LASTEST NEWS

24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย 23 ก.พ. 2560เปิดหลักเกณฑ์ ออมสิน-ธกส. ปล่อยกู้แก้หนี้นอกระบบ-ดอกเบี้ยถูก

สอศ.ลังเลอยู่ใต้ ศธ.- ตั้งกระทรวงใหม่ อาชีวะดัน 7 ยุทธศาสตร์ปฏิรูปใน 10 ปี

  • 02 พ.ย. 2557 เวลา 09:50 น.
  • 1,144 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอศ.ลังเลอยู่ใต้ ศธ.- ตั้งกระทรวงใหม่ อาชีวะดัน 7 ยุทธศาสตร์ปฏิรูปใน 10 ปี

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สอศ.ลังเลอยู่ใต้ ศธ.- ตั้งกระทรวงใหม่ อาชีวะดัน 7 ยุทธศาสตร์ปฏิรูปใน 10 ปี 
 
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุมสัมมนาผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ทั่วประเทศ ว่า ได้ข้อสรุปร่วมในการปฏิรูปอาชีวศึกษาไทยใน 7 ประเด็นหลัก ที่ต้องขับเคลื่อนให้เสร็จภายใน 10 ปี ได้แก่ 1.พัฒนาครูอาชีวะให้เก่งเนื้อหาในสาขาวิชาที่สอนและเก่งวิธีการสอน ซึ่งปัจจุบันครูอาชีวะสอนตั้งแต่ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ปริญญาตรี และหลักสูตรระยะสั้น ต่อไปอาชีวะต้องมีระบบที่เลื่อนไหลแก่ครู อย่างสิงคโปร์ที่ให้ภาคเอกชนมาอยู่ในระบบราชการได้ และให้ราชการไปอยู่เอกชนได้ นอกจากนี้ อยากให้คนเก่งในเรื่องอาชีพ เช่น เชฟฝีมือดี หรือช่างรถยนต์จากเยอรมนี เป็นครูได้ และการต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอาชีวะไม่จำเป็น เพราะ สอศ.จะเสนอให้มี พ.ร.บ.ครูอาชีวะ โดยกำหนดให้ครูอาชีวะไม่ต้องมีใบอนุญาตฯ เพื่อให้คล่องตัว 2.ปรับหลักสูตรการเรียนการสอนอาชีวะ เพื่อผลิตประชากรที่พร้อมจะทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศชาติ และผู้ที่จบต้องมีทักษะอาชีพที่หลากหลายเพื่อให้ประกอบอาชีพอื่นๆ ได้ เช่น คนเรียนเกษตรต้องเรียนทักษะด้านไฟฟ้า หรือเครื่องยนต์ด้วย อาจปรับเพิ่มชั่วโมงการเรียนเป็น 18-20 ชั่วโมง การเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษ การเน้นให้ผู้เรียนเรียนรู้ตลอดชีวิตให้มีทักษะการแสวงหาความรู้อยู่ตลอดเวลา การผลิตเด็กออกไปเป็นผู้ประกอบการ
 
          นายชัยพฤกษ์กล่าวต่อว่า 3.เพิ่มผู้เรียน โดย สอศ.ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนอาชีวะทุกหลักสูตร ทั้ง ปวช.และ ปวส.รูปแบบปกติ และทวิภาคี ในอัตราก้าวหน้าทุกปี จบแล้วได้ทำงานทันที และลดอัตราการออกกลางคัน อีกทั้งต้องต่อยอดอาชีพเดิม และเพิ่มอาชีพใหม่ในกลุ่มวัยแรงงานปัจจุบัน โดยพัฒนาทักษะฝีมือและเพิ่มทักษะด้านภาษาอังกฤษ ซึ่ง สอศ.จะเจาะกลุ่มหลักสูตรระยะสั้นนอกระบบ ที่จะเป็นงานใหญ่ในปี 2558 นอกจากนี้ จะเพิ่มผู้เรียนอาชีวะด้อยโอกาส ต่อไป สอศ.ต้องปรับภาพลักษณ์ และสร้างค่านิยมเรียนอาชีวะแล้วทำงานเป็น มีงานทำ มีรายได้ เมื่อเรียนจบจะต้องมีงานทำทันที 4.การบริหารจัดการงานบุคคล และงบประมาณ จะกระจายอำนาจลงสู่สถานศึกษา และสถาบันการอาชีวะให้มากขึ้น 5.นำเทคโนโลยีสารสนเทศใช้ในการเรียนการสอนอาชีวะผ่านสื่อไอที 6.สร้างความเข้าใจสื่อสาร และประชาสัมพันธ์ และ 7.โครงสร้างองค์กร มีข้อเสนอเบื้องต้น 2 ทางเลือก คือ สอศ.ยังอยู่ภายใต้ ศธ.แต่จัดตั้งหน่วยงานระดับกรมในอาชีวะ ประกอบด้วย สำนักงานการอาชีวศึกษาเอกชน สำนักงานสถาบันการอาชีวศึกษา สำนักงานการอาชีวศึกษาชุมชน สำนักงานการส่งเสริมอาชีวศึกษาทวิภาคี สำนักงานการอาชีวศึกษานอกระบบ สำนักงานพัฒนามาตรฐานและวิจัยอาชีวศึกษา สำนักอำนวยการ และจัดตั้งกระทรวงอาชีวศึกษา ซึ่งทั้ง 2 แนวทางนี้ จะให้อาชีวะเอกชนมารวมอยู่ด้วย
 
          ด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตามที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านการศึกษา ได้วางกรอบการทำงาน และเป้าหมายการที่จะดำเนินการจัดทำข้อเสนอให้เกิดการปฏิรูปทางการศึกษาใน 5 ประเด็นหลักนั้น ถือว่าตั้งโจทย์ถูกทาง และมองอย่างรอบด้าน อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมีประเด็นปัญหาสำคัญหลายเรื่องที่อยากเสนอให้ปฏิรูปในคราวเดียวกัน เช่น การสร้างความเป็นพลเมือง สร้างความสามัคคี รู้หลักเรื่องประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพที่ถูกต้อง ไม่กระทบต่อสิทธิของผู้อื่น ยกเลิกวัฒนธรรมเอกสาร ทำให้ครูออกจากห้องเรียนไปมุ่งทำวิทยฐานะ ซึ่งไม่สะท้อนคุณภาพการจัดการศึกษาที่แท้จริง รื้อระบบจัดสรรงบประมาณการศึกษาใหม่ เน้นพัฒนาคุณภาพของเด็กเป็นหลัก เพราะต้องยอมรับว่างบส่วนใหญ่ทุ่มไปที่เงินเดือนครู เป็นงบที่ใช้เพื่อการพัฒนาคุณภาพเด็กเพียง 3-5% ของงบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จนไม่สามารถจัดการศึกษาที่มีคุณภาพได้ ปรับปรุงกฎหมายการศึกษาให้ทันสมัย ทันต่อสถานการณ์ปัจจุบัน สุดท้ายปรับปรุงหลักสูตรใหม่ เน้นให้เด็กมีความสุขกับเรียนอย่างแท้จริง ทั้งหมดนี้หาก สปช.ด้านการศึกษาเห็นความสำคัญ และช่วยขับเคลื่อนให้แก้ปัญหาอย่างถูกทิศทาง เชื่อว่าจะช่วยให้การศึกษาของไทยพัฒนาได้อย่างรวดเร็วแน่นอน
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สอศ.ลังเลอยู่ใต้ ศธ.- ตั้งกระทรวงใหม่ อาชีวะดัน 7 ยุทธศาสตร์ปฏิรูปใน 10 ปี

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^