LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

"กับดัก" รายได้ขั้นกลาง

  • 24 ต.ค. 2557 เวลา 23:43 น.
  • 902 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"กับดัก" รายได้ขั้นกลาง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"กับดัก" รายได้ขั้นกลาง อยากรู้ไหม? มันคืออะไร
 
"กับดัก" รายได้ขั้นกลาง คอลัมน์ Education Ideas โดย ดร.ไกรยส ภัทราวาท
 
คอลัมน์ Education Ideas
โดย ดร.ไกรยส ภัทราวาท สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ และคุณภาพเยาวชน (สสค.)
 
เมื่อประเทศไทยก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทุกคนในสังคมจะต้องเตรียมความพร้อม และปรับตัวยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ด้านให้สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งในวงการการศึกษาไทยสิ่งที่เห็นชัดเจนขณะนี้คือ มหาวิทยาลัยหลายแห่งเริ่มเปลี่ยนแปลงวันเปิด-ปิดภาคเรียนใหม่ เพื่อต้อนรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างเต็มตัวในปี 2558
 
ซึ่งจะทำให้ปลายทางของว่าที่บัณฑิตเหล่านี้ ไม่จำกัดอยู่แต่เพียงตลาดแรงงานในประเทศไทยอีกต่อไปหากแต่คือตลาดแรงงานใน 10 ประเทศอาเซียนที่มีประชากรรวมกันกว่า 600 ล้านคน 
 
ดังนั้น หากนิสิตนักศึกษาคนใดกำลังมองหาโอกาสทำงานในตลาดแรงงานอาเซียนแล้ว อาชีพที่อยู่ในความสนใจของทุกคนคงหนีไม่พ้นอาชีพที่สามารถเคลื่อนย้ายการทำงานระหว่างประเทศสมาชิกในอาเซียนได้อย่างเสรี
 
ตามการทำข้อตกลงในการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่9 ที่มีการกำหนดให้จัดทำความตกลงยอมรับร่วม (ASEAN Mutual Recognition Arrangement : MRA) ในคุณสมบัตินักวิชาชีพอาเซียน ประกอบด้วย 
1.สาขาวิศวกรรม 
2.สาขานักสำรวจ 
3.สาขาสถาปัตยกรรม 
4.สาขาแพทย์ 
5.สาขาทันตแพทย์ 
6.สาขาพยาบาล 
7.สาขานักบัญชี 
คำถามที่สำคัญคือเด็กและเยาวชนไทยมีข้อมูลสำหรับการตัดสินใจในการเลือกเรียนสาขาที่ต้องการและสอดคล้องกับตลาดแรงงานมากน้อยเพียงใด? และมีทักษะใดบ้างที่จำเป็นสำหรับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ?
 
ลองมาฟังเสียงตัวแทนเยาวชนไทยที่อยู่ระหว่างการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อุดมศึกษาว่ามีข้อมูลสำหรับการตัดสินใจในการเลือกเรียนอย่างไร
 
"พชรพรรษ์ ประจวบลาภ" (น้องอัพ) ประธานเครือข่ายยุวทัศน์ กรุงเทพฯ กำลังศึกษาอยู่ ปวช.ปี 3 วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนแห่งหนึ่ง กล่าวว่า...ผมพยายามศึกษาข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ และเลือกที่จะเรียนสายอาชีวะ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิก เพราะเป็นสิ่งที่ตนเองถนัด รวมไปถึงการเรียนสายอาชีวะจะช่วยฝึกประสบการณ์ก่อนเข้าสู่อุดมศึกษา 
 
"เมื่อก้าวเข้าสู่อาเซียนแล้ว ตลาดแรงงานจะต้องการสาขาอาชีพนี้ค่อนข้างมาก เพราะปัจจุบันบริษัทออกแบบของเอกชนมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลสถิติจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจ ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 เรื่อง 10 อาชีพที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เผยว่า นักโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นสาขาการออกแบบกราฟิกเพื่อใช้ในการสื่อสาร ติดอันดับ 4 ใน 10 อาชีพที่กำลังถูกใช้ในตลาดแรงงานมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสโต 174 เท่า ภายใน 5 ปีข้างหน้า"
 
อีกเสียงสะท้อนของนักศึกษาที่อยู่ในระดับอุดมศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ชั้นปีที่ 2 กล่าวว่า...สิ่งที่ส่งผลในการเลือกเรียนสาขาการท่องเที่ยว คือความตั้งใจและอยากจะเรียนสาขาที่ตนเองชอบ แต่ขณะเดียวกันปัจจุบันนี้เริ่มไม่แน่ใจว่าสาขาที่เลือกเรียนจะตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงานได้หรือไม่เพราะมีการแข่งขันค่อนข้างสูง และไม่มีข้อมูลว่าตลาดแรงงานต้องการอาชีพนี้มากน้อยเพียงใด
 
ทั้งนี้ "ณัฐพล คมใส" ชั้นปีที่ 3 สาขาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรัฐบาลแห่งหนึ่ง กล่าวเสริมว่า ในฐานะที่ตัดสินใจเลือกเรียนสาขานี้มากว่าครึ่งทางไม่สามารถหันหลังกลับได้ เกิดความไม่แน่ใจว่าความต้องการของตลาดแรงงานในแต่ละสาขาอาชีพจะเป็นไปในทิศทางใด แต่วิธีที่จะรับมือเมื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้คือการพัฒนาทักษะชีวิตของตนเองในการปรับตัวเพื่อยอมรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ให้ได้
 
ขณะที่ "น้องอัพ" กล่าวเสริมว่า...สิ่งที่จำเป็นและต้องการในขณะนี้คือการแนะแนว ซึ่งเป็นช่องทางที่จะนำไปสู่การตัดสินใจว่าจะเรียนอะไร การแนะแนวในที่นี้ไม่ใช่เพียงครูแนะแนวเท่านั้น แต่ควรจะมีระบบสารสนเทศที่มีข้อมูลความต้องการของตลาดแรงงาน แล้วบอกได้ว่าแต่ละอาชีพมีความสำคัญอย่างไร
 
"ให้ข้อมูลเหล่านี้วิ่งไปถึงตัวเด็กและเยาวชนให้ได้ ผมคิดว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ และน้อง ๆ อีกหลายคนที่จะช่วยตัดสินใจก่อนก้าวเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย จึงอยากให้ผู้ใหญ่ใจดีที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยสนับสนุนสิ่งนี้เพื่อแก้ปัญหาต้นทางด้วยครับ"
 
ความพยายามของน้องๆ ที่จะเป็นกำลังสำคัญของประเทศไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเหล่านี้เป็นความหวังสำคัญของประเทศไทย หากประเทศไทยสามารถก้าวข้ามกับดักรายได้ขั้นกลาง (Middle Income Trap) ไปได้อย่างประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย ซึ่งมีรายได้ประชาชาติต่อหัวเกิน 12,000 ดอลลาร์สหรัฐแล้ว
 
การพัฒนาศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันของกำลังแรงงานของไทยเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ปัจจุบันโดยเฉลี่ยแล้ว แรงงานสิงคโปร์และมาเลเซีย 1 คน สามารถทำงานผลิตสินค้าและบริการได้มากกว่าแรงงานไทย 1 คนกว่า 4 เท่า และ 2.5 เท่าตามลำดับ 
 
หากระบบการศึกษาในระดับอาชีวศึกษา และอุดมศึกษายังไม่สามารถยกระดับผลิตภาพในการทำงานของเยาวชนไทยได้อย่างต่อเนื่อง ช่องว่างในขีดความสามารถการทำงานระหว่างแรงงานไทยกับแรงงานประเทศคู่แข่งทางการค้าในอาเซียนยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปประเทศไทยก็จะติดอยู่ในกับดักรายได้ขั้นกลางไปอีกนานหลายสิบปี
 
นอกจากข้อมูลที่มีความสำคัญในการตัดสินใจเลือกเรียนสาขาวิชาชีพแล้วอีกส่วนหนึ่งที่เด็กและเยาวชนไทยจะต้องพัฒนาควบคู่คือ ทักษะที่จำเป็นสำหรับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี ได้จัดทำโครงการพัฒนาเครื่องมือเสริมสร้างทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ของเด็กและเยาวชนไทยเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน
 
ผลการวิจัยพบว่าสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยยกระดับการจัดการการศึกษาของไทยให้แข่งขันได้ในโลกนั้น จะต้องมุ่งเน้นที่การพัฒนาให้ผู้เรียนมีทักษะทางด้านต่างๆ มากกว่าการมีความรู้ด้านวิชาการเพียงอย่างเดียว ครูต้องมีการปรับกระบวนการจัดการเรียนการสอนให้เป็นรูปแบบที่ให้ความสำคัญกับกระบวนการเรียนรู้สำคัญกว่าความรู้และกระบวนการหาคำตอบสำคัญกว่าคำตอบ
 
โดยคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของเด็กและเยาวชนไทยในศตวรรษที่ 21 ช่วงชั้น ม.4-6 ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังเตรียมพร้อมเข้าสู่ระดับอุดมศึกษา มี 5 ข้อ ดังนี้ 
1.มีความรู้เชิงการประยุกต์ใช้การคิดวิเคราะห์และสังเคราะห์ในสายการเรียนรู้ของตน 
2.วางแผนและคิดอย่างมีเหตุผลเชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ ได้ 
3.การมีคุณธรรมและจริยธรรมในการใช้องค์ความรู้ 
4.สื่อสารกับผู้คนได้อย่างเข้าใจทั้งในภูมิภาคและต่างภูมิภาค 
5.นำทักษะต่าง ๆ ไปต่อยอดองค์ความรู้ในระดับสูง
ทั้งนี้ เมื่อไปประกอบอาชีพใด ๆ ต้องสามารถปรับตัวและสร้างประโยชน์ให้องค์กรหรือผลิตภัณฑ์ โดยมีกระบวนทำงานด้วยการใช้ทักษะด้านสื่อสารอย่างเข้าใจทั้งความคิดที่แตกต่าง ด้านประเพณี และวัฒนธรรม และเมื่อเกิดปัญหาก็สามารถแก้ปัญหาเพื่อปรับเปลี่ยนในการดำเนินชีวิตและการทำงานได้อย่างมีความสุข
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "กับดัก" รายได้ขั้นกลาง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^