ อจ.จุฬาฯส่วนใหญ่ ก็ลอกบทความฝรั่ง มาแปลๆ ไม่มีความคิด อะไรใหม่ หาน้อยคน ที่จบระดับโลก ไปดู CV เอาเอง ได้จบมหาลัยห้องแถว B-class ทั้งนั้น งานวิจัยขยะ copy/paste เด็มไปหมด ครูมัธยม เอาแค่โรงเรียน ในกรุงเทพฯ ผมเคยถูกเชิญไปพูด ยังออกเสียง สะกดศัพท์ไม่ถูกเลย จะสอนเด็กให้ถูก อย่างไร แล้วโรงเรียน ใน อ.ปัว จังหวัดน่าน มันจะห่วยแตก ขนาดไหน
       
       5. ความรู้ใหม่ๆ หรือเทคโนโลยี มันหมุนเวียน เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งคนไทยรู้แต่ ภาษาไทยตัวเอง ไม่มีความสามารถ แข่งขันอะไร ในระดับโลก โลกทรรศน์สุดจะแคบ สำนักข่าวไทย รายงานแต่เรื่องเส็งเคร็ง ไม่ได้สร้างคุณค่า ความรู้อะไร คนนั้นท้องกับคนนี้ ตำรวจตั้งด่านไถตังค์ ไปวันๆ ไปทำงานมา หลายประเทศ เช่น ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ บอกได้เลย นักเรียนไทย โคตรจะขี้เกียจ ไม่รู้ปีหนึ่งๆ อ่านหนังสือกัน กี่เล่ม?
       
       มีเงิน จ่ายครบ จบแน่ นี่คือความจริงอันน่าหดหู่ของประเทศไทย !
       
       ทั้งนี้ไม่ว่าเนื้อหาในบทความชิ้นข้างต้นจะเป็นข้อจริงหรือข้อเท็จเกี่ยวกับสังคมและระบบการศึกษาไทยอย่างไร ทว่า ทางสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยได้ยืนยันกับทีมข่าว ASTVผู้จัดการว่า สถานทูตจีน และอดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยไม่เคยให้ความเห็น ทำรายงาน หรือวิพากษ์วิจารณ์ระบบการศึกษาไทยตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด
       
       “ทางสถานทูตจีนประจำประเทศไทยขอยืนยันว่า สิ่งที่กล่าวหาในบทความนี้ ไม่มีมูลเป็นจริง สถานทูตจีนมีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมความร่วมมือฉันมิตรด้านวัฒนธรรมและการศึกษาระหว่างจีนกับไทยมาตลอด ไม่เคยเขียนรายงานวิพากษ์วิจารณ์การศึกษาไทย ขอให้เพื่อนมิตรคนไทยทั้งหลายจงอย่าหลงเชื่อและเกิดความเข้าใจผิด” เจ้าหน้าที่จากสถานทูตจีนประจำประเทศไทยเผย
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สถานทูตจีนปัดเคยทำรายงาน “วิพากษ์การศึกษาไทย” ห่วยแตก!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^